Tiến tới ban hành Luật về lương tối thiểu

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa phát biểu tại phiên họp.
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa phát biểu tại phiên họp.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đây là đề xuất được đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (Đoàn TP Hồ Chí Minh) đưa tại phiên họp Quốc hội ngày 28/10, thảo luận ở Hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Bằng mọi giá phải chấm dứt tình trạng thiếu thuốc điều trị

Phát biểu tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn TP Hà Nội) đề cập đến tình trạng cán bộ y tế ồ ạt xin ra khỏi khu vực công, thuốc men, sinh phẩm vẫn thiếu, việc mua sắm trang thiết bị đồng bộ cho bệnh viện đang bị đứt gãy, đình đốn, vấn đề tự chủ bệnh viện có nguy cơ bị đổ vỡ.

“Lý do, nguyên nhân thì có nhiều, tuy nhiên cần thấy rằng dù vì bất cứ lý do nào mà không có thuốc để điều trị cho bệnh nhân là có lỗi nặng với nhân dân, bằng mọi giá chúng ta phải giải quyết để chấm dứt tình trạng này”, đại biểu nói.

Đề cập đến việc thực hiện tự chủ ở các bệnh viện hạng cao, tuyến cuối, đại biểu đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế tập trung tháo gỡ vấn đề này.

Cũng nhấn mạnh về việc phải có giải pháp tháo gỡ để ngành y tế khôi phục được năng lực và điều kiện hoạt động như trước thời kỳ COVID-19, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP Hồ Chí Minh) cho rằng, những giải pháp này cần đồng bộ từ các quy định về đấu thầu thuốc và trang thiết bị y tế cho đến việc tăng thu nhập, chính sách đãi ngộ đối với đội ngũ y tế công cũng như các tồn tại, vướng mắc trong bảo hiểm y tế.

“Nếu hệ thống y tế không được củng cố ngay cả về con người và cơ sở vật chất thì chẳng những không đáp ứng được vai trò, nhiệm vụ với hàng chục triệu nhân dân, người lao động, cán bộ, công nhân, viên chức, cán bộ hưu trí và người dân diện chính sách, càng không thể chống chịu được khi dịch bệnh bùng phát lại hay phát sinh mới”, đại biểu nói.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cũng đề nghị khẩn trương hoàn thành giải ngân theo Nghị quyết số 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi phát triển kinh tế; có nghị quyết về cải cách tiền lương và thu nhập của cán bộ, công nhân, viên chức theo nguyên tắc tăng lương, thu nhập phải đủ để người lao động tái sản xuất, mở rộng sức lao động và chăm lo một phần cho gia đình.

“Mức sống tối thiểu ngày nay không chỉ là ngày 3 bữa cơm và một 1 năm 2 bộ quần áo như thời bao cấp. Trước mắt để nguồn lực không bị quá tải, những đối tượng thu nhập thấp nhất không đủ cho mức sống tối thiểu cần được tăng lương ngay lập tức từ 1/1/2023 và đề nghị ưu tiên quan tâm đến 2 ngành y tế, giáo dục và những người hưởng lương hưu hay trợ cấp, thu nhập thấp. Các đối tượng thu nhập cao hơn thì tăng chậm và ít hơn để chia sẻ khó khăn chung và tiến tới ban hành Luật về lương tối thiểu”, đại biểu nói.

Theo đại biểu, nếu không có biện pháp này thì việc vượt thu ngân sách 202.000 tỷ đồng hay là tăng GDP bình quân đầu người từ 3.900 lên 4.075 USD cũng như các thành tích khác của năm 2022 sẽ không có nhiều ý nghĩa với người dân.

Cấp bách khắc phục tình trạng ngập lụt đô thị

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cũng đề nghị cần có ngay biện pháp cấp bách khắc phục tình trạng ngập lụt đô thị, là những vấn nạn đang gây thiệt hại lớn về người và của, cản trở cuộc sống và hoạt động hàng ngày của hàng chục triệu người dân, trong đó có một bộ phận là lao động cấp cao đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế của địa phương và ngân sách quốc gia.

“Ngập lụt xảy ra ở hầu hết các đô thị du lịch của Việt Nam từ Quảng Ninh đến Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, suốt các tỉnh miền Trung, cả các đô thị miền núi như Hà Giang, Sơn La, Đà Lạt, Kon Tum và cả đảo ngọc Phú Quốc thì làm sao chúng ta có thể khôi phục được tăng trưởng du lịch trở về thời kỳ trước COVID, hay hoàn thành chỉ tiêu thu hút hơn 8 triệu khách du lịch quốc tế vào năm 2023”, đại biểu nêu vấn đề.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí thì bày tỏ quan ngại về những vụ việc như trẻ em bị đóng đinh vào đầu, mẹ hờ đã đánh cho con đến chết…

“Tôi nhận thấy vấn đề này không chỉ công an điều tra, tòa án xét xử là đủ mà đây còn liên quan đến đạo đức, đến văn hóa, đến giáo dục của toàn xã hội. Việt Nam đang rất cần một nền giáo dục tôn sư trọng đạo, một nền văn hóa nhân văn sâu nặng tình người, một xã hội có đạo đức với nền tảng sống và làm việc phải tuân thủ pháp luật”, đại biểu nói và đề nghị Chính phủ chỉ đạo cho các bộ, ngành có liên quan tập trung giải quyết định chấm dứt những dấu hiệu băng hoại đạo đức trầm trọng này một cách căn cơ, bài bản.

Đề cập đến tình trạng một số cán bộ, công chức vi phạm quy định bị xử lý kỷ luật, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng, “chưa bao giờ cán bộ, công chức bị phát hiện vi phạm quy định nhiều như lúc này, chưa bao giờ có nhiều cán bộ quản lý, lãnh đạo từ thấp lên cao đến rất cao, bị xử lý kỷ luật như bây giờ”.

“Mặc dù qua đó chúng ta rất tin tưởng sự quyết tâm chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng nhưng nhìn những gương mặt bị kỷ luật, biết những con số bị xử lý, chúng ta không khỏi buồn đau, lo lắng”, đại biểu nói.

Tiến tới ban hành Luật về lương tối thiểu ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Anh Trí phát biểu tại phiên họp.

Để hạn chế các sai sót của cán bộ, ngoài các việc đào tạo, lựa chọn, tiếp tục đẩy mạnh chống tham ô, tham nhũng, tiêu cực, đại biểu đề nghị chú ý hơn việc tự rèn luyện, tự tu dưỡng, tự đào tạo của cán bộ.

“Đặc biệt, cần nâng cao chất lượng và tính thực chất của việc giám sát từ nhân dân. Tôi tin rằng không gì qua được mắt nhân dân, bởi vậy nhân dân cần phải vào cuộc phát hiện, điều chỉnh từ sớm, ở mọi lúc mọi nơi thì các sai sót của cán bộ mới giảm bớt được. Ngoài ra, khi xem xét kỷ luật cán bộ cần xem xét thật có lý, có tình, đặc biệt khi giải quyết những vấn đề mới, khó, chưa có tiền lệ như chống dịch COVID-19 vừa qua, nghiêm khắc nhưng phải thật có lý, có tình”, đại biểu nêu quan điểm.

Cổ phần hóa doanh nghiệp: Quan tâm của người đứng đầu mới quan trọng

Phát biểu tại phiên họp, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) nhấn mạnh, trong năm 2022, bên cạnh những thuận lợi như tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, nền kinh tế đã bắt đầu hồi phục khởi sắc, hầu hết các lĩnh vực đã dần được ổn định và hoạt động có hiệu quả.

GDP tăng 8% trong khi mục tiêu là 6 tới 6,5%; kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tổng thu ngân sách vượt dự toán rất cao, tăng hơn 14% so với dự toán, khả năng thu vượt 350 nghìn tỷ vào cuối năm.

Trong đó, ngân sách trung ương và ngân sách địa phương đều vượt, đáng chú ý là doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là 163 nghìn doanh nghiệp.

Chính phủ có những giải pháp tích cực từ việc triển khai thực hiện Nghị quyết 30 của Quốc hội, 128 của Chính phủ nên đã góp phần thúc đẩy sản xuất, phục hồi sản xuất kinh doanh.

Đại biểu khẳng định, đạt được những kết quả trên là do sự quyết tâm, đầy trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, của bộ, ngành, địa phương, đồng thuận của doanh nghiệp, người dân.

Tuy nhiên, đại biểu bày tỏ băn khoăn về việc cơ cấu ngân sách nhà nước chưa vững chắc, nguồn thu từ đất, từ thuế, thu nhập cá nhân vẫn còn rất lớn, thu từ khu vực sản xuất kinh doanh chỉ bằng 1/3 tổng nguồn thu, trong đó có thu từ dầu hỏa.

Thời gian tới, đại biểu đề nghị Chính phủ quan tâm nhiều hơn trong việc dự toán thu từ sử dụng đất, thu từ các nguồn thu cần có sự cân đối thực tế để có sự phấn đấu đạt, tránh những trường hợp dự toán thấp để vượt thu hưởng tỷ lệ cho địa phương, đơn vị.

Về thu cổ phần hóa từ các doanh nghiệp có vốn nhà nước, đại biểu nhấn mạnh, đây là lĩnh vực nhiều năm nay không đạt theo chỉ tiêu kế hoạch, ước thực hiện năm nay lại thấp hơn các năm trước khi có dịch bệnh.

“Báo cáo Chính phủ có nhiều nguyên nhân, do còn những cơ chế pháp lý chưa tháo gỡ ràng buộc, nhất là về đất đai, nhưng sự quan tâm của người đứng đầu mới là yếu tố quan trọng. Việc cổ phần hóa nhiều năm nay còn bất cập, giải thể, hợp nhất, sáp nhập còn quá khó khăn”, đại biểu Phạm Văn Hòa nêu quan điểm và đề nghị Chính phủ, người đứng đầu doanh nghiệp cần phê duyệt cổ phần hóa quan tâm nhiều hơn tới việc này để đạt mục tiêu kế hoạch đã đề ra.

Bên cạnh đó, đại biểu đề cập tới tình trạng gian lận, trốn thuế trên một số lĩnh vực; giải ngân vốn đầu tư công thấp…

Phát biểu đầu phiên họp buổi chiều, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) nhấn mạnh về việc không đạt chỉ tiêu tăng năng suất lao động xã hội.

“Tăng năng suất lao động là chỉ tiêu quan trọng, mà nhìn vào đó chúng ta có thể đánh giá được hiệu suất làm việc của lao động là yếu tố cơ bản, yếu tố quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế. Trong Báo cáo của Chính phủ tăng trưởng năng suất lao động năm 2022 không đạt, trong khi các chỉ tiêu khác để đảm bảo cho tăng trưởng năng suất lao động đều đạt và vượt. Điều này chứng tỏ chất lượng lao động, chất lượng nguồn nhân lực của chúng ta còn thấp và ý thức lao động chưa cao, tiềm năng lao động chưa được khai thác tốt”, đại biểu nói.

Nhấn mạnh tốc độ tăng năng suất lao động bình quân của Việt Nam trong giai đoạn 2021 - 2025 được đặt mục tiêu trên 6,5%/năm, đại biểu đề nghị đặt chỉ tiêu tăng năng suất lao động trong năm 2023 từ 6 đến 6,5% để thống nhất với Nghị quyết số 31/2021 của Quốc hội về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025, chương trình hành động của Chính phủ và điều kiện thực tiễn nước ta hiện nay.

“Chúng ta cũng đã xác định là phải đẩy mạnh cải cách thể chế, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, thực hiện quyết liệt chuyển đổi số. Khi đã xác định quyết liệt chuyển đổi số và tiến bộ khoa học công nghệ thì chỉ tiêu về năng suất lao động đề ra phải tương xứng bởi đầu tư và tiến bộ công nghệ, khoa học chính là cách thức quan trọng, là mấu chốt để nâng cao năng suất lao động”, ĐB nhấn mạnh.

Đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương (đoàn Ninh Thuận) đề nghị các cơ quan của Quốc hội còn tăng cường hơn nữa công tác giám sát việc ban hành các văn bản dưới luật, kịp thời có ý kiến nếu có việc ban hành văn bản không đúng với tinh thần của luật.

Đọc thêm

Cảnh cáo 1 nguyên Phó Chủ tịch tỉnh, khai trừ Đảng 4 cán bộ ở Đồng Nai

Cảnh cáo 1 nguyên Phó Chủ tịch tỉnh, khai trừ Đảng 4 cán bộ ở Đồng Nai
(PLVN) - Theo Ủy ban kiểm tra (UBKT) Trung ương, những vi phạm của Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai đã gây hậu quả nghiêm trọng đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật. Trách nhiệm đối với những vi phạm, khuyết điểm nêu trên thuộc về Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đồng Nai và nhiều cá nhân, trong đó có nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Trần Văn Vĩnh.

Ông Trần Đức Vinh nhận Quyết định bổ nhiệm Tổng biên tập Báo Công lý

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình trao quyết định bổ nhiệm Tổng biên tập Báo Công lý đối với ông Trần Đức Vinh.
(PLVN) - Tại buổi lễ bổ nhiệm các lãnh đạo cấp vụ, ông Nguyễn Hoà Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao mong rằng: "Ông Trần Đức Vinh sẽ đổi mới hơn nữa đối với Báo Công lý để truyền tải thông tin đến với công chúng đầy đủ và chính xác, kịp thời hơn”.

Quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng Lao động Mexico là một hình mẫu hợp tác tiêu biểu trên kênh đảng

Quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng Lao động Mexico là một hình mẫu hợp tác tiêu biểu trên kênh đảng
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho rằng, quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng Lao động Mexico là một trong những hình mẫu hợp tác tiêu biểu trong hợp tác trên kênh đảng, hai bên cần phối hợp chặt chẽ và triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác giữa hai Đảng giai đoạn 2019 - 2023, vì lợi ích chính đáng của mỗi đảng, mỗi nước...

longformDanh sách Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhiệm kỳ IX (2022 – 2027)

Danh sách Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhiệm kỳ IX (2022 – 2027)
(PLVN) -   Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027 đã biểu quyết và cử hành nghi thức tấn phong giáo phẩm Hòa thượng, Ni trưởng, Thượng tọa, Ni sư; suy tôn Đức Pháp chủ và Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, suy cử Chủ tịch Hội đồng Trị sự và các chức danh Ban Thường trực Hội đồng Trị sự:

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc với người Việt Nam ở nước ngoài

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - Trong bối cảnh tình hình mới, yêu cầu mới, từ góc độ công tác người Việt Nam ở nước ngoài, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao thấy rằng cần thiết có Nghị quyết mới về công tác đại đoàn kết dân tộc trên cơ sở kế thừa, phát huy những quan điểm, phương hướng, nhiệm vụ trong Nghị quyết 23-NQ/TW, đồng thời cập nhật, bổ sung những quan điểm chỉ đạo của Đại hội lần thứ XIII của Đảng về công tác đại đoàn kết dân tộc và công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Hà Nội xây dựng 3 kịch bản tăng trưởng cho năm 2023

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trên cơ sở dự kiến tăng trưởng 8,8% của năm 2022 - con số đạt cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, Hà Nội đang xây dựng 3 kịch bản tăng trưởng, 10 nhóm nhiệm vụ trọng tâm cho năm 2023 với mục tiêu tăng trưởng GRDP khoảng 7,0%.

Coi trọng, đầu tư thích đáng cho công tác quy hoạch đô thị

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
(PLVN) - Phát triển đô thị là một động lực phát triển, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả nên Thủ tướng yêu cầu phải xác định phát triển đô thị gồm 3 trụ cột chính là quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị.

Củng cố, phát huy truyền thống “hộ quốc, an dân” của Phật giáo Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
(PLVN) -  Đây là khẳng định của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi tiếp Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chiều qua (29/11). Tại buổi tiếp, Thủ tướng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lời chúc mừng tới Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Phấn đấu, thực hiện thật tốt vai trò trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia (*)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh ở Vùng đồng bằng sông Hồng, diễn ra ngày 29/11.