Tiếp bài: “Khánh Hòa: Dự án “chết yểu” vì “văn bản xác minh” của cơ quan điều tra?”: Nguy cơ phá sản nếu bị thu hồi dự án

(PLO) - Báo PLVN đã phản ánh nỗi khổ của doanh nghiệp sau khi có xác minh từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa. Vậy, Dự án Khu đô thị Vườn Tài (Dự án Vườn Tài) tại xã Vĩnh Hiệp và Vĩnh Trung TP Nha Trang được triển khai như thế nào?
Ông Trương Văn Quang trình bày sự với phóng viên Ông Trương Văn Quang trình bày sự với phóng viên

Dồn tâm huyết cho dự án, nhưng có nguy cơ bị thu hồi

Ngày 19/1/2012, trên cơ sở hợp tác đầu tư của Cty Quang Thanh và Cty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 37121000313 cho Dự án Vườn Tài. Ngày 30/11/2011, UBND tỉnh Khánh Hoà có Văn bản số 6550/UBND-XDNĐ đồng ý và tiếp tục cho phép Cty Quang Thanh đầu tư xây dựng tuyến đường số 74 có lộ giới 35m, chi phí đầu tư được đưa vào tổng mức đầu tư của dự án và được khấu trừ vào tiền sử dụng đất.  

Ngày 7/3/2017, sau khi kiểm tra dự án, Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa đã có Văn bản số 33/SKHĐT-DN “đề nghị UBND tỉnh xem xét, cho phép Dự án Vườn Tài do Cty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải làm chủ đầu tư được giãn tiến độ lập các thủ tục đầu tư, xây dựng để có cơ sở tiếp tục triển khai thực hiện dự án”.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cho phép dự án được giãn tiến độ, đồng thời ra Thông báo số 192/TB-UBND ngày 10/4/2017, quy định tiến độ cụ thể, thời hạn 08 tháng (từ ngày 10/4/2017 đến ngày 30/12/2017) cho các phần việc liên quan đến dự án để Công ty thực hiện và phải hoàn tất và sẽ thu hồi theo quy định của pháp luật nếu vi phạm bất cứ tiến độ nào. 

Ông Trương Văn Quang (Giám đốc Cty Quang Thanh kiêm Tổng Giám đốc Cty Phúc Hậu Tứ Hải- chủ đầu tư dự án) cho biết: Công ty đã nỗ lực hết sức mình để thực hiện và hoàn tất theo đúng tiến độ và thời hạn của thông báo. Tuy nhiên, do gặp trở ngại khách quan trong việc điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị phía Tây Nha Trang nên đến ngày 11/05/2017 Sở Xây dựng mới hoàn tất kết quả thẩm định nhiệm vụ quy hoạch đối với đồ án Quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) Khu đô thị mới Vườn Tài. Đó là nguyên nhân khách quan khiến dự án bị chậm. 

UBND TP Nha Trang cũng đã ra Văn bản số 3573/UBND-TNMT ngày 12/6/2017 để bổ sung dự án thực hiện thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất năm 2017 trên địa bàn TP Nha Trang.

Kể từ ngày 19/7/2017, các thủ tục pháp lý liên quan dự án cũng như các công tác khác đang bị tạm ngưng do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thực hiện các chỉ đạo theo nội dung “tham mưa xử lý thu hồi dự án” trong Thông báo số 438/TB-UBND của UBND tỉnh Khánh Hòa với lý do số liệu, báo cáo của Sở KH&ĐT về dự án này “chưa chính xác, thiếu trung thực”? UBND tỉnh quay lại không cho phép Cty Quang Thanh khấu trừ, hoán đổi tiền sử dụng đất giữa con đường 74 và diện tích đất 5% (do UBND xã Vĩnh Hiệp quản lý) ở khu vực quy hoạch Dự án Vườn Tài. 

“Tính đến tháng 1/2017, chúng tôi đã chi khoản 20 tỉ đồng, ứng tiền bồi thường trước cho các hộ dân và đã triển khai thi công xây dựng đường 74, có lộ giới 35m… Mặt khác, tại Dự án Vườn Tài, chúng tôi chi phí bồi thường đối với 4,2ha đất do UBND xã Vĩnh Hiệp quản lý, với số tiền khoảng 6 tỉ đồng (nhỏ hơn rất nhiều so với chi phí 20 tỉ đồng mà chúng tôi đã bỏ ra thi công đường 74). Ngoài ra, chúng tôi đã thoả thuận bồi thường với dân được 2ha”, ông Quang cho biết thêm.

Dự án bị thu hồi là trái Luật Đầu tư

Theo Luật sư Hồ Nguyên Lễ (Trưởng Văn phòng Luật sự Tín Nghĩa, TPHCM): “Doanh nghiệp đã được chủ trương giao đất (cho thuê đất), cấp phép để thực hiện dự án. Quá trình thực hiện, doanh nghiệp đã đầu tư tiền bạc, công sức, hoàn thành các thủ tục theo quy định và đã được UBND cấp có thẩm quyền gia hạn thời hạn tiếp tục thực hiện dự án. Mặc dù chưa hết thời hạn thực hiện dự án nhưng các cơ quan chức năng lại đề xuất “thu hồi dự án” là không đảm bảo cơ sở pháp lý về các trường hợp bị thu hồi đất tại điểm I khoản Điều 64 Luật Đất đai năm 2013. Nó còn ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và gây tâm lý lo lắng cho nhà đầu tư. Đối chiếu quy định pháp luật về đầu tư (Điều 41 và Điều 48 Luật Đầu tư năm 2014), Dự án Vườn Tài không thuộc diện bị chấm dứt hoạt động hoặc bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Để tìm hiểu thêm, phóng viên Báo PLVN đã đặt lịch làm việc với UBND, Công an tỉnh Khánh Hòa và Sở KH&ĐT nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm. 

“Hiện dự án của Công ty đang thiệt hại theo từng ngày, từng giờ và đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi trái pháp luật dẫn đến Công ty có khả năng bị phá sản. Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 17/5/2017 về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp đã chỉ đạo: “Khi xây dựng, phê duyệt kế hoạch thanh tra hàng năm không để xảy ra tình trạng thanh tra, kiểm tra quá 01 lần/năm đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, Dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài do chúng tôi làm chủ đầu tư đã bị gây phiền hà, sách nhiễu bằng qua việc bị thanh tra, kiểm tra nhiều lần (có sự tham gia của PC46)”  - ông Trương Văn Quang bức xúc cho biết.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.