Tiền Giang: Nỗ lực đưa chế định Thừa phát lại vào cuộc sống

(PLO) - Là một trong 13 địa phương tiếp tục thực hiện thí điểm Thừa phát lại, Tiền Giang đã thu được những kết quả bước đầu, nhu cầu về Thừa phát lại của người dân ngày càng tăng, tuy nhiên khó khăn nhiều khi lại xuất phát từ chính nhận thức của các cơ quan liên quan đến hoạt động thừa phát lại.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Đẩy mạnh tuyên truyền về Thừa phát lại đến nhân dân

Hiện nay, Tiền Giang có 4 Văn phòng Thừa phát lại (TPL). Theo đánh giá của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Trần Kim Mai: “Hoạt động của các Văn phòng TPL trên địa bàn tỉnh ổn định và dần đi vào nền nếp, chế định TPL bước đầu chứng tỏ sự cần thiết, có tác dụng tốt cho cuộc sống dù chưa thực sự rộng rãi”. 

Từ khi thành lập đến nay, các Văn phòng TPL đã tống đạt 20.081 văn bản, giấy tờ, lập 47 vi bằng, xác minh điều kiện thi hành án (THA) 50 vụ việc, trực tiếp tổ chức THA 04 vụ việc  với tổng doanh thu hơn 2 tỷ đồng.

TPL là chế định mới, lần đầu tiên được thực hiện thí điểm trên địa bàn, do đó Tiền Giang xác định phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Thường trực Ban Chỉ đạo tập trung tuyên truyền, phổ biến với các hình thức như xây dựng chuyên trang giới thiệu chế định TPL trên báo địa phương (Báo Ấp Bắc), trên Trang thông tin điện tử và Tờ thông tin pháp luật của Sở Tư pháp; biên soạn tài liệu giới thiệu việc thực hiện thí điểm chế định TPL trong tài liệu sinh hoạt “Ngày Pháp luật” 02 kỳ với số lượng 32.000 quyển và phát xuống tới Tổ nhân dân tự quản và Chi, Tổ hội của các đoàn thể. 

Sở Tư pháp cũng chủ động phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp Pháp luật với đời sống, chuyên đề về chế định TPL với thời lượng 60 phút. Chương trình đã nhận và giải đáp rất nhiều thắc mắc của khán giả trong và ngoài tỉnh về chế định TPL; đồng thời cũng đã biên soạn và phát hành 214.000 tờ rơi tuyên truyền, giới thiệu về TPL cấp phát đến các hộ gia đình đang sinh sống và làm việc trên địa bàn nơi có Văn phòng TPL thành lập.

Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh đang tiếp tục biên soạn và phát hành 450.000 tờ rơi về vai trò của tổ chức TPL và các công việc của TPL được làm tuyên truyền đến các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh; cấp phát 5000 tờ rơi tuyên truyền về TPL do Bộ Tư pháp phát hành đến các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và khách hàng đến sử dụng dịch vụ của TPL. Nhờ vậy đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và của cán bộ, công chức, viên chức về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của chủ trương này.

Còn chưa yên tâm khi giao việc cho Thừa phát lại

Bên cạnh những kết quả đạt được, theo UBND tỉnh Tiền Giang, qua khảo sát cho thấy hiện nay chế định TPL còn khá mới đối với nhiều người dân, phần lớn các công việc TPL được làm hiện nay đều còn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền đang thực hiện (như tống đạt, thi hành án dân sự, xác minh điều kiện THA, cưỡng chế THA...) nên người dân còn tâm lý e ngại trong việc sử dụng các dịch vụ do TPL thực hiện, nhất là trong việc tổ chức THA. 

Đáng lưu ý, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Kim Mai: “Khó khăn lớn nhất chính là nhận thức của các cơ quan liên quan đến hoạt động TPL, nhất là Tòa án, THA. Còn có biểu hiện chỉ chuyển giao những văn bản khó, những văn bản quá cận về thời gian gây khó khăn cho TPL trong khi họ vừa mới thành lập, lực lượng vừa thiếu vừa yếu”. 

Bên cạnh đó, cũng do là chế định mới nên chữ tín, niềm tin vào TPL chưa nhiều, dẫn đến tư tưởng chưa yên tâm khi giao việc cho TPL. Ngoài ra, một lý do khác cũng làm cho người dân, các cơ quan liên quan chưa thực sự tin tưởng vào TPL thực tế hoạt động còn nhiều trường hợp TPL vi phạm, trong đó khoảng 20% các văn bản đến ngày xét xử vẫn chưa trả văn bản. Tình trạng ghi sai nội dung tên văn bản cần tống đạt, tống đạt văn bản không đúng với người nhận văn bản... vẫn còn.

Ngoài đề xuất tăng cường chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan ở Trung ương để địa phương có cơ sở thực hiện, Phó Chủ tịch Trần Kim Mai cũng đề nghị tăng cường đào tạo, tập huấn cho TPL, đội ngũ thư ký nghiệp vụ. Đồng thời, nếu được tiếp tục cho phép mở rộng, Bộ Tư pháp cần đề xuất Chính phủ, Quốc hội xây dựng Luật TPL, quy định rõ độ tuổi TPL sau nghỉ hưu, các trường hợp không được bổ nhiệm,... để làm cơ sở cho việc lựa chọn cử đào tạo, bổ nhiệm TPL đạt chất lượng, hiệu quả. 

Hà Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án
(PLVN) -Thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án là một chế định khá đặc thù trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS), không do cơ quan THADS trực tiếp thực hiện mà do các đơn vị, Tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá thực hiện độc lập. Đây là một khâu quan trọng, ảnh hưởng toàn bộ quá trình thi hành một bản án.

Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp: Lãnh đạo thực hiện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chuyên môn

Các đại biểu điểm cầu Bộ Tư pháp tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
(PLVN) -Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn hằng năm và cả nhiệm kỳ 2021 – 2026 là một trong những nhiệm vụ và giải pháp quan trọng được xác định trong chương trình hành động Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp được ban hành mới đây.

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch
(PLVN) - Sáng 8/6, Báo Pháp luật Việt Nam lại lên đường mang những món quà tình nghĩa của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tiếp sức nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang chống “giặc” COVID-19…

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp
(PLVN) - Thực hiện Văn bản về việc triển khai phần mềm Thống kê Ngành Tư pháp do Bộ Tư pháp ban hành, tỉnh Hà giang đã thực hiện ứng dụng hệ thống phần mềm thống kê tư pháp trên địa bàn toàn tỉnh.

Bổ sung các nguồn tiếp nhận đơn thư trong Thi hành án dân sự

Bổ sung các nguồn tiếp nhận đơn thư trong Thi hành án dân sự
(PLVN) -Đáp ứng theo nhu cầu mở rộng việc giải quyết kiến nghị, phản ánh của người dân, đơn vị, tổ chức, Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 02/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp do Tổng cục THADS chủ trì soạn thảo đã bổ sung thêm các nguồn tiếp nhận đơn thư trong công tác này.