Tiễn Kỷ Sửu nhọc nhằn Đón Canh Dần mãnh hổ!

Quý vị và các bạn đang có trên tay số Tất niên của Báo Đà Nẵng. Như vậy là 12 tháng của năm Kỷ Sửu dẫu có nhọc nhằn và nhiều âu lo đến mấy cũng đang sắp sửa trôi qua. Đây là dịp để những người làm báo chúng tôi tâm sự đôi điều với bạn đọc gần xa…  

Quý vị và các bạn đang có trên tay số Tất niên của Báo Đà Nẵng. Như vậy là 12 tháng của năm Kỷ Sửu dẫu có nhọc nhằn và nhiều âu lo đến mấy cũng đang sắp sửa trôi qua. Đây là dịp để những người làm báo chúng tôi tâm sự đôi điều với bạn đọc gần xa…

Có thể nói rằng, Kỷ Sửu là năm vất vả nhất của toàn thể loài người. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc tự tìm lấy các cách thức không giống nhau để khắc phục tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng đã đạt được sự tăng trưởng kinh tế và ổn định xã hội rất đáng khích lệ. GDP cả nước là  5,32% và Đà Nẵng là 11,2%. Đặc biệt, có 3 thành tựu nổi bật trong năm qua mà người dân thành phố có quyền tự hào: Một là, Đà Nẵng vẫn đã và đang là miền đất “lành” nhất của môi trường tự do cạnh tranh cấp tỉnh, thành phố (PCI); hai là, thành phố đã tạo được việc làm mới cho 30.000 người lao động; ba là, khánh thành cây cầu Thuận Phước và khởi công xây tiếp cầu Rồng. Ba thành tựu trên đây thuộc về ba lĩnh vực khác nhau, mỗi thành tựu có ý nghĩa riêng nhưng lại tạo nên cái tổng thể toàn diện giải thích rõ ràng về sự phát triển nhanh, vững chắc của Đà Nẵng.

Trước hết, môi trường lành mạnh hay “văn hóa kinh doanh” là yếu tố tiên quyết của mọi sự phát triển. Không có môi trường sạch thì không thể có sự đồng bộ, sự liên thông ổn định và chắc chắn là không thể thu hút nhiều đầu tư, nhiều khách du lịch… Ngay trước Tết, thành phố thành lập Đội chống chèo kéo khách du lịch là một trong những động thái mới nhằm phát huy và duy trì các giá trị trên.

Thời kinh tế suy thoái, việc nan giải nhất là giải quyết công ăn việc làm cho người lao động. Trong một thành phố có chưa đầy 1 triệu dân, tạo được 3 vạn việc làm là một con số thật ấn tượng. Nếu tính theo tỷ lệ dân số ở hàng chục thành phố khác thì đây là một kỷ lục. Nhìn rộng ra bên ngoài, có thể so sánh với tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ tính đến 31-1-2010 là 10,3% mới thấy hết được sự nỗ lực vượt bậc của Đảng bộ và chính quyền thành phố trong năm qua.

Trong bài viết “Tâm sự đầu năm với Đà Nẵng” (Báo Đà Nẵng số đặc biệt Xuân Canh Dần), nhà văn Nguyên Ngọc đã có rất nhiều ý tưởng độc đáo - mà một trong số đó là chuyện về những cây cầu và những con đường. Theo Nguyên Ngọc, tầm nhìn cầu, đường, chính là điều kiện, động lực để Đà Nẵng đột phá trong hơn 10 năm qua. Cách đây hơn 10 năm, trong bài viết Đà Nẵng hôm qua và hôm nay, đăng trên Báo Công an thành phố Đà Nẵng, tác giả bài này đã nhấn mạnh về ý nghĩa đặc biệt của đường Nguyễn Tất Thành. Không có cái tên nào hợp lý hơn, không có một biểu trưng nào rực rỡ hơn Nguyễn Tất Thành khi Đà Nẵng muốn vươn ra biển lớn, rộng mở, mời đón trí tuệ và tình cảm của bè bạn gần xa… Cầu Thuận Phước hôm nay hay cầu Rồng ngày mai là sự khẳng định vững chắc về niềm tin và trí tuệ của thành phố chúng ta!

Năm 2010 là một trong những năm có nhiều dấu ấn lịch sử đặc biệt: Năm mở đầu cho một thập niên mới và cũng là mở đầu cho một thiên niên kỷ mới của Thăng Long-Hà Nội. Đây cũng là năm kỷ niệm 120 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam đã sinh ra vào đúng năm Canh Dần 120 năm trước! Rất có thể đây là chỉ dấu của lịch sử về một bước đi thành công mới. Còn nhớ, khi kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ tròn 60 tuổi, quân và dân ta đã lập nên chiến thắng Biên giới lẫy lừng (Canh Dần 1950), mở ra bước ngoặt quyết định cho cuộc kháng chiến chống Pháp thắng lợi. Rất tin tưởng rằng, với sức mạnh của “hổ Việt Nam” và trầm tích lịch sử của 1.000 năm Rồng Thăng Long vươn mình lớn dậy, đất nước ta sẽ đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa!

Chỉ còn 72 giờ nữa là năm cũ qua đi. Xin kính chúc quý vị và bạn đọc một năm mới nỗ lực, thành công và hạnh phúc!

HÀ VĂN THỊNH

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.