Tiếp sức để người dân thoát nghèo bền vững

(PLVN) - Chương trình tín dụng ưu đãi cho vay hộ mới thoát nghèo theo Quyết định 28/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được thực hiện qua Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang có hiệu quả tích cực trên địa bàn huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình), khẳng định chủ trương của Nhà nước cùng người dân thoát nghèo thực sự bền vững.
Từ nguồn vốn vay ưu đãi, ông Hà Văn Bàng đã phát triển mô hình nuôi ong lấy mật đem lại thu nhập ổn định Từ nguồn vốn vay ưu đãi, ông Hà Văn Bàng đã phát triển mô hình nuôi ong lấy mật đem lại thu nhập ổn định

Không lo bơ vơ

Ông Hà Văn Bàng (thôn Phúc Duệ, xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) cho hay, bản thân ông là một thương binh, không làm được việc nặng nên đời sống gia đình rất khó khăn. Nhiều năm liền, gia đình luôn nằm trong diện hộ nghèo của xã.

Năm 2018, gia đình thoát nghèo, vừa mừng nhưng lại vừa lo, vì không biết sau khi thoát nghèo thì còn được vay vốn ưu đãi của Nhà nước nữa không, phải làm sao để không bị tái nghèo nữa. Biết được thông tin Phòng giao dịch (PGD) Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện có chủ trương cho hộ mới thoát nghèo vay vốn làm ăn, ông liền làm hồ sơ để được hỗ trợ vốn vay. 

Sau khi được NHCSXH cho vay 80 triệu đồng, ông Bàng đầu tư nuôi ong và bò. Những ngày đầu chập chững học nghề, ông chỉ nuôi một vài đàn ong. Vừa nuôi, ông vừa học hỏi thêm kỹ thuật với mong muốn có thể phát triển quy mô đàn ong. Sau thời gian vừa học vừa làm, ông đã nhân rộng lên thành 30 đàn ong, bước đầu đem lại thu nhập ổn định. 

Ông Bàng chia sẻ, ông nuôi ong bằng hoa tự nhiên nên mật vàng óng và rất thơm ngon. Cứ đến mùa mật là bạn bè, người thân trong gia đình lại đặt mua, nhiều lúc không đủ mật để bán. Với giá 350.000 đồng/chai, bình quân ông thu về hơn 20 triệu đồng/năm.

Nhận thấy nghề nuôi ong đem lại thu nhập ổn định, thời gian tới, ông muốn được hỗ trợ vay thêm vốn để mở rộng quy mô đàn ong. Không chỉ bán mật, ông sẽ bán thêm cả ong giống cho người dân có nhu cầu. 

Còn ông Lê Hạnh (tổ dân phố Phú Bình, thị trấn Quán Hàu) là người nuôi cá rất cừ mà dân quanh vùng đều biết. Từng là một hộ nghèo của địa phương, được chính quyền thị trấn tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay, trong đó thông qua chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo của PGD NHCSXH huyện Quảng Ninh, gia đình ông Hạnh đã vay 100 triệu đồng để mua sắm thuyền, ngư lưới cụ nuôi cá lồng trên sông.

Mỗi ngày, sau khi đánh bắt cá về, ông đưa lên chợ bán, số cá nhỏ còn lại ông đem nuôi tại các lồng dọc bờ sông. Cá sông được ưa chuộng, ngày nào cũng có cá bán, mỗi năm, gia đình ông thu về hơn 50 triệu đồng. 

Tiếp sức, tiếp niềm tin

Ông Hoàng Đại Túy - Phó Giám đốc Phó Giám đốc NHCSXH huyện Quảng Ninh - cho biết, chương trình cho vay vốn hộ mới thoát nghèo được thực hiện từ năm 2015. Đối tượng được vay vốn là hộ đã từng là hộ nghèo, hộ cận nghèo có thu nhập bình quân đầu người cao hơn chuẩn cận nghèo theo quy định.

“Chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo đã tạo đà cho các hộ thoát nghèo bền vững; góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thời gian tới, để nguồn vốn chương trình phát huy hiệu quả, PGD NHCSXH huyện Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm sử dụng vốn, đôn đốc, thu hồi nợ đến hạn. Đồng thời, chúng tôi sẽ rà soát, nắm danh sách đối tượng có nhu cầu vay để hướng dẫn, tạo điều kiện cho vay, đáp ứng nhu cầu vay vốn của các hộ dân”, ông Hoàng Đại Túy khẳng định.

Chương trình là một trong những giải pháp để giảm nghèo bền vững vì hầu hết điều kiện kinh tế của những hộ mới thoát nghèo tuy đã khá hơn trước nhưng vẫn chưa ổn định, rất dễ rơi vào tình trạng tái nghèo nếu gặp rủi ro. 

Từ năm 2019, chương trình được nâng mức cho vay từ 50 triệu đồng/hộ lên 100 triệu đồng/hộ. Thời hạn cho vay do NHCSXH và hộ mới thoát nghèo thỏa thuận trên cơ sở chu kỳ sản xuất kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hàng, nhưng không quá 5 năm. Lãi suất cho vay là 8,25%/năm. 

Từ năm 2015 đến nay, dư nợ của chương trình tại huyện Quảng Ninh đạt gần 70 tỷ đồng, với trên 1.300 hộ gia đình vay vốn để sản xuất kinh doanh. Chương trình này thực sự có ý nghĩa đối với người dân tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, bởi bà con có thêm nguồn vốn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nguồn vốn cho vay hộ mới thoát nghèo đã kịp thời “tiếp sức” cho các hộ mới thoát nghèo tiếp tục có điều kiện đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống. Tuy nhiên, chính quyền các cấp và các tổ chức hội, đoàn thể, các tổ tiết kiệm và vay vốn cần định hướng, tư vấn cho hộ vay về phương án làm ăn khi vay; tăng cường giúp đỡ, giám sát hộ vay trong quá trình sử dụng vốn..., qua đó, giúp cho hộ vay hạn chế được các rủi ro, vốn đầu tư sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. 

Lan Chi - Nguyễn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

HDBank ứng phó dịch COVID-19 – Ngân hàng “3 tại chỗ”

HDBank ứng phó dịch COVID-19 – Ngân hàng “3 tại chỗ”
(PLVN) - Ngân hàng là ngành có nhiều CBNV, nhiều chi nhánh, khách hàng đến giao dịch thường xuyên nên tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. HDBank đã áp dụng nhiều phương án, trong đó có giải pháp "3 tại chỗ" nhằm ứng phó với dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. 

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Cập nhật, công bố luồng xanh quốc gia và các chốt kiểm soát phương tiên vận tài trong thực hiện phòng chống dịch COVID-19

Ngày 17/7/2021, Tổng cục ĐBVN Cập nhật, công bố luồng xanh quốc gia.
(PLVN)  - Hôm nay (17/7), Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) tiếp tục có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cập nhật, công bố luồng xanh Quốc gia lưu thông trên Quốc lộ; các chốt kiểm soát phương tiện vận tải trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19

Phấn đấu tăng thu tối thiểu 3- 5% dự toán

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại Hội nghị rực tuyến sơ kết công tác tài chính - ngân sách 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.
(PLVN) - Khẳng định trong thời gian tới tình hình sẽ rất khó khăn do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đề nghị ngành Tài chính cần tăng cường quản lý thu; chống thất thu, chống chuyển giá; quản lý chặt chẽ hoàn thuế, xử lý, thu hồi nợ đọng thuế; phấn đấu tăng thu tối thiểu 3-5% so với dự toán Quốc hội giao…