Tiền Giang tổ chức triển khai ứng dụng Bảo hiểm xã hội số VssID

Tiền Giang tổ chức triển khai ứng dụng Bảo hiểm xã hội số VssID
(PLVN) - Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã có 10.753 người đăng ký tài khoản giao dịch cá nhân, trong đó có 6.503 hồ sơ đăng ký đã được phê duyệt có thể đăng nhập sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số. 

Ngày 18/3, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị hướng dẫn đăng ký, cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số, đồng thời phổ biến một số nội dung mới về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT). Ông Võ Khánh Bình – Giám đốc BHXH tỉnh Tiền Giang chủ trì hội nghị.

Ứng dụng VssID được chính thức công bố vào cuối năm 2021, là sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ người dân của ngành BHXH, thiết lập kênh giao tiếp và tạo điều kiện cho người tham gia BHXH, BHYT tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, nhanh chóng.

Tiền Giang tổ chức triển khai ứng dụng Bảo hiểm xã hội số VssID ảnh 1
 Ông Võ Khánh Bình - Giám đốc BHXH tỉnh Tiền Giang phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, ông Võ Khánh Bình – Giám đốc BHXH tỉnh Tiền Giang nhấn mạnh: Ngành BHXH Việt Nam đã hoàn thiện cơ sở dữ liệu, với phương châm “mỗi người chỉ một mã số BHXH”, hình thành cột mốc, nền tảng mới để thiết lập các kênh tương tác, công khai, minh bạch thông tin, qua đó hiện thực hóa các giải pháp cải cách hành chính, đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Với ứng dụng VssID, người sử dụng sẽ được cung cấp nhiều thông tin, dịch vụ hữu ích về quá trình đóng, hưởng các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); góp phần bảo đảm tốt hơn quyền lợi người tham gia các chính sách; nâng cao chất lượng phục vụ của Ngành BHXH Việt Nam. Do đó, cần hướng dẫn chi tiết, cụ thể để các đại biểu tham dự hoàn thành đăng ký ngay tại Hội nghị; dễ dàng hướng dẫn thao tác cho người dân địa phương để cài đặt, theo dõi, sử dụng.

Theo đó ngay tại hội nghị, tất cả các đại biểu được hướng dẫn từng bước để cài đặt và đăng nhập thành công ứng dụng VssID để kiểm tra, theo dõi; tra cứu thông tin về quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN; các chế độ như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, khám chữa bệnh BHYT; tra cứu mã số BHXH, thời hạn sử dụng thẻ BHYT; chế độ, chính sách, tin tức, hoạt động của ngành BHXH Việt Nam…

Tiền Giang tổ chức triển khai ứng dụng Bảo hiểm xã hội số VssID ảnh 2
 Tra cứu thông tin BHXH trên ứng dụng VssID

Cũng tại hội nghị, ông Phạm Văn Hòa – Phó trưởng phòng truyền thông và phát triển đối tượng đã giới thiệu những điểm mới về chính sách BHXH, BHYT được áp dụng từ năm 2021 liên quan đến quy định về khám chữa bệnh BHYT “thông tuyến tỉnh” trong điều trị nội trú; đổi mẫu thẻ BHYT mới; tham gia BHYT Hộ gia đình theo Quy định Luật Cư trú.

Theo đó, người dân khi điều trị khám, chữa bệnh đúng tuyến tỉnh, được thanh toán 100%, 95%, 80% chi phí tùy theo quyền lợi được hưởng của từng nhóm đối tượng. Mẫu thẻ BHYT mới sẽ nhỏ gọn, mã thẻ rút ngắn còn 10 số, bỏ thông tin về địa chỉ nơi cư trú… giúp người dân nhanh chóng khai báo, làm thủ tục, dễ dàng thực hiện cấp lại thẻ tại tất cả các tỉnh, thành. Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT sang mẫu mới, thẻ còn hạn sử dụng vẫn được dùng để khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế…

Bên cạnh đó, thông tin về quy định về tuổi nghỉ hưu; danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; thay đổi số tiền đóng BHXH tự nguyện với phương thức đóng 1 lần cho nhiều năm về sau và đóng 1 lần những năm còn thiếu … được thông tin chi tiết để các đại biểu nắm rõ, tư vấn về các tính tăng, tiện ích, quyền lợi được hưởng cho người dân.

Trong thời gian tới, BHXH tỉnh Tiền Giang tiếp tục tổ chức các hoạt động tuyên truyền cao điểm đối với các đối tượng đã tham gia BHXH, BHYT, BHTN và các đối tượng chưa tham gia; hỗ trợ, hướng dẫn người dân đăng ký giao dịch điện tử với BHXH, lợi ích khi sử dụng ứng dụng VssID đến đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.