Tiếp tục hoàn thiện pháp luật về công tác tổ chức thi hành pháp luật

Tiếp tục hoàn thiện pháp luật về công tác tổ chức thi hành pháp luật
(PLVN) -Thực tiễn hiện nay cho thấy, hiệu lực, hiệu quả của công tác tổ chức thi hành pháp luật (TCTHPL) còn nhiều khó khăn, thách thức lớn, đòi hỏi cần tiếp tục được hoàn thiện về thể chế trong thời gian tới.

Cụ thể, trong hoạt động TCTHPL chưa có giải pháp thật sự hiệu quả, mang tính hệ thống để đạt được mục tiêu của thực thi pháp luật. Tính liên thông, kết nối giữa việc ban hành pháp luật và TCTHPL chưa được thực hiện, hoặc nếu có thì cũng chưa thông suốt, hiệu quả. Trên thực tế, các điều kiện đảm bảo TCTHPL cũng chưa được xem xét, tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng trên cơ sở khoa học, bài bản, khả thi trong quá trình xây dựng, ban hành luật, việc đánh giá tác động kinh tế - xã hội trước khi ban hành luật chưa được chú trọng đúng mức, nặng tính hình thức và chưa được thực hiện thật sự hiệu qủa.

Cơ chế áp dụng pháp luật của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong nhiều trường hợp cụ thể thiếu rõ ràng, không thống nhất dẫn đến khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện kéo dài, phức tạp, gây bức xúc trong xã hội.

Công tác TDTHPL mới được triển khai ở giai đoạn đầu, nhưng đã bộc lộ nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc định hướng và xác định cụ thể nội dung công việc. Đến thời điểm này, công tác TDTHPL còn nhiều lúng túng cả về nội dung, phương thức theo dõi, xử lý kết quả… cũng như chưa có công cụ để thực hiện các hoạt động TDTHPL. Chính vì vậy, chưa đánh giá được tác động của công tác TCTHPL đối với nhà nước, người dân, xã hội và có những kiến nghị kịp thời, xác đáng để góp phần hoàn thiện pháp luật.

Vì vậy, để hoàn thiện pháp luật về công tác tổ chức thi hành pháp luật giai đoạn 2021 – 2030, định hướng đến năm 2045, cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác TCTHPL nhằm nâng cao nhận thức của các cấp uỷ Đảng, chính quyền về vị trí, vai trò của công tác TCTHPL; tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện pháp luật về TCTHPL, giải pháp trước mắt là nghiên cứu, sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 55/2011/NĐ-CP về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của tổ chức pháp chế.

Nâng cao hiệu quả công tác xâu dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành Luật, pháp lệnh; phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, cơ quan ngang Bộ trong quá trình xây dựng luật, pháp lệnh, ban hành văn bản quy định chi tiết; tiếp tục kiện toàn và đổi mới về tổ chức, bộ máy, biên chế làm công tác tổ chức thi hành và TDTHPL; tăng cường năng lực đội ngũ làm công tác THPL; đổi mới về cơ chế phối hợp trong hoạt động TCTHPL.

Bên cạnh đó, tăng cường năng lực phản ứng chính sách trong quá trình TCTHPL, đặc biệt là việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp về tình hình thi hành pháp luật; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động TCTHPL đảm bảo tính kết nối, liên thông và hiệu quả của hệ thống các cơ quan hành chính nhà nước trong việc TCTHPL; tăng cường tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức pháp luật của người dân trong việc theo dõi, giám sát thực hiện quyền lực của cơ quan nhà nước và người có thẩm quyền trong bộ máy nhà nước.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa.

Có nên cấm tài xế có nồng độ cồn khi tham gia giao thông?

(PLVN) - Liên quan tới quy định nồng độ cồn bằng 0 khi điều khiển phương tiện giao thông trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ của Bộ Công an, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng nên nghiên cứu ngưỡng nồng độ cồn chứ không thể tuyệt đối là 0, đồng thời cần xây dựng quy trình kiểm tra, giải quyết hệ quả pháp lý liên quan.

Đọc thêm

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam sinh hoạt chuyên đề tại Hải Phòng

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam sinh hoạt chuyên đề tại Hải Phòng
(PLVN) - Ngày 1/3, Chi bộ Khối Nội dung và Chi bộ Khối Hành chính thuộc Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề về công tác Đảng tại Hải Phòng và tổ chức dâng hương, nghe giới thiệu về truyền thống lịch sử tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Bạch Đằng Giang, dâng hương tại Tượng đài nữ tướng Lê Chân.

Bộ Tư pháp trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp tư pháp”

Bộ Tư pháp trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp tư pháp”
(PLVN) -Ngày 29/2, Bộ Tư pháp đã tổ chức Lễ trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho Ngài Iain Frew, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam và Ngài Tibor baloghdi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam. Bộ trưởng Lê Thành Long dự và chủ trì buổi Lễ.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh làm việc tại Gia Lai

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh Trọng Triển)
(PLVN) -  Chiều 29 /02, Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai tình hình thực hiện Đề án 06 trong lĩnh vực Tư pháp trên địa bàn tỉnh.

Bộ Tư pháp tiếp công dân định kỳ tháng 2/2024

Quang cảnh buổi tiếp công dân.
(PLVN) -Thực hiện quy định của Luật Tiếp công dân năm 2013, Quy chế Tiếp công dân của Bộ Tư pháp, sáng 29/2, Thừa ủy quyền của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Hồng Diện, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 2/2024.

Quán triệt nội dung 2 cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương. (Ảnh: Báo Đại đoàn kết)
(PLVN) -Chiều 28/2, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị quán triệt 2 cuốn sách “Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc” và cuốn sách “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc Cây tre Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Sử dụng hiệu quả thông tin trong các cơ sở dữ liệu

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Công an đang đề xuất xây dựng Luật Dữ liệu. Theo Bộ này, cần có Luật Dữ liệu để điều chỉnh, thống nhất, đồng bộ, sử dụng hiệu quả thông tin trong các cơ sở dữ liệu, phục vụ công tác quản lý nhà nước và phát triển kinh tế - xã hội.

Cần đảm bảo tiến độ xây dựng các văn bản quy định chi tiết

Toàn cảnh cuộc họp.
(PLVN) -Ngày 27/2, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp đôn đốc các bộ, cơ quan ngang bộ về tiến độ xây dựng văn bản quy định chi tiết và góp ý Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục, phân công các cơ quan chủ trì soạn thảo các văn bản quy định chi tiết Luật, Nghị quyết được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5.

Tự hào “bác sĩ của pháp luật”

Hoạt động giám định tại Trung tâm Pháp y Hà Nội.
(PLVN) - Cũng là bác sĩ, nhưng những bác sỹ pháp y ngày đêm thầm lặng, miệt mài đi tìm công lý để phục vụ cho công tác điều tra phá án dường như ít được nhắc tới. Đây là một “nghề đặc biệt” mà mỗi người khi lựa chọn đều cần cả sự kiên định lẫn niềm đam mê.

Tham khảo kinh nghiệm của Pháp về hoạt động Thừa phát lại

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi chủ trì buổi làm việc trực tuyến.
(PLVN) - Ngày 26/2, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi đã chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Hội đồng Thừa phát lại (TPL) và đấu giá viên quốc gia Pháp. Chủ trì tại điểm cầu Pháp có bà Agnès CARLIER, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng TPL và đấu giá viên quốc gia Pháp.

Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Chú trọng triển khai các nhiệm vụ công tác ngay từ đầu năm

Cục THADS tỉnh Thái Nguyên tổ chức gặp mặt đầu Xuân Giáp Thìn 2024
(PLVN) -Để kịp thời triển khai các nhiệm vụ năm công tác mới, ngay trong tháng 1, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã ban hành văn bản triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 và Quyết định tạm giao chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác cho Chấp hành viên; thành lập các đoàn kiểm tra toàn diện, kiểm tra chuyên đề và kiểm tra công vụ đối với công tác thi hành án trên địa bàn tỉnh.