Tiền Giang: Xã An Hữu dồn sức về đích nông thôn mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dù gặp những khó khăn nhất định, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh COVID-19, nhưng với quyết tâm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, người dân và các cấp chính quyền xã An Hữu đã đồng lòng, triển khai những chính sách kích cầu kinh tế hiệu quả. Đồng thời, tăng cường các giải pháp đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực để tháo gỡ những khó khăn, từng bước đạt những điểm sáng ở tất cả các tiêu chí đạt chuẩn của một xã nông thôn mới.
Tiền Giang: Xã An Hữu dồn sức về đích nông thôn mới

Xã An Hữu là một địa phương nằm phía Tây của huyện Cái Bè (Tiền Giang), có tuyến QL1A chạy qua, nối liền xã với các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long và TP Hồ Chí Minh.

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên việc huy động sức người, sức của để xây dựng nông thôn mới tại An Hữu là hết sức khó khăn. Tuy nhiên, với sự linh hoạt và tinh thần quyết tâm, địa phương đã đẩy mạnh thực hiện những công trình, phần việc phù hợp với tình hình dịch bệnh. Các cấp, các ngành và từng hộ dân trên địa bàn xã luôn giữ được “nhiệt huyết” trong xây dựng nông thôn mới.

Tiền Giang: Xã An Hữu dồn sức về đích nông thôn mới ảnh 1

Nhà văn hóa xã được xây dựng mới đảm bảo phục vụ tốt cho sinh hoạt văn hóa cảu người dân

Xác định công tác tuyên truyền là “chìa khóa” quyết định thành công trong xây dựng nông thôn mới, nhất là trong thời điểm diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, lãnh đạo xã An Hữu đã chỉ đạo tập trung cao cho công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” vừa chung tay thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, vừa tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Theo đó, Ban chỉ đạo xã đã triển khai cấp phát 4.000 tờ bướm tuyên truyền về các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tổ chức lễ phát động thi đua với 450 lượt người tham dự, 35 pano, áp phích, hàng trăm cuộc tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các nhiệm vụ cụ thể về nội dung xây dựng nông thôn mới. Nhờ công tác tuyên truyền sâu, rộng mà người dân hiểu rõ và có nhận thức đúng trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Với những nỗ lực và quyết tâm của Đảng bộ và Nhân dân xã An Hữu, trong thời gian qua địa phương đã đạt được một số thành quả nhất định. Tính từ đầu năm 2021 đến nay, xã An Hữu đã huy động được hơn hơn 230 tỷ đồng để thực hiện chương trình. Các tuyến đường xã, đường xóm đã được nhựa hóa, bê tông hóa 100%. Các tiêu chí về thủy lợi đảm bảo đáp ứng yêu cầu dân sinh và theo quy định về phòng chống thiên tai tại chỗ. Thực hiện được 12,25km đường điện trung áp; 49,4km đường điện hạ áp; 100% hộ dân có điện sử dụng thường xuyên. Cùng với đó, xã có 3/4 trường học đạt chuẩn về cơ sở vật chất và trang thiết bị.

Tiền Giang: Xã An Hữu dồn sức về đích nông thôn mới ảnh 2

Trường Mầm non An Hữu đạt chuẩn về cơ sở vật chất và trang thiết bị

Hiện tại, xã An Hữu đã có nhiều mặt thay đổi đáng kể, đời sống vật chất ngày càng được nâng cao. Xã đã phát huy hiệu quả lợi thế của địa phương, có các mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo đầu ra và lợi nhuận cho người dân. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,46%, thu nhập bình quân đầu người đạt 60,44 triệu đồng/người/năm. Các cơ sở vật chất văn hóa hạ tầng thương mại nông thôn từng bước được nâng cao, phục vụ tốt cho nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó, tổng số nhà trên địa bàn xã đạt tiêu chuẩn xây dựng là 4.353/4.362, đạt 99,8%, xã không còn hộ ở trong nhà tạm, dột nát. Tỷ lệ đất sản xuất nông nghiệp được tưới tiêu nước chủ động đạt trên 85%; 100% hộ dân có nước sạch sử dụng đạt quy chuẩn; 100% cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ chăn nuôi gia súc đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường,…

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” cùng với những định hướng, quyết sách đúng đắn, phù hợp điều kiện thực tiễn của địa phương, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã An Hữu đã về đích nông thôn mới theo đúng kế hoạch đề ra. Thời gian tới, chính quyền xã An Hữu tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp các nguồn lực, tổ chức giữ vững và nâng cao hơn nữa các tiêu chí đã đạt được. Từ đó làm cơ sở động lực phát triển toàn diện về kinh tế - văn hóa - xã hội - quốc phòng - an ninh của địa phương.

Thiện Lê - Bạch Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công chức, viên chức BHXH tỉnh Tiền Giang quyết tâm hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao năm 2022

Công chức, viên chức BHXH tỉnh Tiền Giang quyết tâm hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao năm 2022
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức, người lao động ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, năm 2021 BHXH tỉnh Tiền Giang đã bám sát yêu cầu nhiệm vụ, vượt qua thách thức, khó khăn thực hiện đạt và vượt hệ thống chỉ tiêu, dự toán được giao, tạo động lực tiếp tục thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022.

Đang nợ án tù vẫn mua bán trái phép ma túy

Hai bị cáo tại phiên tòa
(PLVN) - Dù đang nợ một bản án tù nhưng Luân vẫn phạm tội mua bán ma túy. Khi bị công an phát hiện, đối tượng này liền tẩu táng “hàng” nhưng đã bị cơ quan chức năng phát hiện. 

Công nhân sát hại 3 đồng nghiệp vì mâu thuẫn cũ

Đinh Điền Trung thời điểm bị bắt giữ.
(PLVN) - Sau khi tỉnh dậy, Đinh Điền Trung nhớ lại chuyện mâu thuẫn trước đây nên lấy ống tuýp kim loại đánh nhiều nhát vào vùng đầu 3 đồng nghiệp cùng công ty khiến 2 nạn nhân tử vong, nạn nhân còn lại thương tích 87%.

Những trái tim lặng thầm giúp đời trong đại dịch

Thành viên Hội Thầy thuốc tình nguyện Huế tư vấn cho các ca F0 bất kể ngày đêm.

(PLVN) -  Hội Thầy thuốc Tình nguyện Huế (HTTH) được kích hoạt từ tháng 1/2022 đã góp thêm một điểm tựa cho bệnh nhân, người thân bệnh nhân F0 điều trị tại nhà cảm thấy không đơn độc trong chiến đấu với đại dịch COVID-19.