Tiên nữ giữa biển Đông

(PLO) - Nằm cách đảo chìm Tiên Nữ không xa, Trạm hải đăng Tiên Nữ như nghiêng nghiêng trước ống kính phóng viên trong dập dềnh sóng vỗ mạn xuồng... 
Hải đăng Tiên Nữ Hải đăng Tiên Nữ

Ở Trường Sa có 9 trạm hải đăng và trạm thường mang tên của đảo: Trạm hải đăng An Bang, Song Tử Tây, Đá Tây, Nam Yết, Sinh Tồn... Cùng quân, dân huyện đảo, những “Nhà đèn” đã góp phần khẳng định chủ quyền Tổ quốc ở Trường Sa…

Đón chúng tôi trên trạm chừng gần 2 chục mét vuông là các cán bộ, nhân viên và theo sau là những chú chó. Dường như “Nhà đèn” khá lâu rồi mới có khách nên những chú chó nhảy cẫng lên, mừng quýnh, có chú còn cao giọng sủa. Cái giọng sang sảng trong mênh mang biển trời làm tôi thấy Trường Sa gần gũi và ấm áp.

Anh em gọi đó là con “Lưu ngoác”. Hỏi ra mới biết, chó ở đây được yêu mến đặt theo tên người. Chú chó này sủa to nhất, cũng tựa như cái giọng oang oang của Trạm trưởng Vũ Sỹ Lưu nên cả người và chó đều có chung một biệt danh như vậy. Một chú chó khác thì mang tên “Việt ngố”…

Đang mạch chuyện về biệt danh của người, của chó, anh Vũ Sỹ Lưu quay sang tôi phân trần: “Em bảo, ở nơi đầu sóng, ngọn gió này, nhất là những lúc mưa bão, sóng to, gió lớn, nếu không nói to thì làm sao mà át được tiếng sóng, làm sao mà nghe thấy lời của nhau. Với lại, ở đảo lâu thì ngố nhiều thứ cũng là phải…”.

Chẳng phải đến lúc anh Lưu nói chúng tôi mới biết cái chuyện ở đảo lâu nên… ngố, nhưng nghe người đàn ông đã ngoài 50 tuổi trần tình một cách rất thật thà thì cứ thấy thương đến nghẹn lời. Ngố thông tin, ngố chuyện ăn, chuyện mặc, chuyện học hành của con cái, rồi cả chuyện vợ chồng nữa.

Chỉ một vài năm thôi xa đất liền đã thấy mọi thứ đều vụng dại, huống hồ như anh Lưu, hơn 20 năm gắn bó với biển đảo, đã qua cả 9 trạm hải đăng. Anh Lưu bảo, thực ra tổ chức cũng quan tâm, cứ 9 tháng lại cho về đất liền “giải ngố” một lần. Những ngày bên vợ, thường luôn ý thức để đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên nhưng nhiều khi cái khí chất của “lính đảo” trỗi lên, vẫn nói oang oang, đi đứng thì cứ như xuống tấn.

Buồn cười nhất là chuyện tắm giặt. Ở đảo, tắm trong chậu như em bé quen rồi, về đất liền được tắm trong không gian rộng rãi hơn nhưng cứ thấy nó chống chếnh làm sao ấy, nước vẫn dùng dè. 

Tiếng là “ngố” vậy nhưng nói đến công việc thì những con người bình dị ấy bỗng sinh động và nhanh nhẹn hẳn lên. Giới thiệu về cây đèn biển, Hoàng Văn Tuyến – nhân viên trên Trạm - cho biết, đèn có cấu tạo như một thấu kính quay, bao gồm dây tóc, bóng đèn, hệ thống đỡ bóng đèn, pha quay, thấu kính, lồng đèn. Hải đăng có thể chiếu xa được 15 hải lí; trời trong, ánh sáng đèn rõ hơn, trời mù thì tầm chiếu cũng hạn chế.

Hàng ngày, hải đăng được thắp khoảng 12 tiếng, từ 17h30 hôm trước đến 5h30 phút ngày hôm sau. Để những con tàu nhận diện được các điểm đảo, các nhà đèn trên biển ở Trường Sa thường được phân biệt với nhau bởi các yếu tố như chu kỳ chớp, nhóm chớp, hệ thống pha quay hay màu sơn của đèn.

Để chúng tôi hiểu rõ hơn về đặc trưng của “Nhà đèn”, Lê Huy Tân, một nhân viên “Nhà đèn” Tiên Nữ giải thích: “Ví như về chu kỳ chớp, có đèn chớp 10 giây, “Nhà đèn” khác lại chớp 12, 15 giây. Hoặc về nhóm chớp, có “Nhà đèn” có nhóm chớp: 2 + 1, có “Nhà đèn” lại chớp theo nhóm: 3 + 1…”.

Mỗi “Nhà đèn” có một đặc trưng nhưng có điểm chung là để những cây hải đăng luôn được thắp sáng trên biển thì cán bộ, nhân viên, bên cạnh việc phải được đào tạo cơ bản nghiệp vụ về máy, về đèn, trang bị các kỹ năng khác như học cách sơ, cấp cứu người khi bị ngã, bị chuột rút khi ở dưới nước, cách chống say nắng, say sóng…

Đặc biệt, để đèn hoạt động được ở nơi bốn bề sóng nước, hơi muối xâm nhập mạnh, nhân viên “Nhà đèn” phải chăm sóc đèn như những bà mẹ chăm con nhỏ; phải lau chùi, bảo quản, bảo dưỡng chu đáo, tỉ mỉ. 

Anh Lưu cho biết, vào mùa mưa bão thì nguy hiểm nhưng mùa biển lặng, Trường Sa đẹp một cách huyền bí, như cái tên Tiên Nữ mà người ta vẫn gọi. Những lúc ấy dù nước ngọt phải dùng tiết kiệm, rau xanh phải ăn dè, ban ngày trời nắng như đổ lửa nhưng đêm đến ngồi ngắm sao trời trong mênh mông đại dương vẫn thấy đời thi vị lắm. Càng tự hào hơn khi mình được làm “ngọn hải đăng” thắp sáng niềm tin giữa muôn trùng sóng vỗ, được cùng quân, dân trên huyện đảo Trường Sa góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc... 

Hồng Linh - Hữu Thu
Cùng chuyên mục
Đoàn lãnh đạo TPHCM và quận 6 động viên gia đình Thượng úy Phan Tấn Tài

Thủ tướng đề nghị truy tặng Huân chương Chiến công cho Thượng úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch

(PLVN) – Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an và Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Chính phủ vừa có Tờ trình số 1065/TTr-TTg đề nghị Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Thượng úy Phan Tấn Tài, Cán bộ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận 6, Công an TP HCM, Bộ Công an, đã lập chiến công xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. 

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19”.
(PLVN) - Lịch sử bảo vệ dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đã cho thấy mỗi khi đất nước đứng trước những thách thức mới, cần huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân, lời hiệu triệu của người lãnh đạo đất nước lại mang đến những sức mạnh thần kỳ.

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới.