Tiếp tục làm rõ nguyên nhân tình trạng sụt lún tại 'điểm nóng' khoáng sản Nghệ An

Quỳ Hợp được xem là “thủ phủ” khai thác khoáng sản ở Nghệ An.
Quỳ Hợp được xem là “thủ phủ” khai thác khoáng sản ở Nghệ An.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Liên quan đến tình trạng sụt lún tại xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An), ngày 13/10, tại buổi họp báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội quý III năm 2022 do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức, ông Võ Văn Ngọc, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã thông tin thêm một số nội dung.

Trước đó, huyện Quỳ Hợp đã có hợp đồng với Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ để tìm nguyên nhân sụt lún. Sau khi Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ có báo cáo, lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành liên quan và UBND huyện Quỳ Hợp đã tổ chức cuộc họp, trong đó kết luận nội dung báo cáo về nguyên nhân sụt lún do Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ đưa ra là chưa rõ ràng, cụ thể; giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) làm rõ hơn nguyên nhân gây sụt lún.

Sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở TN&MT đã tổ chức cuộc họp, mời đại diện các sở, ngành và chuyên gia cao cấp về lĩnh vực địa chất khoáng sản bàn bạc, tìm ra nguyên nhân.

Sở cũng có văn bản báo cáo UBND tỉnh Nghệ An, đồng thời đề nghị huyện Quỳ Hợp giao Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ làm rõ hơn một số nội dung trong báo cáo để kết luận cụ thể nguyên nhân sụt lún, vì trong báo cáo còn có những vấn đề dàn trải, chung chung, chưa trọng tâm. Hiện Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ đang triển khai các công việc liên quan đến nội dung này.

Trước đó, từ cuối 2020 đến 2021, trên địa bàn xã Châu Hồng xuất hiện tình trạng sụt lún, nứt nẻ đất, nhà cửa. Năm 2022, hiện tượng này lan rộng đến nhà ở của các hộ dân, cơ quan, trường học trên địa bàn, kéo theo nguy cơ không an toàn cho cuộc sống, sản xuất của người dân.

Thống kê của ngành chức năng cho thấy đã có 232 hộ dân trong xã xuất hiện tình trạng sụt lún, nứt nẻ đất, nhà ở; 299 giếng nước bị khô cạn. Với đất nông nghiệp, các điểm sụt lún có diện tích khoảng 25 - 30m2, chiều sâu 1,5-2,5m. Ngoài ra, các vết nứt còn xuất hiện tại trường học, trụ sở xã…

Tình trạng sụt lún tại xã Châu Hồng là rất nghiêm trọng, gây xôn xao dư luận, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sản xuất của người dân. Ngày 29/5, Chủ tịch UBND Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã cùng lãnh đạo một số sở, ngành trực tiếp đến kiểm tra hiện trường và làm việc với huyện Quỳ Hợp để đưa ra biện pháp xử lý. Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ cũng đã khảo sát, xác định nguyên nhân ban đầu gây sụt lún, lập hồ sơ báo cáo.

Sau đó, UBND huyện đã tổ chức cuộc họp để nghe Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ báo cáo kết quả khảo sát, xác định nguyên nhân gây sụt lún. Tuy nhiên, huyện Quỳ Hợp không chấp nhận kết quả khảo sát cũng như nguyên nhân gây sụt lún mà Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ đưa ra.

Sau đó, UBND huyện Quỳ Hợp có đề nghị tỉnh Nghệ An giao các sở, ngành chuyên môn thẩm định báo cáo đánh giá nguyên nhân gây ra sụt lún, từ đó có kết luận chính xác để công bố cho nhân dân trên địa bàn an tâm, ổn định đời sống, sinh hoạt.

Đọc thêm

Bảo tồn các loài nguy cấp, quý hiếm: Xây dựng chiến lược dài hạn

Ảnh minh họa
(PLVN) - Công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam nói chung, bảo tồn các loài nguy cấp, quý hiếm nói riêng, hiện đối mặt với rất nhiều thách thức. Tình trạng suy thoái đa dạng sinh học ngày càng phức tạp và trầm trọng hơn. Trong khi đó, nguồn lực bảo tồn vẫn còn hạn chế.

Trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất và phát động Cuộc thi lần thứ Hai

Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành trao Giải Nhất của cuộc thi cho Nhà văn, nhà báo Mai Lữ (Lữ Thị Mai) đến từ Báo Nhân dân với tác phẩm “Thở đi nào biển ơi”
(PLVN) - Ngày 25/11, tại Hà Nội, Báo Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất và phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Hai.

Bao giờ miền Bắc đón rét đậm, rét hại?

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Những ngày đầu tháng 12, tác động của không khí lạnh, Bắc Bộ chuyển rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại, bên cạnh trên Biển Đông có khả năng hình thành vùng áp thấp.

Bắc Bộ mưa lạnh, vùng núi nhiều nơi có mưa to cục bộ

Bắc Bộ mưa lạnh, vùng núi nhiều nơi có mưa to cục bộ
(PLVN) -  Dưới tác động của gió Đông Bắc kết hợp hội tụ gió trên cao, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa hôm nay (25-11) trời vẫn nhiều mây, ngày có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cục bộ có mưa to. Đêm và sáng trời lạnh.

Quảng Ngãi cương quyết cưỡng chế phần biệt phủ xây trái phép trên đất lúa nếu không tháo dỡ

Công trình biệt phủ xây dựng "chui" trên đất lúa tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Liên quan đến vụ một phần biệt phủ trái phép trên đất lúa và đất do Nhà nước quản lý tại phường Chánh Lộ (TP . Quảng Ngãi), Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết , tỉnh Quảng Ngãi sẽ làm kiên quyết, làm đến nơi đến chốn để làm gương cho mọi người, giữ vững kỷ cương, phép nước.

Lan tỏa lối sống xanh từ những món đồ cũ

Lan tỏa lối sống xanh từ những món đồ cũ
(PLVN) - Chắc hẳn mỗi người chúng ta đều có những món đồ cũ còn tốt nhưng không dùng đến và ta thường chọn cách vứt chúng đi hay bỏ xó. Thế nhưng đối với nhiều người, món đồ cũ đó có thể là cả một “gia tài”. Xuất phát từ suy nghĩ “cũ người, mới ta”, nhiều người đã dành tặng những món đồ không dùng đến cho những người thực sự cần đến chúng.