Tiếp nối ngọn lửa đam mê truyền thông pháp luật

(PLVN) - Chỉ ít ngày trước khi Báo PLVN kỷ niệm 34 năm ngày ra số báo đầu tiên (10/7/1985 – 10/7/2019), có một sự kiện của ngành Tư pháp trùng hợp diễn ra, khiến những người làm báo PLVN vững tin nhìn lại con đường mình đã đi, hồ hởi bước tiếp trên con đường đang tới. 
Báo PLVN “chở luật” đến với đồng bào miền Tây Quảng Trị thông qua trao tặng sách, báo trong Chương trình Chung tay xóa nghèo pháp luật Báo PLVN “chở luật” đến với đồng bào miền Tây Quảng Trị thông qua trao tặng sách, báo trong Chương trình Chung tay xóa nghèo pháp luật

Đó là Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những vấn đề pháp lý đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam” do Bộ Tư pháp tổ chức, chủ trì. Tại diễn đàn bàn cách xây dựng môi trường chính sách, pháp luật phù hợp với thời cuộc mới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu.

Nghe chủ đề cuộc hội thảo, tưởng như là liên quan những máy móc công nghệ hay trí thông minh nhân tạo khó hiểu mông lung, nhưng hóa ra Thủ tướng đã đặt mục tiêu rất dung dị, dễ hiểu: “Cần nhận diện chính xác những vấn đề pháp lý phát sinh để kịp thời điều chỉnh các mối quan hệ xã hội thực tế hàng ngày đang diễn biến nhanh chóng, phức tạp, thay đổi không ngừng… Pháp luật phải luôn bắt kịp và đồng điệu với nhịp đập ngày càng nhanh của nền kinh tế, đáp ứng yêu cầu phát triển của người dân, doanh nghiệp”.

Ý kiến gợi mở Thủ tướng đặt ra với ngành Tư pháp, trong đó Báo PLVN là một bộ phận cấu thành, đã “đánh trúng” những trăn trở bấy lâu nay của những người làm báo PLVN, như mang đến một niềm vui, một sự ghi nhận động viên đúng dịp sinh nhật Báo.

Nhìn lại quãng đường đã qua là một thành viên trong ngôi nhà ngành Tư pháp, 34 năm trước, khi đất nước còn khó khăn bủa vây, khi có người dân còn chịu cảnh suốt đời sai tên vì cán bộ hộ tịch viết sai chính tả, PLVN mới chỉ là một tờ tuần báo với tòa soạn nhân sự vỏn vẹn chưa đến 10 người.

Và 34 năm sau, khi đất nước tiến vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, khi ngành Tư pháp đã chuẩn hóa trình độ Đại học đến cán bộ cấp xã, khi ngành Tư pháp đã dự liệu đến những vấn đề pháp lý xuyên biên giới, PLVN cũng đã lớn mạnh với đội ngũ nhân sự hơn 200 người, với 10 văn phòng đại diện khắp các vùng miền đất nước, với nhiều ấn phẩm từ báo giấy, báo điện tử, truyền hình, tin tức cập nhật từng phút, từng giờ…

Với sự chuẩn bị và tầm nhìn như vậy, nên trước định hướng mà Thủ tướng đặt ra, với PLVN, niềm vui lớn hơn nỗi e ngại thách thức.

Niềm vui, vì ý kiến gợi mở của Thủ tướng cho thấy người đứng đầu Chính phủ đã bắt đúng nhịp cuộc sống, bắt đúng nhịp dòng chảy báo chí bấy lâu nay. PLVN trong thời cuộc mới đã không chỉ làm tốt những nhiệm vụ truyền thống là chuyển tải đầy đủ chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp…

Để có sức sống mới, phù hợp tôn chỉ mục đích tờ báo ngành pháp luật, PLVN với tiêu chí “thượng tôn pháp luật”, là tờ báo luôn dấn thân trong những đề tài chống vi phạm pháp luật; luôn trăn trở, tìm kiếm, phản ánh những vấn đề pháp lý mới phát sinh trong cuộc sống, đặc biệt những vấn đề pháp lý thương mại; là địa chỉ tư vấn giải đáp tin cậy khi bạn đọc gặp các vướng mắc pháp luật; là cầu nối truyền thông giữa các doanh nhân doanh nghiệp với người tiêu dùng, thị trường, cơ quan chức năng…

Niềm vui, vì nhìn lại con đường đã và đang đi, PLVN tự hào nhận thấy đã ít nhiều “bắt kịp và đồng điệu với nhịp đập ngày càng nhanh của nền kinh tế, đáp ứng yêu cầu phát triển của người dân, doanh nghiệp” với nhiều chương trình, hoạt động cụ thể.

Với quan điểm một trong những sức mạnh của báo chí là truyền thông, nhân rộng những điều tốt đẹp thiện lương, PLVN thường xuyên tổ chức những cuộc thi, chương trình vinh danh “Hãng luật và Luật sư tiêu biểu”, “Doanh nghiệp, doanh nhân thượng tôn pháp luật – Phát triển bền vững”… để những tấm gương điển hình có sức lan tỏa tốt đẹp trong xã hội. Luôn nghe theo tiếng gọi đạo lý “bầu ơi thương lấy bí cùng”, “uống nước nhớ nguồn”, PLVN thường xuyên tổ chức các chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật”, các chương trình từ thiện, các chương trình tri ân… động viên, chia sẻ, giúp đỡ những hộ gia đình có công, những mảnh đời bất hạnh, những đơn vị cá nhân gặp khó khăn ở vùng sâu, vùng xa… 

Tiếp nối ngọn lửa đam mê truyền thông pháp luật ảnh 1
Trên mỗi chặng đường phát triển, những người làm Báo PLVN luôn có “ngọn lửa đam mê truyền thông pháp luật” trong mọi hoạt động nghiệp vụ và hoạt động xã hội

Phía sau sự thành công nào cũng có những khó khăn, nhọc nhằn đã phải quyết tâm vượt qua, có những suy tư phải đổi mới chuyển mình ra sao để bắt nhịp sự vươn mình không ngừng của đất nước.

Từ chỗ chỉ là một tờ tuần báo “Pháp luật thường thức” với vài nhân sự thành lập năm 1985, rồi chính thức thực hiện cơ chế tự chủ từ năm 1989, đến nhật báo với nhiều ấn phẩm báo in, báo điện tử, báo hình… dám cạnh tranh sòng phẳng trong thời đại bùng nổ của mạng xã hội, internet; những thăng trầm gian lao đã trải qua chắc chắn không phải là ít.

“Bí quyết” thành công của PLVN, trước tiên là luôn luôn làm tốt nhiệm vụ truyền thông pháp luật, đúng tôn chỉ mục đích, đúng mục tiêu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Không chỉ là nhiệm vụ, đó là một niềm đam mê. PLVN tự hào vì những sự cố gắng đóng góp không ngừng, những thành công đó đã được Nhà nước, Bộ ngành Tư pháp, bạn đọc ghi nhận.

Năm 2015, phát biểu trong dịp PLVN được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã ghi nhận: “30 năm xây dựng và trưởng thành của Báo PLVN là một chặng đường đầy khó khăn, thách thức với việc hiện thực hóa tư tưởng Hồ Chí Minh về việc đưa nền pháp luật, tư pháp đến gần dân hơn; và cũng là một bộ phận không tách rời của quá trình đầy trăn trở để khẳng định và thực hiện đường lối Đổi mới toàn diện đất nước, hình thành và phát triển kinh tế thị trường gắn với xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bảo vệ quyền con người, quyền công dân”.

Sinh nhật lần thứ 34, nhiều niềm vui, nhưng PLVN cũng ý thức được những thách thức đang và sẽ phải vượt qua. Thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0, báo chí cũng phải thay đổi. Những phẩm chất truyền thống của báo chí vẫn bất biến: Chính xác – nhanh – nhân văn – có ích. Tuy nhiên làm báo thời 4.0, phải rèn luyện sao để những phẩm chất đó phải đẩy lên một tầm cao mới: Chính xác hơn – nhanh hơn – nhân văn hơn – có ích hơn.

Bản lĩnh người làm báo thời 4.0 còn phải là kiến thức rộng hơn, nghiệp vụ giỏi hơn, kỹ năng tốt hơn, nhận diện chính xác vấn đề hơn. Với các tòa soạn nói chung và với PLVN nói riêng, bản lĩnh tờ báo thời 4.0 không chỉ là làm tốt vai trò định hướng dư luận, cung cấp thông tin đúng tôn chỉ mục đích cho bạn đọc, mà còn phải tròn vai làm tốt công tác kinh tế báo chí, hoạt động xã hội - thiện nguyện…

34 tuổi, với đời người, đó là độ tuổi không còn trẻ. Nhưng với tờ báo 34 tuổi trong thời đại 4.0, thời đại công nghệ mới thay đổi cách làm báo truyền thống, thì tờ báo có thể vẫn còn rất trẻ, tràn đầy sức sáng tạo, tràn đầy năng lượng, tràn đầy bản lĩnh.

Trong niềm vui ngày sinh nhật, PLVN cũng luôn tâm niệm những niềm biết ơn, vì để có được niềm tự hào lớn mạnh như ngày hôm nay, có sự chỉ đạo giúp đỡ, quan tâm của các cơ quan Trung ương, của Bộ Tư pháp; sự đóng góp của các thế hệ cán bộ phóng viên qua các thời kỳ; sự động viên góp ý của các báo bạn; sự đồng hành của các doanh nghiệp, doanh nhân; và đặc biệt là sự tin yêu ủng hộ của bạn đọc.

Ts. Đào Văn Hội - Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Đọc thêm

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.