Tiếp bài: “Chủ trương cấp phép san lấp, cải tạo mặt bằng tại Lạng Sơn”: Tỉnh chỉ đạo bãi bỏ văn bản ban hành vi phạm pháp luật

(PLVN) - Sau khi Báo PLVN phản ánh về những sai phạm trong chủ trương thực hiện cấp phép san lấp, cải tạo mặt bằng, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo giao Sở TNMT bãi bỏ Quyết định 1188/QĐ-UBND (QĐ1188) do có nhiều nội dung vi phạm pháp luật.
Trụ sở UBND tỉnh Lạng Sơn Trụ sở UBND tỉnh Lạng Sơn

Như Báo PLVN đã phản ánh, ngày 30/5/2019, ông Bùi Văn Côi – Giám đốc Sở TNMT Lạng Sơn đã ký Tờ trình số 192/TTr-STNMT trình UBND tỉnh Lạng Sơn về việc ban hành quy định về việc san, gạt, đào, đắp, cải tạo mặt bằng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, ngày 28/6/2019, ông Hồ Tiến Thiệu – Phó Chủ tịch (hiện là Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn) ký ban hành QĐ1188 quy định về việc san, gạt, đào, đắp, cải tạo mặt bằng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đối với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

Theo hồ sơ PV thu thập được, căn cứ vào QĐ1188, từ tháng 6/2019 đến tháng 10/2020, UBND các huyện chấp thuận san gạt, cải tạo mặt bằng và chuyển thông tin tính tiền cấp quyền khai thác đất cho 3 hồ sơ của tổ chức và 65 hồ sơ của hộ gia đình, cá nhân. Hồ sơ đăng ký san lấp, cải tạo mặt bằng tại 8/11 huyện thành phố, gồm: Hữu Lũng (22 hồ sơ), Lộc Bình (19 hồ sơ), Chi Lăng (7 hồ sơ), Cao Lộc (10 hồ sơ), Văn Quan (3 hồ sơ), Đình Lập (4 hồ sơ), Văn Lãng (2 hồ sơ), thành phố Lạng Sơn (1 hồ sơ). Lợi dụng việc được cấp phép, nhiều hộ dân đã cố tình khai thác vượt quá thời gian, mốc giới được cấp phép hàng trăm nghìn m3 đất để bán kiếm lời, khiến đồi núi tan hoang, tài nguyên quốc gia bị thất thoát nghiêm trọng. 

Thông tin về những bất cập tại QĐ1188 của UBDN tỉnh Lạng Sơn đã được Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật (Cục KT VBQPPL-Bộ Tư pháp) chỉ ra những vi phạm từ hình thức đến nội dung. Theo đó, Cục KT VBQPPL kiến nghị UBND tỉnh Lạng Sơn khẩn trương xem xét, xử lý bãi bỏ QĐ1188. Đồng thời, rà soát quá trình thực hiện QĐ1188 để có biện pháp khắc phục hậu quả do việc thực hiện văn bản trái luật gây ra; thông báo kết quả xử lý văn bản cho Cục KT VBQPPL trong thời hạn 30 ngày.

Kết luận phiên họp UBND tỉnh Lạng Sơn tháng 11/2020, ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch cho biết: “Quan điểm của UBND tỉnh Lạng Sơn là chấp hành nghiêm túc kết luận kiểm tra của Cục KT VBQPPL”. Theo đó, UBND tỉnh thống nhất chỉ đạo giao Sở TNMT trình UBND tỉnh bãi bỏ QĐ1188. Cho phép tiếp tục thực hiện đối với các trường hợp đã được UBND cấp huyện chấp thuận cho san gạt, cải tạo mặt bằng, được UBND tỉnh phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản. UBND các huyện, thành phố thực hiện rà soát và yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải dừng san lấp đất, cải tạo mặt bằng ngay khi đã thực hiện san gạt hết khối lượng đất và thời hạn đã được cho phép.

Không cho phép thực hiện san lấp đất, cải tạo mặt bằng đối với các trường hợp hiện nay đã được UBND cấp huyện chấp thuận cho san lấp đất, cải tạo mặt bằng, đã chuyển thông tin tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản hoặc đang hoàn thiện hồ sơ chuyển thông tin tính tiền cấp quyền khai thác đất san lấp (cụ thể là các trường hợp chưa được UBND tỉnh phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản).

Giao Sở TNMT chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp và các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh ban hành quy định về quản lý khai thác khoáng sản (đất san lấp) làm vật liệu xây dựng thông thường trong trường hợp hạ độ cao, cải tạo mặt bằng trên địa bàn tỉnh. Còn việc xử lý trách nhiệm khi để xảy ra những vi phạm trong quá trình thực hiện chủ trương san lấp, cải tạo mặt bằng trên địa bàn tỉnh này thì chưa được Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn nhắc đến.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Né” trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm?

Để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến những sai phạm trên và thực trạng việc khai thác đất trái phép trên địa bàn, PV Báo PLVN đã liên hệ làm việc với Sở TNMT tỉnh Lạng Sơn nhưng không nhận được phản hồi. Khi tiếp tục liên hệ lại thì ông Bùi Văn Côi – Giám đốc Sở TNMT (người ký Tờ trình số 192/TTr-STNMT) đề nghị PV liên hệ với Phó Giám đốc để làm việc. Liên hệ với ông Chu Văn Thạch – Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Lạng Sơn thì vị này thông tin: “Sở sẽ có văn bản trả lời Báo về vấn đề này”, nhưng đến nay vẫn chưa thấy.

Việc xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đối với những sai phạm trên, PV liên hệ làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn và được ông Phạm Hùng Trường – Chánh Văn phòng chỉ thông tin: “Việc này đã giao cho các sở, ngành tham mưu xử lý theo hướng hủy QĐ1188 và nghiên cứu đề xuất ban hành quyết định mới. Khi nào có thông tin cụ thể sẽ cung cấp cho Báo”. 

Bùi Anh
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.