Tiếp thị trường học và mối lo lộ thông tin cá nhân

Học sinh, phụ huynh nhận tờ rơi tuyển sinh trước cổng một trường học trên địa bàn quận 6.
Học sinh, phụ huynh nhận tờ rơi tuyển sinh trước cổng một trường học trên địa bàn quận 6.
(PLVN) - Thời điểm này là mùa tuyển sinh của các trường trung học, cũng là thời điểm “bùng nổ” các thể loại tiếp thị dịch vụ giáo dục, gây phiền hà, lo lắng cho phụ huynh học sinh.

Ngán ngẩm cách tiếp thị thiếu văn hóa

Đang chạy xe ngoài đường, chị H.P.T, ngụ tại quận 6, TP HCM nhận được cuộc điện thoại của một người hỏi có phải chị tên là H.P.T, có con trai đang học lớp 9 tại một trường THCS trên địa bàn quận hay không. Chị T. thót tim vì lo lắng có chuyện gì xảy ra cho con mình nên vội hỏi. Ngay sau đó, người kia tự xưng gọi đến từ Trường Bạch Đằng, quận 12, mong được “tư vấn tuyển sinh” vào trường cho con chị. 

Vừa hoảng hốt, vừa bực mình, chị T. truy hỏi tại sao trường này lại biết thông tin chi tiết về con chị, từ tên tuổi, lớp học cho đến tên phụ huynh thì người xưng là đại diện trường cho biết có thông tin là do từng tổ chức tuyển sinh tại trường con chị đang học.

Tuy nhiên, khi chị T. gọi điện cho hiệu trưởng nhà trường nơi con chị đang học thì hiệu trưởng lại khẳng định “chưa từng phối hợp tuyển sinh với Trường Bạch Đằng nói trên” và phỏng đoán có lẽ trường này lấy thông tin trên mạng (!). Đến nay, chị T. vẫn không rõ nguyên nhân lộ thông tin của con mình là từ đâu.

Tương tự, nhiều phụ huynh nhận phải các cuộc điện thoại làm phiền từ đủ các trường lẫn dịch vụ giáo dục: Trung tâm Ngoại ngữ, Trung tâm gia sư, huấn luyện kĩ năng, trại hè… Chị Nguyễn Thị B. M., có con đang học tại một trường cấp 3 trên địa bàn quận Thủ Đức cho biết: “Thời điểm này bỗng dưng tôi nhận được nhiều cuộc điện thoại từ các trung tâm gọi cho mình như SAE, Tome, Úc Châu.

Hôm qua, tôi còn nhận một số điện thoại từ trung tâm gia sư ở quận 9, hỏi có phải con tôi học yếu môn Toán không và giới thiệu tại trung tâm có giáo viên Toán từ Đại học Sư phạm TP, cam kết con tôi sau kì nghỉ hè sẽ “lột xác” môn Toán. Tôi hoang mang không hiểu những thông tin cụ thể, chi tiết như thế này các trung tâm lấy từ đâu ra. Liên hệ nhà trường thì nhà trường phủ nhận không đem thông tin học sinh đưa ra ngoài!”.

Không chỉ tiếp thị qua điện thoại, tại nhiều cổng trường còn có những “lực lượng” phát tờ rơi, tiếp thị tại chỗ cho phụ huynh và học sinh. Anh Lê M. V., có con đang học tại trường cấp 3 trên địa bàn quận 6 cho biết, anh đến đón con đi học về, đứng chờ con chỉ có 15 phút mà nhận được rất nhiều tờ rơi của các trung tâm ngoại ngữ, dạy năng khiếu, dạy kèm… dúi vào tay.

Anh V. cảm thấy khá phiền phức, tuy nhiên, khi về nhà, nghe con trai kể lại thì anh thực sự nổi giận. Cậu bé kể, những người tuyển sinh đã có mặt những ngày trước đó để giới thiệu về một trường học ít tên tuổi ở khu vực ngoại ô thành phố kèm theo lời “nhắn nhủ”: “Cố gắng thi rớt để vào trường anh học nha!”. Theo anh V., những câu đùa tuyển sinh kiểu vô duyên ấy sẽ có khả năng ảnh hưởng đến tâm lý học sinh ngay trước thềm cuộc thi chuyển cấp sắp đến.  

Phụ huynh lo ngại lộ thông tin

Trước đó, tại nhiều địa phương trên cả nước như Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Đà Nẵng..., phụ huynh học sinh cũng đã phản ánh tình trạng bị tiếp thị như trên, mà phía tiếp thị nắm rõ thông tin của gia đình học sinh.

Trước sự bức xúc của phụ huynh, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã có cuộc họp giáo vụ, đồng thời, bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cũng đã đưa ra cảnh báo: “Các nhà trường không được tự tiện chia sẻ thông tin cá nhân của phụ huynh, học sinh ra bên ngoài nếu không được phụ huynh cho phép!”.

Hầu hết phụ huynh khi nhận được các cuộc gọi tiếp thị nói trên đều tỏ ra không hài lòng, thậm chí bực dọc. Họ cho rằng, việc nhận các cuộc gọi làm phiền từ các ngân hàng, dịch vụ cho vay, bảo hiểm, bất động sản… đã là quá phiền phúc.

Nay còn có sự làm phiền từ cả trường học và dịch vụ giáo dục. Nhiều phụ huynh lo lắng việc thông tin cá nhân của cả học sinh lẫn cha mẹ học sinh bị lộ như thế thì học sinh và gia đình ngoài chuyện bị làm phiền còn có thể trở thành “miếng mồi ngon” của những kẻ lừa đảo hay tội phạm trong nhiều lĩnh vực khác. 

“Nếu đi học mà thông tin về con lại bị lộ khắp nơi, người ta biết con tôi học trường gì, lớp mấy, nhà ở đâu… thì làm sao tôi có thể yên tâm là con mình không bị rình rập, hoặc có kẻ lợi dụng những thông tin này để làm chuyện xấu với con tôi?” - anh Nguyễn Thanh D. - một giám đốc công ty điện tử tại Thủ Đức đặt vấn đề.

Tại sao học sinh đi học tại trường mà lại bị lộ thông tin cho các dịch vụ khai thác và lộ như thế nào, từ đâu, đó là câu hỏi của phụ huynh đặt ra. Câu hỏi này cần có câu trả lời thỏa đáng từ phía các trường học cũng như các cơ quan chức năng có liên quan. Đừng để có những sự cố không hay, đau lòng xảy đến rồi mới cuống quýt chạy theo xử lý sai phạm. 

Luật sư Nguyễn Thanh Tùng, đoàn Luật sư TP HCM: Cần xác định nguồn phát tán thông tin khách hàng

Thời gian qua, các dịch vụ tiếp thị qua điện thoại nở rộ, chuyện người dùng bị làm phiền liên tục bởi các dịch vụ này đã trở nên quen thuộc. Nay lại nở rộ thêm dịch vụ “tiếp thị trường học” nữa thì đó không chỉ là một mối phiền toái cho người dân, mà còn cần đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến quyền riêng tư, đến độ an toàn của học sinh và gia đình họ. 

Hiến pháp Việt Nam có quy định quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là quyền nhân thân bất khả xâm phạm của mỗi cá nhân, không ai được xâm phạm đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý và cho phép.

Đồng thời, pháp luật đã quy định, doanh nghiệp, tổ chức có hành vi mua bán, làm lộ (rò rỉ) thông tin khách hàng hoàn toàn có thể bị xử lý kỷ luật, phạt hành chính, hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Theo đó, người vi phạm phát tán trái phép thông tin cá nhân, tổ chức mà chưa được cho phép xử lý tùy theo mức độ nghiêm trọng, từ xử phạt hành chính đến có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đầu tiên, cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng để xác định ai, đơn vị nào đã phát tán thông tin khách hàng, phụ huynh và học sinh, sau đó tùy mức độ mà xử lý thích đáng. Tuy nhiên, thời gian qua, các cơ quan chức năng dường như vẫn chưa mạnh tay với các loại vi phạm này. 

Tin cùng chuyên mục

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu kết luận Hội nghị. (Ảnh: TA).

Nghị quyết về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo: Đổi mới cần gắn với yêu cầu của xã hội

(PLVN) -Không thể phủ nhận những kết quả to lớn sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, một số mục tiêu đề ra tại Nghị quyết này vẫn chưa thực hiện được, nhất là vấn đề “thực học, thực nghiệp”. Nói cách khác, chủ trương đúng nhưng hiểu và vận dụng chưa thông.

Đọc thêm

Quán quân cuộc thi VMoot 2023 gọi tên Đại học Luật Hà Nội

Quán quân cuộc thi VMoot 2023 gọi tên Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) - Sáng 27/11, vòng chung kết cuộc thi Phiên tòa giả định cấp Quốc gia - VMoot lần thứ VII năm 2023 do trường Đại học Luật TP HCM tổ chức diễn ra kịch tính. Đội thi đến từ Trường Đại học Luật Hà Nội đã xuất sắc đoạt giải nhất năm nay.

Năm 2024, Hà Nội tuyển sinh đầu cấp trực tuyến

ình trạng trăm phụ huynh chen lấn tranh suất học lớp 10 cho con tại Hà Nội. (Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố rà soát, chuẩn bị tốt các điều kiện để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2024-2025 bằng hình thức trực tuyến.

“Gồng mình” cho con học trường quốc tế

Nhiều phụ huynh đang “gồng mình” cho con học trường quốc tế. (Ảnh minh họa - Nguồn: Báo DT)
(PLVN) - “Du học” hay “trường quốc tế” đã trở thành giấc mơ của nhiều phụ huynh Việt Nam. Có những gia đình đầu tư cho con học môi trường song ngữ từ nhỏ, du học từ năm cấp II, cấp III...

“Bằng đỏ” xưa và nay

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Với nhiều thế hệ ở nước ta, từng có thời sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà) không thể so sánh với “bằng đỏ”.

2 tân phó giáo sư trẻ nhất năm 2023

TS Nguyễn Thị Hồng Nhâm - giảng viên Khoa Tài chính, Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh là một trong hai ứng viên phó giáo sư trẻ nhất sinh năm 1990.
(PLVN) - Hai tân Phó Giáo sư trẻ nhất năm 2023 đều sinh năm 1990 và cùng ngành kinh tế, gồm: Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhâm, giảng viên Khoa Tài chính, Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh và Tiến sĩ Lê Thanh Hà, giảng viên Khoa Kinh tế học, Trường Đại học Kinh tế quốc dân...

Phụ huynh 'đổi vai' để thấu hiểu giáo viên

Một buổi phụ huynh thử làm giáo viên tại Trường Mầm non ở TP Hồ Chí Minh. (Nguồn ảnh: P.T. - Phunuonline)
(PLVN) -  Bên cạnh những phụ huynh luôn đồng hành cùng nhà trường trong giáo dục con em thì vẫn còn không ít bậc cha mẹ cho rằng: con đã đến trường, nghĩa là “giao khoán” con cho nhà trường, các thầy, cô giáo phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về năng lực học hành, hành vi ứng xử và cả sự... an toàn của con cái mình.

Muôn vàn cảm xúc Ngày Nhà giáo Việt Nam trên mạng xã hội

Thầy Phạm Văn Minh và món quà từ sinh viên.
(PLVN) - Thầy cô giáo ngại ngùng, xấu hổ, xúc động khi nhận được quà từ sinh viên; học sinh bất ngờ khi được nhà trường tặng quà nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11... là những cảm xúc vô cùng 'đáng yêu' được chia sẻ trên mạng xã hội những ngày vừa qua.

Tuyên dương thầy giáo cứu sống 3 người trong lũ dữ

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã tuyên dương và khen thưởng thầy giáo Lê Ngọc Thùy vì hành động dũng cảm cứu người.
(PLVN) - Sáng 20/11, tại Trường THPT Hương Vinh (TP Huế), Sở GĐ&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức tuyên dương, khen thưởng thầy giáo Lê Ngọc Thùy (giáo viên dạy toán Trường THPT Hương Vinh). Thầy Thùy là người đã có hành động dũng cảm, cứu sống 3 người bị nước lũ cuốn trôi trong đợt mưa lũ lớn vừa qua.

‘Cô lái đò’ Bắc Giang được Bộ GD&ĐT tuyên dương

‘Cô lái đò’ Bắc Giang được Bộ GD&ĐT tuyên dương
(PLVN) - Là giáo viên trẻ có nhiều đóng góp tích cực trong sự nghiệp giáo dục của tỉnh Bắc Giang, cô Nguyễn Thị Dung là một trong số 58 giáo viên tiêu biểu có nhiều sáng kiến đổi mới phương pháp giảng dạy được Bộ GD&ĐT tuyên dương trong dịp 20/11 năm nay.