“Tiếng loa Biên phòng” tuyên truyền phòng, chống dịch nơi xã đảo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà” Đồn Biên phòng Long Sơn, Bộ đội Biên phòng Bà Rịa – Vũng Tàu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn với nhiều cách làm sáng tạo, tiết kiệm, hiệu quả.
Thượng úy Nguyễn Tuấn Nghĩa - Đội phó vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Long Sơn với “Tiếng loa Biên phòng” đến từng ngõ hẻm tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19. Thượng úy Nguyễn Tuấn Nghĩa - Đội phó vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Long Sơn với “Tiếng loa Biên phòng” đến từng ngõ hẻm tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19.

Trong những ngày qua, người dân các thôn của xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã khá quen thuộc với hình ảnh người lính quân hàm xanh chở theo phía sau xe máy một chiếc loa phát liên tục các nội dung tuyên truyền liên quan công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở khắp các đường làng, ngõ hẻm trên địa bàn xã Long Sơn.

Đi từng ngõ, gõ từng nhà

Cùng với hình thức tuyên truyền của chính quyền địa phương ở khu vực chợ và các khu dân cư có tuyến đường rộng rãi dễ di chuyển thì “Tiếng loa Biên phòng” lại tuyên truyền bằng cách luồn sâu vào từng con hẻm, ngõ nhỏ để người dân tiếp cận được gần hơn, nghe rõ, hiểu sâu về mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19 và tự giác chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Cứ mỗi ngày 2 lần, vào buổi sáng và buổi chiều, Thượng úy Nguyễn Tuấn Nghĩa, Đội phó vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Long Sơn lại hăng hái cột chiếc loa di động phía sau xe máy rồi đi đến tất cả tuyến đường trong xã để người dân dễ dàng tiếp nhận thông tin.

Thượng úy Nghĩa chia sẻ: “Với tôi, đây không chỉ là nhiệm vụ, mà còn là trách nhiệm còn là niềm tự hào khi được góp một phần công sức cho cuộc chiến chống dịch Covid-19. Làm sao cho người dân chung sức, đồng lòng cùng với lực lượng BĐBP quyết tâm chiến thắng “giặc dịch”.

“Tiếng loa Biên phòng” tuyên truyền phòng, chống dịch nơi xã đảo ảnh 1Cán bộ Đồn Biên phòng Long Sơn chuẩn bị nội dung tuyên truyền đến nhân dân.

“Nhà tôi ở trong hẻm nhỏ, xa đường lớn nên loa truyền thanh của xã thường không đến được. Nhưng từ khi có tiếng loa của các chú Biên phòng chạy vào tận đây thì gia đình chúng tôi và hàng xóm xung quanh thường xuyên được nghe tuyên truyền, thông báo tình hình dịch bệnh, và nhiều nội dung khác nữa. Vì thế mà chúng tôi cũng được nắm bắt thông tin kịp thời và chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh”, ông Nguyễn Quang Khánh, thôn 2, xã Long Sơn, TP Vũng Tàu phấn khởi nói.

Hàng ngày được nghe Tiếng loa Biên phòng tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, không tụ tập đông người, yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m tại nơi công cộng, khuyến khích người dân hạn chế ra đường, chấp hành nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, người dân nơi đây cảm thấy rất có ích cho nhân dân và xã hội. Từ đó các gia đình chấp hành nghiêm túc quy định mà “tiếng loa biên phòng” mang đến.

Cần nhân rộng

Thiếu tá Võ Vũ Hải, Chính trị viên, Đồn Biên phòng Long Sơn cho biết mô hình “Tiếng loa Biên phòng” được triển khai trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuyên truyền tập trung đông người không còn phù hợp.

Do đó, Đồn Biên phòng Long Sơn xác định phải đổi mới hình thức tuyên truyền, vận động trước tình hình hiện nay. Hiện tại đơn vị tập trung tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện hiện tốt thông điệp 5K tại các điểm công cộng. Đồng thời, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để nhanh chóng nắm thông tin dịch bệnh cũng như được cảnh báo sớm.

Mô hình “Tiếng loa Biên phòng” khá đơn giản và tiết kiệm, song lại phát huy tối đa hiệu quả đối với nơi có địa bàn rộng, đường đi chủ yếu là ngõ, hẻm nhỏ mà xe truyền thanh xã lại không vào được ở những địa bàn này. Chỉ với một người một “ngựa” “thồ” theo chiếc loa di động và chiếc USB có sẵn các nội dung tuyên truyền thì đã có thể đi đến nhanh nhất, kịp thời nhất tất cả những nơi có người dân sinh sống.

“Tiếng loa Biên phòng” tuyên truyền phòng, chống dịch nơi xã đảo ảnh 2

Chiếc loa trên con “ngựa sắt” của chiến sĩ biên phòng đưa thông tin chống dịch đến từng ngõ hẻm.

Tuy mới triển khai trong thời gian ngắn, song Mô hình “Tiếng loa Biên phòng” của Đồn Biên phòng Long Sơn đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của người dân và chính quyền địa phương. Ông Đinh Thanh Tân, Phó Chủ tịch UBND xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu phát biểu: “Trong tình hình dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp, địa phương đang áp dụng thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ thì mô hình này rất cần thiết và thiết thực.

Sau khi nghe các thông tin tuyên truyền phát từ loa di động của Đồn Biên phòng Long Sơn, bà con đã ý thức hơn trong việc phòng, chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay thường xuyên, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ và không còn tụ tập đông người như trước nữa. Tôi thấy rằng đây là mô hình hay, sáng tạo, cần được nhân rộng trong thời gian tới”.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Long Sơn luôn sát cánh với nhân dân và chính quyền địa phương để kịp thời ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19. Mô hình “Tiếng loa Biên phòng” đã và đang góp phần tạo sự đồng thuận của xã hội trong phòng, chống dịch bệnh, đem lại sự bình yên cho nhân dân nơi xã đảo Long Sơn.

Minh Trường - Quang Anh
Cùng chuyên mục
Hồ Hòa Bình và khát vọng xứng tầm khu du lịch quốc gia

Hồ Hòa Bình và khát vọng xứng tầm khu du lịch quốc gia

(PLVN) - Những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, bà con các dân tộc tỉnh Hòa Bình và người dân cả nước từng tự hào về “công trình thế kỷ” Thủy điện Hòa Bình tầm cỡ quốc gia, có công suất lớn nhất Đông Nam Á. Hiện nay, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, người dân cũng đang kỳ vọng về một Khu du lịch Hồ Hòa Bình mang “thương hiệu Quốc gia”, ghi tên vào bản đồ du lịch thế giới.

Đọc thêm

Chung niềm tin chiến thắng dịch bệnh

Các ca sĩ biểu diễn phục vụ hơn 10 ngàn bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 3 và số 6 TP HCM.
(PLVN) - Gần hai năm qua, các văn nghệ sĩ từ Bắc chí Nam không chỉ “cháy” hết mình trong mỗi sáng tạo nghệ thuật, góp sức trong cuộc chiến chống Covid-19 mà còn không quản ngại khó khăn, điều kiện dịch bệnh, sẵn sàng góp công, góp của tham gia các hoạt động tình nguyện hỗ trợ người dân vùng dịch.

Cần quy hoạch, phát triển Đồng bằng sông Cửu Long theo hướng thuận thiên

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho rằng Nghị quyết 120/NQ-CP thực sự mang tính đột phá, đánh dấu sự thay đổi từ cách tiếp cận mang tính phòng vệ thụ động đối với biến đổi khí hậu chuyển sang hướng tới mô hình “chủ động thích ứng với thiên nhiên”.

Nhiều doanh nghiệp muốn tự chủ chống dịch, tự chủ sản xuất

Một khu nhà xưởng mới được doanh nghiệp cải tạo để sản xuất 3 tại chỗ.
(PLVN) - Thay vì đối tượng bị kiểm soát dịch bệnh, các doanh nghiệp bày tỏ mong muốn được cùng nhà nước tham gia chống dịch ngay chính tại doanh nghiệp của mình, được tự chủ sản xuất, chủ động đăng ký và chịu trách nhiệm với hoạt động sản xuất và lưu thông hàng hóa của mình…

Khi nông dân lên sàn… thương mại điện tử

Người nông dân live stream bán vải tại vườn.
(PLVN) - Mùa dịch, các phương thức mua bán truyền thống không còn phát huy tác dụng. Thương mại điện tử lên ngôi khiến cho kế hoạch đưa nông dân lên sàn thương mại điện tử hiện thực hơn bao giờ hết…

“Bí quyết” giữ vững địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng

Quảng Ninh quyết giữ địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng.
(PLVN) - Mặc dù là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm rất cao với cửa khẩu, sân bay, thành phố du lịch..., nhưng với những giải pháp được triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh vẫn giữ được địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng.

Biết ơn những điều bình thường bé nhỏ

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Trước khi làm một người thành công, trí tuệ, trước khi bay cao, bay xa, hãy nhớ nằm lòng bài học để làm một người tử tế. Hãy biết ơn, biết yêu thương và trân trọng cuộc sống từ những điều bình thường, nhỏ bé...

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 4): Hội tụ “Thế và Lực” hướng tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế

 Như một Việt Nam thu nhỏ, Quảng Ninh hội tủ nhiều kỳ quan thiên nhiên hiếm có. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Tầm nhìn dài hạn, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, tiên phong đổi mới trong nhiều lĩnh vực cùng những lợi thế so sánh mà thiên nhiên ban tặng là “thế và lực” để Quảng Ninh tự tin trở thành trung tâm kinh tế quan trọng của cả nước xứng tầm đẳng cấp khu vực và quốc tế.

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 2): Tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu về cải cách hành chính

Ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định vị trí dẫn đầu về chỉ số cải cách thủ tục hành chính trong nhiều năm, hướng tới một nền hành chính phục vụ, đây là lĩnh vực quan trọng góp phần khẳng định thương hiệu Quảng Ninh thân thiện và năng động trong mắt bạn bè trong nước, khu vực và quốc tế.

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 1): Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển bền vững

Thành phố Hạ Long khang trang, hiện đại hôm nay (ảnh: Báo Quảng Ninh).
(PLVN) - Thời gian vừa qua, Quảng Ninh đã thể hiện vai trò ở tầm cao hơn trong khu vực, cơ cấu kinh tế chuyển dịch phù hợp với xu thế chung của cả nước, phát triển theo hướng bền vững và hội nhập. Đây là một trong những bước đi bài bàn trong chiến lược dài hạn để Quảng Ninh sớm khẳng định thương hiệu phát triển bền vững trong nước và quốc tế.

Gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4: Công nghệ của Nhật Bản, châu Âu không đáp ứng được tiêu chí trong Hồ sơ mời thầu?

Gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4: Công nghệ của Nhật Bản, châu Âu không đáp ứng được tiêu chí trong Hồ sơ mời thầu?
(PLVN) - Tại gói thầu Thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 do Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) làm chủ đầu tư, 2 nhà sản xuất tua-bin khí nổi tiếng thế giới là Mitsubishi Power và Siemens Energy còn không nộp hồ sơ do họ tự thấy rằng không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của Hồ sơ mời thầu. Vậy thực lực về công nghệ, kỹ thuật và năng lực của 2 nhà thầu này đến đâu mà lại như vậy?

Vì sao gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 phải gia hạn thời điểm đóng thầu?

Vì sao gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 phải gia hạn thời điểm đóng thầu?
(PLVN) - Ngày 6/8/2021 vừa qua, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) tổ chức lễ mở thầu Gói thầu thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 với trị giá lên tới hơn 1 tỷ USD. Gói thầu này được rất nhiều nhà thầu lớn trong và ngoài nước quan tâm, đã có đến 16 nhà thầu mua hồ sơ về nghiên cứu, chuẩn bị. Tuy nhiên đa số các nhà thầu đã không thể tham dự vì không đủ điều kiện, hoặc nếu có tham gia thì có thể bị loại ngay từ đầu...

Dấu mốc ra đời danh xưng “tỉnh Hải Dương”

Một góc thành phố Hải Dương địa linh nhân kiệt, sơn thủy hữu tình.
(PLVN) - Trên dải đất hình chữ S, Hải Dương là vùng đất địa linh nhân kiệt, có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của dân tộc. Đó là miền đất gợi nhớ về quá khứ hào hùng từ buổi bình minh dựng nước đến quá trình đấu tranh giữ nước...