Tiền huy động của dân được sử dụng cho mục đích của bà Phấn?

(PLO) - Hàng loạt các sai phạm của bà Hứa Thị Phấn, người đã bán gần 84,92% cổ phần ngân hàng Đại Tín cho ông Phạm Công Danh cần được làm rõ.
Bà Hứa Thị Phấn Bà Hứa Thị Phấn

Sáng 9/9 HĐXX TAND TP HCM tuyên án Phạm Công Danh và 35 đồng phạm gây thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại ngân hàng (NH) Đại Tín. Tại đây nhóm bà Hứa Thị Phấn (Sáu Phấn) người đã bán 84,92% cổ phẩn tại NH Đại Tín cũng bị VKS đã đề nghị HĐXX khởi tố tại tòa để điều tra, làm rõ vấn đề lừa đảo chiếm đoạt tài sản.Vậy điều gì khiến bà Phấn bị đề nghị khởi tố?

Lấy tiền của dân để dùng cho mục đích của mình

Từ 2009 – 2010 bà Phấn, Chủ tịch HĐQT của Công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ nhờ người đứng tên mua lại 84,92% cổ phần để trở thành cổ đông lớn nhất NH Đại Tín. Sau khi nắm quyền chi phối ngân hàng bà Phấn nhờ 29 đối tượng trong đó toàn là cháu, con, người thân đứng tên vay 3.581 tỷ đồng. Tài sản thế chấp cho khoản vay phần lớn là những đất nông nghiệp tại huyện Nhà Bè, Q.2.Trước đó tại phiên tòa bà Phấn cũng thừa nhận đây là đất nông nghiệp và bà không định giá được là bao nhiêu tiền.Tại thời điểm gần 7 năm về trước, đất nông nghiệp, đất trồng lúa khu vực này chỉ có giá trị thấp. Tuy nhiên đất của bà Phấn vẫn được định giá thấp nhất từ 8 triệu đồng- 32 triệu đồng/m2 để bảo đảm vay khủng 3.581 tỷ đồng.

Chưa dừng lại ở đó, việc bà Phấn dùng hình thức cho các cá nhân tổ chức chuyển nhượng căn nhà ở số 5 Phạm Ngọc Thạch, P6 Q. 3 qua lại lẫn nhau để kê giá lên nhằm mục đích bán lại cho NH Đại Tín để thu lợi bất chính khoảng 1.000 tỷ đồng. Vậy hành vi này liệu có phải là dấu hiệu rút ruột NH để chiếm đoạt tài sản? Bởi thực tế định giá căn nhà này vào tháng 7/2011 là gần 291 tỷ đồng. Nhưng khi sang nhượng vào tháng 2/2012 trong tình trạng thị trường địa ốc đóng băng, giá xuống thì bà Phấn bán cho NH tận 1.260 tỷ đồng. Như vậy với việc nắm giữ trong tay cổ phần chính của ngân hàng, bà Sáu Phấn đã có dấu hiệu rút ruột NH cả 1000 tỷ đồng… Và đây chính là tiền huy động của dân.

Theo kết quả thanh tra của Thanh tra ngân hàng Nhà nước (NHNN) tại NH Đại Tín từ 17/2/2012 đến 9/4.2012, trong số 24/28 khách hàng cá nhân với số tiền vay tại NH Đại Tín lên tới hơn 3.000  đồng đã giao cho bà Phấn sử dụng là sai mục đích đã thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng.

Việc nhóm bà Phấn lập hồ sơ vay vốn như trên thể hiện sự cố tình lừa dối và che đậy mục đích vay vốn và sử dụng vốn vay. (Mục dích vay vốn ban đầu là “góp vốn đầu tư”. Câu hỏi đặt ra là từ cán bộ thẩm định đến Hội đồng tín dụng phê  duyệt các cấp đã không tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật, của Ngân hàng Nhà nước. Điều này dẫn đến một khoản tiền lớn là tiền huy động của cá nhân, tổ chức tại NH Đại Tín đã được lấy ra nhằm phục vụ cho mục đích bà Phấn. Vậy việc NH thua lỗ, việc ngân hàng âm vốn, tiền huy động của dân… ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Bảo vệ, lái xe cũng được vay tiền tỷ

Theo hồ sơ những người đứng tên vay cho bà Phấn cho thấy họ đều là con, cháu, họ hàng.Cụ thể Hồ Tuấn Kiệt, thợ bạc Cửa hàng Kim Hương là cháu ruột bà Phấn đã vay số tiền 310 tỷ đồng. Nguyễn Hữu Nhĩ, tài xế công ty CP đầu tư Phú Mỹ vay 100 tỷ đồng. Trần Vĩnh Tâm, tài xế công Công ty CP Phú Mỹ vay số tiền 150 tỷ đồng. Nguyễn Anh Kiệt tài xế công ty CP đầu tư Phú Mỹ vay 75 tỷ đồng. Phạm Hồng Hảo, phó phòng thanh toán quốc tế ngân hàng Đại Tín là cháu dâu của bà Phấn vay 150 tỷ đồng. Huỳnh Thị Xuân HƯơng, nhân viên kế toán NH đại tín chi nhánh Lam Giang là cháu ruột bà Phấn vay 100 tỷ đồng. Hứa Hữu Đạt thợ bạc Cửa hàng Kim Cương là cháu ruột bà Phấn vay 230 tỷ đồng.Huỳnh Dũng Thiện thợ bạc cửa hàng Kim Cương là cháu ruột bà Phấn vay 180 tỷ đồng.Và Lân Kim Dũng giám đốc Công ty CP địa ốc Lam Giang là cháu rể bà Phấn vay 150 tỷ đồng.

Đặc biệt chính những người này cũng thừa nhận và khai việc vay mượn đều cho bà Phấn chỉ đạo vay dùm.  Số tiền vay trăm tỉ, ngàn tỷ ấy đều được thực hiện ở hai chi nhánh NH Đại Tín ở CN Sài Gòn và CN Lam Giang. Toàn bộ hồ sơ vay và thủ tục do bà phấn và Bùi Thị Kim Loan là nhân viên Công ty cổ phần đầu tư Phú Mỹ làm.

Tất cả những người đi vay dùm này chỉ có trách nhiệm ký các chứng từ liên quan mà thôi.Sau khi vay được tiền bà Phấn đã sử dụng toàn bộ số tiền này cho mục đích cá nhân.Trong đó có các cá nhân đã đứng tên vay nhiều lần trước cho bà Phấn và các hồ sơ đó được bà Phấn cho đảo nợ hoặc tất toán khi cần thiết.Sau khi vay xong bà Phấn làm giấy xác nhận cho từng người với nội dung bà Phấn sử dựng số tiền vay vốn và cam kết trả gốc và lãi phát sinh cho NH khi đến hạn.

Lời khai của ông Phạm Văn Thường, nguyên Phó giám đốc phụ trách tín dụng NH Đại Tín chi nhánh Sài Gòn cho biết: Trong thời điểm NHNN thanh tra khoảng 2/2012 ông mới biết 16 khoản vay khách hàng cá nhân tại chi nhánh Sài Gòn là đứng tên vay dùm cho bà Phấn. Các hồ sơ vay này đều vay với mục đích góp vốn kinh doanh và thẩm quyền duyệt là thuộc hội đồng tín dụng hội sở do ông Hoàn Văn Toàn làm chủ tịch hội đồng tín dụng. Ông Thường cũng thừa nhận bà Phấn là thành viên ban cố vấn Hội đồng quản trị NH Đại Tín nên có thể là người chi phối đối với các khoản vay trên của khách hàng.

Theo antt.vn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhận 12 tháng tù giam vì tấn công lực lượng kiểm soát dịch

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Trung Kiên về tội “Chống người thi hành công vụ” ngày 15/9.
(PLVN) - Ngày 15/9, TAND huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử theo thủ tục rút gọn đối với bị cáo Nguyễn Trung Kiên, sinh năm 1999, nơi đăng ký thường trú Ấp Thạnh Trúc, xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Suýt án mạng sau những chén rượu ép

Ảnh minh họa.
(PLVN) - VKSND TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Đỗ Hoàng Long (SN 1982, ở Thanh Xuân, Hà Nội) về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Phạm Văn Xoạn (SN 1991, ở Mỹ Đức, Hà Nội).

Lĩnh án tù vì tổ chức đưa người khác xuất cảnh trái phép

Hai bị cáo tại phiên tòa.
(PLVN) - Hôm nay (8/9), TAND tỉnh Cao Bằng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép đối với hai bị cáo: Nông Văn Thạch (SN 1995) và Hoàng Văn Lợi (SN 1992) cùng trú tại xóm Pác Bó, xã Khâm Thành, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng.