Tiếp tục hoãn phiên tòa liên quan tới hàng loạt cán bộ ngân hàng

(PLO) - Ngày 24/11, TAND TP HCM tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự liên quan đến Ngân hàng Dầu khí Toàn Cầu – Chi nhánh TP HCM (GPBank TP HCM).
Các bị cáo tại phiên tòa Các bị cáo tại phiên tòa

Các bị cáo Lê Thị Minh Hiền (SN 1977, nguyên Giám đốc GPBank TP HCM) bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lê Quốc Cường (SN 1960, nguyên Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) quận 1) bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công. Bị cáo Huỳnh Thị Cúc (SN 1970, nguyên Thủ quỹ ban Bồi thường GPMB quận 1) bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Hồ sơ vụ án thể hiện, GPBank TP HCM trực thuộc GPBank 100% vốn tư nhân. Từ tháng 3/2009 đến ngày 15/7/2010, GPBank bổ nhiệm Lê Thị Minh Hiền làm Giám đốc GPBank TP HCM. Ban Bồi thường GPMB quận 1 là đơn vị sự nghiệp công lập có thu trực thuộc UBND quận 1. Từ tháng 2/2006 - 4/2013, Lê Quốc Cường được bổ nhiệm làm Trưởng ban.

Lê Thị Minh Hiền là Giám đốc GPBank TP HCM. Trong thời gian từ tháng 10/2009 đến ngày 15/7/2010, Hiền đã nhiều lần chỉ đạo Nguyễn Quốc Huy- Thủ quỹ GPBanhk TP HCM lấy tiền quỹ cho Hiền tạm ứng sử dụng cá nhân. Việc tạm ứng được Hiền ghi vào sổ để theo dõi.

Khoảng 18h ngày 15/7/2010, sau khi kết thúc giao dịch với khách hàng, GPBank TP HCM tiến hành kiểm kê quỹ tiền mặt để bàn giao chức Giám đốc chi nhánh từ bà Hiền cho ông Nghiêm Tiến Sỹ. Quá trình kiểm kê có sự chứng kiến của nhiều người trong ban lãnh đạo GPBank TP HCM. Khi lập sổ kiểm quỹ tiền mặt hàng ngày đã xác định lượng tiền mặt thực tế thiếu hụt so với sổ sách là gần 10,5 tỷ đồng.

Theo lời khai của Nguyễn Quốc Huy, số tiền chênh lệch này do bà Hiền đã tạm ứng quỹ sử dụng trước đó. Lúc này, Hiền bàn bạc với giám đốc mới, thống nhất chỉ đạo Huy ghi vào phần ghi chú là chứng từ chưa hạch toán 10,5 tỷ đồng. Sau đó, Hiền cùng Giám đốc mới và một số người khác cùng ký xác nhận vào sổ kiểm quỹ tiền mặt hàng ngày. Đồng thời, Hiền đã đứng ra nhận trách nhiệm sử dụng tiền quỹ và hứa khắc phục.

Vào thời điểm này, Ban Bồi thường GPMB quận 1 có 4 tài khoản tại GPBank chi nhánh TP HCM với số tiền gửi gần 10,8 tỷ đồng. Cáo trạng quy kết bị cáo Hiền đã dùng các thủ đoạn để hợp thức hóa số tiền thiếu hụt, làm chứng từ chuyển tiền khống.

Do thường xuyên liên hệ làm việc với ngân hàng nên Lê Quốc Cường quen Hiền. Ngày 6/7/2010, Hiền gặp Cường và nhờ Cường đứng ra vay 10,5 tỷ đồng tại GPBank TP HCM cho Hiền mượn giải quyết việc cá nhân. Nghe vậy, Cường đồng ý.

Khoảng 18h ngày 20/7/2010, Hiền đến GPBank TP HCM đưa cho ông Nghiêm Tiến Sỹ giấy đề nghị đóng 4 tài khoản của Ban Bồi thường GTMB với số tiền hơn 10,7 tỷ đồng. Ông Sỹ chỉ đạo ông Nguyễn Thanh Phú (Phó Giám đốc) và tổ kế toán lập phiếu chi tiền mặt, rút hơn 10,7 tỷ đồng giao cho Nguyễn Thanh Phú. Từ đó, Phú chuyển tiền của Ban Bồi thường GPMT quận 1 đến Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chợ Lớn.

Tối cùng ngày 20/7/2010, Hiền đã đến Agribank Chợ Lớn đặt vấn đề nhờ giải quyết cho Công ty TNHH Cường Nguyễn vay 10,5 tỷ đồng trong thời hạn 7 ngày. Việc làm này có mục đích bổ sung vốn lưu động, tài sản đảm bảo là 10,7 tỷ đồng tại tài khoản tiền gửi của Ban Bồi thường GPMB quận 1 mở tại Agribank Chợ Lớn. Số tiền đảm bảo sẽ được chuyển từ 4 tài khoản của ban Bồi thường GPMB quận 1 tại GPBank TP HCM.

Sau khi ông Lê Quốc Cường gửi giấy đề nghị chuyển tiền, Ban Giám đốc GPBank cho rút từ 4 tài khoản của ban Bồi thường GPMB quận 1 là gần 10,8 tỷ đồng, để chuyển qua Agribank Chợ Lớn, nhưng thực chất chỉ thao tác trên chứng từ và chỉ có gần 300 triệu đồng tiền mặt được chuyển đến Agribank Chợ Lớn.

Về phía Agribank Chợ Lớn có làm thủ tục nhận trên giấy tờ số tiền gần 10,8 tỷ này và có giải ngân cho công ty Cường Nguyễn số tiền 10,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là thao tác trên giấy tờ chứ thật sự không có đồng tiền mặt nào được giao dịch.

Tại tòa, bị cáo Cường khai nhận có quen biết với Hiền. Hiền sau đó mượn 10,5 tỷ đồng để lo sổ sách của ngân hàng và sẽ trả trong vòng 7 ngày. Việc Cường cho Hiền mượn tiền là bởi Cường tin tưởng Hiền.

Bị cáo Hiền cho biết, vào tối 15/7/2010, sau khi kết thúc giao dịch, ngân hàng tiến hành kiểm kê tiền mặt để bàn giao lại cho ông Nghiêm Tiến Sỹ. Buổi kiểm kê có ông Sỹ, ông Nguyễn Minh Phú và một số người khác. Quá trình kiểm kê, thấy chênh lệch, khi kiểm tra thấy có một chứng từ chưa hạch toán.

Hiền thừa nhận có tham gia quá trình vay vốn tại Agribank Chợ Lớn, xúc tiến nhanh việc làm hồ sơ cho công ty Cường Nguyễn vay vốn, nhưng số tiền sau đó có giải ngân hay không, hay giải ngân thế nào thì Hiền nói không biết.

Trong quá trình làm hồ sơ, bị cáo Hiền có đưa người trong hội đồng tín dụng của Agribank Chợ Lớn sang gặp Cường. Tất cả những lần phía Agribank sang gặp Cường đều gặp nhau tại nhà bà Đoàn Minh Hà (trên đường Trần Đình Xu, quận 1). Bị cáo giúp làm hồ sơ chứ không vay mượn, không quen biết gì với Cường cả”, bị cáo Hiền khẳng định.

Khi được HĐXX hỏi đến, ông Nghiêm Tiến Sỹ trình bày tại tòa cho chi 10,5 tỷ đồng cho Agribank Chợ Lớn. Tuy nhiên, phía Agribank Chợ Lớn nói không nhận được số tiền 10,5 tỷ đồng tiền mặt. Chỉ nhận được tiền mặt một lần duy nhất, số tiền gần 300 triệu đồng do ông Phú mang qua.

Còn ông Sỹ lại cho rằng, ông nhận chức vụ Giám đốc GPBank TP HCM vào ngày 16/7/2010. Ông không nhớ có dự buổi kiểm kê tiền mặt vào ngày 15/7/2010 hay không. Trước lời khai này, vị chủ tọa cho ông Sỹ coi văn bản nội dung kiểm kê tiền mặt vào ngày 15/7 có chữ ký được cho là của ông Sỹ. Ông Sỹ không khẳng định đó là chữ ký của mình, chỉ trả lời là giống chữ ký của mình.

Xét thấy lời khai của những người liên quan có nhiều mâu thuẫn, nhiều nội dung trong vụ án chưa được làm rõ nên HĐXX quyết định nghỉ để hội ý. Khi trở lại làm việc, chủ tọa phiên tòa tuyên bố tạm hoãn phiên tòa vì xuất hiện tình tiết mới.

Hoàng Quý
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiếm đoạt tài sản của bố mẹ, “quái tử” lĩnh án 7 năm tù

Các bị cáo Cần Phú Quý (ở giữa), Trương Tấn Hoàng và Hoàng Xuân Việt tại phiên tòa xét xử
(PLVN) - Lợi dụng lúc bố mẹ đang điều trị bệnh tại bệnh viện, Cần Phú Quý (SN 1986, trú tại thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) lấy sổ đỏ của gia đình rồi giả chữ viết, chữ ký của bố mẹ ruột để thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất bằng hình thức cho, tặng thửa đất trên sang tên của mình.  

Cầm cố xe ô tô thuê nhiều lần... để trả nợ

Bị cáo Đặng Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù
(PLVN) - Đặng Anh Tuấn thuê xe ô tô đi buôn gỗ nhưng sau khi vào tỉnh Đắk Nông đã mang chiếc xe này đi cầm cố nhiều nơi để lấy tiền làm ăn, trả nợ. Khi không có tiền thanh toán đúng hạn, Tuấn bỏ trốn.

Đang thi hành án tù treo vì lừa đảo, giám đốc lại lừa đảo tiền tỷ

Bị cáo Nguyễn Văn Bính tại tòa.
(PLVN) - Là giám đốc của một công ty xây dựng nhưng Nguyễn Văn Bính lại thích kiếm tiền bằng cách lừa đảo. Bình “nổ” có khả năng chạy dự án, xin vào trường công an, quân đội... chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng nói, Bính thực hiện hành vi lừa đảo khi đang thi hành án tù treo vì lừa đảo.