Tiếp bài “Chủ tịch xã tiếp tay cho “cát tặc” ở Ngọc Lặc: Nhiều sai phạm cần được làm rõ

(PLO) - Liên quan đến việc Chủ tịch xã ký hợp đồng cho phép doanh nghiệp được “rút ruột” lòng sông khiến bờ sông bị sạt lở, đường dân sinh bị băm nát, đe dọa an toàn cầu treo, chúng tôi còn nhận thấy nhiều dấu hiệu khuất tất chưa được làm sáng tỏ…
Điểm khai thác cát không xa hệ thông kênh mương vượt sông dẫn nước từ hồ Cửa Đạt về hạ du Điểm khai thác cát không xa hệ thông kênh mương vượt sông dẫn nước từ hồ Cửa Đạt về hạ du

Có không chuyện sang tay mỏ cát?

Như PLVN đã phản ánh, trong một thời gian dài, người dân xã Phùng Giáo, huyện Ngọc Lặc sống trong bức xúc và lo lắng trước tình trạng khai thác cát sỏi gây sạt lở bờ sông, xe chở cát cày nát đường giao thông, đe dọa nghiêm trọng đến cây cầu treo làng Bằng mới đưa vào sử dụng và hệ thống kênh mương vượt sông dẫn nước từ hồ Cửa Đạt về hạ du.

Mục sở thị hiện trường, chúng tôi nhận thấy ngoài những đống cát sỏi vun cao còn có máy xúc, máy hút cát đang hoạt động. Nguy hiểm là điểm khai thác cách cầu treo làng Bằng chừng 400m về phía thượng lưu và cách hệ thống kênh mương vượt sông dẫn nước từ hồ Cửa Đạt về hạ du cũng khoảng cách chừng đó.

“Việc khai thác cát không những khiến bờ sông bị sạt lở, mà xe chở cát phải trèo qua chân cầu treo, đụng vào dây cáp giữ thăng bằng khiến cây cầu đung đưa như lắc võng”, một người dân mô tả. Cách đó không xa, một điểm khia thác cát nằm sát bãi cạn của lòng sông với cát sỏi chất đống bên cạnh chiếc thuyền có gắn máy hút cát.

Điều lạ là dù bị chính quyền kiểm tra, xử phạt nhưng sau đó đâu lại vào đấy khi cát sỏi vẫn bị hút một cách công khai khiến người dân vô cùng bức xúc. Những tưởng “cát tặc” coi thường pháp luật, cố tình vi phạm và thách thức dư luận, nhưng cả chính quyền và người dân đều ngã ngửa khi “cát tặc” chìa ra một văn bản giao kèo được lập ngày 25/2/2013 giữa ông Lê Hồng Lâm - Chủ tịch xã Phùng Giáo (cũ, nay chuyển sang làm Chủ tịch một xã khác) đồng ý cho Cty TNHH Thương mại và Xây dựng Yến Khanh quản lý và tận thu nguồn cát sỏi đến tháng 12/2016. Đến đây, người dân mới hiểu vì sao những người khai thác cát lại cho rằng họ không phải là “cát tặc”.

Tiếp bài “Chủ tịch xã tiếp tay cho “cát tặc” ở Ngọc Lặc: Nhiều sai phạm cần được làm rõ ảnh 1
Mố cầu Làng bằng bị xe chở cát trèo qua, gạt vào dây giữ thăng bằng

Chưa hết, liên quan đến vụ việc này, thay vì khai thác cát là người của Công ty Yến Khanh nhưng khi chính quyền xuống kiểm tra, lập biên bản, người dân ra xua đuổi lại thấy toàn những người lạ hoắc. Điều này khiến người dân nghi ngờ rằng sau khi “kiếm” được hợp đồng khai thác cát với UBND xã Phùng Giáo, Công ty Yến Khanh đã bán quyền khai thác cho người khác. Chưa hết, một số người dân còn cho rằng ngoài việc có dấu hiệu lợi ích nhóm nên ông Lê Hồng Lâm mới cố tình làm sai thì còn bởi Yến Khanh là công ty “sân sau” của một cán bộ nên mới được ưu ái như vậy.

Về thông tin này, qua tìm hiểu của PLVN đúng là Cty Yến Khanh có liên quan đến một cán bộ công an giao thông tỉnh Thanh Hóa, nhưng “một thời gian sau khi ký biên bản với xã, chúng tôi đã hủy, không khai thác nữa. Tuy nhiên, lúc đó chỉ nói mồm. Bởi vậy, vừa rồi tôi đã lên Phùng Giáo làm thủ tục hủy biên bản đó”, lãnh đạo Cty Yến Khanh cho biết.

Việc một cán bộ công an có liên quan như thế nào với Cty này và liệu cty này có biết việc khai thác cát sỏi như vậy là trái pháp luật nhưng vẫn ký kết, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sau. Tuy nhiên, cả lãnh đạo xã Phùng Giáo hiện nay lẫn Phòng Tài nguyên và Môi trường Ngọc Lặc khi trao đổi với PLVN đều khẳng định việc ông Lê Hồng Lâm ký “hợp đồng” cho doanh nghiệp khai thác cát là sai. Và Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc Phạm Văn Đạt khẳng định UBND huyện sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm cán bộ sai phạm.

Tiếp bài “Chủ tịch xã tiếp tay cho “cát tặc” ở Ngọc Lặc: Nhiều sai phạm cần được làm rõ ảnh 2
Tiếp bài “Chủ tịch xã tiếp tay cho “cát tặc” ở Ngọc Lặc: Nhiều sai phạm cần được làm rõ ảnh 3
“Hợp đồng” được ông Lê Hồng Lâm ký cho Cty Yến Khanh được khai thác cát sỏi

Cần xử lý nghiêm để dân tin

Còn nhớ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi còn là phó thủ tướng phát biểu trong một hội nghị trực tuyến toàn quốc về kiểm điểm, phòng chống khai thác cát, sỏi trái phép trên sông và cửa biển, từng nêu: Tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép đang khiến xã hội rất bất bình. Một vài địa phương có dấu hiệu bao che cho người khai thác cát, sỏi trái phép. Do vậy, các bộ, ngành, địa phương cần tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, đề ra giải pháp, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể từ Trung ương đến địa phương.

Thủ tướng cũng đề cập đến việc có hay không việc “bảo kê” cho vấn nạn này: “Ở đâu để xảy ra nạn khai thác trái phép, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Bí thư, chủ tịch, trưởng công an nơi đó phải bị xem xét đầu tiên”.

Có thể thấy, lãnh đạo Chính phủ rất quyết liệt trong việc chỉ đạo xử lý khai thác cát trái phép. Vậy nhưng, ở huyện Ngọc Lặc lại có chuyện Chủ tịch xã ký hợp đồng trái pháp luật để cho doanh nghiệp khai thác cát, gây ảnh hưởng nặng nề đến cơ sở hạ tầng, khiến dư luận bức xúc.

Mặc dù trao đổi với PLVN, một lãnh đạo UBND huyện Ngọc Lặc cho biết đã tổ chức họp để xem xét trách nhiệm của người sai phạm, nhưng dư luận vẫn hoài nghi về tính nghiêm minh của việc xử lý bởi người ký hợp đồng trái pháp luật này đã được điều chuyển sang làm Chủ tịch một xã khác.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Duy Khanh
Cùng chuyên mục
Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Đọc thêm

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.