Tiếng kêu cứu đằng sau dự án nghìn tỷ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự án xây dựng công viên, kè sông Đồng Nai và dự án đường ven sông Đồng Nai (đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh huyện Vĩnh Cửu) là dự án trọng điểm của TP. Biên Hòa với tổng số vốn đầu tư gần hai ngàn tỷ đồng . Đây là dự án hứa hẹn sẽ góp phần thay đổi bộ mặt của TP. Biên Hòa . Tuy nhiên, cùng với niềm háo hức khởi công dự án là tiếng kêu của người dân sinh sống nhiều đời nay dọc bờ sông Đồng Nai.
Dự án xây dựng công viên, kè sông Đồng Nai và dự án đường ven sông Đồng Nai là dự án trọng điểm của TP. Biên Hòa với tổng số vốn đầu tư gần hai ngàn tỷ đồng Dự án xây dựng công viên, kè sông Đồng Nai và dự án đường ven sông Đồng Nai là dự án trọng điểm của TP. Biên Hòa với tổng số vốn đầu tư gần hai ngàn tỷ đồng

Chưa kịp phê duyệt đã thu hồi đất

Trường hợp như gia đình bà Trương Phụng Hằng, ngụ tổ 25, khu phố 4, phường Bửu Long, TP. Biên Hòa, đã sinh sống trên mảnh đất có diện tích 1500m2 từ trước năm 1960. Nhưng giờ đây, toàn bộ thửa đất mà 4 thế hệ đang sinh sống nằm trong diện giải toả trắng để nhường chỗ cho 2 dự án xây dựng công viên, bờ kè và đường ven sông Đồng Nai.

Chỉ tay vào dãy nhà đang ở, bà Trương Phụng Hằng bức xúc, gia đình bà sống ở đây từ rất lâu, đời cha mẹ, đời bà rồi tới đời con cái bà. Giờ đây, có chủ trương làm bờ kè ven sông, bà chấp hành. Tuy nhiên, nguyện vọng của bà cùng hơn hàng trăm hộ dân nơi đây mong mỏi cơ quan chức năng đền bù cho gia đình bà thỏa đáng, có tái định cư, để con cháu bà có cuộc sống tốt hơn.

Tương tự, bà Bùi Trương Phụng Nam Phương, ngụ phường Bửu Long, TP Biên Hoà ngậm ngùi cho biết, dự án khởi công hồ hởi bao nhiêu thì gia đình bà càng não ruột bấy nhiêu. Câu chuyện đền bù, tái định cư khiến không chỉ gia đình bà mà hàng chục người dân sinh sống dọc bờ sông thuộc diện bị thu hồi đất vô cùng chua xót.

Tiếng kêu cứu đằng sau dự án nghìn tỷ ảnh 1

Người dân bức xúc trước những điểm bất thường trong việc áp giá bồi thường

“Theo quy định, ở mỗi thời điểm, mỗi dự án phải có một quyết định bồi thường, hỗ trợ riêng biệt. Nhưng theo Quyết định số 3445/QĐ-UBND ngày 22/9/2021 của UBND tỉnh Đồng Nai lại gộp chung giá đất bồi thường, hỗ trợ trong khi Dự án Đường ven sông Đồng Nai được phê duyệt ngày 29/9/2020 còn Dự án xây dựng công viên và kè sông Đồng Nai được duyệt vào ngày 30/6/2021”, bà Phương gạt nước mắt chỉ ra những điểm bất thường trong việc áp giá bồi thường.

Chưa dừng lại ở đó, điều khiến người dân bức xúc hơn chính là Quyết định phê duyệt Dự án công viên và kè sông Đồng Nai được UBND tỉnh Đồng Nai ký thông qua ngày 30/6/2021. Nhưng trước đó 3 tháng, tức là vào ngày 15/3/2021, nhiều người dân ở đây đã nhận được quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường hỗ trợ liên quan đến dự án nói trên.

“Dự án chưa được UBND tỉnh Đồng Nai duyệt nhưng UBND TP. Biên Hòa đã tiến hành thu hồi, áp giá bồi thường khiến chúng tôi không khỏi băn khoăn về tính pháp lý của dự án trọng điểm này”, bà Phương bày tỏ.

Áp giá bồi thường “bèo bọt”

Cùng chung hoàn cảnh với bà Phương, bà Hằng là nhiều hộ dân thuộc diện thu hồi đất trong hai dự án nói trên khi mà số tiền họ nhận được khi thu hồi đất vô cùng “bèo bọt”. Điển hình như gia đình chị Nguyễn Thùy Linh và Nguyễn Thuỳ Liên và một người anh tên Thắng cùng xây nhà và sinh sống trên thửa đất số 97, tờ bản đồ số 5 thuộc phường Bửu Long, TP. Biên Hòa nhiều năm nay. Đến năm 2020, toàn bộ thửa 97 hơn 500 mét vuông nằm trong diện giải tỏa để thực hiện hai Dự án công viên, bờ kè và tuyến đường ven sông Đồng Nai. Dù đã có nhà và đang sinh sống ổn định trên đất, nhưng khi cầm trên tay bảng chiết tính giá trị bồi thường của hai dự án trên, cả 3 gia đình ngã ngửa vì chỉ nhận được hơn 990 triệu tiền bồi thường đất nông nghiệp.

Bà Nguyễn Thùy Linh, phường Bửu Long, TP Biên Hoà nói trong nước mắt: “Đang có nhà, có đất sinh sống yên ổn giờ đổi lại chỉ còn có gần 1 tỷ bạc, với giá nhà đất ở TP. Biên Hòa hiện nay, làm sao 3 hộ gia đình với 13 nhân khẩu kiếm đâu ra được căn nhà để ở”.

Tiếng kêu cứu đằng sau dự án nghìn tỷ ảnh 2

Nhiều người dân nhận được quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường trước cả quyết định phê duyệt Dự án được ký thông qua

Một điểm đáng quan ngại nữa trong việc bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất nhằm phục vụ cho 2 dự án nói trên là chính sách tái định cư. Đó là việc những người dân thuộc diện bị thu hồi, giải toả sẽ được bố trí tái định cư trên địa bàn phường Bửu Long. Thế nhưng, khi bốc thăm tái định cư, nhiều người tá hỏa khi biết mình sẽ phải qua Tân Vạn, Tân Biên thay vì các khu TĐC trên địa bàn phường Bửu Long.

Dự án đường ven sông Đồng Nai đã được khởi công vào ngày 25/12, nhiều người hoan hỉ vì bộ mặt của TP. Biên Hòa sẽ được đổi mới, nhưng phía sau đó, vẫn còn nhiều người dân ngày ngày cầm đơn đi gõ cửa các cơ quan chức năng để tìm câu trả lời.

Báo PLVN sẽ tiếp tục đưa tin.

Doãn Khởi
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Hội đồng quản trị VietGroup Lê Việt Hùng.

Doanh nhân Lê Việt Hùng: 'Thuyền trưởng' tài ba của VietGroup

(PLVN) - Không chỉ có vai trò là người “khai sinh” ra VietGroup, ông còn là người tiên phong trong việc đưa các tập đoàn du lịch hàng đầu thế giới đến với thị trường du lịch Quảng Bình. Đó chính là người sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị VietGroup Lê Việt Hùng.

Đọc thêm

Tuổi trẻ biên phòng tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Tuổi trẻ biên phòng tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Đoàn Thanh niên Bộ đội biên phòng (BĐBP) Sóc Trăng vừa tổ chức Đại hội lần thứ VI, giai đoạn 2022 - 2027. Đến dự có Đại tá Nguyễn Quốc Cường Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Việt Nam cùng lãnh đạo Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng; lãnh đạo Tỉnh đoàn và 75 đoàn viên.

Công bố Quyết định của Giám đốc Công an tỉnh Nam Định

Công bố Quyết định của Giám đốc Công an tỉnh Nam Định
(PLVN) - Sáng 27/6, tại trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy, Công an tỉnh Nam Định tổ chức Lễ công bố các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ Công an xã chính quy.

Đoàn cán bộ cấp cao SKBBL làm việc tại NHCSXH

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng tiếp ông ARJUN PRASAD POKHAREL - Thứ trưởng Bộ Công Thương và Vật tư Nepal.
(PLVN) - Trong khuôn khổ quan hệ thành viên Hiệp hội tín dụng Nông nghiệp nông thôn Châu Á - Thái Bình Dương (APRACA), diễn ra mới đây tại Hà Nội, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng đã có buổi tiếp xã giao chào mừng Đoàn cán bộ cấp cao của Tổ chức tài chính vi mô phát triển nông dân nhỏ Nepal (SKBBL), do ông ARJUN PRASAD POKHAREL - Thứ trưởng Bộ Công Thương và Vật tư làm Trưởng đoàn.

Lâm Đồng: Tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại kéo dài, phức tạp

Cử tri xã Lộc An (huyện Bảo Lâm) nêu kiến nghị đến đoàn ĐBQH tỉnh tại buổi tiếp xúc cử tri.
(PLVN) - Nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác tiếp công dân, giải quyết các khiếu nại, tố cáo trong thời gian tới, tỉnh Lâm Đồng đề ra nhiều giải pháp như: Tập trung giải quyết các vụ việc mới phát sinh kịp thời, hạn chế thấp nhất đơn thư quá hạn; chủ động ra soát, giải quyết các vụ việc đông người, kéo dài, phức tạp; đồng thời phát huy hơn nữa trách nhiệm của những người đứng đầu.

Cải thiện đời sống người dân là một hành trình chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc

Cải thiện đời sống người dân là một hành trình chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc
(PLVN) -  Đó là một trong những nội dung trọng tâm được ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh tại Hội nghị tập huấn công tác tổ chức vận động quyên góp cứu trợ do Mặt trận chủ trì theo Nghị định số 93 và tập huấn nâng cao năng lực triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2021-2025 do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa tổ chức tại TP Cần Thơ.

Lai Châu sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

 Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Lai Châu
(PLVN) -  Sáng 27/6, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra và làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Lai Châu.

Lai Châu phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Lai Châu
(PLVN) -  Ngày 27/06, Hội đồng Bảo trợ Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Lai Châu đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”.