Tiếp tay cho vi phạm xây dựng?

 Báo PLVN từng phản ánh việc cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng sử dụng văn bản hết hiệu lực để cấp phép xây dựng nhà (số 392-394, Phan Châu Trinh), khiến nhà liền kề bị nứt, lún. Vụ việc được Tòa án thụ lý thì Sở Xây dựng lại tham mưu cho thành phố cho phép công trình sai phạm tiếp tục thi công đã tạo tiền lệ xấu trong quản lý  xây dựng địa phương.

Báo PLVN từng phản ánh việc cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng sử dụng văn bản hết hiệu lực để cấp phép xây dựng nhà (số 392-394, Phan Châu Trinh), khiến nhà liền kề bị nứt, lún. Vụ việc được Tòa án thụ lý thì Sở Xây dựng lại tham mưu cho thành phố cho phép công trình sai phạm tiếp tục thi công đã tạo tiền lệ xấu trong quản lý  xây dựng địa phương.

Nhờ sự giúp sức của Sở Xây dựng, công trình vi phạm đã được hoàn thiện.
Nhờ sự giúp sức của Sở Xây dựng, công trình vi phạm đã được hoàn thiện.

Cấp phép sai thẩm quyền

Ngày 24/3/2010, Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng đã căn cứ Nghị định 16/2005 ngày 7/2/2005 của Chính phủ để cấp Giấy phép số 347/GPXD cho ông Nguyễn Tùng Thanh và bà Trần Thị Nhàn xây dựng nhà ở tại số 392-394, đường Phan Châu Trinh. Thế nhưng, ngày 12/2/2009, Chính phủ đã ban hành Nghị định 12/2009 về Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, tại Khoản 2, Điều 23 quy định: UBND cấp huyện cấp phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ ở đô thị thuộc địa giới hành chính do mình quản lý.

Quy định này có hiệu lực từ ngày 2/4/2009; các quy định trước đây của Chính phủ, các Bộ, cơ quan ngang Bộ và địa phương trái với Nghị định này đều bị bãi bỏ. Việc làm này của Sở Xây dựng được xem là “lấn sân” cấp huyện và sử dụng văn bản đã hết hiệu lực để cấp phép.

Quá trình thi công, công trình này đã làm rạn nứt bức tường và sụt lún nhà bếp của hộ ông Nguyễn Duyên, số 390. Tại biên bản do Trung tâm kiểm định chất lượng xây dựng Đà Nẵng (Sở xây dựng) xác định: Các vết nứt (đứng, ngang và xiên)  xuất hiện phân bổ trên các mảng tường tiếp giáp nhà 392-394; Nền nhà bếp nghiêng vượt giới hạn cho phép. Nguyên nhân do hộ ông Thanh xây dựng công trình gây nên.

Ngày 23/11/2010, ông Duyên gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng. Theo Khoản 1, Điều 15 Nghị định 180/2007 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị, thì công trình xây dựng gây lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ làm sụp đổ các công trình lân cận thì phải ngừng thi công để bồi thường thiệt hại. Việc bồi thường do chủ đầu tư và bên bị thiệt hại tự thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì bên bị thiệt hại có quyền khởi kiện đòi bồi thường tại tòa án. Công trình chỉ được phép tiếp tục thi công xây dựng khi các bên đạt được thỏa thuận việc bồi thường thiệt hại.        

Ngày 15/4/2010, Sở Xây dựng có Công văn số 803 gửi  UBND phường Bình Thuận và ông Thanh: “Đề nghị Chủ tịch phường Bình Thuận tổ chức lập biên bản hiện trạng ngừng thi công công trình nói trên. Công trình chỉ được phép thi công trở lại khi các bên đạt được thỏa thuận việc bồi thường thiệt hại..”.

Những tưởng UBND phường Bình Thuận và ông Thanh sẽ chấp hành việc ngừng thi công để thỏa thuận bồi thường cho gia đình ông Duyên thì UBND phường lại “bật đèn xanh” cho ông Thanh tiếp tục thi công, với lý do “Hai lần mời dự họp hộ ông Duyên vắng mặt không có lý do”. Nhưng qua tìm hiểu của chúng tôi thì UBND phường Bình Thuận có 2 biên bản cuộc họp và đều có chữ ký đại diện của gia đình ông Duyên. Còn ông Thanh đã nhiều lần chửi bới, đe dọa gia đình ông Duyên buộc Công an phường phải can thiệp. Qúa bức xúc, ông Duyên đã gửi đơn đến cơ quan tòa án giải quyết.

Tiếp tay cho sai phạm?

Đáng nói là vừa gửi văn bản cho UBND phường Bình Thuận yêu cầu ngừng thi công và trong khi tòa đang thụ lý thì ngày 19/7/2010, Sở Xây dựng có Công văn số 1786 đề nghị UBND TP.Đà Nẵng cho phép công trình này tiếp tục thi công, nhưng chủ đầu tư phải có bảo lãnh tài chính bảo đảm cho việc thực thi quyết định của Tòa án.

Có được văn bản này, ngày 03/8/2010, ông Thanh đem 173 triệu đồng đến ngân hàng gửi tiết kiệm đứng tên mình rồi tiếp tục thi công. Dư luận cho rằng tham mưu của Sở Xây dựng là tùy tiện, vì không có  văn bản nào quy định như vậy. Hơn nữa, sổ tiết kiệm đứng tên chủ công trình vi phạm chứ không phải do cơ quan chức trách nào quản lý thì việc định đoạt số tài khoản trong sổ tiết kiệm đó thuộc về chủ sở hữu nó.

Tại phiên sơ thẩm ngày 12/11/2010, TAND quận Hải Châu tuyên gia đình ông Duyên được bồi thường 28 triệu đồng (tròn số) và được “hỗ trợ” 5 triệu đồng. Ông Duyên kháng án. Ngày 9/3/2011, TAND TP.Đà Nẵng đã trưng cầu giám định lại toàn bộ căn nhà và Trung tâm kiểm định chất lượng xây dựng Đà Nẵng có kết luận về nguyên nhân gây ra sự cố cũng như kinh phí sửa chữa là 26.096.000 đồng  chứ không phải “hỗ trợ” 5 triệu đồng như trước đây vì các vết nứt, sụt lún nghiêm trọng hơn lần giám định trước .

Diễn biến vụ việc cho thấy từ tham mưa của Sở Xây dựng UBND TP.Đà Nẵng đã cho phép ông Thanh tiếp tục thi công và hoàn thiện nhà số 392-394 không chỉ vi phạm các quy định về xây dựng mà làm lãng phí thời gian, tiền của nhà nước, nhân dân và gây phức tạp thêm tình hình tại địa phương.

Dư luận đang chờ bản án phúc thẩm sẽ được tuyên công bằng. Đồng thời, cơ quan chức năng cần kiểm tra việc cấp phép cũng như chuyển đổi mục đích sử dụng nhà đất có nhiều khuất tất tại nhà 392-394 Phan Châu Trinh này, để xem xét trách nhiệm của những tổ chức, cá nhân liên quan.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Hoành, Trưởng văn phòng Luật sư Đại Hiệp, Đoàn luật sư TP.Đà Nẵng: Việc cho phép nhà số 392-394 gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng để tiếp tục thi công là tùy tiện của UBND TP.Đà Nẵng, không chỉ gây thiệt hại, nguy hiểm đến nhà số 390 mà sẽ tạo tiền lệ xấu trong quản lý xây dựng đô thị tại TP đang phát triển như Đà Nẵng.

Quang Liêm

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.