Tiếp bài Vi phạm trong xây dựng nông thôn mới ở Bắc Giang: Xã “đá” trách nhiệm

(PLVN) - Trong thông báo giải quyết đơn tố cáo mà UBND xã Trung Sơn (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) vừa ban hành, những bất thường trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án Khu dân cư thôn Tân Sơn vẫn chưa được làm rõ, thậm chí cơ quan này còn đẩy trách nhiệm lên cho cấp huyện và đẩy sai sót xuống cho thôn.
Ông Bùi Văn Vin bức xúc bị mất đất nhưng không được bồi thường Ông Bùi Văn Vin bức xúc bị mất đất nhưng không được bồi thường

Như Báo PLVN đã phản ánh, trên cơ sở đề xuất của UBND xã Trung Sơn và thẩm định của Phòng Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2016, UBND huyện Việt Yên có quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB thực hiện Dự án xây dựng khu dân cư Tân Sơn. Trong danh sách 14 tổ chức, cá nhân được phê duyệt nhận tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất với tổng kinh phí 314 triệu đồng có nhiều bất thường. 

Là hộ gia đình được Nhà nước giao đất và được UBND huyện Việt Yên cấp sổ đỏ với diện tích 312m2 từ năm 1999 (đến nay UBND huyện Việt Yên chưa tiến hành thu hồi hay hủy bỏ sổ đỏ này) tại vị trí thu hồi làm khu dân cư, nhưng gia đình ông Bùi Văn Vin lại không nằm trong danh sách các hộ được bồi thường. Trong khi đó, ông Bùi Văn Sản (nguyên Trưởng thôn Tân Sơn) mặc dù không được Nhà nước giao đất ở khu vực thu hồi để làm dự án khu dân cư, nhưng lại nằm trong danh sách nhận bồi thường với số tiền lên tới 25,5 triệu đồng.

Từ tháng 3/2018, ông Vin bắt đầu có phản ánh với lãnh đạo xã để kiểm tra nhưng không được xử lý rõ ràng. Từ đầu năm 2019 đến nay, ông Vin liên tục có đơn thư tố cáo gửi UBND xã Trung Sơn, UBND huyện Việt Yên nhưng không được các cơ quan này giải quyết dứt điểm. 

Sau khi Báo PLVN có bài phản ánh, ngày 10/1/2020, UBND xã Trung Sơn ban hành Văn bản số 02 trả lời đơn tố cáo của ông Vin. Tuy nhiên, trong thông báo vừa được UBND xã Trung Sơn ban hành, những bất thường trong công tác bồi thường GPMB Dự án Khu dân cư thôn Tân Sơn vẫn chưa được làm sáng tỏ. 

Về trường hợp Trưởng thôn Bùi Văn Sản được nhận tiền đền bù 25,5 triệu đồng dù theo phản ánh là ông này không được giao đất ở đây, thay vì đưa ra các căn cứ pháp lý chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp của ông Sản, trong văn bản mới ban hành, UBND xã Trung Sơn chỉ trả lời chung chung: “Việc chi trả tiền bồi thường GPMB là do Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Việt Yên chi trả, việc san lấp mặt bằng đầu tư hạ tầng là do UBND xã Trung Sơn thực hiện sau khi đã thực hiện GPMB”.  

Mặc dù xác nhận việc ông Vin được Nhà nước giao đất nông nghiệp, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ năm 1999 tại vị trí vừa thu hồi làm dự án khu dân cư, nhưng trong văn bản trả lời người dân, UBND xã Trung Sơn không giải thích rõ ràng về tính pháp lý của sổ đỏ mà UBND huyện Việt Yên đã cấp cho ông Vin để kết luận ông có phải là đối tượng bị thu hồi đất và đủ điều kiện nhận tiền bồi thường của Nhà nước theo quy định của pháp luật hay không, mà UBND xã Trung Sơn lại trả lời vòng vo, đùn đẩy trách nhiệm xuống cho cấp thôn. 

Theo trả lời của xã Trung Sơn, năm 2008, thực hiện chủ trương đào mương, đắp bờ từ khu thôn Sơn Quang về thôn Tân Sơn, các hộ có ruộng canh tác nông nghiệp nằm trong khu vực phải đào phải chịu bỏ phần diện tích ruộng nhà mình mà không được bồi thường, trong đó có diện tích đất nông nghiệp hộ ông Vin. Cũng theo xã này, trong quá trình đó, thôn Tân Sơn đã đổi đất cho ông Vin sang vị trí tại khu Đồng Thích với diện tích 335,1m2 (?!)

Trao đổi với PV, ông Vin cho rằng trả lời của chính quyền xã là không đúng. Ông khẳng định việc đào mương, đắp bờ năm 2008 không vào vị trí đất của hộ ông, do đó không ảnh hưởng đến phần diện tích canh tác mà ông được Nhà nước giao trước đó. Ông Vin cũng phủ nhận việc thôn đổi đất ở nơi khác như giải thích của xã Trung Sơn. “Luật Đất đai không có quy định nào cho phép cấp thôn tùy tiện bổ sung đất hay điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất. Gia đình tôi chưa khi nào có đơn đề nghị đổi đất hay ký giao nhận bất cứ biên bản đổi đất nào. Việc cấp xã nói đã bổ sung diện tích 335,1m2 cho gia đình tôi ở Đồng Thích vừa không đúng thực tế, vừa trái quy định pháp luật, không thể chấp nhận được” - ông Vin bức xúc. 

Trước đó, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết, sau khi báo phản ánh, huyện sẽ cho mời người đứng đơn lên chốt lại các nội dung tố cáo. Những nội dung tố cáo lãnh đạo UBND xã Trung Sơn thì cấp huyện sẽ trực tiếp thụ lý giải quyết. Còn nội dung thuộc thẩm quyền cấp xã sẽ giao xã kiểm tra, trả lời cho người dân. Lãnh đạo huyện này lúc đó có nói rằng sẽ yêu cầu UBND xã Trung Sơn cho rà soát việc bồi thường nếu không đúng thì phải điều chỉnh.  

Gia Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.