Tiếng kêu đầy nước mắt của người đồng tính

Tiếng kêu đầy nước mắt của người đồng tính
(PLO) - Nguyễn Huỳnh Anh Khoa (sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM) chia sẻ, cả đời này Khoa chỉ có một mơ ước sau khi tốt nghiệp, được dắt tay người yêu đến UBND xã ở quê nhà Vĩnh Long để đăng ký kết hôn. Thế nhưng, Khoa thực sự thất vọng khi biết mới đây, những vấn đề về người đồng tính tiếp tục bị “gạt” ra ngoài luật.
Cũng là công dân, sao bị “đẩy” ra ngoài luật?
Không riêng gì Khoa mà tất cả thành viên của cộng đồng người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới (LGBT) Việt Nam đều hiểu rằng: cánh cửa hôn nhân, chung sống của những cặp đôi đồng tính đã thật sự khép chặt khi bản Dự thảo ngày 27/5 Luật Hôn nhân và Gia đình (HN-GĐ) trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII bỏ nhiều lợi ích liên quan đến hôn nhân của người đồng tính mà Dự luật trước đó có nêu. 
Cụ thể, Dự luật đã chuyển “cấm” hôn nhân đồng giới thành “không thừa nhận” và bỏ quy định giải quyết hậu quả pháp lý về tài sản, nội trợ hoặc con cái giữa những người đồng tính. 
Những thay đổi đột ngột này không chỉ khiến cộng đồng LGBT đau khổ mà ngay chính các chuyên gia pháp lý, xã hội - những người từng tham gia soạn thảo luật cũng bất ngờ. Bình luận về thay đổi này, ông Lê Quang Bình – Viện trưởng Viện Nghiên cứu xã hội, Kinh tế và Môi trường (ISEE) cho rằng: “Việc Dự thảo bỏ đi điều luật quy định về chung sống cùng giới sẽ gây hoang mang cho cộng đồng người đồng tính và gây hụt hẫng cho rất nhiều người, trong đó có cả gia đình của họ. 
Người đồng tính chỉ mong được thừa nhận quyền kết hôn cũng như được bảo vệ quyền lợi về tài sản, con cái như những công dân khác. Tại sao họ cũng là công dân, cũng tham gia đóng góp cho đất nước như mọi người mà họ lại bị đẩy ra ngoài luật?”. 
Cảm thương cho người đồng tính là suy nghĩ của bà Nguyễn Thị Lan, Phó trưởng Bộ môn Luật HN-GĐ, ĐH Luật Hà Nội. Theo bà Lan,  việc bỏ các quy định về giải quyết hậu quả pháp lý từ việc sống chung của người đồng tính khiến cho không chỉ cộng đồng người đồng tính mà chính những người soạn luật đưa vào Dự thảo cũng rất thất vọng. 
Luật sư nổi tiếng Martin Luther King từng nói: “Một quyền bị trì hoãn chính là một quyền bị từ chối”. Phải chăng điều đó đã và đang xảy ra với cộng đồng LGBT Việt Nam?
Cần có chính sách bảo vệ người đồng tính chung sống?
Khi thảo luận về Dự thảo Luật HN-GĐ sửa đổi, Đại biểu Quốc hội Lê Thị Tám (Nghệ An) bày tỏ băn khoăn việc trước đây Dự thảo Luật đã đưa ra quan điểm để bảo vệ những người đồng tính nhưng trong Dự thảo mới lại bỏ quy định, không đưa ra quan điểm xử lý vấn đề người cùng giới tính nhưng chung sống với nhau như vợ chồng. 
Theo bà Lê Thị Tám, thực tế vấn đề người đồng tính đang đòi hỏi phải giải quyết những vấn đề phát sinh, cần bổ sung một chương quy định về chung sống, điều kiện, trình tự, thủ tục và giải quyết hậu quả nếu không sống chung nữa, quan hệ tài sản và việc bổ sung các quy định này sẽ giúp giảm sự kỳ thị trong dư luận xã hội với người đồng tính, giúp họ sống đúng với con người mình, bình đẳng như những người khác. 
Tán đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Lan cũng cho rằng, quy định về chung sống là thể hiện tính nhân đạo của luật bởi sẽ cho người đồng tính một tương lai, chứ không đẩy họ ra bên lề xã hội như hiện nay. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Giang hồ” đóng phim, làm từ thiện: Phần nổi màu mè nhằm che đậy những góc chìm đen tối?

"Thánh chửi" được các fan nhí vây quanh
(PLVN) - Sự việc hiện tượng mạng xã hội Khá "Bảnh" (tức Ngô Bá Khá) bị cơ quan Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giam khẩn cấp vì nghi án tổ chức đánh bạc dưới hình thức lô đề hôm 1/4, suy cho cùng cũng là việc làm không sớm thì muộn. Ngoài Khá Bảnh, đâu đó còn rất nhiều đối tượng gắn mác "Giang hồ 4.0" có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bị tố cáo khắp nơi, chẳng qua chưa đến lúc bị cơ quan công an... "sờ gáy" mà thôi.

Thầy giáo nhắn tin gạ tình loạt nữ sinh lớp 12

Trường THPT Ngọc Hiển, nơi vừa xảy ra vụ xôn xao thầy giáo trộm đề thi để gạ tình hàng loạt nữ sinh khối 12.
Hội đồng kỷ luật trường THPT Ngọc Hiển (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) mới ra quyết định kỷ luật với hình thức “buộc thôi việc” đối với ông Phạm Thanh Đ -  giáo viên dạy môn Lý-  Tin học của trường này. Ông Đ được xác định là vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp...

U40 mở quán ven đường dụ nam sinh vào kích dục

Nhiều phụ nữ lớn tuổi vẫn kiếm sống bằng nghề massage kích dục tại các quán cà phê trá hình dọc quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn Q.12
Đa số nữ tiếp viên tại hàng hoạt quán cà phê trá hình dọc quốc lộ 1, đoạn đi qua P.An Phú Đông, Q.12 đều trên 40 tuổi vẫn kiếm sống bằng nghề massage kích dục cho khách là trai trẻ, thậm chí là học sinh, sinh viên.

“Thú vui” phản cảm của người Hà Nội

Thản nhiên giẫm lên hoa.
(PLO) - Cứ mỗi khi thủ đô diễn ra lễ hội là y như rằng ngay sau đó câu chuyện về ý thức người Hà Nội lại làm nóng các diễn đàn. Dường như giẫm đạp, phá hoại vườn hoa, bãi cỏ, cây xanh, xả rác vào mỗi dịp lễ hội mừng năm mới, triển lãm hoa, biểu diễn nghệ thuật, ngày hội văn hóa… đã trở thành “thú vui” của một bộ phận người đang sống ở Hà Nội?

Chuyện lạ đời: Chồng lập nhang... thờ sống vợ con

Chị M trò chuyện trong một cuộc hội thảo về bạo lực giới
“Tôi cùng con dắt díu nhau đi ở nhờ nhà mẹ chồng. Trước lúc đi, tôi thấy anh ta bốc cát cho vào một bát gốm Phù Lãng, đốt nắm hương to, cắm vào, đem đặt trước cổng nhà và thề không có đứa con nào nữa”, chị Nguyễn Thị M kể.