Tiên Phong Land lừa bán đất khống cho hàng chục khách hàng?

(PLVN) - Không sở hữu quyền sử dụng đất, đất đã bị nhà nước thu hồi và đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng Công ty cổ phần Tiên Phong Land đã tự ý lập dự án, xây dựng hạ tầng để bán khống và thu lợi của hàng chục tỉ đồng của khách hàng.
Khu đất này không thuộc chủ quyền và đang là đất nông nghiệp nhưng Tiên Phong Land và ông Vũ Tiến Hường vẫn tự ý làm hạ tầng để bán khống Khu đất này không thuộc chủ quyền và đang là đất nông nghiệp nhưng Tiên Phong Land và ông Vũ Tiến Hường vẫn tự ý làm hạ tầng để bán khống

Bán "bánh vẽ"

Vừa qua, hơn 20 khách hàng đã đồng loạt gửi đơn đến Công an TP HCM tố cáo ông Vũ Tiến Hường, bà Nguyễn Thị Diệu Thúy – đại diện pháp luật Công ty Cổ phần Đầu tư Tiên Phong Land (trụ sở tại 14B Phan Văn Trị, phường 7, quận Gò Vấp, TP HCM).

Theo đơn tố cáo, ông Hường và bà Thúy đã tự ý lập dự án khống trên khu đất nông nghiệp diện tích 2.462m2 (thuộc các thửa đất 692,695, 701 tờ bản đồ số 6 và thửa đất số 437 tờ bản đồ số 3, tại phường Phú Hữu, quận 9, TP HCM) rồi sau đó chuyển nhượng thu lợi bất chính từ 29 khách hơn 44 tỷ đồng.

Theo đó, vào tháng 08/2018, có 29 khách hàng đã ký hợp đồng “nguyên tắc chuyển nhượng” mua đất nền với diện tích khoảng 51 - 70m2 tại khu đất mà Tiên Phong Land tự gọi là “Dự án Khu dân cư mới Gò Cát”. Sau khi ký hợp đồng mỗi khách hàng phải thanh toán ngay 50% giá trị hợp đồng, số còn lại thanh toán theo tiến độ của chủ đầu tư, và sau 5 tháng họ phải đóng cho chủ đầu tư đến 90% giá trị hợp đồng. 

Tuy nhiên, đến giữa tháng 02/2019 theo như cam kết trong hợp đồng giữa Tiên Phong Land và khách hàng đến hạn chót giao đất. Nhưng 29 khách hàng nói trên vẫn không nhận được đất và sổ đỏ như đã cam kết.

Một khách hàng tên C cho biết: “Tôi đã đóng cho chủ đầu tư hơn 2 tỉ đồng, nhưng cho đến nay vẫn chưa được ông Hường và Tiên Phong Land giao đất".

Tương tự, anh B, chị H và nhiều khách hàng khác đều cho rằng mỗi khách hàng đều đã đóng cho chủ đầu tư từ 1,6 đến hơn 2 tỉ đồng nhưng tất cả họ đều không nhận được giấy tờ hoặc một mét đất nào từ chủ đầu tư và Tiên Phong Land.

Tiên Phong Land lừa bán đất khống cho hàng chục khách hàng? ảnh 1
Đơn tố cáo của hàng chục khách hàng gửi cơ quan chức năng

Theo thông tin đính kèm nội dung tố cáo gửi đến cơ quan chức năng, cho đến thời điểm tháng 01/2019, tất cả 29 khách hàng ký hợp đồng mua đất nền dự án Khu dân cư mới Gò Cát đã đóng tổng cộng cho Tiên Phong Land và ông Vũ Tiến Hường hơn 44 tỉ đồng.

Tuy nhiên, để bán đất nền cho 29 khách hàng này, ông Hường và Tiên Phong Land chỉ mới ký hợp đồng đặt cọc và khu đất nói trên vẫn đang là đất nông nghiệp và đất ao chưa chuyển đổi mục đích.

Theo ông Nguyễn Đình Trí, Chủ tịch UBND phường Phú Hữu cho biết, “hiện nay tại các thửa đất số 692,695, 701 tờ bản đồ số 6 và thửa đất số 437 tờ bản đồ số 3, tại phường Phú Hữu, quận 9 chưa thực hiện việc lập thủ tục hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa, ao sang đất ở và chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phê duyệt hạ tầng để phân lô tách thửa”.

Theo thông báo số 575/TB-UBND của UBND phường Phú Hữu ngày 31/7/2019 phản hồi công văn số 7088/CQCSĐT-PC03 của Công an TP HCM về việc khách hàng tố cáo bà Nguyễn Thị Diệu Thúy của UBND phường Phú Hữu thì ông Vũ Tiến Hường, bà Nguyễn Thị Diệu Thúy và Tiên Phong Land đang cho khách hàng ăn bánh vẽ bằng cách bán đất khống để thu lợi bất chính hơn 44 tỉ đồng.

Tiên Phong Land lừa bán đất khống cho hàng chục khách hàng? ảnh 2
Thông báo của UBND phường Phú Hữu (quận 9, TP.HCM) thể hiện ông Hường và Tiên Phong Land không có chủ quyền. Vậy họ đang bán cái gì?

Nghi vấn vi phạm pháp luật

Theo tìm hiểu của phóng viên, toàn bộ khu đất trên do bà Ngô Lệ Trinh và ông Huỳnh Văn Lượm đứng tên. Tuy nhiên, theo công văn số 593/UBND về việc trả lời báo chí của UBND phường Phú Hữu thì  vào 04/07/2006, UBND quận 9 đã ra quyết định thu hồi và hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số L607918 với diện tích 2.339m2 của bà Trinh.

Nhưng sau khi bị hủy sổ đỏ, bà Ngô Lệ Trinh, ông Huỳnh Văn Lượm và các thành viên trong gia đình lại ký hợp đồng ủy quyền cho ông Đinh Quốc Tuyến – đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Vận Tải số 6 toàn quyền sử dụng.

Ông Đinh Quốc Tuyến đã mang 2 sổ đỏ này thế chấp ở một chi nhánh Ngân hàng Xây dựng tại TP HCM. Và điều đáng nói hơn nữa, cũng chính khu đất này sau đó lại được bà Trinh ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng cho ông Vũ Tiến Hường. Để rồi từ đó Tiên Phong Land tiếp tục lập dự án ảo bán cho khách hàng và đã thu hơn 44 tỉ đồng. 

Cũng tại công văn số 593/UBND, đại diện UBND phường Phú Hữu khẳng định: “Ông Vũ Tiến Hường, Công ty Tiên Phong Land không có đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các thửa đất số 692, 695,701, tờ bản đồ số 06 ”. 

Như vậy, một câu hỏi lớn được đặt ra ở đây là ông Vũ Tiến Hường, bà Nguyễn Thị Diệu Thúy và Tiên Phong Land đang bán cái gì cho 29 khách hàng để thu về số tiền hơn 44 tỉ đồng như thế?  

Luật sư Hồ Nguyên Lễ (VP Luật sư Tín Nghĩa – Đoàn Luật sư TP HCM) thì các cá nhân tổ chức khi chuyển quyền sử dụng đất trái với các quy định của Nhà nước, được hiểu là việc chuyển quyền sử dụng đất cho người khác trong trường hợp không có đủ các điều kiện chuyển quyển sử dụng đất, hoặc tuy có đủ điều kiện nhưng không thực hiện đúng các trình tự thủ tục do Nhà nước quy định.

"Ngoài ra, nếu phát hiện bên bán mà mua bán chuyển nhượng dự án là không có thật như thông tin báo chí nêu thì có dấu hiệu phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", Luật sư Lễ nhận định.

 Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Ngọc - Đào Thiện
Cùng chuyên mục
Hình minh họa.

Nên mở cửa hay chưa?

(PLVN) - Chưa khi nào TP Hồ Chí Minh (HCM) rơi vào tình thế “đau đầu” như hiện nay, khi đứng trước câu hỏi “nên mở cửa hay chưa” sau hơn 100 ngày thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Đọc thêm

Máy tính cho em

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
(PLVN) - Sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em” tối 12/9 đã lay động lòng nhiều người.

Xuống với dân

Thủ tướng thăm hỏi và động viên người dân đang thực hiện cách ly phòng chống dịch tại Đồng Nai. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) -Những hình ảnh Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, hay Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xuống cơ sở thăm hỏi nhân dân, kiểm tra việc phòng chống dịch, xem lãnh đạo địa phương phục vụ dân ra sao khi đang thực hiện giãn cách; kiểm tra sự sẵn sàng của hệ thống chính trị ở cơ sở trong việc phục vụ nhân dân trong phòng chống COVID-19... thực sự đã lan tỏa ra nhiều nơi và đem lại những tín hiệu tích cực.

Đừng tiếp tay tội phạm địa ốc

Tháng 8/2021 thắt chặt giãn cách xã hội, nín thở tránh Covid, không được ra khỏi nhà, có ai giao dịch nhà đất?
(PLVN) - Sài Gòn đã trải qua hơn 100 ngày giãn cách xã hội trong cuộc chiến chống COVID-19. Con virus tí hon này cũng tình cờ cho người ta thấy những góc khuất trong lĩnh vực địa ốc ở đô thị đông dân và mật độ người chật chội nhất Việt Nam này.

'Thời gian vàng'

Hinh minh họa.
(PLVN) - Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội đang phấn đấu hoàn thành mục tiêu xét nghiệm toàn dân trước ngày 15/9/2021 để loại trừ nguồn lây ra khỏi cộng đồng.

Để tuyến đầu y tế luôn sung sức

Hình minh họa.
(PLVN) - Chỉ trong bốn ngày, Bộ Y tế liên tiếp có hai văn bản chỉ đạo về vấn đề lực lượng y bác sĩ tại các bệnh viện (BV), đặc biệt là tại các BV điều trị bệnh nhân COVID-19.

Bài toán trước ngưỡng bình thường mới

Đã có những đề xuất với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine cần được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất, tham gia công tác phòng, chống dịch.
(PLVN) - Từ nay đến thời hạn dự kiến kết thúc giãn cách xã hội ở nhiều tỉnh mà trong đó trọng tâm là TP.HCM, Hà Nội không còn nhiều. Triển vọng tăng trưởng kinh tế phụ thuộc nhiều vào khả năng kiểm soát dịch bệnh.

Cánh én chào mùa Xuân

Quận 7, TP HCM công bố đã kiểm soát được dịch bệnh.
(PLVN) - Thông tin Quận 7 và huyện Củ Chi công bố đã kiểm soát được dịch bệnh thực sự là tín hiệu vui, cho thấy có thể đỉnh dịch đã qua, như những cánh én chấp chới bay báo mùa Xuân đã về.

Nếu chỉ trông vào ngân sách, chúng ta mãi là giáo dục nghèo!

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành lần đầu tiên phát biểu trước hội nghị Tổng kết năm học ngành GD&ĐT
(PLVN) - Phát biểu trước hội nghị Tổng kết năm học 2020- 2021 ngành GD&ĐT Vĩnh Phúc hôm 31/8, ông Lê Duy Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chia sẻ những vấn đề tâm huyết của ngành GD&ĐT, trong đó nhấn mạnh: “Nếu chỉ trông vào ngân sách, chúng ta mãi là giáo dục nghèo!”. Đây không phải vấn đề riêng của ngành GD&ĐT Vĩnh Phúc

Tinh thần Quốc khánh tiếp sức cho cả nước giành chiến thắng trong 'cuộc chiến mới'

Quốc khánh 2021 là một sự kiện đặc biệt so với những năm trước khi thời điểm cả nước đang chung sức, đồng lòng phòng chống COVID.
(PLVN) -  Một mùa thu nữa lại về, đó bao giờ cũng là mùa khiến trái tim con người bỗng trở nên hồ hởi, tưởng niệm lạ lùng. Thu chạm ngõ, đánh thức và khơi lại những giá trị thiêng liêng về một mùa thu cách mạng, một mùa thu đã thay đổi số mệnh của cả một dân tộc, mở ra một kỷ nguyên mới của thời đại. Dù đã đi qua nhiều thập kỷ, nhưng trong ngày lễ Quốc khánh trọng đại này, mỗi người con đất Việt luôn cảm thấy vô cùng tự hào về một sự kiện có bề dày lịch sử của một dân tộc oai hùng.

Xin đừng đặt mình ngoài cuộc!

Xin đừng đặt mình ngoài cuộc!
(PLVN) - Giữa những gian khó và nỗ lực, vẫn có không ít người thiếu nỗ lực, chỉ biết thở than, đưa tin xấu, nhìn vào tiêu cực để bức tranh ngày dịch càng buồn bã, nặng nề hơn.

Chiến thắng thuộc về nhân dân

Thủ tướng vẫy chào, động viên bà con đang thực hiện cách ly tập trung tại Trường Tiểu học Bình Thuận, phường Thuận Giao, TP Thuận An. Ảnh: VGP
(PLVN) - Sau các Công điện số 1099/CĐ-TTg, Công điện 1102/CĐ-TTg, Công điện 1105/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, công tác phòng, chống dịch (PCD) đã có những tín hiệu lạc quan.

Sáng mãi triết lý của một người thầy

Sáng mãi triết lý của một người thầy
(PLVN) - Trong suốt cuộc đời dạy học, thầy giáo Chu Văn An đã đào tạo được nhiều học trò, trong đó có không ít học trò đỗ đạt làm quan và có nhiều cống hiến cho đất nước. Tuy nhiên, thầy Chu còn có một người học trò rất đặc biệt là thủy thần vì kính trọng danh tiếng, nhân cách, đức độ của thầy đã hóa thành người lên hạ giới để xin theo học. Người “học trò thủy thần” cảm thương nỗi khổ của muôn dân, vạn vật chúng sinh vì nạn hạn hán nên đã dám chống lệnh Thiên đình để làm mưa cứu hạn.

'Trận chiến kỳ lạ' có tên COVID

Trao tặng trực tiếp rau củ quả, để động viên kịp thời và cung ứng thực phẩm cho người dân vùng dịch.
(PLVN) -  Mỗi người dân TP Hồ Chí Minh hãy là một chiến sĩ, mỗi gia đình hãy là một pháo đài trong trận chiến chống lại dịch bệnh. Nghe rất to lớn nhưng để làm được chỉ cần mỗi chúng ta hãy “ở yên trong nhà”. Sẽ không ít khó khăn, nhưng vì đây là một trận chiến rất cam go nên hãy cùng cố gắng.

Lên mạng giải tỏa áp lực chuyện gia đình

Hiện nay trên mạng xã hội có hàng trăm group kín dành cho những người muốn chia sẻ chuyện buồn vui hôn nhân, giải tỏa áp lực gia đình.
(PLVN) - Những ngày này, mạng xã hội chính là nơi để nhiều người giải tỏa những áp lực trong cuộc sống vợ chồng. Nhưng mặt trái của nó là khiến nhiều cuộc hôn nhân thêm phần rạn nứt.