Tiếp tục hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực đăng ký và thống kê hộ tịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sáng 23/11, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả 05 năm thực hiện Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch giai đoạn 2017 – 2024 thông qua hình thức trực tuyến.
Tiếp tục hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực đăng ký và thống kê hộ tịch

Tham dự và chủ trì Hội thảo có Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc; bà Naomi Kitahara, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam; ông Romain Santon, Phó Giám đốc phụ trách Khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tổ chức Vital Strategies; ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, Bộ Tư pháp.

Hệ thống đăng ký hộ tịch có nhiều bước tiến lớn

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh quyền đăng ký hộ tịch là một trong những quyền nhân thân cơ bản của con người, được pháp luật Việt Nam ghi nhận, bảo đảm thực hiện từ Hiến pháp đến các luật của Quốc hội và các văn bản dưới luật của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ban, ngành. Đối với Việt Nam, việc triển khai Tuyên bố, Khung hành động gắn với các chương trình, kế hoạch quốc gia về đăng ký hộ tịch, đặc biệt là tổ chức thực hiện Luật hộ tịch năm 2014 và Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Tiếp tục hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực đăng ký và thống kê hộ tịch ảnh 1

Toàn cảnh Hội thảo đánh giá kết quả 05 năm thực hiện Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch giai đoạn 2017 – 2024

Vì vậy, hệ thống đăng ký hộ tịch của Việt Nam đã có nhiều bước tiến lớn cả về thể chế pháp luật, tổ chức bộ máy cho tới cán bộ tư pháp hộ tịch được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng phù hợp, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để đăng ký và quản lý hộ tịch trực tuyến hiệu quả, chính xác, thuận lợi cho người dân, bảo đảm mọi sự kiện hộ tịch của cá nhân được đăng ký đầy đủ, kịp thời, trung thực, khách quan và chính xác.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Thứ trưởng cũng thẳng thắn nhìn nhận công tác đăng ký và thống kê hộ tịch vẫn còn những khó khăn, thách thức trong bảo đảm sự đồng bộ của hệ thống pháp luật, việc áp dụng pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật trên thực tế cho tới sự mất cân đối về các nguồn lực dành cho công tác đăng ký hộ tịch kể cả nguồn nhân lực, tài chính và các điều kiện khác.

Tiếp tục hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực đăng ký và thống kê hộ tịch ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu khai mạc Hội thảo.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc bày tỏ mong muốn Hội nghị này sẽ là cơ hội tốt để các Bộ, ngành, địa phương đánh giá lại toàn diện, đầy đủ thực hiện Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch giai đoạn 2017-2024 nhằm thực hiện thành công các nhiệm vụ đặt ra trong Chương trình, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và “Không ai bị bỏ lại phía sau”.

Còn nhiều vấn đề cần gỡ vướng

Theo Báo cáo kết quả triển khai thực hiện Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch (CRVS) giai đoạn 2017 – 2021, qua gần 05 năm triển khai thực hiện Chương trình CRVS, với sự tham gia tích cực của các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Chương trình CRVS đã có những tác động tích cực đối với công tác đăng ký, quản lý hộ tịch trên toàn quốc, tạo nên khung pháp lý tương đối hoàn chỉnh để thực hiện và đạt những mục tiêu về đăng ký khai sinh, kết hôn và khai tử.

Tiếp tục hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực đăng ký và thống kê hộ tịch ảnh 3

Bà Naomi Kitahara, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Phương thức đăng ký hộ tịch dần chuyển hiện đại với việc triển khai thực hiện Đề án “Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc”, sự quan tâm của chính quyền các cấp đã đưa đến sự phối hợp tốt hơn giữa cơ quan đăng ký hộ tịch và các ban, ngành có liên quan để nâng cao nhận thức về vai trò ý nghĩa của Chương trình CRVS, từ đó nâng cao chất lượng đăng ký, thống kê hộ tịch. Chương trình CRVS đã thiết lập được bước đầu cơ chế chỉ đạo điều hành hoạt động CRVS ở tầm quốc gia; cơ chế phối hợp giữa ngành Tư pháp và các ngành có liên quan; củng cố, kiện toàn cơ bản, toàn diện hệ thống công chức làm công tác đăng ký, thống kê hộ tịch.

Mặc dù đã tích cực triển khai thực hiện Kế hoạch và đạt được những kết quả đáng khích kệ, tuy nhiên, 05 năm triển khai Chương trình CRVS vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. Như: việc phối hợp, chỉ đạo thực hiện Chương trình CRVS còn chưa chặt chẽ, kịp thời; nguồn lực cho triển khai chưa đáp ứng được yêu cầu; việc thực thi quy định pháp luật hộ tịch chịu tác động của nhiều yếu tố khách quan…

Tại Hội thảo, bà Hoàng Thanh Hương (đại diện Bộ Y tế) chia sẻ, hiện nay vẫn còn tình trạng bỏ sót thông tin trẻ đẻ ra tại vùng núi, vùng sâu vùng xa do nhân viên y tế khó tiếp cận với số liệu tử vong mới thu thập từ các cơ sở y tế, số liệu này rất thấp so với thực tế. Để thu thập đa số các trường hợp tử vong tại cộng đồng cần có sự phối hợp, trao đổi thông tin từ các ban, ngành liên quan.

Tiếp tục hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực đăng ký và thống kê hộ tịch ảnh 4

bà Hoàng Thanh Hương (đại diện Bộ Y tế) chia sẻ tại Hội thảo.

Do đó, bà Hương nêu ý kiến, trong thời gian tới, cần nghiên cứu xây dựng văn bản cơ chế phối hợp giữa cơ quan y tế với cơ quan đăng ký hộ tịch để đảm bảo liên thông giấu chứng sinh – giấy khai sinh, giấy báo tử - giấy chứng tử nhằm ghi nhận đầy đủ, chính xác nguyên nhân tử vong khi đăng ký khai tử và cấp Giấy chứng tử; Quy chế phối hợp giữa các Bộ, Ngành trong việc thiết lập cơ sở dữ liệu điện tử; Thông tư quy định bộ công cụ thu nhập nguyên nhân tử vong ngoài cơ sở y tế.

Đại diện Sở Tư pháp Hà Giang cũng chia sẻ về tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống là vấn đề nhức nhối tại địa phương. Để giảm thiểu tình trạng này, Sở Tư pháp đã vận động, tuyên truyền cho đồng bào về việc thực hiện Luật Hôn nhân và Gia đình, chính sách Dân số - Kế hoạch hoá gia đình; triển khai một số mô hình điểm trên địa bàn các huyện. Bên cạnh đó, trên cơ sở hương ước, quy ước của thôn, bản thì địa phương đã phối hợp với chính quyền xã hướng dẫn các thôn xây dựng bổ sung các quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình vào quy ước, hương ước các thôn. Đồng thời các thôn, bản ký cam kết với xã không có người vi phạm tảo hôn và kết hôn cận huyết thống.

Thiên Thanh
Cùng chuyên mục
Quang cảnh hội nghị

Chú trọng xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh

(PLVN) -Sáng 21/1, Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Tư pháp lần thứ 18 Khoá II (mở rộng) và Tổng kết công tác Công đoàn năm 2021 và triển khai công tác năm 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì bà Khương Thị Thanh Huyền, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp, ông Trần Đức Vinh Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp, Phó tổng biên tập thường trực Báo Pháp luật Việt Nam.

Đọc thêm

Dấu ấn trong công tác Tư pháp Quảng Bình

Ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 01 tập thể và 2 cá nhân thuộc Sở Tư pháp Quảng Bình.
(PLVN) -  Chiều ngày 19/1, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2022. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có ông Hồ An Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình.

Trà Vinh: Lấy ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo hiệu quả công tác tuyên truyền

Trà Vinh: Lấy ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo hiệu quả công tác tuyên truyền
(PLVN) -Để công tác PBGDPL tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả, các đơn vị cần tập trung phát huy những mặt làm được và khắc phục hạn chế, tồn tại đã được chỉ ra, đặc biệt là nội dung nhiều địa phương kiến nghị. Đặc biệt, các đơn vị cần tiếp tục vận dụng linh hoạt hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, từng địa phương.

Cục Thi hành án dân sự Kiên Giang vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ

Cục Thi hành án dân sự Kiên Giang vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ
(PLVN) -  Năm 2021, vượt qua những khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng công tác thi hành án dân sự (THADS), hành chính của tỉnh Kiên Giang tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ, đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kiên Giang vinh dự được nhận cờ thi đua của Chính phủ.

Đề xuất tổ chức các kỳ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTV QH), cho ý kiến về tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV sáng nay, 19/1, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định cho rằng, từ kinh nghiệm tổ chức kỳ họp bất thường lần này, có thể có những kỳ họp đi sâu vào một chuyên đề, một số văn bản luật hoặc một vài đề án lớn về kinh tế xã hội.

Sở Tư pháp Bạc Liêu: Người “gác cửa” pháp lý đắc lực

Sở Tư pháp Bạc Liêu: Người “gác cửa” pháp lý đắc lực
(PLVN) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới và chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc năm Nhâm Dần 2022, ngày 19/01, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Xuân Thu Vân phát biểu Chỉ đạo Hội nghị.

Chú trọng tính dự báo của chính sách

Chú trọng tính dự báo của chính sách
(PLVN) - Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Phan Chí Hiếu tại Hội nghị Triển khai công tác 2022 của Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế ngày 18.1. Đồng chủ trì là Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế Nguyễn Thanh Tú.