Tiếp bài Vụ án tại công ty Vận tải Biển Đông: Kết tội có oan sai?

(PLO) - Trong hai phiên tòa sơ thẩm, tòa phúc thẩm các bị cáo lần lượt kêu oan và cho rằng những chứng cứ mà Cơ quan ANĐT- Bộ CA và Viện KSNDTC-V2 đưa ra để kết tội các bị cáo có nhiều mâu thuẫn, có nhiều khuất tất như Công ty TNHH Tân Minh Nguyệt (TMN) bị mất hóa đơn và con dấu, lời khai của bị cáo Đỗ Thị Bích Thủy – nguyên Phó TGĐ kiêm kế toán trưởng khai với cơ quan ANĐT-Bộ CA cho rằng Bùi Quốc Anh - TGĐ Cty Biển Đông chỉ đạo Bích Thủy làm trái chức trách nhiệm vụ được giao, rút tiền chi ngoại giao… làm thiệt hại cho Cty Biển Đông 4.782.600.000 đồng.
Tiếp bài Vụ án tại công ty Vận tải Biển Đông: Kết tội có oan sai?
Bí ẩn của Công ty TMN!
Theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0102008925 của Cty TMN đăng ký thay đổi lần thứ 2 do Phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp ngày 26-5-2005 (bản sao y bản chính do Cty TMN cung cấp cho Cty VFC, Cty Biển Đông và lưu tại ngân hàng Techcombank chi nhánh Ba Đình) có ghi mục ngành, nghề kinh doanh tới 8 ngành nghề gồm “ Dịch vụ tư vấn, môi giới, quảng cáo thương mại… Nhập khẩu các mặt hàng được phép kinh doanh”, người đại diện pháp luật của công ty là ông Bùi Tiến Hải, sinh năm 1967.
Thế nhưng bản án sơ thẩm số 79/2014/HSST ngày 28-2-2014 khẳng định: Cty TMN là công ty có thật, công ty có địa chỉ 304 Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Qua đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ hai vào ngày 26-5-2005, công ty này không có chức năng tư vấn, lập dự án BCNCKT mua bán tàu. Các đối tượng hợp thức hóa bằng các giấy tờ giả gồm: Giấy đăng ký kinh doanh của Cty TMN dùng để soạn thảo hợp đồng, biên bản nghiệm thu quyết toán hợp đồng, giấy đề nghị thanh toán của Cty TMN, Hóa đơn GTGT mà VFC sử dụng làm thủ tục thanh toán cho Cty TMN là hóa đơn do Cty TMN báo mất. Các tài liệu đều là giả…Về số tài khoản số 115200293068017 mang tên Cty TMN mở tại ngân hàng Techcombank, chi nhánh quận Ba Đình, thành phố Hà Nội do Ngô Văn Nhuận yêu cầu Nguyễn Minh Ngọc mở, giả danh Cty TMN để nhận và rút tiền do Cty VFC chuyển sang".
Lật lại vấn đề mà các cơ quan tố tụng cho rằng các bị cáo đã bàn bạc với nhau và làm giả các giấy tờ và số tài khoản của Cty TMN để hợp thức hóa cho việc rút tiền từ BCNCKH cho dự án mua tàu chở dầu của Cty Biển Đông. Điều lạ nhất là bị cáo Nhuận nhờ đối tượng Ngọc mở tài khoản của Cty TMN ở ngân hàng Techcombank chi nhánh quận Ba Đình. Theo qui định bắt buộc việc mở tài khoản của bất kỳ công ty nào đều phải có: Giấy phép đăng ký kinh doanh, chứng minh thư nhân dân của người đại diện pháp luật cho công ty, bản đăng ký mẫu dấu gốc, đóng mẫu dấu trên tờ khai tại ngân hàng đăng ký mở tài khoản, mã số thuế công ty. Việc mở tài khoản cho công ty qui định chặt chẽ như vậy thì làm sao đối tượng Ngọc có thể mở được tài khoản đứng tên Cty TMN được, chẳng lẽ Ngọc lại làm được đầy đủ các loại giấy tờ trên của Cty TMN, cả chứng minh thư nhân dân của Bùi Tiến Hải – Giám đốc Cty TMN?
Điều đáng nói là Cty TMN đã khai báo với cơ quan điều tra là cuối năm 2006 Cty có đánh mất con dấu và hóa đơn của công ty và đến tháng 12-2007 mới được cấp lại con dấu. Nhưng trong hồ sơ tài liệu mà phía Cty TMN cung cấp cho cơ quan điều tra lại thể hiện: "Ngày 19-6-2007, ông Bùi Tiến Hải có làm đơn xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh gửi Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ghi là Giám đốc Bùi Tiến Hải, có chữ ký và đóng dấu của Cty TMN". Chưa hết, ngày 28-11-2007, ông Bùi Tiến Hải ký một Hợp đồng chuyển nhượng phần góp vốn số 148/2007/HĐMBVG cho ông Nguyễn Tấn Hoan, ở số 82, phố Bạch Đằng, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.
Vậy trong thời gian Cty TMN báo mất hóa đơn và con dấu trùng với thời gian như vậy thì có mâu thuẫn với việc Cty TMN đang đi giao dịch thực tế hay không? Trong biên bản làm việc ngày 04-12-2011 tại phòng PC64-Công an thành phố Hà Nội gồm ông Nguyễn Anh Việt – Phó trưởng phòng với ông Nguyễn Thành Đạt – Điều tra viên – Cơ quan ANĐT-BCA. Trong biên bản làm việc nêu rất rõ: Cty TMN, địa chỉ 304 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội chỉ làm và đăng ký mẫu dấu một lần tại phòng PC64-Công an Hà Nội với ĐKKD 0102008925. Ngoài ra không làm con dấu nào khác tại PC64 Công an Hà Nội.
Như vậy việc Cty TMN báo mất hóa đơn và con dấu đúng thời điểm Cty Biển Đông đi ký hợp đồng BCNCKT mua bán tàu cũ chở dầu, tàu container là một điều khó hiểu. Những gì khai của Cty TMN với cơ quan ANĐT đầy mâu thuẫn, phải chăng Cty TMN khai như vậy để trốn tránh trách nhiệm?
Nếu Cty Biển Đông đi làm hợp đồng BCNVKT khống và sử dụng hóa đơn mua ngoài chợ trời để hợp thức hóa rút tiền của nhà nước thì liệu có qua nổi được các cơ quan thuế, kiểm toán nhà nước, kiểm toán độc lập và thanh tra hay không?
Lời khai ép tội?
Trong suốt quá trình vụ án, riêng chỉ có lời khai bị cáo Đỗ Thị Bích Thủy khai là làm theo chỉ đạo của Bùi Quốc Anh. Không những vậy bị cáo Bích Thủy còn khai Bùi Quốc Anh gặp Ngô Văn Nhuận (là kiểm toán viên Nhà nước) để bàn bạc thực hiện, nhờ Nguyễn Minh Ngọc, trú tại số 59 ngách 481/1 Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội tìm một công ty mua bán hóa đơn…
Nhưng trong các lời khai tại cơ quan điều tra và khai tại các cấp tòa, bị cáo Bùi Quốc Anh đều khai không hề quen biết Ngô Văn Nhuận, đồng thời lời khai của Nhuận cũng vậy, cũng khẳng định không quen biết bị cáo Bùi Quốc Anh và chưa găp nhau bao giờ, bị cáo Nhuận chỉ quen biết với Đỗ Thị Bích Thủy – kế toán Cty Biển Đông.
Tất cả những mâu thuẫn, khuất tất trên được nêu trong bản án phúc thẩm số 366/2014/HSPT ngày: 11-7-2014 của TAND tối cao tại Hà Nội. Trong phần nhận xét của bản án-Về tố tụng: Kết luận điều tra xác định hành vi sai phạm của Bùi Quốc Anh, Đỗ Thị Bích Thủy, Nguyễn Thị Lệ Thủy và Ngô Văn Nhuận đã gây thiệt hai cho Nhà nước tổng số tiền là 4.782.600.000 đồng. Cụ thể tại Cáo trạng số 08/VKSNDTC-V2 ngày 5-6-2014 xác định hành vi của các bị cáo đã “gây thiệt hại cho Cty Biển Đông số tiền 4.782.600.000 đồng”. Tuy nhiên hồ sơ vụ án thể hiện , Cơ quan điều tra, truy tố không tiến hành lấy lời khai của người đại diện pháp luật Cty Biển Đông và của Cty VFC theo qui định của Bộ luật tố tụng hình sự để xác minh làm rõ tiền thiệt hại là thiếu sót nghiêm trọng.
Cty VFC và Cty Biển Đông đã có văn bản gửi VKSNDTC cho rằng mình không bị thiệt hại. Sau khi hai công ty này có văn bản cho rằng mình không bị thiệt hại, cơ quan tiến hành tố tụng vẫn không thực hiện lấy lời khai của hai công ty này theo qui định của Bộ luật tố tụng hình sự. Tại bản án sơ thẩm, TAND thành phố Hà Nội xác định các công ty này là nguyên đơn là không đúng với qui định của pháp luật.
(còn nữa)
Theo Hoàng Thanh – Doanh Chính
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?