Tiếp bài: “Chủ trương cấp phép san lấp, cải tạo mặt bằng tại Lạng Sơn”: Tỉnh chỉ đạo bãi bỏ văn bản ban hành vi phạm pháp luật

Trụ sở UBND tỉnh Lạng Sơn
Trụ sở UBND tỉnh Lạng Sơn
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN phản ánh về những sai phạm trong chủ trương thực hiện cấp phép san lấp, cải tạo mặt bằng, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo giao Sở TNMT bãi bỏ Quyết định 1188/QĐ-UBND (QĐ1188) do có nhiều nội dung vi phạm pháp luật.

Như Báo PLVN đã phản ánh, ngày 30/5/2019, ông Bùi Văn Côi – Giám đốc Sở TNMT Lạng Sơn đã ký Tờ trình số 192/TTr-STNMT trình UBND tỉnh Lạng Sơn về việc ban hành quy định về việc san, gạt, đào, đắp, cải tạo mặt bằng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, ngày 28/6/2019, ông Hồ Tiến Thiệu – Phó Chủ tịch (hiện là Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn) ký ban hành QĐ1188 quy định về việc san, gạt, đào, đắp, cải tạo mặt bằng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đối với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

Theo hồ sơ PV thu thập được, căn cứ vào QĐ1188, từ tháng 6/2019 đến tháng 10/2020, UBND các huyện chấp thuận san gạt, cải tạo mặt bằng và chuyển thông tin tính tiền cấp quyền khai thác đất cho 3 hồ sơ của tổ chức và 65 hồ sơ của hộ gia đình, cá nhân. Hồ sơ đăng ký san lấp, cải tạo mặt bằng tại 8/11 huyện thành phố, gồm: Hữu Lũng (22 hồ sơ), Lộc Bình (19 hồ sơ), Chi Lăng (7 hồ sơ), Cao Lộc (10 hồ sơ), Văn Quan (3 hồ sơ), Đình Lập (4 hồ sơ), Văn Lãng (2 hồ sơ), thành phố Lạng Sơn (1 hồ sơ). Lợi dụng việc được cấp phép, nhiều hộ dân đã cố tình khai thác vượt quá thời gian, mốc giới được cấp phép hàng trăm nghìn m3 đất để bán kiếm lời, khiến đồi núi tan hoang, tài nguyên quốc gia bị thất thoát nghiêm trọng. 

Thông tin về những bất cập tại QĐ1188 của UBDN tỉnh Lạng Sơn đã được Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật (Cục KT VBQPPL-Bộ Tư pháp) chỉ ra những vi phạm từ hình thức đến nội dung. Theo đó, Cục KT VBQPPL kiến nghị UBND tỉnh Lạng Sơn khẩn trương xem xét, xử lý bãi bỏ QĐ1188. Đồng thời, rà soát quá trình thực hiện QĐ1188 để có biện pháp khắc phục hậu quả do việc thực hiện văn bản trái luật gây ra; thông báo kết quả xử lý văn bản cho Cục KT VBQPPL trong thời hạn 30 ngày.

Kết luận phiên họp UBND tỉnh Lạng Sơn tháng 11/2020, ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch cho biết: “Quan điểm của UBND tỉnh Lạng Sơn là chấp hành nghiêm túc kết luận kiểm tra của Cục KT VBQPPL”. Theo đó, UBND tỉnh thống nhất chỉ đạo giao Sở TNMT trình UBND tỉnh bãi bỏ QĐ1188. Cho phép tiếp tục thực hiện đối với các trường hợp đã được UBND cấp huyện chấp thuận cho san gạt, cải tạo mặt bằng, được UBND tỉnh phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản. UBND các huyện, thành phố thực hiện rà soát và yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải dừng san lấp đất, cải tạo mặt bằng ngay khi đã thực hiện san gạt hết khối lượng đất và thời hạn đã được cho phép.

Không cho phép thực hiện san lấp đất, cải tạo mặt bằng đối với các trường hợp hiện nay đã được UBND cấp huyện chấp thuận cho san lấp đất, cải tạo mặt bằng, đã chuyển thông tin tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản hoặc đang hoàn thiện hồ sơ chuyển thông tin tính tiền cấp quyền khai thác đất san lấp (cụ thể là các trường hợp chưa được UBND tỉnh phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản).

Giao Sở TNMT chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp và các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh ban hành quy định về quản lý khai thác khoáng sản (đất san lấp) làm vật liệu xây dựng thông thường trong trường hợp hạ độ cao, cải tạo mặt bằng trên địa bàn tỉnh. Còn việc xử lý trách nhiệm khi để xảy ra những vi phạm trong quá trình thực hiện chủ trương san lấp, cải tạo mặt bằng trên địa bàn tỉnh này thì chưa được Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn nhắc đến.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Né” trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm?

Để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến những sai phạm trên và thực trạng việc khai thác đất trái phép trên địa bàn, PV Báo PLVN đã liên hệ làm việc với Sở TNMT tỉnh Lạng Sơn nhưng không nhận được phản hồi. Khi tiếp tục liên hệ lại thì ông Bùi Văn Côi – Giám đốc Sở TNMT (người ký Tờ trình số 192/TTr-STNMT) đề nghị PV liên hệ với Phó Giám đốc để làm việc. Liên hệ với ông Chu Văn Thạch – Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Lạng Sơn thì vị này thông tin: “Sở sẽ có văn bản trả lời Báo về vấn đề này”, nhưng đến nay vẫn chưa thấy.

Việc xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đối với những sai phạm trên, PV liên hệ làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn và được ông Phạm Hùng Trường – Chánh Văn phòng chỉ thông tin: “Việc này đã giao cho các sở, ngành tham mưu xử lý theo hướng hủy QĐ1188 và nghiên cứu đề xuất ban hành quyết định mới. Khi nào có thông tin cụ thể sẽ cung cấp cho Báo”. 

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.