‘Tiếng gọi mùa vàng’ tại Hoàng Su Phì

(PLVN) -  Mùa thu là thời điểm đẹp nhất trong năm, để du khách có thể đến với mảnh đất Hà Giang hòa mình với ruộng bậc thang lúa chín vàng.

Hoàng Su Phì đang bước vào mùa đẹp nhất trong năm. Những thửa ruộng bậc thang trải dài, uốn lượn quanh những sườn đồi được nhuộm một màu vàng óng ả.

Dưới ánh nắng mùa thu và gió núi mát trong, những cánh đồng lúa bát ngát, tạo nên một bức tranh thiên nhiên đầy mê hoặc.

Mùa lúa chín vàng tại Hoàng Su Phì là thành quả của người nông dân cần mẫn, chăm chỉ lao động. Hoàng Su Phì được ví như một tác phẩm nghệ thuật tự nhiên mỗi độ thu về.

Du khách những năm gần đây luôn háo hức với các hoạt động trải nghiệm, khám phá vùng đất và con người nơi đây.

Những thửa ruộng bậc thang tại Hoàng Su Phì đã được công nhận Di tích cấp quốc gia. Từ năm 2015, UBND huyện đã tổ chức chương trình du lịch “Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì”. Đến nay, chương trình đã qua 8 mùa tổ chức.

Năm nay, chương trình được tổ chức với chủ đề “Tiếng gọi mùa vàng”. Chương trình sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, du lịch sinh thái hấp dẫn. Thời gian tổ chức kéo dài từ ngày 2 - 30/9.

Cũng trong dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức triển lãm ảnh chuyên đề di sản quốc gia ruộng bậc thang Tây Bắc của 4 tỉnh: Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu từ ngày 15 đến 17/9. Cùng với đó là chương trình khảo sát xây dựng, công bố sản phẩm du lịch Tây Bắc mở rộng năm 2023 và Hội thảo "Phát huy giá trị di sản văn hóa danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang các tỉnh vùng Tây Bắc trong liên kết phát triển du lịch".

Cùng với sự phát triển kinh tế, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang, huyện Hoàng Su Phì xác định đột phá trong phát triển du lịch để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì, Hoàng Đức Tân cho biết: “Các hoạt động văn hóa, du lịch được tổ chức đến hết tháng 9, nhằm kéo dài thời gian để du khách thỏa thích chiêm ngưỡng vẻ đẹp mùa lúa chín của Hoàng Su Phì, cũng như khám phá nét văn hóa độc đáo của các dân tộc bản địa với những lễ hội, nghi thức truyền thống mang đậm màu sắc. Điểm nhấn nổi bật của chương trình năm nay, là các xã vùng trọng điểm du lịch của huyện đều tổ chức các sự kiện, tour du lịch tham quan, trải nghiệm ruộng bậc thang, làng nghề truyền thống, trình diễn lễ hội của địa phương trong thời gian mùa lúa chín, tạo nên sự đa dạng, nhiều màu sắc cho chương trình".

Theo đó, ông Hoàng Đức Tân cũng xác định đây là cơ hội tốt, để quảng bá hình ảnh du lịch của huyện tới đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế. Huyện đã tập trung chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn làm tốt công tác chuẩn bị từ trang trí, khánh tiết, thành lập các đội văn nghệ, thể thao; chú trọng công tác quảng bá trên các nền tảng số, trang thông tin điện tử của huyện. Chính quyền địa phương đã hướng dẫn nhân dân vệ sinh đường làng, ngõ xóm, đảm bảo môi trường, cảnh quan sạch, đẹp. Yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, ăn uống, các homestay niêm yết giá công khai, ký cam kết không tăng giá. Đồng thời, chú trọng công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông... nhằm xây dựng Hoàng Su Phì thành điểm đến an toàn, thân thiện cho du khách.

Theo Ban tổ chức, chương trình năm nay sẽ diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn như: Trưng bày giới thiệu các sản phẩm văn hóa, hàng nông - lâm sản, dược liệu, hàng thủ công mỹ nghệ đặc trưng của huyện; trình diễn quy trình chế tác và bán các sản phẩm nghề truyền thống như rèn đúc, đan lát, chạm bạc, thêu thổ cẩm; trải nghiệm không gian chợ phiên vùng cao; “Ngày hội bản Dao” tại các xã Bản Luốc, Thông Nguyên; trình diễn Lễ cúng cơm mới của dân tộc Dao xã Hồ Thầu; múa Ngựa giấy dân tộc Nùng, Nhảy lửa dân tộc Dao.

Ngoài ra, các xã còn tổ chức nhiều hoạt động như: Tham quan trải nghiệm ruộng bậc thang, làng nghề truyền thống, bắt cá Chép ruộng, khám phá đỉnh núi Chiêu Lầu Thi và nhiều môn thể thao truyền thống như bắn nỏ, đánh yến, thi thêu thổ cẩm, múa võ cổ truyền dân tộc…

Tin cùng chuyên mục

Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 sẽ diễn ra tại phố biển Quy Nhơn (Ảnh: Dũng Nhân).

Sắp diễn ra Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định

(PLVN) - UBND tỉnh Bình Định vừa phát thông tin về Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 với chủ đề “Bình Định - Khát vọng biển”. Đây là chuỗi sự kiện giải trí, văn hóa, du lịch, ẩm thực đặc sắc lần đầu được tổ chức tại phố biển Quy Nhơn vào ngày 11 - 15/7.

Đọc thêm

Lào Cai: Thu hồi quyết định công nhận 3 điểm, tuyến du lịch không hiệu quả tại huyện Mường Khương

Chợ phiên Cao Sơn (ảnh: Như Ngọc)
(PLVN) -  Ba điểm du lịch của huyện Mường Khương bị thu hồi do không được đầu tư phát triển cũng như quản lý, khai thác, phát huy giá trị của điểm du lịch đã được công nhận; không duy trì đảm bảo điều kiện về điểm du lịch như đã quy định; tên gọi không còn phù hợp với sự thay đổi trong Luật Du lịch năm 2017.

Môi trường văn hóa ở khu du lịch quốc gia: Rất cần để phát triển du lịch Việt Nam

Để đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam, rất cần xây dựng môi trường văn hóa ở khu du lịch quốc gia. (Ảnh minh họa - Nguồn: Bộ VH,TT&DL)
(PLVN) - Trong quá trình phát triển của ngành Du lịch, bên cạnh những đóng góp tích cực về mặt kinh tế - xã hội thì vẫn còn những mặt tồn tại, hạn chế về môi trường văn hóa, an ninh, an toàn đối với du khách, sản phẩm du lịch kém chất lượng, tình trạng chèo kéo khách du lịch… gây ảnh hưởng tiêu cực tới thương hiệu và hình ảnh của du lịch Việt Nam.

Về Dữu Lâu têm trầu cánh phượng, gói bánh chưng tiến Vua

Nghi môn đình Dữu Lâu. (Ảnh: M. Xuân)
(PLVN) - Dữu Lâu thuộc vùng đất của kinh đô Văn Lang thời các Vua Hùng, nay là phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Hòa cùng với dòng chảy lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc, làng cổ Dữu Lâu chứa đựng cả bề dày và sự phong phú, độc đáo của vùng Đất Tổ Vua Hùng. Nhiều du khách trong và ngoài nước về thăm làng để được trải nghiệm têm trầu cánh phượng và gói bánh chưng tiến Vua.

Màn đối đầu kịch tính của Mỹ và Ý tại DIFF Đà Nẵng 2024

Màn đối đầu kịch tính của Mỹ và Ý trong Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024.
(PLVN) - Toàn bộ khán đài DIFF 2024 bên sông Hàn đã được lấp đầy, 10.000 du khách và hàng trăm nghìn người dân cùng hướng về bầu trời đêm Đà Nẵng để thưởng thức những “tuyệt tác” ánh sáng giữa hai đối thủ cân sức cân tài là Mỹ và Ý trong tối ngày 15/06.

'Đánh thức' tiềm năng du lịch từ bảo tàng

Tiềm năng du lịch bảo tàng ở Việt Nam cần được khai thác tốt hơn. (Ảnh: Một gian trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Ảnh minh họa: PV)
(PLVN) - Việt Nam có số lượng bảo tàng lớn với hàng nghìn hiện vật mang đậm bản sắc dân tộc. Đây là tiềm năng để phát triển du lịch, thu hút du khách đến tham quan, tìm hiểu văn hóa của đất nước. Tuy nhiên, du lịch bảo tàng ở Việt Nam hiện vẫn chưa thực sự hấp dẫn.

“Mùa trái chín” Lái Thiêu đang đón chờ du khách

“Mùa trái chín” Lái Thiêu đang đón chờ du khách
(PLVN) - Đây là dịp để quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Bình Dương và những sản phẩm trái cây đặc sản trên địa bàn tỉnh nói chung và vườn cây ăn trái Lái Thiêu nói riêng đến với du khách thập phương.

"Cháy" cùng Festival Huế

Nghệ sĩ biểu diễn phục vụ khán giả
(PLVN) - Không khí sôi động, náo nhiệt Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 đã và đang diễn ra khắp các tuyến phố trung tâm TP. Huế, các sân khấu bên trong Đại Nội Huế. Nhiều chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật được tổ chức hoành tráng và ấn tượng.

"Sóng nước Tam Giang" thu hút hàng ngàn lượt người dân và du khách

Lễ hội "Sóng nước Tam Giang" được tổ chức tại huyện Quảng Điền
(PLVN) - Sau 3 ngày diễn ra, lễ hội “Sóng nước Tam Giang” năm 2024 tại huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã thu hút hàng chục nghìn du khách đến tham quan và trải nghiệm các hoạt động văn hóa, du lịch, thể thao mang đậm nét văn hóa truyền thống của vùng quê sông nước nơi đây.

Khơi dậy, phát huy văn hóa sông nước TP Hồ Chí Minh

Tour du lịch đường sông TP Hồ Chí Minh đang được du khách trong nước và quốc tế ủng hộ . (Ảnh: TQ)
(PLVN) - TP Hồ Chí Minh với hệ thống sông ngòi và kênh rạch phong phú, không chỉ là trung tâm kinh tế, văn hóa lớn của Việt Nam mà còn là điểm đến du lịch hấp dẫn. Những năm gần đây, TP càng nỗ lực mạnh mẽ hơn để phát huy thế mạnh văn hóa sông nước, tạo nên điểm nhấn mang tính bản sắc cho thành phố.

Bừng sáng đêm Đà Nẵng với màn khai mạc DIFF 2024 của đội Pháp và Việt Nam

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024 chính thức khai mạc tối 8/6.
(PLVN) - Tối 8/6, bên bờ sông Hàn thơ mộng, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024 chính thức khai mạc, khuấy động thành phố biển bằng những màn trình diễn pháo hoa lung linh từ đương kim vô địch Pháp và đội chủ nhà Việt Nam, cùng màn trình diễn nghệ thuật đỉnh cao trên mặt nước lần đầu tiên có tại Đà Nẵng.

Hàng trăm con diều 'khủng' bay lượn ở phố biển Quy Nhơn

Liên hoan Diều nghệ thuật Quy Nhơn - Bình Định diễn ra từ ngày 7 - 9/6 (Ảnh: Dũng Nhân).
(PLVN) -  Ngày 7 - 9/6, hàng con con diều “khủng” với đủ sắc màu bay lượn ở phố biển Quy Nhơn. Sự kiện này là Liên hoan Diều nghệ thuật Quy Nhơn - Bình Định do UBND TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) tổ chức lớn nhất từ trước đến nay.