Tiếp diễn tình trạng mất ANTT tại chợ gốm Bát Tràng do chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp

Tiếp diễn tình trạng mất ANTT tại chợ gốm Bát Tràng do chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp
(PLVN) - Một nhóm người không rõ lại lịch chiếm giữ trái phép bãi gửi xe của Công ty CP Đầu tư và Du lịch Quang Minh (Công ty Quang Minh) tại khu vực chợ Gốm Bát Tràng, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội . Đồng thời, nhóm người này còn đe dọa bằng vũ lực, ép, ăn chặn tiền trông giữ xe của Công ty Quang Minh nhiều ngày qua trước sự “ngó lơ” của chính quyền địa phương ? 

Theo phản ánh của Công ty Quang Minh, UBND TP Hà Nội đã có văn bản “giữ nguyên hiện trạng” với công trình thuộc Công ty Quang Minh quản lý và sử dụng  (trong thời gian chờ quy hoạch).Thế nhưng, ngày 13/5/2019, Công ty Quang Minh bị một nhóm người không rõ lai lịch chiếm giữ trái phép bãi gửi xe của Công ty.Ngoài ra, nhóm người trên còn ngang nhiên san lấp, sửa chữa, cải tạo mặt bằng, xây dựng để làm trụ sở thu giữ tiền trông giữ xe ngay trong Công ty. 

Ngay khi nhóm người trên đến chiếm giữ để sửa chữa, cải tạo mặt bằng nhằm làm chỗ trông giữ xe trái phép, bà Vũ Thị Nhung, Chủ tịch HĐQT của Công ty Quang Minh đã gọi điện thông báo cho ông Phạm Văn May, Chủ tịch UBND xã Bát Tràng biết sự việc trên. Nhưng mãi đến khoảng 12 giờ, cán bộ của UBND phường mới đến lập biên bản khi nhóm người trên đã cải tạo xong. Ngày 26/5/2019, nhóm người trên tiếp tục tiến hành chiếm giữ mặt bằng, cải tạo, sữa chữa trái phép mặt bằng của Công ty.

Nhóm người trên đã dựng trái phép 2 khu vực nhà lán lớn bằng khung và ngang nhiên khai thác trái phép trông giữ xe sắt trước sự “ngó lơ” của chính quyền địa phương
Nhóm người trên đã dựng trái phép 2 khu vực nhà lán lớn bằng khung và ngang nhiên khai thác trái phép trông giữ xe sắt trước sự “ngó lơ” của chính quyền địa phương

Trước sự thái độ ngang ngược của nhóm người trên, Công ty Quang Minh tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản có tổ chức, ngang nhiên chiếm dụng mặt bằng doanh nghiệp trái phép tới cơ quan chức năng.Công ty có đơn thư tố cáo, cung cấp hồ sơ cho chính quyền, công an địa phương từ ngày 13/5/2019 ngay khi xảy ra sự việc nhưng đến nay hơn 1 tháng chưa nhận được trả lời, hồi đáp cũng như sự can thiệp từ phía chính quyền. Đồng thời, Công ty này cũng khiếu nại sự “thờ ơ” của chính quyền xã Bát Tràng khi để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép tiếp diễn liên tục tại khu vực trên ? Bởi lẽ, thời gian từ  năm 2017- 2018, khi Công ty Quang Minh xây dựng khu vệ sinh cho các hộ kinh doanh và khách đến mua hàng đã bị UBND xã Bát Tràng cưỡng chế và yêu cầu tháo dỡ công trình trên chỉ trong vòng 5 ngày. 

Đại diện Công ty Quang Minh cho biết, việc một số người có hành vi chiếm giữ tài sản, đất của Công ty trong thời gian qua để xây dựng bãi trông, giữ xe ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh sản xuất của các hộ kinh doanh nói chung và công ty Quang Minh nói riêng. Sự việc đã gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Khi mà, các cơ quan chức năng đã có thông báo giữ nguyên hiện trạng để chờ phán quyết cuối cùng của cơ quan chức năng.

Điều 176 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 về tội chiếm giữ trái phép tài sản như sau:

“Điều 176. Tội chiếm giữ trái phép tài sản

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng, hoặc dưới 10.000.000 đồng nhưng tài sản là di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

 2. Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc./

Tin cùng chuyên mục

Luật sư Phạm Minh Hoàng.

Bên cho vay có quyền yêu cầu Tòa án ngăn chặn tẩu tán tài sản của bên vay?

(PLVN) - Bạn Văn Khoa (Quảng Nam) hỏi: Tôi có cho anh A vay tiền, số tiền là 2 tỷ. Tuy nhiên, đã quá hạn rất lâu nhưng anh A không trả. Tôi có đòi nhiều lần thì anh A hứa hẹn nhưng vẫn không trả. Do vậy, tôi có làm đơn khởi kiện. Theo tôi được biết thì anh A có rất nhiều bất động sản. Vậy tôi có thể yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp ngăn chặn tẩu tán tài sản của anh A được không?

Đọc thêm

Sự việc chồng lấn đất tại xã Châu Pha (Bà Rịa - Vũng Tàu): UBND tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ giải quyết

Ông Kim cho rằng bị cấp sổ đỏ thiếu hơn 1.000m2 so với thực tế sử dụng. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) mới có Văn bản 2405/UBND-VP đề nghị Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ khẩn trương xem xét, giải quyết vụ việc, trả lời công dân theo đúng quy định pháp luật, không để công dân gửi đơn vượt cấp đến UBND tỉnh; báo cáo kết quả giải quyết về UBND tỉnh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được công văn đôn đốc này.

Cần làm gì khi mua lại xe “dính” phạt nguội?

Luật sư Trần Thị Loan.
(PLVN) - Bạn Gia Uyên (Hà Nội) hỏi: Tôi vừa mua lại 1 chiếc xe ô tô từ một người mới quen, chiếc xe này đã sang chính chủ tên tôi. Tuần trước đem xe này đi đăng kiểm thì mới biết xe bị phạt nguội 3 lỗi, bởi vậy không thể đăng kiểm cho xe được. Vậy xin hỏi giờ tôi phải làm thế nào để được đăng kiểm? Trường hợp nếu không liên lạc lại được người quen, hoặc là người đó không đồng ý nộp phạt 3 lỗi đó thì phải xử lý như thế nào?

Sự việc chồng lấn đất tại xã Châu Pha (Bà Rịa - Vũng Tàu): UBND TX Phú Mỹ cho biết thuộc thẩm quyền tòa giải quyết

Hàng rào bảo vệ ranh đất bằng cây xanh gia đình ông Kim trồng hàng chục năm qua. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - Đất mua và sử dụng ổn định hơn 27 năm nay, tuy nhiên, khi cơ quan chức năng đến kiểm đếm đất để tiến hành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thì gia đình ông Kim lại phát hiện một phần nhà đất nằm trên sổ đỏ người khác.

Quy định mới phân loại chợ

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định số 60/2024/NĐ-CP quy định về phát triển và quản lý chợ. Theo đó chợ được phân loại theo 3 phương thức: kinh doanh, quy mô và nguồn vốn.

Quy định mới về quản lý vận tải hành khách tuyến cố định

Xe khách hoạt động tại Bến xe Nước Ngầm của Thành phố Hà Nội. (Ảnh: Vietnamplus)
(PLVN) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã ban hành Thông tư 18/2024/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 12/2020/TT-BGTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ; trong đó đã sửa đổi, bổ sung quy định về quản lý tuyến.

Không đăng ký kết hôn có được yêu cầu chia tài sản chung không?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ.
(PLVN) - Bạn Hương Giang (Phú Thọ) hỏi: Tôi và chồng tôi tổ chức đám cưới vào năm 2015 nhưng chưa đăng ký kết hôn với nhau. Đến năm 2017, tôi sinh được một bé trai và về nhà mẹ đẻ ở từ đó đến nay. Tôi có đi làm, tự mua được một chiếc xe máy và một mảnh đất ở quê ngoại. Chồng tôi không còn quan tâm, chăm sóc cho mẹ con tôi nữa. Nên mong muốn hiện tại của tôi là được ly hôn với chồng. Vậy xin hỏi, tổ chức đám cưới mà không đăng ký kết hôn có bị phạt không? Không đăng ký kết hôn thì có thể ly hôn không? Có được yêu cầu chia tài sản chung không?