“Tiền” tái cấu trúc ngân hàng?

 Cuối tuần qua, giới tài chính- ngân hàng chứng kiện một sự kiện khá “lạ”: Ngân hàng ĐT&PT Việt Nam (BIDV) “bắt tay” hợp tác với Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacA Bank) và Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu (GP Bank)...

Cuối tuần qua, giới tài chính- ngân hàng chứng kiện một sự kiện khá “lạ”: Ngân hàng ĐT&PT Việt Nam (BIDV) “bắt tay” hợp tác với Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacA Bank) và Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu (GP Bank).
Đại diện các ngân hàng này đều khẳng định: “Thỏa thuận hợp tác được xây dựng trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng, đối tác hợp tác toàn diện, lâu dài và cùng có lợi, nhằm mục đích nâng cao khả năng cạnh tranh phát triển và hội nhập”, thế nhưng, ai cũng hiểu BIDV là một “ông lớn” với số vốn điều lệ 14.800 tỷ đồng còn BacA Bank và GP Bank là 2 ngân hàng TMCP be bé với vốn điều lệ “sát nút” 3.000 tỷ đồng (tính đến thời điểm  tháng 6/2011).

Theo nội dung thỏa thuận, BIDV và BacA Bank, GP Bank sẽ hợp tác trong các lĩnh vực nguồn vốn và kinh doanh tiền tệ, tín dụng, tài trợ thương mại, thanh toán trong nước và quốc tế, hợp tác đồng tài trợ, hoạt động ngân hàng bán lẻ, hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo hiểm, ngân quỹ, thanh toán thẻ, quan hệ trao đổi và cung cấp thông tin, đào tạo và các quan hệ hợp tác kinh doanh khác trên cơ sở với nhu cầu và khả năng của mỗi bên phù hợp với quy định của pháp luật.

Cụ thể: Trong lĩnh vực nguồn vốn và kinh doanh tiền tệ, BIDV cam kết hỗ trợ thanh khoản đến 3.000 tỷ đồng cho BacA Bank và đến 5.000 tỷ đồng cho GP.Bank. Hạn mức này sẽ được xác định cụ thể từng thời kỳ và được rà soát, điều chỉnh định kỳ theo quy định của BIDV và tùy thuộc vào khả năng của BIDV vào thời điểm hỗ trợ. Trong lĩnh vực thanh toán và các dịch vụ ngân hàng, BIDV sẽ xem xét áp dụng các mức lãi phí phát sinh đối với tài khoản thanh toán của BacA Bank và GP.Bank đảm bảo tính cạnh tranh; hỗ trợ trong các dịch vụ ngân quỹ, thu chi tiền mặt; BacA Bank và GP Bank cam kết lựa chọn BIDV là nhà cung cấp ưu tiên cho BacA Bank và GP Bank và khách hàng trong các dịch vụ chuyển tiền quốc tế và tài trợ thương mại…

Ngoài ra, các bên cam kết hợp tác trong lĩnh vực đồng tài trợ, hoạt động ngân hàng bán lẻ,  dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ,  các dịch vụ khác như kinh doanh, đầu tư môi giới chúng khoán, cho thuê tài chính, chia sẻ thông tin phòng ngừa rủi ro, thông tin về tỷ giá, lãi suất.., tạo điều kiện để tham gia các dự án mua bán nợ….

Với vị thế các bên  trong thỏa thuận này , tiếng là “hợp tác” song thực tế đây là sự hỗ trợ, chia sẻ nhiều hơn. “Trong tình hình hiện nay, khi các ngân hàng TMCP  có quy mô nhỏ cần sự hỗ trợ về thanh khoản trong ngắn hạn, để đảm bảo tính ổn định và an toàn của hệ thống ngân hàng, thực hiện chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, BIDV cam kết sẽ thực hiện hỗ trợ kịp thời để đảm bảo thanh khoản cho các ngân hàng được ổn định. Thỏa thuận ký kết ngày hôm nay chính là minh chứng cho cam kết đó của BIDV”, ông Phạm Đức Ấn, Phó Tổng Giám đốc BIDV chia sẻ.

Ngân hàng Nhà nước mới ra thông diệp khuyến khích việc sát nhập, hợp nhất, mua lại các tỏ chức tín dụng. Thế nhưng, xem ra các ngân hàng quy mô nhỏ không muốn bị xóa sổ và vẫn chạy đua nước rút để kịp tăng vốn điều lệ theo quy định trước thời điểm 31/12/2011.

Việc ký thỏa thuận hợp tác kiểu như thế này rất có thể là một bước đệm để các tổ chức tín dụng làm quen dần với các giải pháp tái cấu trúc ngân hàng vốn rất mới mẻ ở Việt Nam.

My My

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.