Tiền Giang: Nông dân “trắng tay” vì trồng lúa chỉ thu mỗi rơm!

(PLO) - Hạt nào chín là rụng trụi lủi hết trơn. Gió thổi ngang qua cũng bị rụng. Trồng lúa gặt rơm lấy gì mà sống? Ăn chịu, phân, thuốc chịu chờ tới vụ lấy tiền trả, giờ không biết sống bằng gì?... Đó là những nỗi niềm của nông dân ở Tiền Giang mà chúng tôi ghi nhận.
Tiền Giang: Nông dân “trắng tay” vì trồng lúa chỉ thu mỗi rơm! ảnh 1
Vẻ mặt buồn rầu của anh Huỳnh Văn Sơn bên ruộng lúa “lép” 
Dân “khóc” vì lúa thơm
Đập vào mắt phóng viên khi đến ruộng lúa 5,6 công (0,56ha) đang trong giai đoạn chín của ông Nguyễn Văn Hoàng ở ấp Bình Hòa Long, xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây, Tiền Giang là những hạt lúa rụng vương vãi trên nền đất. Ông Hoàng than: “Tiêu rồi chú ơi! Lúa mới chín ửng hạt là rụng thế này, tới khi thu hoạch còn hạt nào trên bông đâu mà cắt. Bao nhiêu chi phí gia đình, tôi đều vay mượn, mua thiếu các đại lý vật tư nông nghiệp. Giờ trắng tay!”. 
Trong vụ lúa này, gia đình ông Hoàng mua 90kg giống VD20 tại Đại lý giống Nguyễn Thị Hạnh, ấp Bình Đông Trung, xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây; nơi sản xuất giống là Trung tâm Giống nông nghiệp Tiền Giang. Giống VD20 có nguồn gốc từ Đài Loan, là giống lúa thơm. Sau khi lúa trổ, gia đình phát hiện có khoảng 80 - 90% bông lúa đều có đuôi (lúa lộn). Đến khi lúa ửng hạt thì bắt đầu rụng gần hết bông. Đến nay, ông Hoàng tính ra đã đầu tư hơn 12 triệu đồng cho 5,6 công đất trồng lúa này. 
“Thấy lúa như vậy, gia đình tui yêu cầu Trung tâm Giống hỗ trợ chi phí để tái sản xuất trở lại. Nếu kéo dài, hạt lúa sẽ rụng hết xuống nền đất. Vụ sau không thể sạ lại được. Nhưng Trung tâm không chấp nhận lỗi do mình nên gia đình không hủy số lúa trên và cầu cứu cơ quan chức năng. Cả gia đình sống phụ thuộc vào bao nhiêu đất trồng lúa này thôi” - ông Hoàng cho biết thêm.
Cùng cảnh ngộ, gia đình ông Nguyễn Văn Thanh (cùng ấp) cũng trồng 0,4ha đất giống lúa VD20 của Trung tâm Giống nông nghiệp Tiền Giang. Đến nay, lúa của ông Thanh đã 95 ngày tuổi và bị lẫn tạp 80 - 90%. Gia đình ông đã đầu tư gần 10 triệu đồng cho vụ mùa này nhưng giờ: “Lúa chuyển hoa cà rụng ráo, giờ thì mất trắng rồi! Gia đình chỉ trông chờ vào ruộng lúa sau 3 tháng, giờ mất trắng không biết lấy gì để sống nữa?!” - ông Thanh buồn rầu.
Tương tự, hộ Huỳnh Văn Sơn (cùng ấp) trồng hơn 0,3ha lúa giống VD20 của Trung tâm Giống nông nghiệp Tiền Giang. Hiện tại ruộng lúa nhà anh đã bắt đầu chín sắp đến ngày thu hoạch nhưng có hiện tượng rụng hạt rất nhiều. “Hạt nào chín là rụng trụi lủi hết trơn! Gió thổi ngang qua cũng bị rụng. Trồng lúa gặt rơm lấy gì mà sống? Ăn chịu, phân thuốc chịu chờ tới vụ lấy tiền trả, giờ không biết sống bằng gì?” - khổ chủ kêu trời… 
Lỗi do đâu!?
Trước tình trạng trên, người dân đã đến UBND xã Bình Nhì nộp đơn khiếu nại Trung tâm Giống nông nghiệp Tiền Giang và kêu cứu đến các ngành chức năng, nhưng hiện tại cơ quan chức năng vẫn chưa có kết quả phản hồi cho các hộ.
Về phía mình, chủ Đại lý cung cấp giống Nguyễn Thị Hạnh (ấp Bình Đông Trung, xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây) khẳng định: Sau khi rà soát lại tám tấn lúa giống VD20 bán ra, có ba ruộng lúa của ba hộ ở xã Bình Nhì phản ánh tình trạng lúa có đuôi, rụng hạt khi chín. Đây đúng là giống VD20 do đại lý bán và nguồn gốc lấy từ Trung tâm Giống nông nghiệp Tiền Giang. Đại lý không lấy nhầm giống để cung cấp cho những hộ trên. Trước bức xúc của nông dân, bà Hạnh cũng đã báo về Trung tâm xuống xem xét, xử lý.
Ông Trần Ngọc Ẩn – Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp Tiền Giang cho biết: Lô lúa giống VD20 bán tại đại lý Hạnh có mẫu lưu tại Trung tâm, có phiếu kiểm nghiệm đạt kết quả cấp giống xác nhận của Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng vùng Nam bộ. 
Qua thực tế kiểm tra của Phòng Kỹ thuật Trung tâm ở một số ruộng trồng cùng một lô giống VD20 với anh Sơn, anh Hoàng và anh Thanh lúa đồng đều, rất đẹp, rất là trúng. Ruộng của ba hộ này có thể bị ảnh hưởng do những yếu tố: môi trường, thời tiết, lúa lộn từ những vụ trước, sử dụng phân thuốc không hợp lý… đã dẫn đến yếu tố hạt lúa có đuôi, rụng hạt.
Từ những cơ sở xác minh, Trung tâm Giống nông nghiệp Tiền Giang không chấp nhận đề nghị hỗ trợ hay đền bù đối với ba hộ trên. Tuy nhiên, cách trả lời của ông Ẩn khiến người dân không đồng tình. Họ cho rằng đã sử dụng giống VD20 rất nhiều vụ và đều có kinh nghiệm trồng lúa lâu năm. 
Hiện Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang đang tiến hành xác minh làm rõ vấn đề nhưng ông Ẩn đã vội khẳng định: “Chúng tôi xác định lúa của các hộ bị ảnh hưởng do chất kích thích sinh trưởng. Về chuyên môn chúng tôi biết chắc vấn đề này”?! 
Thành Thật
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.