Tiền Giang quyết xử lý 156 ổ dịch, bảo vệ 'vùng xanh'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đến ngày 15/9 trên địa bàn Tiền Giang sẽ không còn địa phương có nguy cơ rất cao. Tiền Giang nêu cao quyết tâm bảo vệ "vùng xanh", "xanh đến đâu giữ đến đó".

Tính tới 16 giờ ngày 14/9, Tiền Giang có 156 ổ dịch với tổng số 12.468 F0; đã điều trị khỏi 9.071 bệnh nhân; tử vong 311 bệnh nhân; hiện đang điều trị 3.084 bệnh nhân. Từ ngày 18/8 đến ngày 14/9, tỉnh Tiền Giang đã thực hiện 3 đợt tầm soát cộng đồng với tổng số mẫu xét nghiệm đã thực hiện là 221.492 mẫu. Sở Y tế tỉnh Tiền Giang đánh giá các chuỗi ca bệnh cơ bản đã được khoanh vùng, truy vết, phong tỏa và xử lý.

Tiền Giang quyết xử lý 156 ổ dịch, bảo vệ 'vùng xanh' ảnh 1

Lấy mẫu xét nghiệm tầm soát diện rộng SARS-CoV-2 cho người dân trên địa bàn huyện Chợ Gạo (Ảnh: Bình Yên)

Qua 2 đợt tầm soát, đến ngày 9/9, Tiền Giang chỉ còn TP Mỹ Tho có nguy cơ rất cao, 3 đơn vị có nguy cơ cao và 3 đơn vị có nguy cơ, 4 đơn vị bình thường mới. Đến ngày 15/9 trên địa bàn Tiền Giang sẽ không còn huyện có nguy cơ rất cao. Tiền Giang nêu cao quyết tâm bảo vệ "vùng xanh", "xanh đến đâu giữ đến đó".

Làm việc với Tiền Giang về công tác phòng, chống COVID-19 ngày 14/9, Thượng tướng Võ Minh Lương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng tổ công tác đã đề nghị Tiền Giang xây dựng kế hoạch, chiến dịch xét nghiệm COVID-19 từ nay đến ngày 20/9 và sau ngày 20/9. Sẵn sàng nới lỏng giãn cách tại các địa bàn kiểm soát tốt, để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế địa phương.

Theo UBND tỉnh, hiện Tiền Giang đang rất cần nguồn vaccine ngừa COVID-19 để trở lại hoạt động trong điều kiện mới, nhất là các hoạt động sản xuất, kinh doanh bởi vì tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 còn thấp, tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt khoảng 18%, mũi 2 đạt hơn 1%.

Trước đó, ngày 13/9 Văn phòng Chính phủ đã có công văn hỏa tốc yêu cầu 8 tỉnh: An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Hậu Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Trà Vinh khẩn trương chuẩn bị nhân lực, phương tiện cần thiết để sẵn sàng hỗ trợ 2 tỉnh Tiền Giang, Kiên Giang khi có yêu cầu chống dịch.

Ngày 14/9, UBND tỉnh Tiền Giang đã ra Công văn số 5275 về áp dụng Chỉ thị 15, 16 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, từ 0 giờ ngày 16/9 đến hết ngày 20/9 tiếp tục áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 đối với TP Mỹ Tho, huyện Chợ Gạo và huyện Châu Thành, sau 20/9 căn cứ vào tình hình thực tế quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội phù hợp.

Các huyện, thị xã còn lại tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 15 (huyện Cai Lậy, thị xã Cai Lậy, huyện Gò Công Tây, huyện Tân Phước, huyện Cái Bè, huyện Gò Công Đông, thị xã Gò Công, huyện Tân Phú Đông).

Tiếp tục yêu cầu người dân không được ra đường từ 19 giờ hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau trừ các trường hợp đặc biệt. Các chốt kiểm soát dịch tiếp tực được duy trì; thiết lập các chốt kiểm soát giữa các vùng đỏ, cam, vàng, xanh. Tăng cường quản lý chặt chẽ việc đi lại giữa các vùng. Đối với phương tiện và người trên phương tiện trong hoạt động vận tải vận chuyển hàng hóa phải thực hiện đúng theo Công văn 5185 của UBND tỉnh Tiền Giang.

Tập trung huy động mọi nguồn lực để điều trị bệnh nhân COVID-19 và xử lý các ổ dịch phát sinh một cách “thần tốc”, không bỏ sót đối tượng và cắt đứt nguồn lây lan trong cộng đồng.

Bạch Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắc Giang công nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 trên ứng dụng Bluezone

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và các phương tiện ra/vào tỉnh, giảm ùn tắc tại các chốt kiểm soát, chủ tịch tỉnh Bắc Giang yêu cầu công nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 của người dân trên ứng dụng Bluezone khi thực hiện quét mã QR. Thời gian thực hiện từ ngày 1/10 đến khi có thông báo mới.

Trung tâm y tế Huyện Văn Bàn triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống dịch

Kiểm tra thân nhiệt khai báo, lấy mẫu test COVID-19 tại Đồn Khau Co.
(PLVN) -  Trung tâm y tế huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai thời gian qua, ngoài việc triển khai tốt công tác cải cách hành chính trong khám, chữa bệnh, Trung tâm y tế (TTYT) huyện Văn Bàn đã rất quyết liệt trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, nhằm đảm bảo không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan rộng trong cộng đồng ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của nhân dân.

Hai loại vaccine đảm bảo an toàn cho cuộc sống 'bình thường mới'

Vaccine và 5K sẽ trở thành lá chắn thép và là những biện pháp có thể giảm phần nào sự lây nhiễm.
(PLVN) -  Chống dịch phải tính đến phương án ổn định sinh kế, đây là lúc thay đổi về cách nhìn nhận vấn đề, nền kinh tế phải được duy trì, vận hành và hoạt động một cách chủ động nhưng phải đảm bảo an toàn. Để đạt mục tiêu này, nhất định cần sử dụng vaccine phòng COVID-19 và phát huy "vaccine ý thức".

Sau 30/9, TP HCM sẽ có kế hoạch mới về phòng, chống dịch

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu Đoàn Công tác của Bộ Y tế thăm, kiểm tra tại Trung tâm HSTC người bệnh COVID-19 của BV ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Bộ Y tế
(PLVN) -  Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, sau ngày 30/9, TP HCM sẽ có Kế hoạch đảm bảo sự an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong phòng, chống dịch. Trước mắt, ngành y tế sẽ phải tái cơ cấu hệ thống các trung tâm hồi sức, bệnh viện dã chiến theo tình hình chung của thành phố.

Yêu cầu giám sát chặt lái xe, phụ xe ra, vào tỉnh Bạc Liêu

Yêu cầu giám sát chặt lái xe, phụ xe ra, vào tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều mới có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố, tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ đội ngũ lái xe, phụ xe ra, vào địa bàn tỉnh để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.