Tiếp bài 'Nửa đời khốn khổ đi xin cấp sổ đỏ': Dấu hiệu ngụy tạo trong bản báo cáo 'lấy ý kiến 31 người dân'

(PLVN) - Trong hồ sơ sự việc ông Vũ Từ Thẩm (SN 1956) tố cáo bị một số cán bộ địa phương xã Phú Ngọc (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) gây khó dễ không cấp sổ đỏ với hai thửa đất 41, 42 bản đồ số 34 như PLVN đã phản ánh, có nhiều văn bản cho thấy địa phương này đã ngụy tạo chứng cứ. Một trong số đó là biên bản họp dân ngày 4/3/2019.
Ông Thẩm trên khu đất nửa đời đi xin cấp sổ mà chưa được. Ông Thẩm trên khu đất nửa đời đi xin cấp sổ mà chưa được.

Sự việc này không chỉ mang tính đơn thuần cá nhân, mà còn là điển hình cho thực tế tại một số nơi, cán bộ xã là “vua con” “tác oai tác quái”, tung ra nhiều chiêu trò, gây khó dễ đủ điều khi người sử dụng đất đi xin cấp sổ đỏ.

Dấu hiệu “phù phép” chữ ký nhiều người dự họp

Từ bản báo cáo có dấu hiệu sai lệch như trên của UBND xã Phú Ngọc, sau đó trong vụ việc này, mới đây UBND tỉnh Đồng Nai đã ra Văn bản số 3438/UBND-TCD, nêu ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh là trường hợp ông Thẩm “không đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ”. Một trong những căn cứ để Chủ tịch tỉnh ra ý kiến này, là căn cứ vào báo cáo nêu trên của xã.

Theo đó, “ngày 4/3/2019, UBND xã Phú Ngọc tiến hành họp và lấy ý kiến khu dân cư (có 31 hộ tham dự)… Các hộ dân tham dự cuộc họp và UBND xã Phú Ngọc kiến nghị không cấp sổ đỏ cho bất kỳ hộ gia đình, cá nhân nào mà chỉ sử dụng vào mục đích công cộng”.

Sự thật không phải như vậy. Từ danh sách “31 hộ tham dự” trên, đi hỏi ngược lại những người này, nhiều người cho biết nội dung cuộc họp ngày 4/3/2019 là khác và họ không có ý kiến như vậy. Nói cách khác, một số cán bộ xã đã báo cáo sai sự thật lên cấp trên, khiến cấp trên có những quyết định sai lệch.

Xin nhắc lại, với khu đất ông Thẩm mua từ năm 1988, cho đến nay đã đủ các điều kiện nằm trên code 62 (không bị ngập nước), không tranh chấp, sử dụng liên tục ổn định. Nay chỉ còn thiếu một điều kiện “được UBND xã xác nhận” là hoàn toản đủ điều kiện được cấp sổ đỏ.

Cuộc họp ngày 4/3/2019 chính là căn cứ mấu chốt để xã có “xác nhận” hay không. Cuộc họp này do ông Lê Bá Diệt, Phó Chủ tịch xã chủ trì. Lưu ý ông Diệt chính là người đã bị Công an huyện Định Quán kết luận mắc sai phạm khi nhiều lần chặt nhổ cây cối, hoa màu trên khu đất.

Theo danh sách các hộ dân được lấy ý kiến đính kèm, có 31 người tất cả, nhưng chỉ có 29 chữ ký. Bản danh sách còn xuất hiện tên ông Đào Văn Quyết 2 lần với hai chữ ký khác nhau. Nhìn bằng mắt thường, nhận thấy loạt 9 tên người và chữ ký (từ thứ tự số 7 đến thứ tự số 15) dấu hiệu do cùng nét chữ 1 người viết.

Hay bà Nguyễn Thị Vân mới đây đã có văn bản khẳng định không ký vào danh sách này, nhưng danh sách vẫn thể hiện ai đó đã viết tên và giả chữ ký bà. Ông Thẩm tố cáo: “Ai đó đã gian dối lập khống danh sách hòng báo cáo sai sự thật lên cấp trên. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Tôi đề nghị cơ quan chức năng cần giám định văn bản này để kết luận đúng sai”.          

Điểm vô lý thứ hai trong cuộc họp này, đó là nhiều người được mời mới chỉ có thời gian sinh sống tại khu vực chưa đầy 20 năm, nên không thể có ý kiến về nguồn gốc thửa đất, vì ông Thẩm đã nhận sang nhượng cách đây đến 31 năm. Vô lý hơn nữa, có người mới sinh năm 1982 cũng được mời họp. “Anh này khi tôi mua đất thì anh ấy mới 6 tuổi, làm sao đã biết gì mà cũng được mời xin ý kiến?”, ông Thẩm nói.

Chưa hết, nhiều người dân có tên trong danh sách này cho biết họ được mời họp mà không biết nội dung cuộc họp. Trong cuộc họp một số người bỏ về nửa chừng, nhưng cuối cùng bằng “phép thần thông” nào mà xã vẫn có danh sách “đầy đủ” tên người và chữ ký như vậy?

Dân nói một đằng, xã báo cáo lên trên một nẻo

Đó mới chỉ là sai phạm về hình thức. Những sai phạm về nội dung trong cuộc họp này còn đáng chú ý hơn.

Sau khi biết việc ý kiến của mình đã bị bóp méo trong cuộc họp ngày 4/3/2019, nhiều người dân có tên trong danh sách trên đã đồng loạt tự nguyện có các văn bản, cho biết ý kiến thực sự của mình là gì. 

PV có trong tay ít nhất 8 văn bản của những người này, đều khẳng định: “Buổi làm việc ngày 4/3/2019 do ông Lê Bá Diệt chủ trì không có nội dung cụ thể”. Bà Nguyễn Thị Vân cho biết: “Ông Diệt nói không ghi âm chụp hình”.

Nhiều ý kiến khác của ông Đào Văn Khôi, Trần Mạnh Hùng, Trần Thị Soi đều kiến nghị: “Năm 1988 ông Vũ Từ Thẩm có làm nhà hàng ăn uống trên khu đất… hiện nay là vườn cây tràm của ông Thẩm, là sự thật. Kính đề nghị Nhà nước giải quyết quyền lợi chính đáng cho người dân (ông Thẩm)”.   

Như vậy, hoàn toàn không có chuyện “các hộ dân tham dự cuộc họp kiến nghị không cấp sổ đỏ cho bất kỳ hộ gia đình, cá nhân nào mà chỉ sử dụng vào mục đích công cộng” như UBND xã Phú Ngọc đã báo cáo sai sự thật với UBND tỉnh Đồng Nai.

Tiếp bài 'Nửa đời khốn khổ đi xin cấp sổ đỏ': Dấu hiệu ngụy tạo trong bản báo cáo 'lấy ý kiến 31 người dân' ảnh 1
Hình ảnh một đám cưới từng tổ chức ở nhà hàng ông Thẩm trên khu đất.

Ông Thẩm tố cáo: “Chỉ qua một cuộc họp trên, đã thấy UBND xã Phú Ngọc lập khống danh sách, làm sai lệch hồ sơ, cố tình triệu tập người không đủ khả năng xác nhận sự việc đến tham gia, giả mạo chữ ký… để báo cáo sai sự thật với cấp trên, quyết không cấp sổ đỏ cho tôi”.

Nghiên cứu hồ sơ sự việc, Luật sư (LS) Nguyễn Đình Thuận (Đoàn LS TP HCM), đánh giá: “Trong vụ này, đã có nhiều dấu hiệu rõ ràng cho thấy một số cán bộ xã Phú Ngọc, trong đó có Chủ tịch và Phó Chủ tịch xã lộng quyền, ngụy tạo chứng cứ, bóp méo Luật Đất đai, cố tình gây khó cho ông Thẩm.

Vì xã đã báo cáo sai lệch lên cấp trên, nên theo tôi UBND tỉnh Đồng Nai và UBND huyện Định Quán cần lập một tổ công tác để xác minh giải quyết sự việc, chứ không thể căn cứ vào những báo cáo của địa phương được nữa. Có như vậy mới giải được “sự việc gây phức tạp cho tình hình an ninh trật tự tại địa phương”, như Công an huyện Định Quán đã đánh giá”.  

Nói về việc sổ đỏ mảnh đất mà ông Thẩm mua từ năm 1988, LS Thuận nói: “Luật Đất đai năm 1987 nghiêm cấm việc cá nhân mua bán đất với nhau. Luật Đất đai năm 1993 mới cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Vì vậy chuyển nhượng trước năm 1993, người ta sẽ mua tài sản trên đất nhưng thực tế là nhận chuyển nhượng đất và mua nhà. Địa phương nói rằng năm 1988 ông Thẩm chỉ mua cái xác nhà chứ không nhận chuyển nhượng đất là hiểu sai pháp luật tại thời điểm đó”.

Được biết hiện ông Thẩm đang làm đơn tố cáo một số cán bộ xã có hành vi ngụy tạo chứng cứ đến cơ quan công an. PLVN sẽ tiếp tục trở lại sự việc khi có những diễn biến mới.

Trong vụ ông Thẩm bị “làm khó” này, còn một điều khiến nhóm PV băn khoăn, đó là vì sao một địa phương vô vàn trường hợp xin cấp sổ đỏ, nhưng có trường hợp của ông là nổi cộm nhất, kéo dài hàng chục năm nay?

Ông Thẩm từng là bộ đội tham gia chiến trường biên giới phía Bắc những năm 1979, nhiều năm chuyên lái xe đưa các liệt sỹ từ trận địa về nghĩa trang, bao lần sống chết mong manh và quãng đời đó dường như đã tạo nên một phần tính cách ông: Không luồn cúi, coi thường những xin xỏ bon chen, trân trọng điều ngay thẳng.

“Chất lính” phóng khoáng ngày nay ông vẫn giữ. Hơn 60 tuổi vẫn đi làm mưu sinh, vẫn ở nhờ nhà anh trai, nhưng vẫn đi xe hơi, dù chỉ là chiếc xe “cỏ” giá chưa đầy 200 triệu do các con thương cha góp tiền mua tặng và thường xuyên lên tiếng những khi gặp chuyện “ngang tai trái mắt” dù trên đường hay ở địa phương.

Ông cười, không rõ buồn hay vui: “Chắc người ta quen xu nịnh, nên “ngứa mắt” với tôi”.

Bùi Yên – Bình Nguyễn
Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.