Tiền Giang phản hồi về thông tin "giấu dịch COVID-19 trong nội bộ Công ty Thép Quảng Thượng"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo UBND tỉnh Tiền Giang, ngay từ lúc phát hiện các ca nghi nhiễm thông qua test nhanh, các ngành chức năng đã có các buổi làm việc và hướng dẫn Công ty Thép Quảng Thượng xử lý theo đúng quy trình, không có sự che giấu thông tin.
Ngành y tế Tiền Giang lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân ở khu công nghiệp. Ảnh: VOV Ngành y tế Tiền Giang lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân ở khu công nghiệp. Ảnh: VOV

Theo phản ánh của bà Nguyễn Chi gửi đến Chinhphu.vn, người dân tại tỉnh Tiền Giang đang hoang mang vì tin đồn giấu dịch COVID-19 trong nội bộ Công ty Thép Quảng Thượng, khu công nghiệp Long Giang, tỉnh Tiền Giang. Bà Chi đề nghị cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo giải quyết, tránh trường hợp bị bùng phát dịch tại tỉnh.

Về vấn đề này, UBND tỉnh Tiền Giang trả lời như sau:

Về các trường hợp nhiễm COVID-19 tại Công ty TNHH Thép không gỉ Quảng Thượng, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh và các ngành tỉnh đã trực tiếp đến làm việc với Công ty, kết quả làm việc cụ thể như sau:

Ngày 14/7/2021, Công ty có hợp đồng với Công ty Cổ phần y tế Việt Á (địa chỉ 134/3D Đào Duy Anh, phường 9, Quận Phú Nhuận, TP HCM) lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR (mẫu gộp 10) cho 268 công nhân.

Đến 23 giờ, ngày 15/7/2021, Công ty nhận được thông báo từ đơn vị xét nghiệm, trong các mẫu xét nghiệm có 2 mẫu gộp nghi dương tính với SARS-CoV-2. Công ty đã lập tức tách những cá nhân thuộc 2 mẫu gộp này ra cách ly tại 1 khu vực riêng. Các lao động thuộc 2 mẫu gộp này chủ yếu là nhân viên văn phòng của Công ty.

Ngày 16/7/2021, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã có buổi làm việc và kiểm tra các trường hợp đã cách lý và yêu cầu Công ty lập danh sách, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần.

Đến 18 giờ ngày 16/7/2021, qua test nhanh cho 27 người (thuộc 2 mẫu gộp nghi dương tính) tại Công ty, phát hiện 2 trường hợp dương tính với với SARS-CoV-2 là bà T. T. T.N (1992) và bà N.T.H.N (1989). Công ty đã báo ngay với Ban Quản lý các khu công nghiệp, Trung tâm y tế huyện Tân Phước.

Sau khi nhận được thông báo, 21 giờ cùng ngày, Ban Quản lý các khu công nghiệp đã phối hợp chủ đầu tư hạ tầng, UBND xã và Công an xã Tân Lập tiếp tục có buổi làm việc và đề nghị Công ty thực hiện lập danh sách (họ tên, địa chỉ, số điện thoại) các trường hợp tiếp xúc gần với 2 trường hợp trên. Sau đó, Công ty đã tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc gần đồng thời cho cách ly tại Công ty để đợi kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR khẳng định chính thức.

Ngày 20/7/2021, 2 trường hợp trên có kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR dương tính và được đưa đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1, xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang; 6 trường hợp F1 được đưa đi cách ly tập trung và 13 trường hợp F2 tiếp tục theo dõi y tế tại khu vực riêng của Công ty. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả công nhân.

Vào cùng ngày, Đoàn công tác do Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh chủ trì, phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã yêu cầu Công ty tạm ngừng hoạt động, cho người lao động ở tại Công ty đến khi có kết quả xét nghiệm của tất cả công nhân, trong thời gian này Công ty lo ăn, ở cho công nhân.

Ngày 23/7/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thông báo kết quả 26 mẫu gộp (258 công nhân) bằng phương pháp Realtime RT-PCR, trong đó có 16 mẫu gộp dương tính, 1 mẫu gộp đề nghị kiểm tra lại và 9 mẫu gộp âm tính. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành test nhanh 198/258 công nhân, kết quả có 70/198 công nhân dương tính và được cách ly riêng với các công nhân còn lại.

Ngày 24/7/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thông báo kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR có 84 mẫu đơn dương tính, 27 mẫu đơn nghi ngờ đề nghị kiểm tra lại hoặc lấy mẫu xét nghiệm lại. Chiều tối cùng ngày, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Tân Phước đã di chuyển 84 trường hợp có kết quả dương tính này đến Bệnh viện dã chiến huyện Tân Phước để cách ly, điều trị và các trường hợp F1 được đưa đi cách ly tập trung.

Ngày 25/7/2021, Trung tâm y tế huyện Tân Phước tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR số công nhân còn lại (174 công nhân).

Như vậy, ngay từ lúc phát hiện các ca nghi nhiễm thông qua test nhanh, các ngành chức năng đã có các buổi làm việc và hướng dẫn Công ty xử lý theo đúng quy trình, không có sự che giấu thông tin.

Do năng lực xét nghiệm, trả kết quả của tỉnh thời gian đó chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế (số ca nghi nhiễm được tầm soát trong cộng đồng và trong các khu cách ly phát sinh nhiều) nên thời gian trả kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR còn chậm, làm cho người lao động lo sợ, nghi ngờ Công ty giấu thông tin dịch bệnh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TV.Pharm chủ động ứng phó đại dịch bằng tầm nhìn dài hạn

"1.000 túi thuốc hỗ trợ F0" do TV.Pharm, Quỹ Hope phát tặng cho người dân Quận 4, TP HCM. Ảnh: Kông Dương - Đỗ Hương
(PLVN) - Để duy trì tốt hoạt động sản xuất và tăng cường cứu trợ y tế cấp phát miễn phí hàng nghìn túi thuốc an sinh-hỗ trợ điều trị F0 tại nhà…, Công ty Dược phẩm TV.Pharm đã rất nỗ lực, sớm lập kế hoạch ứng phó với đại dịch trong suốt thời gian giãn cách xã hội nghiêm ngặt, kéo dài.

Bến Tre phải quyết liệt giữ vững vùng xanh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với Bến Tre.
(PLVN) - Cho rằng toàn tỉnh Bến Tre đã ở trạng thái bình thường mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tỉnh phải củng cố, giữ vững vùng xanh, thậm chí quyết liệt hơn vùng đỏ.

Ninh Bình cấp bách ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ Hà Nam

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 đặt tại cầu Non Nước thành phố Ninh Bình
(PLVN) - UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 610/UBND-VP6 về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, yêu cầu những người về Ninh Bình từ Hà Nam đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày (trừ những trường hợp đặc biệt).

Vĩnh Phúc triển khai chương trình "Sóng và máy tính cho em”

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu chỉ đạo triển khai Chương trình "Sóng và máy tính cho em”. Ảnh: Dương Chung/Báo Vĩnh Phúc
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai đồng bộ chương trình "Sóng và máy tính cho em” với mục đích hỗ trợ các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang ở vùng thực hiện giãn cách xã hội có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả.

Thái Bình mở cửa trở lại một số dịch vụ từ 12h ngày 22/9

Thái Bình mở cửa trở lại một số dịch vụ từ 12h ngày 22/9.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt, để giữ vững địa bàn an toàn với dịch COVID-19, đồng thời thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, từ 12h ngày 22/9/2021 UBND tỉnh Thái Bình điều chỉnh và tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân kinh doanh trở lại một số loại hình dịch vụ.

Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên người tham gia giao thông vùng giáp ranh

Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên người tham gia giao thông vùng giáp ranh
(PLVN) - Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên trên địa bàn thành phố Bạc Liêu đối với người tham gia giao thông tại khu vực giáp ranh giữa các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính để vừa sàng lọc, vừa phát hiện kịp thời các nguy cơ dịch bệnh ngoài cộng đồng (nếu có).