Tiếp dự án Đồi gió “đứt gánh giữa đường”: Đến lượt MBLand kêu cứu!

(PLO) - Sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa thông báo tạm dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho dự án Tổ hợp Khách sạn-Resort cao cấp, MBLand cho rằng tỉnh Khánh Hòa đang gây khó khăn, cản trở việc đầu tư dự án, gây thiệt hại nặng nề về tài chính, uy tín, hình ảnh của MBLand.  
MBLand cho biết bị thiệt hại nặng nề do các thủ tục để triển khai dự án đang bị tỉnh Khánh Hòa cho tạm dừng lại MBLand cho biết bị thiệt hại nặng nề do các thủ tục để triển khai dự án đang bị tỉnh Khánh Hòa cho tạm dừng lại

Kiến nghị lên Thủ tướng

Như trước đó PLVN đã thông tin, sau khi dự án Đồi gió của Cty TNHH Ngọc Lan (Cty Ngọc Lan) bị thu hồi, để tiếp tục triển khai dự án tại lô đất này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã đồng ý chủ trường giao Cty Cổ phần địa ốc MB (MBLand) làm chủ đầu tư thực hiện dự án Tổ hợp Khách sạn-Resort cao cấp.   

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, sau khi MBLand thực hiện việc ký quỹ 100 tỷ đồng và  nộp tiền ứng trước tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước tỉnh với số tiền 8,13 tỷ đồng, UBND tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 9/2/2015 cho MBLand thực hiện dự án Tổ hợp Khách sạn-Resort cao cấp. Nhưng mới đây UBND tỉnh Khánh Hòa buộc phải tạm dừng các thủ tục đầu tư cho MBLand để “giải quyết các nội dung liên quan đến kiến nghị của nhà đầu tư, các thành viên góp vốn về giá trị còn lại đã đầu tư của dự án, nội dung đăng ký kinh doanh…”.

Trao đổi với Báo PLVN, lãnh đạo MBLand phủ nhận mối quan hệ với Cty Ngọc Lan và cho rằng không liên quan tới việc giả mạo giấy tờ, hay tranh chấp nội bộ của các thành viên công ty này. Theo MBLand, ở dự án này, chỉ sau khi tỉnh Khánh Hòa ra quyết định (QĐ) thu hồi dự án cũ thì MBLand mới tiến hành các bước đầu tư theo quy định. 

MBLand cho hay, tỉnh thành lập hồi đồng đấu giá, định giá và kêu gọi MBLand hỗ trợ đền bù cho chủ đầu tư cũ. MBLand đã bỏ tiền ra nộp vào tài khoản của Trung tâm Phát triển quỹ đất để tỉnh thực hiện việc bồi thường hỗ trợ. 

“Do đó, tỉnh thông báo chưa giao được sổ đỏ cho chúng tôi do tranh chấp của các thành viên góp vốn là chúng tôi không chấp nhận. Chúng tôi cũng đã có văn bản gửi lên Thủ tướng, chúng tôi kiến nghị Thủ tướng thực hiện thanh tra tỉnh về việc tại sao không cấp GCNQSDĐ cho chúng tôi”- Phó Tổng giám đốc MBLand Vũ Hoàng Linh cho biết. 

Theo chủ đầu tư này thì ngoài việc ký quỹ 100 tỷ đồng, còn phải nộp vào trong tài khoản Trung tâm Phát triển quỹ đất 23 tỷ đồng để thực hiện việc thanh lý tài sản trên đất theo QĐ của tỉnh nhưng gần 2 năm nay rồi tiền vẫn nằm im đấy, dự án thì cứ nhùng nhằng khiến MBLand vô cùng thiệt hại. 

“MBLand là một tổ chức dưới Ngân hàng Quân đội, yêu cầu phải sử dụng vốn hiệu quả, với tổng vốn pháp định 675 tỷ thì bây giờ  để cả hơn trăm tỷ ở dự án này thì nguồn lực đã bị cạn kiệt, chúng tôi đang bị thiệt hại, sức chiến đấu của MBLand đang bị giảm sút trên thị trường. Và tỉnh Khánh Hòa đang làm như vậy thì rõ ràng không tạo điều kiện cho chúng tôi”- ông Linh nêu quan điểm.     

Mua cổ phẩn, không mua dự án 

Trong buổi làm việc với PV Báo PLVN, lãnh đạo MBLand xác nhận MBLand và một nhóm cổ đông MBLand có hợp đồng mua bán cổ phần với cá nhân ông Thắng (Chủ tịch HĐTV Cty Ngọc Lan) nhưng không nhận chuyển nhượng dự án từ Cty Ngọc Lan, việc mua cổ phần không liên quan đến việc triển khai dự án Tổ hợp Khách sạn-Resort cao cấp mà MBLand đang thực hiện.

Theo ông Linh, việc mua cổ phần đó đi cùng với rất nhiều giấy tờ nhưng sau đó không thực hiện được do ông Thắng cầm 10 tỷ tiền đặt cọc bỏ trốn. “ MBLand đã lập tức phát đơn khởi kiện ông Thắng ra TAND huyện Cam Lâm. Hiện vụ án vẫn đang được tòa án thụ lý giải quyết”- Phó Tổng giám đốc MBLand cho hay. 

Cũng theo ông Linh, việc chuyển nhượng không thành theo cả 2 nghĩa: chuyển nhượng cổ phần và chuyển nhượng dự án. Dự án của Cty Ngọc Lan không đủ điều kiện để hình thành việc chuyển nhượng theo Luật đầu tư kinh doanh bất động sản. MBLand cho biết, với quy định của pháp luật hiện hành, dự án Đồi gió (Dự án khu du lịch Thụy-Việt) chưa được chuyển nhượng dưới bất kỳ hình thức nào và đã bị tỉnh Khánh Hòa thu hồi và MBLand được giao thực hiện theo các bước đầu tư quy định. 

“Dự án Đồi gió của Cty Ngọc Lan ở một thời điểm sau đó thì vi phạm pháp luật và được cơ quan có thẩm quyền thu hồi. Và chúng tôi chứng minh năng lực với tỉnh, chúng tôi bỏ 100 tỷ chứng minh với tỉnh là MBLand có hứng thú với việc đầu tư theo lời mời gọi của tỉnh thì chúng tôi vào thực hiện và được tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư”- đại diện MBLand nhấn mạnh. 

MBLand cho hay, việc mua cổ phần của ông Thắng đã có tòa làm chứng, công an làm chứng và MBLand đang khởi kiện và chờ kết quả giải quyết của cơ quan chức năng để làm sao thu hồi số tiền đặt cọc 10 tỷ đồng. Còn việc ông Thắng giả mạo, lừa đảo các thành viên góp vốn Cty Ngọc Lan, MBLand mong muốn cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc làm rõ.

Nếu tỉnh Khánh Hòa dây dưa không cấp GCNQSDĐ, MBLand khẳng định có đủ cơ sở pháp lý để khởi kiện các QĐ của UBND tỉnh Khánh Hòa để yêu cầu bồi thường thiệt hại với số tiền 200 tỷ mà DN này đã bỏ ra để tiến hành các thủ tục đầu tư. Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.  

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phú Thọ khắc phục khó khăn trong nuôi trồng thủy sản

Mô hình nuôi cá “sông trong ao” của gia đình anh Thiều Minh Thế, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.
(PLVN) -  Là địa phương có tiềm năng và lợi thế rất lớn trong phát triển thủy sản, tỉnh Phú Thọ đang dần hướng đến việc tập trung đầu tư thâm canh đối với việc nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, hướng phát triển này vẫn còn khó khăn do nhiều nguyên nhân.

Sự khác biệt từ trải ngiệm vượt trội cho khách hàng

Sự khác biệt từ trải ngiệm vượt trội cho khách hàng
(PLVN) - Techcombank đang là ngân hàng đứng đầu ngành về tốc độ thu hút khách hàng, với số lượng khách hàng phục vụ đã lên tới 8,9 triệu vào tháng 6.2021. Đây là thành quả từ hành trình phát triển 28 năm không ngừng hướng đến trải nghiệm vượt trội cho khách hàng.

Techcombank: 28 năm kiến tạo thành công từ sự thấu hiểu khách hàng

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Với 28 năm phát triển, chuyển đổi mạnh mẽ để thành công, Techcombank đang dẫn đầu ở hầu hết các chỉ số kinh doanh trong hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Techcombank ghi dấu ấn ở sự vượt trội toàn diện, phục vụ gần 9 triệu khách hàng với tầm nhìn “dẫn dắt ngành tài chính, nâng tầm giá trị sống”.

Những hợp tác thương mại tỷ USD giữa T&T Group và đối tác Hoa Kỳ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc T&T Group và ông John Wallington, Giám đốc Tài chính, Tập đoàn UPC Renewables (Hoa Kỳ) trao đổi MoU về phát triển năng lượng.
(PLVN) - Ngày 21/9/2021 (theo giờ Hoa Kỳ ), trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hoa Kỳ , Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Mỹ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ.

Bắc Ninh duy trì “vùng xanh” hút nhà đầu tư

Công nhân sản xuất linh kiện điện thoại di động tại Công ty CrucialTec Vina (KCN Yên Phong)
(PLVN) - Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, nhưng hơn 1 năm qua, Bắc Ninh vẫn luôn nỗ lực không ngừng vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19
(PLVN) - Nhận định vi phạm của ông Nguyễn Công Thành, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định là nghiêm trọng, uy tín giảm sút, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo, đồng thời miễn nhiệm chức danh Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định đối với ông Nguyễn Công Thành.

Các dự án đường sắt đô thị TP HCM đề xuất tháo gỡ các khó khăn

 Một đoạn tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).
(PLVN) - Theo đề xuất của Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM, các chuyên gia đã có tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vaccine tại nước sở tại (với xác nhận của nước sở tại) cùng với kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, có thể xem xét rút ngắn thời gian cách ly tập trung trước khi thực hiện công việc của Dự án.

Cam Cao Phong giữ gìn thương thiệu, từng bước tiến ra thị trường thế giới

Cam Cao Phong sẽ lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn của VNPost để tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn
(PLVN) -  Hòa Bình được biết đến là một trong những vựa cam lớn nhất miền Bắc, chính quyền và người dân địa phương ngày càng chú trọng hơn trong việc xây dựng, khẳng định vững chắc thương hiệu của mình tại tỉnh nhà, cũng như trên toàn quốc. Mới đây, Hòa Bình đã xúc tiến việc đưa trái cam Cao Phong lên sàn thương mại điện tử nhằm kích cầu tiêu thụ trong thời gian tới.

Thăm dò, khai thác dầu khí đạt kết quả ấn tượng

Một công trình dầu khí trên biển của Vietsovpetro.
(PLVN) -  Trước việc giá dầu tương đối cao và ổn định so với dự báo hồi đầu năm, hai đơn vị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã có kết quả kinh doanh ấn tượng.