Tiền Giang: Tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng trong 13 vụ đạt 58,48%

(PLVN) - Trong giai đoạn mới, các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang xác định cần tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng để thực hiện có hiệu quả Luật Phòng, chống tham nhũng.

Bằng nhiều giải pháp tích cực, đồng bộ trong công tác phòng chống tham nhũng, năm 2020, các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang phát hiện 2 vụ với 2 đối tượng có dấu hiệu tham nhũng, tổng số tiền thiệt hại trên 1,4 tỷ đồng. Đồng thời đang tiếp tục điều tra, truy tố, xử lý theo quy định đối với 10 vụ, 34 đối tượng của những năm trước chuyển sang; kiến nghị xử lý hành chính 1 vụ, 1 đối tượng  lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành nhiệm vụ; tiếp tục điều tra 6 vụ với 20 đối tượng.

Trong đó cơ quan điều tra cấp tỉnh và cấp huyện đang thụ lý điều tra 5 vụ với 16 đối tượng; đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 2 vụ với 3 bị can liên quan đến tham ô tài sản và giả mạo chữ ký xảy ra tại huyện Cái Bè và huyện Tân Phước; 1 vụ với 4 đối tượng do Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân tối cao thụ lý điều tra. Trong công tác xét xử, TAND tỉnh cũng đã thụ lý 5 vụ với 15 bị can.

Đặc biệt là trong công tác thanh tra, kiểm tra đã góp phần phòng ngừa tham nhũng có hiệu quả tích cực. Năm 2020, các ngành chức năng đã triển khai 64 cuộc thanh tra hành chính và rất nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với 4.799 tổ chức, cá nhân trên các lĩnh vực họat động: xây dựng, vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường, y tế, văn hóa xã hội, giao thông vận tải…

Qua thanh tra hành chính đã phát hiện 64 đơn vị vi phạm với tổng số tiền được phát hiện có vi phạm là 86,39 tỷ đồng; kiến nghị xử lý vi phạm: thu hồi 26,56 tỷ đồng, xử lý khác 59,83 tỷ đồng; kiến nghị xử lý 6 tập thể và 335 cá nhân… Đối với công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành cũng đã phát hiện 3.436 trường hợp vi phạm, trong đó nhắc nhở 1.674 trường hợp, chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý 636 vụ, ban hành 1.126 quyết định với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính 4,91 tỷ đồng và thu hồi qua hoạt động thanh tra chuyên ngành 5,19 tỷ đồng (đã thu hồi 7,3 tỷ đồng, đạt 84,1 %)…

Nhằm khắc phục thiệt hại, các ngành chức năng đã nỗ lực thực hiện thu hồi tài sản tham nhũng để xử lý theo quy định của pháp luật. Trong 13 vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, tổng số tiền thiệt hại và làm thất thoát ngân sách trên 21,9 tỷ đồng, đến nay, các ngành chức năng đã thu hồi được trên 12,8 tỷ đồng (đạt 58,48%).

Theo đánh giá của các cơ quan, việc thu hồi tài sản đạt tỷ lệ chưa cao do vụ việc vi phạm xảy ra trong thời gian dài, có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của pháp luật gây thiệt hại ngân sách nhà nước nên việc thu hồi rất khó thực hiện như các vụ việc xảy ra tại Chi cục Kiểm lâm, Phòng Y tế huyện Tân Phước, Công ty TNHH MTV Công trình đô thị TP Mỹ Tho với số tiền cần thu hồi từ 1 – 4 tỷ đồng.

Tiền Giang: Tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng trong 13 vụ đạt 58,48% ảnh 1
 Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Tiền Giang. Ảnh: Phan Bá

Để đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, năm 2020 UBND tỉnh đã ban hành nhiều kế hoạch gắn với chương trình phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Tiền Giang; trong đó nội dung trọng tâm là tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, cải cách hành chính, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành; thực hiện tốt các giải pháp phòng ngừa tham nhũng gắn với công tác thanh tra, kiểm tra; phát huy vai trò tích cực của MTTQ, các đoàn thể chính trị- xã hội, báo chí và nhân dân.

Trong thời gian tới, lãnh đạo và các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang xác định cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật phòng chống tham nhũng năm 2018, Nghị định số 59/2019/NĐ-CP  và các văn bản hướng dẫn; nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền; tăng công tác giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức; thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với Nghị quyết Trung 4 (khóa XII);

Xây dựng và thực hiện có hiệu quả Kế hoạch thanh tra năm 2021 theo định hướng của Trung ương và yêu cầu nhiệm vụ chính trị của tỉnh; nâng cao chất lượng công tác thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử và nhất là nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng thực thi trách nhiệm phòng chống tham nhũng.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.