Tiền Giang: Xã Tân Hòa Tây nỗ lực vượt khó về đích nông thôn mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong bối cảnh khó khăn, thách thức bủa vây bởi đại dịch COVID-19, phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) tại xã Tân Hòa Tây, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang vẫn tiếp tục “giữ được lửa”. Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân, đến nay xã Tân Hòa Tây đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Từ những kết quả mà xã Tân Hòa Tây đạt được đã tạo những chuyển biến tích cực, góp phần ổn định kinh tế - xã hội cho địa phương.
Tiền Giang: Xã Tân Hòa Tây nỗ lực vượt khó về đích nông thôn mới

Năm 2011, xã Tân Hòa Tây được chọn để xây dựng xã NTM. Do tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp với thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch nên ảnh hưởng đến kết quả thực hiện của nhiều tiêu chí. Thế nhưng vượt lên trên những khó khăn, các cấp chính quyền và nhân dân xã Tân Hòa Tây đã linh hoạt trong cách làm, triển khai nhiều giải pháp, xác định khó đâu gỡ đó để hoàn thành tốt các tiêu chí. Đến thời điểm hiện tại xã đã đạt 100% tiêu chí xã nông thôn mới.

Tiền Giang: Xã Tân Hòa Tây nỗ lực vượt khó về đích nông thôn mới ảnh 1

Với quyết tâm cao hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM, Đảng bộ và Nhân dân xã Tân Hòa Tây đã cho thấy được sự “thay da đổi thịt” theo từng ngày

Ngay từ những ngày đầu bắt tay xây dựng NTM, xã Tân Hòa Tây đã xác định nhiệm vụ đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là trọng tâm. Đảng ủy xã đã khuyến khích nông dân mạnh dạn đầu tư sản xuất, cải tạo các vùng đất chuyên canh, từng bước hình thành, nâng chất hợp tác xã để liên kết trong sản xuất, tiêu thụ hàng nông sản, phù hợp với kinh tế thị trường, hoạt động hiệu quả.

Do đó, mặc dù thời gian qua đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sản xuất của người dân, thế nhưng với sự linh hoạt trong phát triển kinh tế, thu nhập bình quân đầu người tại xã Tân Hòa Tây vẫn đảm bảo 53,32 triệu đồng/người/năm. Số lao động có việc làm thường xuyên chiếm tỷ lệ trên 91% số người trong độ tuổi lao động. Xã không còn nhà tạm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,26%.

Xã Tân Hòa Tây có 18 tuyến kênh với tổng chiều dài trên 109km, có 11 cống đã được kiên cố, phục vụ tốt cho công tác chống úng trong mùa lũ. Các công trình thủy lợi cơ bản đáp ứng được nhu cầu tưới tiêu cho sản xuất, tiêu thoát nước phòng chống lũ, triều cường, đồng thời tạo sự thuận tiện cho việc vận chuyển, mua bán, trao đổi hàng hóa nông sản.

Trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã Tân Hòa Tây thường xuyên tiến hành nạo vét các tuyến kinh, tạo sự thông thoáng cho dòng chảy, vừa dẫn nước vào ruộng lúa, đồng khóm vừa thuận tiện cho việc đi lại của người dân trên địa bàn.

Mặt khác, 100% hộ dân trên địa bàn xã Tân Hòa Tây có điện sinh hoạt, sản xuất thường xuyên và an toàn. Trạm Y tế xã đạt chuẩn theo quy định của ngành, các trường học được đầu tư xây dựng theo quy định, chất lượng các cấp học đều được nâng lên sau mỗi năm học. Xã có một hội trường, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng, trang bị đầy đủ và hoàn chỉnh, phục vụ nhu cầu văn hóa tinh thần cho người dân trên địa bàn. Hệ thống giao thông được cứng hóa, nhựa hóa 100%.

Tiền Giang: Xã Tân Hòa Tây nỗ lực vượt khó về đích nông thôn mới ảnh 2

Những đoạn đường nở hoa đủ màu sắc nối dài vào tận thôn xóm, tạo nên bức tranh khởi sắc của xã NTM Tân Hòa Tây

Bên cạnh đó, xác định tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí rất quan trọng, xã Tân Hòa Tây đã tổ chức thực hiện tốt mô hình “5 không 3 sạch”, xây dựng các mô hình xanh - sạch - đẹp trên 7 tuyến tại địa bàn xã. Trên địa bàn xã có 111 cơ sở sản xuất, kinh doanh, nuôi trồng thủy sản đảm bảo quy định về bảo bảo vệ môi trường, 100% hộ dân có nước sử dụng hợp vệ sinh…

Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, thế nhưng với tinh thần quyết tâm cao, Đảng bộ và Nhân dân xã Tân Hòa Tây cũng đã “cán đích” xã nông thôn mới. Đến với xã Tân Hòa Tây trong những ngày này dễ dàng cảm nhận được những đổi thay của một miền quê mới.

Cùng mới niềm vui cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới, cấp ủy chính quyền và Nhân dân xã Tân Hòa Tây tiếp tục nỗ lực, phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí hướng tới NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Góp phần quan trọng trong ổn định và phát triển của xã Tân Hòa Tây nói riêng và của tỉnh Tiền Giang nói chung.

Thiện Lê - Bạch Dương
Cùng chuyên mục
Ngang nhiên leo qua dải phân cách mặc dù có sự xuất hiện của lực lượng CSGT

Nguy hiểm rình rập khi công nhân nhà máy Pou Chen leo qua dải phân cách

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, vào các khung giờ giao ca, tan ca như 7h sáng hoặc 17h chiều, khu vực đường đường Nguyễn Ái Quốc, phường Hóa An, Thành phố Biên Hòa, đoạn Công ty TNHH Pou Chen VN lại xuất hiện cảnh tượng công nhân đi bộ băng qua đường không đúng nơi quy định, thậm chí vượt dải phân cách, leo rào chắn, luồn lách qua dòng xe,... Hành động này diễn ra khá thường xuyên, bất chấp các quy định về an toàn giao thông, làm tăng nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Đọc thêm

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã
(PLVN) -  Sau hơn 01 tháng triển khai thực hiện Thông tư 15/2022/TT-BCA, ngày 06/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc “quy định về trình tự thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng CAND” trong đó có điều chỉnh, bổ sung một số quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Ngày 21/5, toàn tỉnh Bạc Liêu chính thức áp dụng đăng ký xe ô tô tại Công an cấp huyện và xe mô tô tại Công an cấp xã.

Thứ trưởng Bộ Công an kiểm tra công tác phân cấp đăng ký, cấp biển số xe tại huyện Nam Trực (Nam Định)

Thứ trưởng Bộ Công an kiểm tra công tác phân cấp đăng ký, cấp biển số xe tại huyện Nam Trực (Nam Định)
(PLVN) - Sáng ngày 21/5, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long,Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia cùng Đoàn công tác Bộ Công an đã về kiểm tra công tác triển khai thực hiện phân cấp đăng ký xe ô tô, mô tô tại Công an huyện Nam Trực, Công an xã Nam Thanh (huyện Nam Trực) và công tác giam giữ tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nam Định.

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp
(PLVN) -  Cây sen có giá trị quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần của người Đồng Tháp. Với sự quan tâm và phát triển đúng mức, tin rằng, chuỗi giá trị từ cây sen Đồng Tháp sẽ ngày càng nâng cao và góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế địa phương.

Cần Thơ khánh thành Cầu Vàm Xáng trị giá 450 tỷ đồng

Cần Thơ khánh thành Cầu Vàm Xáng trị giá 450 tỷ đồng
(PLVN) - Ngày 21/5, UBND TP Cần Thơ tổ chức khánh thành cầu Vàm Xáng và đường nối từ cầu Vàm Xáng đến Quốc lộ 61C, đoạn địa bàn huyện Phong Điền. Đây là công trình trọng điểm của TP. Cần Thơ, tổng chiều dài 3,3km, với tổng mức đầu tư gần 450 tỉ đồng, hoàn thành sau 2 năm thi công.

Khánh Hòa bố trí gần 350 tỷ đồng cho cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 20/5, tại kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh Khánh Hòa, địa phương này đã thông qua nghị quyết về việc cam kết phân bổ nguồn vốn ngân sách địa phương tham gia thực hiện dự án thành phần (đoạn đi qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa) thuộc dự án Đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột.

Bà Đỗ Thị Mai Hương tiếp tục tái cử Bí thư Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

Các Đoàn viên thanh niên ra sức học tập, rèn luyện, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Ngày 21/5, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027. Tới dự có lãnh đạo các ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Đảng ủy, Tỉnh Đoàn, cùng 198 đại biểu chính thức đại diện cho gần 11.300 đoàn viên trong Khối.