Tiếp đà giảm, dầu Brent về gần 84 USD/thùng

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng nay, giá dầu thô thế giới tiếp tục lao dốc. Hiện dầu Brent giảm về sát mức 84 USD/thùng còn dầu WTI giảm còn 80,97 USD/thùng.

Dữ liệu từ oilprice cho thấy, lúc 6h30 ngày 16/8 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 80,97 USD/thùng, giảm 0,02 USD/thùng tương đương giảm 0,02%; giá dầu thô Brent giao ở mức 84,89 USD/thùng, giảm 1,32 USD/thùng tương đương giảm 1,53%.

Theo giới phân tích, giá dầu đi xuống sau thông tin các khoản vay ngân hàng mới của người dân Trung Quốc giảm trong tháng 7 ngay cả khi các nhà hoạch định chính sách thực hiện cắt giảm lãi suất.

Ngày 15/8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) quyết định hạ lãi suất cơ bản mạnh nhất kể từ năm 2020. Đây là một động thái khá bất ngờ vì trước đó nhiều chuyên gia đều dự báo PBoC sẽ giữ nguyên lãi suất. Động thái cắt giảm lãi suất của Trung Quốc nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang đối mặt với những rủi ro mới từ tình trạng bất động sản sụt giảm nghiêm trọng và chi tiêu của người tiêu dùng yếu.

Thêm vào đó, giá USD tăng vọt đã đẩy giá xăng dầu quay đầu giảm. Chỉ số DXY (đo lường sức mạnh đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt) ngày 15/8 có thời điểm tăng lên 103,17 điểm, mức cao nhất trong vòng 1 tháng. Giá USD thế giới bật tăng sau khi giá sản xuất của Mỹ trong tháng 7 tăng nhẹ bất chấp kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sắp kết thúc đợt tăng lãi suất.

Tuy nhiên, đà giảm của giá dầu được hạn chế nhờ việc cắt giảm nguồn cung của Saudi Arabia và Nga, hai thành viên quan trọng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (còn gọi là OPEC+). Việc giảm sản lượng tự nguyện này dự kiến sẽ làm giảm lượng dầu tồn kho trong những tháng còn lại của năm. Điều này có khả năng đẩy giá dầu tăng cao hơn nữa.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng nay: Xăng E5 RON 92 không quá 22.822 đồng/lít; Xăng RON 95 không quá 23.993 đồng/lít; Dầu diesel không quá 22.425 đồng/lít; Dầu hỏa không quá 21.889 đồng/lít; Dầu mazut không quá 17.668 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 11/8 với giá xăng tăng hơn 30 đồng/lít, giá dầu tăng cao nhất là 1.813 đồng/lít.

Tại kỳ điều hành giá này, liên Bộ đã quyết định: Không trích lập Quỹ bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu và tiếp tục không chi Quỹ bình ổn giá đối với 2 mặt hàng xăng, dừng chi Quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng dầu hỏa và dầu diesel, thực hiện chi Quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng dầu mazut.

Đọc thêm

Lưu ý người dân khi giá vàng giảm

Nhiều chuyên gia cho rằng, giá vàng miếng sẽ tiếp tục giảm? (Ảnh: PV)
(PLVN) - “Người dân không cần thiết chen chân mua vàng tại thời điểm này vì với giải pháp bán hàng theo phương án hiện nay của NHNN thì giá vàng kỳ vọng sẽ được kéo thấp hơn nữa và ổn định trong thời gian tới”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhận định.

Giá vàng tiếp tục giảm, người dân vẫn kiên nhẫn xếp hàng chờ mua

Người dân xếp hàng chờ mua vàng tại điểm bán Ngân hàng Agribank. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Hôm qua (4/6) - ngày thứ hai các ngân hàng thương mại nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank) và Công ty CP SJC tiếp tục thực hiện mua vàng miếng trực tiếp từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để bán vàng ra thị trường nhằm thực hiện mục tiêu giảm sự chênh lệch giá vàng miếng SJC giữa thị trường trong nước và thế giới.

Người dân cần cẩn trọng khi mua vàng thời điểm hiện tại

Giá bán vàng miếng SJC ngày 4/6 tại ngân hàng và doanh nghiệp là 78,98 triệu đồng/lượng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Xuân Tuấn cho biết, việc 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và SJC bán vàng trực tiếp tới người dân nhằm thu hẹp khoảng cách chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế. Vì vậy, giá vàng có thể sẽ giảm tiếp trong thời gian tới. Vì vậy, người dân cần thận trọng khi mua vàng trong bối cảnh hiện nay.

Xuất khẩu con nghêu đạt 26 triệu USD

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau khi sụt giảm trong tháng 2 và 3/2024, xuất khẩu (XK) nghêu của Việt Nam đã tăng trở lại trong tháng 4, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2023.

Cua sống Việt Nam xuất sang Trung Quốc tăng gấp 11 lần

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản đạt 3,6 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2023. Riêng xuất khẩu cua ghẹ đạt 101 triệu USD, tăng 84%. Trong đó, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn nhất cua sống của Việt Nam, có mức tăng nhập khẩu gấp 11 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Giá dầu thô thế giới tiếp tục giảm mạnh phiên cuối tuần

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Tại thị trường quốc tế, dữ liệu từ oilprice cho thấy, lúc 6h30 ngày 1/6 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 76,99 USD/thùng, giảm 0,92 USD/thùng tương đương giảm 1,18%; trong khi đó, giá dầu thô Brent giao ở mức 81,62 USD/thùng, giảm 0,24 USD/thùng tương đương giảm 0,29%.

Mùa vải chín sớm, dân Phương Nam thu khoảng 60 tỷ đồng

Người dân phường Phương Nam vui mừng, khi mùa vải chín sớm bội thu. (ảnh Việt Hoa)
(PLVN) -Ngày 29/5, lãnh đạo phường Phương Nam, TP Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, nhờ đồng bộ các giải pháp, tính đến thời điểm này, mùa vải chín sớm năm 2024 trên địa bàn phường đạt năng suất 1.600 tấn, đã tiêu thụ 100% sản lượng, thu khoảng 60 tỷ đồng.