Tiếp bài: “Khánh Hòa: Dự án “chết yểu” vì “văn bản xác minh” của cơ quan điều tra?”: Nguy cơ phá sản nếu bị thu hồi dự án

(PLO) - Báo PLVN đã phản ánh nỗi khổ của doanh nghiệp sau khi có xác minh từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa. Vậy, Dự án Khu đô thị Vườn Tài (Dự án Vườn Tài) tại xã Vĩnh Hiệp và Vĩnh Trung TP Nha Trang được triển khai như thế nào?
Ông Trương Văn Quang trình bày sự với phóng viên Ông Trương Văn Quang trình bày sự với phóng viên

Dồn tâm huyết cho dự án, nhưng có nguy cơ bị thu hồi

Ngày 19/1/2012, trên cơ sở hợp tác đầu tư của Cty Quang Thanh và Cty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 37121000313 cho Dự án Vườn Tài. Ngày 30/11/2011, UBND tỉnh Khánh Hoà có Văn bản số 6550/UBND-XDNĐ đồng ý và tiếp tục cho phép Cty Quang Thanh đầu tư xây dựng tuyến đường số 74 có lộ giới 35m, chi phí đầu tư được đưa vào tổng mức đầu tư của dự án và được khấu trừ vào tiền sử dụng đất.  

Ngày 7/3/2017, sau khi kiểm tra dự án, Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa đã có Văn bản số 33/SKHĐT-DN “đề nghị UBND tỉnh xem xét, cho phép Dự án Vườn Tài do Cty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải làm chủ đầu tư được giãn tiến độ lập các thủ tục đầu tư, xây dựng để có cơ sở tiếp tục triển khai thực hiện dự án”.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cho phép dự án được giãn tiến độ, đồng thời ra Thông báo số 192/TB-UBND ngày 10/4/2017, quy định tiến độ cụ thể, thời hạn 08 tháng (từ ngày 10/4/2017 đến ngày 30/12/2017) cho các phần việc liên quan đến dự án để Công ty thực hiện và phải hoàn tất và sẽ thu hồi theo quy định của pháp luật nếu vi phạm bất cứ tiến độ nào. 

Ông Trương Văn Quang (Giám đốc Cty Quang Thanh kiêm Tổng Giám đốc Cty Phúc Hậu Tứ Hải- chủ đầu tư dự án) cho biết: Công ty đã nỗ lực hết sức mình để thực hiện và hoàn tất theo đúng tiến độ và thời hạn của thông báo. Tuy nhiên, do gặp trở ngại khách quan trong việc điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị phía Tây Nha Trang nên đến ngày 11/05/2017 Sở Xây dựng mới hoàn tất kết quả thẩm định nhiệm vụ quy hoạch đối với đồ án Quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) Khu đô thị mới Vườn Tài. Đó là nguyên nhân khách quan khiến dự án bị chậm. 

UBND TP Nha Trang cũng đã ra Văn bản số 3573/UBND-TNMT ngày 12/6/2017 để bổ sung dự án thực hiện thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất năm 2017 trên địa bàn TP Nha Trang.

Kể từ ngày 19/7/2017, các thủ tục pháp lý liên quan dự án cũng như các công tác khác đang bị tạm ngưng do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thực hiện các chỉ đạo theo nội dung “tham mưa xử lý thu hồi dự án” trong Thông báo số 438/TB-UBND của UBND tỉnh Khánh Hòa với lý do số liệu, báo cáo của Sở KH&ĐT về dự án này “chưa chính xác, thiếu trung thực”? UBND tỉnh quay lại không cho phép Cty Quang Thanh khấu trừ, hoán đổi tiền sử dụng đất giữa con đường 74 và diện tích đất 5% (do UBND xã Vĩnh Hiệp quản lý) ở khu vực quy hoạch Dự án Vườn Tài. 

“Tính đến tháng 1/2017, chúng tôi đã chi khoản 20 tỉ đồng, ứng tiền bồi thường trước cho các hộ dân và đã triển khai thi công xây dựng đường 74, có lộ giới 35m… Mặt khác, tại Dự án Vườn Tài, chúng tôi chi phí bồi thường đối với 4,2ha đất do UBND xã Vĩnh Hiệp quản lý, với số tiền khoảng 6 tỉ đồng (nhỏ hơn rất nhiều so với chi phí 20 tỉ đồng mà chúng tôi đã bỏ ra thi công đường 74). Ngoài ra, chúng tôi đã thoả thuận bồi thường với dân được 2ha”, ông Quang cho biết thêm.

Dự án bị thu hồi là trái Luật Đầu tư

Theo Luật sư Hồ Nguyên Lễ (Trưởng Văn phòng Luật sự Tín Nghĩa, TPHCM): “Doanh nghiệp đã được chủ trương giao đất (cho thuê đất), cấp phép để thực hiện dự án. Quá trình thực hiện, doanh nghiệp đã đầu tư tiền bạc, công sức, hoàn thành các thủ tục theo quy định và đã được UBND cấp có thẩm quyền gia hạn thời hạn tiếp tục thực hiện dự án. Mặc dù chưa hết thời hạn thực hiện dự án nhưng các cơ quan chức năng lại đề xuất “thu hồi dự án” là không đảm bảo cơ sở pháp lý về các trường hợp bị thu hồi đất tại điểm I khoản Điều 64 Luật Đất đai năm 2013. Nó còn ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và gây tâm lý lo lắng cho nhà đầu tư. Đối chiếu quy định pháp luật về đầu tư (Điều 41 và Điều 48 Luật Đầu tư năm 2014), Dự án Vườn Tài không thuộc diện bị chấm dứt hoạt động hoặc bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Để tìm hiểu thêm, phóng viên Báo PLVN đã đặt lịch làm việc với UBND, Công an tỉnh Khánh Hòa và Sở KH&ĐT nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm. 

“Hiện dự án của Công ty đang thiệt hại theo từng ngày, từng giờ và đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi trái pháp luật dẫn đến Công ty có khả năng bị phá sản. Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 17/5/2017 về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp đã chỉ đạo: “Khi xây dựng, phê duyệt kế hoạch thanh tra hàng năm không để xảy ra tình trạng thanh tra, kiểm tra quá 01 lần/năm đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, Dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài do chúng tôi làm chủ đầu tư đã bị gây phiền hà, sách nhiễu bằng qua việc bị thanh tra, kiểm tra nhiều lần (có sự tham gia của PC46)”  - ông Trương Văn Quang bức xúc cho biết.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.