Tiền Giang dừng hoạt động khu công nghiệp, doanh nghiệp đề nghị "làm tốt phải cho duy trì"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Thiết nghĩ, làm tốt phải cho duy trì mới đúng đạo lý, sau này DN mới có niềm tin vào chỉ đạo của nhà nước…”, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang - DN đang thực hiện “3 tại chỗ” - đề nghị trong đơn kêu cứu khẩn cấp lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).
ảnh minh họa ảnh minh họa

Ngày 29/7, trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang và thực tế thực hiện phương án "3 tại chỗ" của các DN trong khu, cụm công nghiệp để phát sinh nhiều ổ dịch, UBND tỉnh Tiền Giang đã quyết định cho tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN trong khu, cụm công nghiệp kể từ ngày 5/8/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Ngay sau đó, nhiều DN đang hoạt động trong các khu công nghiệp của tỉnh Tiền Giang đã gửi đơn tới các cơ quan, chính quyền với mong muốn được tiếp tục hoạt động sản xuất theo phương án "3 tại chỗ".

Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang hiện đang là đơn vị chuyên nuôi trồng, sản xuất cá tra và thực phẩm chế biến tại cụm Công nghiệp Song Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

DN này hiện đang xuất khẩu và cung cấp cho thị trường nội địa các sản phẩm: cá tra fillet, cắt khúc, cá tra tẩm gia vị, cá tra nướng, cá tra tẩm bột, chả cá viên, cá cắt hoa, tàu hủ phô mai, khô cá 1 nắng... cho các chuỗi siêu thị, nhà hàng bếp ăn công nghiệp trong và ngoài nước.

Ngoài ra, DN còn cung cấp cơm hộp, mì xào, thức ăn tươi ăn liền cho đội ngũ y bác sỹ đang điều trị COVID-19 tại các tuyến cao như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Y dược, cửa hàng 0 đồng, các bếp ăn từ thiện...

Sản phẩm của công ty là một trong các mặt hàng thực phẩm thiết yếu theo đúng danh mục nêu trong công văn 4481 ngày 27/7/2021 do Bộ Công Thương ban hành.

Trong đơn kêu cứu gửi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, bà Trương Thị Lệ Khanh - Chủ tịch Hội đồng thành viên của Công ty Vạn Đức Tiền Giang - cho biết, chấp hành Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc kêu gọi các DN thực hành sản xuất “3 tại chỗ”, DN đã đưa 1.200 nhân viên thực hiện test nhanh âm tính vào nhà máy để thực hành sản xuất “3 tại chỗ” với mong muốn giữ được thị trường bán hàng và cung cấp mặt hàng thực phẩm thiết yếu, đáp ứng nhu cầu gia tăng của người dân trong thời kỳ dịch bùng phát. Ngày 27/7/2021, toàn thể lao động của DN được CDC Tiền Giang thông báo kết quả kiểm tra PCR âm tính 100%.

Bên cạnh đó, DN cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tại chỗ để tổ chức phân luồng sinh hoạt, ăn uống, sản xuất theo từng dây chuyền tránh lây nhiễm chéo theo yêu cầu theo đánh giá của Ban Quản lý các khu cụm Công nghiệp Tiền Giang.

“Ngày 29/7/2021, Công ty nhận được Công văn 4093/UBND-KT của UBND tỉnh Tiền Giang về việc tạm dừng hoạt động đối với các DN trong khu, cụm công nghiệp đang hoạt động theo phương án “3 tại chỗ”. Đây thực sự là cú sốc lớn cho DN chấp hành tốt chủ trương của Ủy ban nhân dân tỉnh như Công ty Vạn Đức Tiền Giang…” - đơn kêu cứu của DN viết.

Theo đại diện Công ty Vạn Đức Tiền Giang, DN đã chi ra hàng chục tỷ đồng để bố trí sản xuất “3 tại chỗ”. Việc tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh Tiền Giang sẽ làm đứt gãy chuỗi cung ứng, cá tra nuôi bị quá lứa do mùa thuận, cá tăng trưởng nhanh.

Theo DN, việc phải sản xuất “3 tại chỗ” dẫn đến chỉ đạt 50% công suất, làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch sản xuất, nuôi và xuất khẩu của công ty. Nếu phải ngừng sản xuất đột ngột sẽ gây thiệt hại đến toàn chuỗi cung ứng của công ty. Cá nuôi giá thành cao, cá vượt size sẽ không bán được, lãi ngân hàng phát sinh do nợ quá hạn... DN sẽ phải bồi thường cho các hợp đồng siêu thị dẫn đến nguy cơ mất thị trường và phá sản...

Bên cạnh đó, lực lượng công nhân của công ty nếu phải dừng lao động sẽ không thể về quê do chưa được tiêm vacxin và tất cả địa phương đều đang thực hiện giãn cách xã hội. DN giữ lao động ở lại nhà máy mà không sản xuất được sẽ xảy ra tình trạng hỗn loạn về tâm lý và hành vi.

Đại diện DN cũng cho rằng, thời gian này là cơ hội để DN xử lý hàng tồn kho, tăng giá bán. Nếu tự trói buộc mình sẽ dẫn đến tổn thất kép không xứng đáng. “DN đang cố gắng tạo sự kỳ diệu về tăng trường, “sống chung với lũ” mà vẫn tồn tại và về đến đích trước hạn. Nếu bỏ lỡ cơ hội này thì cá vượt size, áp lực trả nợ ngân hàng, phải giảm giá dẫn đến thua lỗ, nợ xấu thì thật đáng tiếc…” - DN trình bày.

Kêu với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Công ty Vạn Đức Tiền Giang cho rằng DN ngành cá đã quá khổ, giá thức ăn tăng cao, nhiều nhà máy chế biến đóng cửa.

“Công ty Vạn Đức Tiền Giang đã cố gắng hết sức thực hiện sản xuất "3 tại chỗ" nghiêm túc, mỗi tháng chi phí sản xuất tăng hàng chục tỷ đồng, để giữ được chuỗi cung ứng, giữ chân người lao động, giữ khách hàng và góp một phần nhỏ công sức trong công cuộc phòng chống dịch. Kết quả làm tốt không được ghi nhận mà bị đánh đồng với các DN làm chưa tốt và bị ngừng sản xuất đột ngột, thiệt hại này DN thực sự không gánh nổi” - DN kêu cứu

Đồng thời, DN đề xuất: “DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Thiết nghĩ, làm tốt phải cho duy trì mới đúng đạo lý, sau này DN mới có niềm tin vào chỉ đạo của Nhà nước…”

DN cũng bày tỏ mong muốn thực hiện theo tinh thần Thông báo 175/TC-VPCP của Thủ tướng Chính phủ “Quyết tâm thực hiện mục tiêu kép không để đứt gãy các chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu, theo tinh thần vừa sản xuất, vừa chiến đấu với dịch bệnh”.

DN sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng mong muốn tiếp tục thực hiện “3 tại chỗ”

Cùng chung mong muốn tiếp tục được duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh như Công ty Vạn Đức Tiền Giang, Công ty TNHH MNS Feed Tiền Giang đã gửi đơn cầu cứu Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Tiền Giang bày tỏ mong muốn được tiếp tục hoạt động sản xuất “3 tại chỗ”.

Công ty TNHH MNS Feed Tiền Giang là đơn vị thành viên trực thuộc Tập đoàn Masan có hoạt động kinh doanh chính là sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, với nhà máy sản xuất tại Khu công nghiệp Long Giang, xã Tân Lập 1, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang.

Để được tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty TNHH MNS Feed Tiền Giang đã thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ": sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ từ ngày 15/7/2021.

Đại diện DN này cho biết, việc phải tạm ngừng hoạt động sản xuất thức ăn chăn nuôi cho đến khi có thông báo mới theo quyết định của UBND tỉnh Tiền Giang sẽ không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, công việc mưu sinh của người lao động đang làm việc tại nhà máy mà còn gây ảnh rất lớn đến nguồn cung thức ăn chăn nuôi cho các hộ nông dân, trang trại đang thực hiện hoạt động chăn nuôi nhằm cung ứng nhu yếu phẩm cho xã hội trong bối cảnh hết sức đặc biệt và cấp thiết như hiện nay.

Bên cạnh đó còn là những rủi ro và thiệt hại mà DN sẽ phải gánh chịu trong việc tiếp nhận, lưu kho và bảo quản nguồn nguyên liệu đã đặt hàng dự phòng cho các kế hoạch sản xuất trong thời gian tới.

Trong đơn kêu cứu, DN cũng bày tỏ mong muốn được tiếp tục hoạt động sản xuất để làm tốt nhiệm vụ phục vụ nhu yếu phẩm thiết yếu cho người tiêu dùng, các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến...

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Viettel sẽ sản xuất thiết bị kỹ thuật cho Quân chủng Hải quân

Viettel sẽ sản xuất thiết bị kỹ thuật cho Quân chủng Hải quân
(PLVN) -Viettel và Quân chủng Hải quân hợp tác nghiên cứu sản xuất các trang bị kỹ thuật mới, đặc biệt là thiết bị công nghệ cao, đồng thời cải tiến, hiện đại hóa, sửa chữa khôi phục thiết bị kỹ thuật hiện có phục vụ cho các hoạt động của Hải quân...

Chuẩn bị "bóc tem" ứng dụng chống ùn tắc xe tại cửa khẩu biên giới

Thông tin về lưu lượng phương tiện tại cửa khẩu sẽ được cập nhật theo thời gian thực và công khai trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.
(PLVN) - Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải vừa giao Tổng cục Hải quan phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam xây dựng, triển khai chức năng cảnh báo ùn tắc trên Cổng thông tin một cửa quốc gia thông qua việc kết nối, trao đổi dữ liệu định vị xe tải lưu thông và tập kết tại các cửa khẩu.

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Hơn 55% doanh nghiệp Nhật muốn mở rộng sản xuất tại Việt Nam
(PLVN) - Văn phòng đại diện tại Hà Nội của Cơ quan Xúc tiến thương mại Nhật Bản vừa công bố một số kết quả nổi bật của Chương trình Khảo sát thực trạng của các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đầu tư tại nước ngoài năm 2021, trong đó có Việt Nam với 702 DN tham gia khảo sát.

Phát động Chương trình Khởi nghiệp quốc gia 2022

6 nhóm tác giả của các dự án khởi nghiệp xuất sắc trong năm 2021.
(PLVN) -Được sự chỉ đạo của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam ( VCCI), chiều 19/1, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Trao giải dự án Khởi nghiệp xuất sắc 2021 và Phát động Chương trình Khởi nghiệp quốc gia năm 2022...

Ngân hàng chưa “gật đầu” với BOT Diễn Châu - Bãi Vọt

BIDV là ngân hàng đầu mối cho vay đối với Dự án BOT Diễn Châu - Bãi Vọt
(PLVN) -Trao đổi với PLVN, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV Phan Đức Tú ngày 19/1 - cho hay, ngân hàng này vẫn đang trong quá trình xem xét và vẫn chưa có quyết định cho vay đối với Dự án BOT cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt.

PVN lên kế hoạch phát điện thương mại và dứt điểm tranh chấp tại 3 dự án lớn

Năm nay, sẽ phát điện thương mại nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1

(PLVN) - Năm 2022, PVN sẽ đẩy mạnh công tác tìm kiếm thăm dò để gia tăng sản lượng, với mục tiêu đạt 10-18 triệu tấn dầu. Đồng thời hoàn thành, đưa vào vận hành thương mại hai nhà máy điện là Sông Hậu 1, Thái Bình 2 và giải quyết xong tranh chấp với đối tác nước ngoài (là Power Machines) tại Dự án nhiệt điện Long Phú 1.

Mua sắm Tết vẫn còn… dè dặt

Nhiều siêu thị dự báo, sau ngày 23 tháng Chạp, sức mua sẽ cải thiện
(PLVN) -  Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là đến Tết Nhâm Dần nhưng thị trường hàng hóa mua sắm Tết vẫn còn khá… đìu hiu. Người mua vẫn còn dè dặt trong việc chuẩn bị cho Tết Nguyên đán.

Nhà băng cẩn trọng cho vay các dự án dệt may

 Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngành Dệt may được đánh giá là một trong các ngành kinh tế có mức độ rủi ro môi trường và xã hội cao so với các ngành, lĩnh vực kinh tế khác do quá trình sản xuất cần phải khai thác, sử dụng và xả thải một lượng nước lớn...