Tiền tham nhũng thu hồi “không đáng kể”

Sau 5 năm nỗ lực tổ chức thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN), triển khai Nghị quyết T.Ư 3 (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCTN, lãng phí và kết thúc giai đoạn thứ nhất thực hiện Chiến lược quốc gia PCTN đến năm 2020, công tác PCTN đã có những chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động; và trên thực tế đã có một số lĩnh vực, hành vi tham nhũng từng bước được kiềm chế...

Sau 5 năm nỗ lực tổ chức thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN), triển khai Nghị quyết T.Ư 3 (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCTN, lãng phí và kết thúc giai đoạn thứ nhất thực hiện Chiến lược quốc gia PCTN đến năm 2020, công tác PCTN đã có những chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động; và trên thực tế đã có một số lĩnh vực, hành vi tham nhũng từng bước được kiềm chế. Đây là đánh giá của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Sản tại Hội nghị truyền thông về Báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Luật PCTN diễn ra hôm qua – 6/9 tại Hà Nội.

Hình minh họa. Nguồn Internet
Hình minh họa. Nguồn Internet

Khởi tố hơn 1400 vụ án tham nhũng

Trong 5 năm qua, cùng với việc xây dựng và hoàn thiện thể chế pháp luật về PCTN, các Bộ ngành và địa phương trong cả nước đã tổ chức 425 nghìn lớp tuyên truyền, quán triệt pháp luật về PCTN. Qua đó, đã có hơn 26 triệu lượt cán bộ, công chức, viên chức, người dân được phổ biến, giới thiệu, giáo dục pháp luật về PCTN và trên 2 triệu cuốn sách, tài liệu về PCTN được phát hành.

Thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, đã phát hiện và xử lý hơn 1.700 cơ quan, đơn vị có vi phạm quy định về công khai, minh bạch trong hoạt động; đã ban hành mới, sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ trên 19 nghìn văn bản về chế độ, định mức, tiêu chuẩn trong tất cả các lĩnh vực, chú trọng nhất một số lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng như đất đai, tài chính, đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng tài sản công; đã có 451 cán bộ, công chức nộp lại quà tặng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị với tổng giá trị gần 1,8 tỷ đồng.

Cũng trong thời gian này, cả nước có 678 người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, trong đó xử lý hình sự 101 trường hợp, xử lý kỷ luật 577 trường hợp. Qua gần 63 nghìn cuộc thanh tra, kiểm tra, phát hiện nhiều tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm, kiến nghị thu hồi ngân sách nhà nước khoảng 20,7 nghìn tỷ đồng. Đối với công tác điều tra, truy tố, xét xử, các vụ án tham nhũng được phát hiện, xử lý với số lượng lớn, khởi tố 1.458 vụ và 3.387 bị cáo…

Ít phát hiện án tham nhũng lớn

Tuy nhiên, ông Sản cũng thẳng thắn thừa nhận công tác PCTN ở một số nơi, một số lĩnh vực vẫn còn xảy ra nghiêm trọng, với những biểu hiện tinh vi, phức tạp, gây bức xúc, bất bình trong xã hội và là thách thức lớn đối với công tác quản lý của Nhà nước, quản lý kinh tế.

Chẳng hạn như, công khai, dân chủ trên một số mặt (cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản, đầu tư dự án, xây dựng…) còn hạn chế, có tình trạng lạm dụng các quy định về bí mật nhà nước để không thực hiện việc công khai, minh bạch. Một số cán bộ, công chức trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ vẫn nhũng nhiễu, gây khó khăn cho nhân dân, đặc biệt tại cấp cơ sở. Chỉ qua kiểm tra việc thực hiện quy tắc ứng xử tại 5 bộ, ngành và 31 tỉnh thành mà đã phát hiện và xử lý 2.510 cán bộ, công chức, viên chức vi phạm.

Ngoài ra, công tác phát hiện và xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng còn nhiều yếu kém. Hiệu quả phát hiện tham nhũng qua thanh tra, kiểm tra, kiểm toán chưa cao. Các vụ việc, vụ án tham nhũng được phát hiện, xử lý chủ yếu ở cấp cơ sở và chủ yếu là đối tượng trực tiếp thực hiện, số vụ việc, vụ án có quy mô lớn được phát hiện, xử lý còn ít. Việc xử lý các vụ án tham nhũng thường bị kéo dài, tội phạm tham nhũng được cho hưởng án treo chiếm tỷ lệ cao, tài sản bị tham nhũng, gây thiệt hại do tham nhũng được thu hồi và bồi thường không đáng kể…

Phân tích một số nguyên nhân của tình trạng trên, Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) Ngô Mạnh Hùng mong muốn trong thời gian tới, Quốc hội, các cơ quan thuộc Quốc hội quan tâm, tập trung cho việc sửa đổi, bổ sung Luật PCTN và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

Về phía các cơ quan tư pháp, cơ quan điều tra, cần tăng cường hoạt động điều tra, truy tố, xét xử tội phạm tham nhũng, khẩn trưởng điều tra, khám phá, đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh những vụ án tham nhũng, nhất là những vụ nghiêm trọng, phức tạp, được nhân dân quan tâm… Có như vậy mới “đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả cuộc đấu tranh PCTN, lãng phí để thực sự ngăn chặn, đẩy lùi được tệ nạn này” – ông Hùng nhấn mạnh.

H.Thư

Đọc thêm

Từ 1/7/2024: Lương cơ sở tăng cao nhất từ trước tới nay

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chia sẻ tại cuộc họp báo.
(PLVN) -Chiều 20/6, tại họp báo cung cấp thông tin định kỳ do Bộ Nội vụ tổ chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ Chính trị đã thống nhất chủ trương tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên 30%.

Kiên quyết xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ, 'lợi ích nhóm' trong xây dựng, điều chỉnh quy hoạch

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật.
(PLVN) - Về định hướng nội dung xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị nhấn mạnh yêu cầu kiên quyết xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ, cơ chế “xin - cho”, “lợi ích nhóm” trong xây dựng, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, dẫn đến tình trạng dự án chậm triển khai trên thực tế...

Tạo cơ hội mới, giá trị mới trong phát triển Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Các đại biểu Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát Quy hoạch Thủ đô và điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô để bảo đảm 2 nhiệm vụ quy hoạch tuân thủ Luật Quy hoạch, Luật Quy hoạch đô thị; phù hợp với chủ trương của Đảng, có tầm nhìn mới, tư duy mới toàn cầu, tư duy Thủ đô và hành động Hà Nội; tạo ra cơ hội mới, giá trị mới trong phát triển Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại cả trước mắt và lâu dài...

Thủ tướng bổ nhiệm 3 nhân sự

Thủ tướng bổ nhiệm 3 nhân sự
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa có các quyết định phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, bổ nhiệm lại 2 Phó Giám đốc Đại học quốc gia.

Hiệu quả chuyển đổi số công tác hậu cần trong Quân đội

Tổng cục Hậu cần tập huấn chuyển đổi số năm 2024. (Ảnh trong bài: Thăng Bảy)
(PLVN) -  Từ những kết quả bước đầu trong năm 2022 khi được Bộ Quốc phòng chọn làm đơn vị điểm về thực hiện chuyển đổi số (CĐS), Đảng ủy, chỉ huy Tổng cục Hậu cần (TCHC) tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh CĐS công tác hậu cần Quân đội (HCQĐ). Nhờ đó, công tác CĐS trong TCHC đạt hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao chất lượng bảo đảm hậu cần trong tình hình mới.

Quy hoạch báo chí, xuất bản: Bảo đảm thực chất, có tính mở và khả thi

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu chỉ ra định hướng tháo gỡ những vướng mắc về nguồn lực và hành lang pháp lý để thực hiện Quy hoạch. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Sáng 19/6, chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về dự thảo Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang giao cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh dự thảo Quy hoạch theo nguyên tắc bảo đảm thực chất, có tính mở và khả thi trong thực hiện.

Hạn chế thay đổi tiêu chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy

Hạn chế thay đổi tiêu chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội đề nghị, dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phải quy định hết sức cụ thể, mang tính ổn định lâu dài, hạn chế thay đổi các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân chịu sự tác động, đảm bảo cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển.

Quy định phù hợp điều kiện phòng, chữa cháy với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

Quang cảnh phiên họp sáng 19/6. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đề nghị nghiên cứu quy định yêu cầu, điều kiện về phòng cháy, chữa cháy phù hợp với từng loại hình cơ sở trên từng địa bàn, nhất là loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, trong đó cần quy định cụ thể về yêu cầu thiết kế, lắp đặt hệ thống điện.

Quy định chặt với phương thức kinh doanh thuốc qua thương mại điện tử

Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Ủy ban Xã hội đề nghị chỉ cho phép bán lẻ theo phương thức thương mại điện tử các thuốc không kê đơn, thuốc không thuộc trường hợp hạn chế sử dụng hoặc sử dụng dưới sự giám sát của thầy thuốc theo khuyến cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; cần bổ sung quy định biện pháp để bảo đảm chất lượng thuốc và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng...