Tiếp tục nâng cao chất lượng Tạp chí Dân chủ và Pháp luật điện tử

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -Đây là một trong những yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh tại buổi làm việc với Tạp chí Dân chủ và Pháp luật về kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, trong 3 tháng đầu năm 2024, Tạp chí Dân chủ và Pháp luật đã biên tập, xuất bản và phát hành 03 số Tạp chí kỳ I - 90 trang và 3 số Tạp chí kỳ II - 64 trang với những bài viết góp phần tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Hiến pháp và pháp luật theo tinh thần Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 09/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới; phản ánh những mặt công tác pháp luật, tư pháp trọng tâm của Bộ, ngành…

Nhìn chung, Tạp chí đã thực hiện các ấn phẩm bảo đảm về nội dung và tiến độ theo Kế hoạch công tác năm 2024 đã được Lãnh đạo Bộ phê duyệt. Nội dung các ấn phẩm bám sát hoạt động chuyên môn của Bộ, Ngành Tư pháp, phản ánh những vấn đề pháp lý được nhiều người quan tâm, mang đậm hơi thở cuộc sống.

Tính từ ngày 01/01/2024 đến hết ngày 31/3/2024, Tạp chí Dân chủ và Pháp luật điện tử đã đăng tải 215 tin/bài với nhiều bài viết nghiên cứu có hàm lượng khoa học cao, đóng góp vào quá trình hoàn thiện hệ thống pháp luật, thực thi pháp luật trên thực tiễn trên các chuyên mục của Tạp chí điện tử như: Xây dựng và hoàn thiện pháp luật, tổ chức thi hành pháp luật, tư pháp và thực tiễn…

Đại diện một số phòng ban nêu kiến nghị.

Đại diện một số phòng ban nêu kiến nghị.

Trong quý II/2024, Tạp chí Dân chủ và Pháp luật hoàn thành việc biên tập, phát hành 03 số Tạp chí kỳ I - 90 trang và 03 số Tạp chí kỳ II - 64 trang và các số chuyên đề 200 trang theo Kế hoạch công tác năm 2024 đã được Lãnh đạo Bộ phê duyệt. Tiếp tục phát triển Tạp chí Dân chủ và Pháp luật điện tử, từng bước nâng cao hơn nữa vị thế của Tạp chí điện tử phù hợp với xu thế và yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin. Đẩy mạnh các tuyến tin, bài nghiên cứu về các lĩnh vực công tác của Bộ, Ngành Tư pháp. Tiếp tục rà soát, cử viên chức tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho các viên chức trong đơn vị.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đề nghị Tạp chí Dân chủ và Pháp luật bám sát kế hoạch Bộ, ngành để có kế hoạch cụ thể, trong đó lưu ý Quyết định số 407/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”. Cùng với đó, chủ động rà soát nhiệm vụ cụ thể để tham gia tích cực vào công tác triển khai Kế hoạch hoạt động hướng tới tổ chức kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam và Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ VI.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh phát biểu chỉ đạo.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh phát biểu chỉ đạo.

Đồng thời, tăng cường nội dung tin, bài trên Tạp chí điện tử, tăng cường phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ để đa dạng các nội dung thông tin, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; xây dựng chiến lược phát triển nội dung tin, bài gắn với nâng cao chất lượng đời sống người lao động; kiện toàn tổ chức bộ máy đáp ứng nhu cầu phát triển.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Sửa đổi Hiến pháp để phù hợp với tình hình mới

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. (Ảnh: Vân Anh)
(PLVN) - Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, việc sửa đổi Hiến pháp và Điều lệ Đảng không phải là mới, bởi trong mỗi giai đoạn cách mạng đều có những nhiệm vụ mới phải triển khai và những nhiệm vụ mới đó đòi hỏi phải sửa đổi Hiến pháp, sửa đổi Điều lệ Đảng.

Phó Chi cục trưởng Thi hành án dân sự huyện Krông Búk tình nguyện nghỉ hưu trước tuổi sau 30 năm cống hiến

Anh Nguyễn Bá Tình, Phó Chi cục trưởng Thi hành án dân sự huyện Krông Búk
(PLVN) 30 năm gắn bó với công tác thi hành án dân sự, 10 năm với công tác Công đoàn, Phó Chi cục trưởng Nguyễn Bá Tình, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Chi cục Thi hành án dân sự huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk luôn hết lòng với công việc, trở thành tấm gương sáng trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, đồng thời góp phần tạo nên mối quan hệ đoàn kết giữa lãnh đạo đơn vị với chính quyền địa phương và các cơ quan hữu quan

Thể chế hóa quyền tự do kinh doanh góp phần kiến tạo môi trường phát triển đột phá và khơi thông nguồn lực

TS.Chu Thị Hoa
(PLVN) - Hiến pháp năm 2013 khẳng định các thành phần kinh tế bình đẳng với nhau trong hoạt động, tạo bước đột phá mạnh mẽ hơn về quyền tự do kinh doanh và sự bình đẳng trong hoạt động kinh doanh giữa các thành phần kinh tế; có ý nghĩa khẳng định quyền tự do kinh doanh là một quyền hiến định và là quy định nền tảng cơ sở cho việc cụ thể hóa quyền tự do kinh doanh trong các văn bản pháp luật có liên quan. Hiến pháp năm 2013 thể hiện sự ghi nhận, tôn trọng sự đa dạng hình thức sở hữu, bảo hộ quyền sở hữu tư nhân về tư liệu sản xuất, các quyền về tài sản và sở hữu trí tuệ.

Bạc Liêu: Triển khai các Luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 8

Bạc Liêu: Triển khai các Luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 8
(PLVN) - Ngày 28/2, Sở Tư pháp - cơ quan Thường trực Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Bạc Liêu, tổ chức Hội nghị trực tiếp và được kết nối trực tuyến đến 7 điểm cầu cấp huyện và 64 điểm cầu cấp xã triển khai các Luật mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 8.

Tân Phó Bí thư thường trực tỉnh uỷ Nguyễn Tuấn Anh mời gọi các doanh nghiệp công nghệ số đến với Hậu Giang

Tân Phó Bí thư thường trực tỉnh uỷ Hậu Giang Nguyễn Tuấn Anh
(PLVN) - Tối ngày 28/2, phát biểu tại Chương trình gặp gỡ, kết nối các doanh nghiệp công nghệ số trong và ngoài nước nhân dịp đầu năm mới của Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Tuấn Anh, tân Phó Bí thư thường trực tỉnh uỷ Hậu Giang đã có bài phát biểu ấn tượng, đưa ra những lời mời hấp dẫn đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

'Dữ liệu sạch như máu để nuôi cơ thể'

Tiến sỹ Vũ Hồng Thúy, Phó Tổng Biên tập Báo PLVN và nhà báo Đỗ Quang Trưởng, Tổng Thư ký Video Pháp luật, tại talkshow.
(PLVN) - “Tôi cho rằng dữ liệu sạch như máu để nuôi cơ thể và cơ thể khỏe mạnh hay không thì nguồn máu đấy phải dồi dào, phải là nguồn máu sạch. Đối với riêng Báo PLVN, liên quan Luật Dữ liệu, chúng tôi xác định có hai vai...”, Tiến sĩ Vũ Hồng Thúy, Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) nói.

Luật Dữ liệu: Bước ngoặt quan trọng trong bảo vệ, quản lý dữ liệu ở Việt Nam

Talkshow có sự góp mặt của nhiều cán bộ quản lý, chuyên gia, khách mời uy tín trong lĩnh vực
(PLVN) - Ngày 28/2, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra talkshow “Luật Dữ liệu - Nền tảng cho chuyển đổi số” thuộc chuỗi hoạt động “Giao lưu - Kết nối cộng đồng công nghệ thông tin: Khai xuân bứt phá - Ất Tỵ 2025” do Hội Tin học TP Hồ Chí Minh (HCA) phối hợp với Chuyên trang Video Pháp luật, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức.

Bộ Công an tiếp nhận 5 nhiệm vụ mới

Bộ Công an tiếp nhận 5 nhiệm vụ mới
(PLVN) - Ngày 28/2, Bộ Công an tổ chức Họp báo Công bố Nghị định số 02/2025/NĐ-CP ngày 18/2/2025 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức Bộ Công an. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Họp báo.

Cả nước sẵn sàng đưa bộ máy mới vào hoạt động từ ngày 1/3

Thủ tướng trao Quyết định thành lập 15 đảng bộ trực thuộc Đảng ủy Chính phủ. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Thực hiện chủ trương của Đảng về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, ngay sau khi Quốc hội khóa XV kết thúc Kỳ họp bất thường lần thứ 9 với nhiều nghị quyết liên quan đến tổ chức bộ máy, đến nay, cơ cấu, tổ chức của các cơ quan Trung ương và địa phương đã được sắp xếp cơ bản, sẵn sàng vận hành bộ máy mới từ ngày 1/3 tới.