Tiền Giang: Nông dân “trắng tay” vì trồng lúa chỉ thu mỗi rơm!

(PLO) - Hạt nào chín là rụng trụi lủi hết trơn. Gió thổi ngang qua cũng bị rụng. Trồng lúa gặt rơm lấy gì mà sống? Ăn chịu, phân, thuốc chịu chờ tới vụ lấy tiền trả, giờ không biết sống bằng gì?... Đó là những nỗi niềm của nông dân ở Tiền Giang mà chúng tôi ghi nhận.

Tiền Giang: Nông dân “trắng tay” vì trồng lúa chỉ thu mỗi rơm! ảnh 1
Vẻ mặt buồn rầu của anh Huỳnh Văn Sơn bên ruộng lúa “lép” 
Dân “khóc” vì lúa thơm

Đập vào mắt phóng viên khi đến ruộng lúa 5,6 công (0,56ha) đang trong giai đoạn chín của ông Nguyễn Văn Hoàng ở ấp Bình Hòa Long, xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây, Tiền Giang là những hạt lúa rụng vương vãi trên nền đất. Ông Hoàng than: “Tiêu rồi chú ơi! Lúa mới chín ửng hạt là rụng thế này, tới khi thu hoạch còn hạt nào trên bông đâu mà cắt. Bao nhiêu chi phí gia đình, tôi đều vay mượn, mua thiếu các đại lý vật tư nông nghiệp. Giờ trắng tay!”. 

Trong vụ lúa này, gia đình ông Hoàng mua 90kg giống VD20 tại Đại lý giống Nguyễn Thị Hạnh, ấp Bình Đông Trung, xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây; nơi sản xuất giống là Trung tâm Giống nông nghiệp Tiền Giang. Giống VD20 có nguồn gốc từ Đài Loan, là giống lúa thơm. Sau khi lúa trổ, gia đình phát hiện có khoảng 80 - 90% bông lúa đều có đuôi (lúa lộn). Đến khi lúa ửng hạt thì bắt đầu rụng gần hết bông. Đến nay, ông Hoàng tính ra đã đầu tư hơn 12 triệu đồng cho 5,6 công đất trồng lúa này. 

“Thấy lúa như vậy, gia đình tui yêu cầu Trung tâm Giống hỗ trợ chi phí để tái sản xuất trở lại. Nếu kéo dài, hạt lúa sẽ rụng hết xuống nền đất. Vụ sau không thể sạ lại được. Nhưng Trung tâm không chấp nhận lỗi do mình nên gia đình không hủy số lúa trên và cầu cứu cơ quan chức năng. Cả gia đình sống phụ thuộc vào bao nhiêu đất trồng lúa này thôi” - ông Hoàng cho biết thêm.

Cùng cảnh ngộ, gia đình ông Nguyễn Văn Thanh (cùng ấp) cũng trồng 0,4ha đất giống lúa VD20 của Trung tâm Giống nông nghiệp Tiền Giang. Đến nay, lúa của ông Thanh đã 95 ngày tuổi và bị lẫn tạp 80 - 90%. Gia đình ông đã đầu tư gần 10 triệu đồng cho vụ mùa này nhưng giờ: “Lúa chuyển hoa cà rụng ráo, giờ thì mất trắng rồi! Gia đình chỉ trông chờ vào ruộng lúa sau 3 tháng, giờ mất trắng không biết lấy gì để sống nữa?!” - ông Thanh buồn rầu.

Tương tự, hộ Huỳnh Văn Sơn (cùng ấp) trồng hơn 0,3ha lúa giống VD20 của Trung tâm Giống nông nghiệp Tiền Giang. Hiện tại ruộng lúa nhà anh đã bắt đầu chín sắp đến ngày thu hoạch nhưng có hiện tượng rụng hạt rất nhiều. “Hạt nào chín là rụng trụi lủi hết trơn! Gió thổi ngang qua cũng bị rụng. Trồng lúa gặt rơm lấy gì mà sống? Ăn chịu, phân thuốc chịu chờ tới vụ lấy tiền trả, giờ không biết sống bằng gì?” - khổ chủ kêu trời… 

Lỗi do đâu!?

Trước tình trạng trên, người dân đã đến UBND xã Bình Nhì nộp đơn khiếu nại Trung tâm Giống nông nghiệp Tiền Giang và kêu cứu đến các ngành chức năng, nhưng hiện tại cơ quan chức năng vẫn chưa có kết quả phản hồi cho các hộ.

Về phía mình, chủ Đại lý cung cấp giống Nguyễn Thị Hạnh (ấp Bình Đông Trung, xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây) khẳng định: Sau khi rà soát lại tám tấn lúa giống VD20 bán ra, có ba ruộng lúa của ba hộ ở xã Bình Nhì phản ánh tình trạng lúa có đuôi, rụng hạt khi chín. Đây đúng là giống VD20 do đại lý bán và nguồn gốc lấy từ Trung tâm Giống nông nghiệp Tiền Giang. Đại lý không lấy nhầm giống để cung cấp cho những hộ trên. Trước bức xúc của nông dân, bà Hạnh cũng đã báo về Trung tâm xuống xem xét, xử lý.

Ông Trần Ngọc Ẩn – Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp Tiền Giang cho biết: Lô lúa giống VD20 bán tại đại lý Hạnh có mẫu lưu tại Trung tâm, có phiếu kiểm nghiệm đạt kết quả cấp giống xác nhận của Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng vùng Nam bộ. 

Qua thực tế kiểm tra của Phòng Kỹ thuật Trung tâm ở một số ruộng trồng cùng một lô giống VD20 với anh Sơn, anh Hoàng và anh Thanh lúa đồng đều, rất đẹp, rất là trúng. Ruộng của ba hộ này có thể bị ảnh hưởng do những yếu tố: môi trường, thời tiết, lúa lộn từ những vụ trước, sử dụng phân thuốc không hợp lý… đã dẫn đến yếu tố hạt lúa có đuôi, rụng hạt.

Từ những cơ sở xác minh, Trung tâm Giống nông nghiệp Tiền Giang không chấp nhận đề nghị hỗ trợ hay đền bù đối với ba hộ trên. Tuy nhiên, cách trả lời của ông Ẩn khiến người dân không đồng tình. Họ cho rằng đã sử dụng giống VD20 rất nhiều vụ và đều có kinh nghiệm trồng lúa lâu năm. 

Hiện Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang đang tiến hành xác minh làm rõ vấn đề nhưng ông Ẩn đã vội khẳng định: “Chúng tôi xác định lúa của các hộ bị ảnh hưởng do chất kích thích sinh trưởng. Về chuyên môn chúng tôi biết chắc vấn đề này”?! 

Thành Thật
Cùng chuyên mục
Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu sẽ được duy tu hoàn thành trước 30/10/2021.

'Đỏ mắt' tìm nơi đổ thải khi nạo vét luồng hàng hải

(PLVN) -  Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu, luồng hàng hải Hải Phòng (đoạn Lạch Huyện)… đã và sẽ triển khai thi công nhằm nâng cao năng lực vận tải biển. Tuy nhiên, đang có không ít dự án nằm trong kế hoạch duy tu, nạo vét có nguy cơ chậm tiến độ vì vướng các thủ tục liên quan môi trường, nhận chìm chất thải ngoài biển.

Đọc thêm

CEO siêu doanh nghiệp vốn 500.000 tỷ nói về triển vọng "hoành tráng", khẳng định "không có tiền nhưng có chất xám"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO siêu doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký đến 500.000 tỷ (Ảnh chụp màn hình video livestream).
(PLVN) - Sáng nay - 15/6, Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group), doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký lên đến 500 nghìn tỷ đồng - đã livestream để giải đáp nghi vấn liên quan đến doanh nghiệp suốt thời gian vừa qua.

Lưu thông vốn chính sách giữa đại dịch COVID-19

Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An.
(PLVN) -  Nguồn vốn tín dụng chính sách bấy lâu nay đã trở thành động lực, là “điểm tựa” chắc chắn để người dân miền núi cao Quế Phong (Nghệ An) vượt lên thoát nghèo, chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.

Rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh

ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt, do Bộ KH&ĐT là cơ quan thường trực, nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc trong thời gian dài tại các bộ, ngành, địa phương.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài: Tăng cường vai trò các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án

Ngành Giao thông Vận tải là một trong 2 ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài cao nhất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đến hết ngày 10/6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 7,53% so với dự toán được giao. Theo Bộ Tài chính, ngoài nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19, nguyên nhân chủ quan vẫn từ các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án…

Thanh tra các dự án thu phí không dừng trên toàn quốc

Hình minh họa.
(PLVN) - Thanh tra Bộ Giao thông vận tải vừa công bố quyết định kiểm tra việc triển khai thực hiện dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc, giai đoạn 1 (Dự án thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 1-BOO1) và giai đoạn 2 (Dự án thu phí sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 2-BOO2).

Đề xuất giảm thuế phòng vệ để giảm giá thép

Hình minh họa.
(PLVN) - Hiện phôi thép nhập khẩu vào Việt Nam đang chịu thuế 13,5%, thép dài chịu thuế 9,4%. Đây là một trong những biện pháp phòng vệ thương mại mà Bộ Công Thương đang áp dụng để bảo vệ nền sản xuất thép trong nước. Nhiều doanh nghiệp muốn giảm mức thuế này để kích thích giá thép trong nước giảm giá.

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản
(PLVN) - Trong khi nhiều ý kiến lo ngại việc tăng giá sắt thép, xi măng, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, hay một số phí dịch vụ vận tải biển, phí hàng không... sẽ gây áp lực đến chỉ số giá (CPI) năm 2021, trong một phản hồi mới đây, Bộ Tài chính khẳng định, CPI năm 2021 vẫn trong tầm kiểm soát.

Sau quyết định thanh tra đột xuất HoSE: VAFI “tố” tình trạng cổ phiếu rác, thổi giá chứng khoán

Tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE từ cuối năm 2020 đến nay vẫn không cải thiện được khiến NĐT bức xúc.
(PLVN) - Bày tỏ mong muốn cần mở chiến dịch thanh tra làm sạch thị trường chứng khoán (TTCK), ngày sau khi Bộ Tài chính quyết định thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TP Hồ Chí Minh (HoSE), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã “tố” một loạt vấn đề tồn tại trên HoSE, trong có có tình trạng cổ phiếu rác, doanh thu lợi nhuận giả, vốn điều lệ khống, thổi giá chứng khoán…