Tiền Giang chủ động để ứng phó kịp thời nếu xảy ra dịch bệnh dịp bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Chí Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh Tiền Giang cho biết, thời gian qua, Tiền Giang đã nỗ lực thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử, đảm bảo dân chủ, công khai, bình đẳng và đúng theo luật định…
Ông Nguyễn Chí Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử tỉnh Tiền Giang. Ông Nguyễn Chí Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử tỉnh Tiền Giang.

Thông tin về những kết quả cụ thể trong công tác bầu cử, ông Nguyễn Chí Trung cho biết, hàng tuần, Ủy ban Bầu cử (UBBC) các cấp tổ chức họp báo để trực tiếp kiểm tra tiến độ công việc và kịp thời chỉ đạo, định hướng các công việc đảm bảo sự chủ động cũng như nhằm tháo gỡ, giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn phát sinh để công tác bầu cử được thực hiện chặt chẽ, hoàn thành tốt theo kế hoạch đã đề ra. 

Tiền Giang đã thành lập 03 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH)  (02 đơn vị 5 bầu 3; 01 đơn vị 4 bầu 2); 22 đơn vị bầu cử Hội đồng nhân dân (HĐND)  tỉnh (17 đơn vị 5 bầu 3; 05 đơn vị 3 bầu 2); cấp huyện thành lập 100 đơn vị bầu cử; cấp xã thành lập 1.155 đơn vị bầu cử. Toàn tỉnh thành lập 1.461 tổ bầu cử và 1.461 điểm bỏ phiếu.

Tiền Giang cũng đã thực hiện nghiêm túc và hoàn thành tốt công tác tổ chức các bước hiệp thương, lập danh sách chính thức 14 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV (11 người do địa phương giới thiệu, 03 người do Trung ương giới thiệu) để bầu 08 đại biểu; 100 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh để bầu 61 đại biểu; 604 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện để bầu 366 đại biểu; 7.432 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã để bầu 4.481 đại biểu.

Tiền Giang chủ động để ứng phó kịp thời nếu xảy ra dịch bệnh dịp bầu cử ảnh 1
 Hội nghị tiếp xúc cử tri tại Tiền Giang được tổ chức đúng quy định, gắn với công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền luôn được cấp ủy, chính quyền chú trọng và chỉ đạo sâu sát. Tiếp xúc cử tri cũng thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của ngành Y tế và luôn có sự chủ động nhằm đảm bảo không để dịch bùng phát ra cộng đồng, nhất là gần đến ngày diễn ra bầu cử.

- Trên cơ sở Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị và quy định của pháp luật về bầu cử, cũng như hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, ông có đánh giá như thế nào về kết quả chuẩn bị bầu cử ở Tiền Giang trong thời gian qua?

- Trong suốt quá trình chuẩn bị công tác bầu cử, tỉnh luôn bám sát các quy định của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND, nhất là các mốc thời gian. Bên cạnh đó, các cấp ủy, Ban Chỉ đạo bầu cử các cấp thường xuyên quán triệt, triển khai đầy đủ, kịp thời sự lãnh đạo của Đảng, chỉ đạo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia, nhất là Chỉ thị số 45-CT/TW của Bộ Chính trị cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức…

Từ đó, từng cán bộ, đảng viên, công chức ý thức được trách nhiệm của mình. Những cán bộ được phân công trực tiếp tham gia các tổ chức bầu cử được chọn lựa kỹ lưỡng, có năng lực, phẩm chất, có kinh nghiệm để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ được giao. Đây là nhân tố rất quan trọng quyết định thành công của cuộc bầu cử.

- Từ nay đến ngày bầu cử, những nhiệm vụ trọng tâm tỉnh Tiền Giang cần tập trung là gì, thưa ông?

- Để cuộc bầu cử diễn ra thành công đúng quy trình và theo luật định, UBBC tỉnh sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây: 

Một là, tổ chức thật tốt công tác tiếp xúc cử tri cho các ứng cử viên ĐBQH, HĐND đảm bảo dân chủ, công khai, bình đẳng, đúng pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và kết thúc trước 7 giờ ngày 22/5/2021 theo quy định.

Hai là, tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân để mọi người hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của công dân trong việc tham gia bầu cử. Kết hợp chặt chẽ tuyên truyền trực quan (banner, khẩu hiệu, băng rôn...) với tăng thời lượng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để cử tri biết và tích cực thực hiện để góp phần vào sự thành công chung cho ngày hội bầu cử.

Ba là, tiếp tục tổ chức tập huấn cho các tổ bầu cử thật kỹ lưỡng, cụ thể về chuyên môn và kỹ năng. Vừa thực hiện đúng luật vừa tránh sai sót để có kết quả tốt nhất.

Bốn là, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các tổ chức bầu cử trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là ở tổ bầu cử, nhằm đảm bảo chuẩn bị thật chu đáo, thật cụ thể để ngày bầu cử diễn ra trên địa bàn tỉnh thật sự là ngày hội của toàn dân.

Năm là, các công việc tiến hành công tác bầu cử phải gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tập trung tối đa công tác phòng chống dịch, không lơ là, không chủ quan và phải thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành Y tế; chuẩn bị tốt các phương án ứng phó kịp thời nếu dịch bệnh xảy ra. Tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho các ứng cử viên, thành viên các tổ chức bầu cử. Đồng thời phải đảm bảo tuyệt đối an toàn về an ninh trật tự trước trong và sau bầu cử, nhất là tại các điểm bỏ phiếu.

Với sự tập trung lãnh đạo của của cấp ủy đảng, của Ban Chỉ đạo và UBBC các cấp; phát huy và thực hiện quyền bầu cử của công dân theo nguyên tắc phổ thông, bình đẳng, trực tiếp, bỏ phiếu kín, tôi tin tưởng rằng, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 của tỉnh Tiền Giang sẽ thành công tốt đẹp.

Lê Huỳnh (t/h)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Trăm hoa đua nở” trong lập Quỹ mua vắc xin phòng COVID-19

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó TGĐ Kho bạc Nhà nước, kiêm Giám đốc "Quỹ vắc xin phòng COVID-19".
(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định thành lập “Quỹ vắc xin phòng COVID-19” vào ngày 26/5/2021, nhiều địa phương trong cả nước cũng lần lượt kêu gọi, tiếp nhận vật chất ủng hộ việc phòng, chống dịch, trong đó có việc lập Quỹ mua vắc xin để tiêm phòng COVID-19 tại địa phương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Đổi thay trên vùng đất một thời nghèo khó

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp của Đảng viên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế tại Sơn La.
(PLVN) - Từ khi những bản vùng cao có Đảng viên, có chi bộ thì các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân dễ dàng hơn, cũng từ đó cuộc sống dần đổi thay. Đó là chia sẻ của Đại úy Nguyễn Văn Dược, cán bộ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn được tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La).

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cuối tuần qua.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.