Tiếp bài “Khiếu tố phức tạp sau khi cho HTX thuê đất ở Thái Bình”: UBND tỉnh đề nghị UBND huyện Đông Hưng xem xét giải quyết

Khu đất xảy ra tranh chấp.
Khu đất xảy ra tranh chấp.
(PLVN) - UBND tỉnh Thái Bình vừa có Văn bản gửi UBND huyện Đông Hưng, chuyển đơn của một số hộ dân đề nghị làm rõ việc người dân cho Hợp tác xã dịch vụ Điện năng Đông Á thuê đất nông nghiệp, và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xem xét, giải quyết theo quy định.

Trước đó, các ông Lê Quang Hưng (đại diện cho ông Lê Văn Hà, bà Nguyễn Thị Lương – đã mất), bà Lê Thị Thơm, bà Bùi Thị Lập (cùng trú tại thôn Phú Xuân, xã Đông Á, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) có đơn gửi các cơ quan chức năng về việc năm 1993, gia đình các ông, bà được Nhà nước giao đất nông nghiệp tại xứ đồng Mả Mật để trồng lúa.

Trong quá trình canh tác, đại diện HTX dịch vụ Điện năng Đông Á (HTX điện năng) có đặt vấn đề với các hộ gia đình cho HTX điện năng thuê lại diện tích đất trồng lúa trên để làm trụ sở, kho và bãi vật liệu…

Do thấy hiệu quả của việc sản xuất nông nghiệp không bằng việc cho HTX điện năng thuê đất nên các gia đình đã đồng ý và sau khi được sự đồng ý của các cấp từ xã đến thôn, gia đình ông Hưng cho HTX  điện năng thuê lại 720m2, gia đình bà Thơm cho thuê lại 215m2, gia đình bà Lập cho thuê lại 1.240m2 đất giáp đường 39B, thời hạn từ tháng 10/2006 đến năm 2013. 

Sự việc bắt đầu nảy sinh khi các hộ dân “phát hiện” phần diện tích đất của họ cho thuê đã được UBND tỉnh Thái Bình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho HTX điện năng từ năm 2007, thời hạn sử dụng đất đến hết ngày 31/12/2030…

Được biết, trong thời gian UBND tỉnh Thái Bình chuyển đơn của các hộ dân đến UBND huyện Đông Hưng để xem xét giải quyết theo quy định, thì tại Thông báo số 1506/TB-UBND ngày 17/3/2021 của UBND huyện Đông Hưng “về việc không thụ lý tố cáo” của các hộ dân tố cáo ông Phí Đức Vui – Chủ tịch UBND xã Đông Á có hành vi hủy hoại cây cối, hoa màu, thu giữ bất hợp pháp tài sản trên đất nông nghiệp của các hộ dân tại phần diện tích cho HTX điện năng thuê, xác định: Ngày 5/4/2019, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành Quyết định số 900/QĐ-UBND thu hồi đất của HTX điện năng và ngày 3/10/2019, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2783/QĐ-UBND về việc giao khu đất đã thu hồi của HTX điện năng cho UBND huyện Đông Hưng để quy hoạch dân cư. Như vậy, phần diện tích đất trên không thuộc quyền sử dụng của gia đình các ông Hưng, bà Thơm, bà Lập. Do đó, không có cơ sở xác định hành vi của ông Phí Đức Vui – Chủ tịch UBND xã Đông Á có hành vi hủy hoại cây cối, hoa màu, thu giữ bất hợp pháp tại sản trên đất nông nghiệp của các hộ dân.

Tuy nhiên, các hộ dân cho biết, việc UBND huyện Đông Hưng cho rằng phần diện tích đất nông nghiệp của các hộ cho HTX điện năng thuê, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành quyết định số thu hồi đất của HTX điện năng và giao cho UBND huyện Đông Hưng để quy hoạch dân cư là chưa thỏa đáng.

“Lẽ ra UBND huyện Đông Hưng cần phối hợp với các sở ngành liên quan kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quy trình cấp GCN cho HTX điện năng. Đất nông nghiệp chúng tôi cho HTX điện năng thuê là đúng sự thật, nhưng không hiểu sao lại nằm trong GCN của đơn vị này”, ông Lê Quang Hưng cho biết.

Được biết, trước đó, tại Văn bản số 446/STNMT-TTr ngày 9/3/2021 của Sở TN&MT tỉnh Thái Bình trả lời đơn kiến nghị của các hộ dân cho biết: GCN của HTX Điện năng được cấp đồng thời với Quyết định 825/QĐ-UBND ngày 7/4/2008 của UBND tỉnh Thái Bình về việc cho HTX Điện năng thuê đất để xây dựng trụ sở làm việc và cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ điện, không lập thành hồ sơ cấp GCN riêng. Theo đó, GCN ghi được cấp từ 2007 là có sai sót trong đánh số năm. 

Về việc này, các hộ dân cho rằng không có bất kỳ một thỏa thuận, mua bán hay chuyển nhượng đất nông nghiệp nào với HTX điện năng. Theo người dân, khi cho thuê đất, ngày 4/10/2006 các hộ có “Đơn xin giao QSDĐ” gửi UBND xã Đông Á với nội dung: Sau khi được sự nhất trí của Thường trực Đảng ủy, HĐND và UBND xã cùng chi bộ thôn Phú Xuân nhất trí cho HTX điện năng thuê đất để xây dựng cơ sở hạ tầng ở địa phương.

“Đơn xin giao quyền sử dụng đất” là cho HTX thuê đất chứ không phải chuyển nhượng đất. Điều này thể hiện rõ trong nội dung của đơn có ghi thời hạn cho thuê đất rất cụ thể là từ tháng 10/2006 đến năm 2013. Nếu chuyển nhượng cho HTX điện năng thì không có chuyện ghi thời hạn như thế”, các hộ dân nhấn mạnh.

Nguyện vọng của người dân là đề nghị UBND tỉnh Thái Bình và UBND huyện Đông Hưng cần kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quy trình cấp GCN cho HTX điện năng và giải quyết khiếu nại, tố cáo một cách công khai, minh bạch, đúng theo quy định pháp luật.

Được biết, ngày 16/3/2021, UBND tỉnh Thái Bình đã có Công văn số 919/UBND – BTCD chuyển đơn của các hộ dân đến UBND huyện Đông Hưng để xem xét, giải quyết theo quy định.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Tin cùng chuyên mục

Qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.

Khu vực dự án hồ chứa nước Hố Khế (Quảng Nam): Ồ ạt xây nhà trái phép “đón đầu” bồi thường

(PLVN) - Thời gian qua, sau khi xuất hiện thông tin Nhà nước chuẩn bị xây dựng dự án hồ chứa nước Hố Khế, nhiều người dân huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) đã cấp tốc mua, vận chuyển vật tư, ồ ạt xây dựng các công trình trái phép trên đất lâm nghiệp để chờ đền bù. Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.

Đọc thêm

Cẩn thận “bẫy” lừa đảo tuyển dụng

Hệ thống siêu thị Co.opmart cảnh báo tình trạng giả mạo Co.opmart để lừa đảo tuyển dụng. (Ảnh Co.opmart)
(PLVN) -  Lợi dụng nhu cầu tìm việc ngày càng tăng của người dân, nhiều đối tượng lừa đảo đã thực hiện các chiêu trò tuyển dụng ảo, dụ dỗ ứng viên khiến họ “sập bẫy”, mất tiền.

Tiếp vụ người mua trúng đấu giá đất bị từ chối cấp sổ đỏ: VKS Bình Dương ra quyết định kháng nghị

Lô đất bà Phượng đấu giá trúng nhưng bị từ chối cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Cho rằng bản án của TAND tỉnh Bình Dương trái với pháp luật, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương kháng nghị bản án này. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Chi cục Thi hành án (THA) TP Thuận An cũng đã kháng cáo để bảo vệ quyền, lợi hợp pháp cho người mua trúng đấu giá tài sản.

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước phiên xử vụ “chiếm đoạt nhà đất” tại phố Bà Triệu (Hà Nội): LS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề

Khu đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Lương Thế Hiển (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, ngụ phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (vợ Hiển) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước phiên xử, một số LS bào chữa đã có văn bản kiến nghị TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kỳ án “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất

Khu đất trong vụ án.
(PLVN) -  TAND TP HCM đang chuẩn bị đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) trái luật để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép tại Kon Tum

Gỗ hộp lớn được phát hiện tại tại mỏ khai thác cát, sỏi Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, huyện Đăk Hà, Kon Tum.
(PLVN) - Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện khối lượng gỗ lậu trái phép được giấu trong bãi cát tập kết khoáng sản của một điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi thuộc xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum.

Bạc Liêu: Đề nghị xử lý chủ công trình không phép “nhốt” cán bộ khi bị kiểm tra

Ông Đ.C.T. khóa cửa khi cán bộ của đoàn kiểm tra đang ở trong công trình. (ảnh cắt từ clip)
(PLVN) -  Liên quan đến vụ ông Đ.C.T. (khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) khóa cửa “nhốt” cán bộ trong công trình không phép khi bị kiểm tra, bà Lê Kim Thúy - Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, UBND TP Bạc Liêu đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra củng cố hồ sơ, làm rõ vi phạm để xử lý nghiêm.

Kết luận vi phạm tại BV Da liễu Nghệ An

Bệnh viện Da liễu Nghệ An.
(PLVN) - Sau 3 năm thành lập, tại BV Da liễu Nghệ An đã xảy ra một số vi phạm trong quá trình hoạt động, điều hành và đến nay vẫn chưa đủ điều kiện để khám chữa bệnh BHYT; khiến người dân gặp khó khăn cũng như chịu thiệt thòi trong quá trình khám chữa bệnh.

Yêu cầu khẩn trương điều tra vụ phá rừng phòng hộ

Tại khu vực, hàng loạt cây gỗ bị đốn hạ có kích thước khác nhau.
(PLVN) -  Hàng chục cây gỗ lớn có đường kính từ 20 - 60cm ở cánh rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 65 (xã Tư, huyện Đông Giang, Quảng Nam) lại bị “lâm tặc” dùng cưa máy đốn hạ, dù tại khu vực này có 1 trạm và 2 chốt quản lý bảo vệ rừng.

Vụ vi phạm khi mua sắm thiết bị giáo dục ở Sở GD&ĐT Hà Tĩnh: “Điểm danh” một số DN liên quan

Sở GD&ĐT Hà Tĩnh.
(PLVN) -  Liên quan đến những sai phạm trong công tác mua sắm thiết bị giáo dục tại Sở GD&ĐT giai đoạn 2017-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh mới đây đã khởi tố vụ án "vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Vụ án được đưa vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh.

Diễn biến vụ GPMB dự án đề pô xe điện ở Bắc Từ Liêm: Công an Hà Nội phục hồi giải quyết đơn tố giác tội phạm

Một trong những khu vực bị thu hồi thực hiện dự án.
(PLVN) -  Sau hơn 10 năm có đơn tố giác một số cá nhân có hành vi vi phạm trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) tại dự án xây dựng đề pô xe điện tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội (đoạn Nhổn - ga Hà Nội) trên địa bàn phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm), người dân đã nhận được thông báo của Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội quyết định phục hồi giải quyết tố giác tội phạm.

Sai phạm trong cấp “sổ đỏ” ở Lạc Dương (Lâm Đồng): Phê bình, làm rõ trách nhiệm lãnh đạo huyện

Khu vực dự kiến triển khai dự án hồ chứa nước Đan Kia 2 xảy ra sai phạm trong cấp GCN.
(PLVN) -  Liên quan đến sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) tại khu vực dự kiến đầu tư hồ chứa nước Đan Kia 2 (thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng), một Phó Chủ tịch huyện Lạc Dương bị phê bình; nhiều cán bộ huyện, thị trấn bị kiểm điểm rút kinh nghiệm, khiển trách, cảnh cáo.

Hà Tĩnh: Nhà biến thành… hầm vì ảnh hưởng dự án công ngàn tỷ

Căn nhà của một gia đình bị mặt đường che kín, cổng chính cũng không thể ra vào được.
(PLVN) - Hàng chục hộ dân tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) phải cầu cứu các ngành chức năng địa phương; vì dự án nâng cấp kênh chính Linh Cảm (thuộc dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang - giai đoạn 2) đi qua đã khiến nhiều căn nhà gần như bị cầu đường bịt kín, không có lối đi, người dân phải sống trong những căn nhà thấp lè tè so với mặt đường, như… những căn hầm.

Quảng Nam: Dân lập rào chắn đường đòi đền bù đất

Hai đầu đoạn đường qua đất hộ ông Trần Luôn bị dùng lưới sắt, dây rào lại.
(PLVN) -  Vì bức xúc không được đền bù phần diện tích đất đã giao cho chính quyền địa phương làm đường, 2 hộ dân tại thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã lập hàng rào B40 chắn ở hai đầu ngăn không cho các phương tiện qua lại.