Tiền Giang hướng dẫn phương án sản xuất kinh doanh gắn với đảm bảo an toàn phòng, chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh gắn với đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, tỉnh Tiền Giang đã có hướng dẫn cụ thể.
Tiền Giang hướng dẫn phương án sản xuất kinh doanh gắn với đảm bảo an toàn phòng, chống dịch

Đa dạng phương án phù hợp với từng doanh nghiệp

Từ ngày 01/11/2021, tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn. Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông qua phương án sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp được lựa chọn, quyết định việc thực hiện và chịu trách nhiệm các phương án sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, theo các phương án sau: tổ chức cho người lao động đi, về hàng ngày, 3 tại chỗ, kết hợp 3 tại chỗ và đi về hàng ngày.

Doanh nghiệp chỉ sử dụng người lao động đã được tiêm 02 mũi vắc-xin hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng và cư trú ở vùng cấp độ 1 và cấp độ 2. Trường hợp đặc biệt, doanh nghiệp có khó khăn về nhân sự thì cơ quan có thẩm quyền xem xét và chịu trách nhiệm việc cho phép doanh nghiệp sử dụng người lao động tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin đã qua 14 ngày.

Về việc di chuyển trong tỉnh người lao động được di chuyển đến nơi làm việc bằng phương tiện cá nhân hoặc phương tiện đưa đón tập trung do doanh nghiệp bố trí, sắp xếp. Còn di chuyển liên tỉnh thực hiện di chuyển người lao động bằng phương tiện đưa đón tập trung.

Người lao động trước khi trở lại doanh nghiệp làm việc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 bằng phương pháp Realtime RT-PCR trong vòng 72 giờ. Về xét nghiệm tầm soát định kỳ, đối tượng và tỷ lệ người lao động xét nghiệm thực hiện theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế tại từng thời điểm.

Tiền Giang hướng dẫn phương án sản xuất kinh doanh gắn với đảm bảo an toàn phòng, chống dịch ảnh 1

Lao động trở lại doanh nghiệp làm việc phải có kết quả xét bằng phương pháp Realtime RT-PCR trong vòng 72 giờ.

Trường hợp doanh nghiệp thay đổi phương án sản xuất kinh doanh

Khi có nhu cầu thực hiện hoặc chuyển đổi phương án hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp có trách nhiệm lập và gửi phương án theo mẫu về các cơ quan như: Ban Quản lý các Khu công nghiệp đối với doanh nghiệp trong các Khu, cụm công nghiệp; Sở Kế hoạch và Đầu tư đối với các doanh nghiệp ngoài khu, cụm công nghiệp và có quy mô từ 200 lao động trở lên; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã đối với các doanh nghiệp ngoài Khu, Cụm công nghiệp nơi doanh nghiệp hoạt động và có quy mô dưới 200 lao động.

Trong thời gian 03 ngày, kể từ ngày nhận được phương án của doanh nghiệp, Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND các huyện, thành phố, thị xã phải thẩm định xong phương án, trình cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản thông qua hoặc từ chối thông qua phương án của doanh nghiệp.

Trong quá trình thực hiện các phương án hoạt động sản xuất, kinh doanh, nếu có sự thay đổi số lượng lao động tham gia phương án. Doanh nghiệp chủ động thực hiện và gửi thông báo bằng văn bản về các cơ quan đăng ký nêu trên để cập nhật, theo dõi.

Tiền Giang hướng dẫn phương án sản xuất kinh doanh gắn với đảm bảo an toàn phòng, chống dịch ảnh 2

Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm lựa chọn và tổ chức thực hiện một trong các phương án sản xuất, kinh doanh.

Định kì thứ 5 hàng tuần, ngày 20 hàng tháng, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã báo cáo tình hình thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh hàng tuần.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã và các doanh nghiệp có liên quan trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện, trường hợp có khó khăn, vướng mắc, các doanh nghiệp kịp thời phản ánh đến Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Y tế, Ban Quản lý các Khu công nghiệp, UBND các huyện, thành phố, thị xã để tiếp nhận giải quyết theo thẩm quyền hoặc báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, xử lý.

Nhựt Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ông Vương Quốc Tuấn tái đắc cử Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Quảng Ninh

Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh Lê Thành Cung, tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Hội Công chứng viên tỉnh.
(PLVN) - Ngày 5/12, tại TP Hạ Long, Hội Công chứng viên tỉnh Quảng Ninh tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2021-2024. Với tinh thần đoàn kết, nhất trí, trách nhiệm cao, Đại hội diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, khách quan, đúng quy định. Ông Vương Quốc Tuấn đã tái đắc cử chức danh Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Quảng Ninh.

Hà Giang phát hiện nhiều vụ vận chuyển trái phép lâm sản

Hà Giang phát hiện nhiều vụ vận chuyển trái phép lâm sản
(PLVN) -  Từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm thành phố Hà Giang đã phát hiện, xử lý 9 vụ với 13 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ và vận chuyển lâm sản trái pháp luật, tịch thu hơn 3m3 gỗ từ nhóm IA đến IIA; tổng số tiền xử phạt trên 200 triệu đồng.

Giải cứu người phụ nữ rơi xuống hồ Xuân Hương

Chị M chới với giữa hồ nước.
(PLVN) -  Lực lượng cứu hộ cứu nạn Công an Lâm Đồng phối hợp với Công an phường 1, Tp Đà Lạt kịp thời ứng cứu một người phụ nữ bất cẩn rơi xuống hồ Xuân Hương (TP Đà Lạt) trong lúc thả cá phóng sinh.

Cứu hộ thành công tàu cá gặp nạn trên biển

Tàu SAR 412 đã đưa 11 thuyền viên và lai dắt tàu ĐNa 91069 TS về đến Đã Nẵng an toàn.
(PLVN) -  Sáng 5/12, tàu SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II đóng tại Đà Nẵng đã tiếp cận được tàu ĐNa 91069 TS để đưa 11 thuyền viên và lai dắt tàu cá bị nạn về đến Đà Nẵng an toàn.

Lai Châu ghi nhận thêm 2 ca dương tính COVID-19

Lai Châu ghi nhận thêm 2 ca dương tính COVID-19
(PLVN) -  Ngày 5/12, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lai Châu thông cáo báo chí về việc ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-COV-2, là ca bệnh thứ 37, 38 của địa phương.

Hà Nội điều chỉnh kế hoạch học trực tiếp, khối lớp 10-11 chưa đến trường

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 5/12, Sở GD&ĐT Hà Nội mới có văn bản điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên trên địa bàn các quận, huyện, thị xã TP. Theo đó, học sinh lớp 12 sẽ học trực tiếp kết hợp trực tuyến; học sinh lớp 10, 11 tiếp tục học trực tuyến.

Đà Nẵng: Trăn trở đầu ra vụ hoa “Tết”

Đà Nẵng: Trăn trở đầu ra vụ hoa “Tết”
(PLVN) -  Chưa còn đầy 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thế nhưng, so với những năm trước đây, hiện tại những vườn hoa Tết ở thành phố Đà Nẵng khá ảm đạm kèm theo nỗi lo đầu ra cho vụ hoa “Tết” sắp đến gần.

Chùa Úc Sơn có tượng đất niên đại hơn 3 thế kỷ đang “kêu cứu”

Chùa Úc Sơn có tượng đất niên đại hơn 3 thế kỷ đang “kêu cứu”
(PLVN) - Chùa Úc Sơn là ngôi chùa niên đại hơn 300 năm với kiến trúc cổ thời Lê. Úc Sơn là nơi còn lưu giữ được nhiều cột đá cổ kính nhất tại Thái Nguyên. Điều độc đáo hơn cả trong chùa còn lưu giữ 9 bát hương cổ thời Lê và hệ thống tượng Phật làm bằng đất sét, lõi tre luyện kỹ sơn son thếp vàng. Đáng buồn thay, trải qua thăng trầm của lịch sử, sự bào mòn của thời gian, ngôi chùa và bức tượng đất hơn 3 thế kỷ đang xuống cấp trầm trọng và có thể bị phá hủy bất cứ lúc nào.