Tiền Giang chủ động để ứng phó kịp thời nếu xảy ra dịch bệnh dịp bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Chí Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh Tiền Giang cho biết, thời gian qua, Tiền Giang đã nỗ lực thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử, đảm bảo dân chủ, công khai, bình đẳng và đúng theo luật định…
Ông Nguyễn Chí Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử tỉnh Tiền Giang. Ông Nguyễn Chí Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử tỉnh Tiền Giang.

Thông tin về những kết quả cụ thể trong công tác bầu cử, ông Nguyễn Chí Trung cho biết, hàng tuần, Ủy ban Bầu cử (UBBC) các cấp tổ chức họp báo để trực tiếp kiểm tra tiến độ công việc và kịp thời chỉ đạo, định hướng các công việc đảm bảo sự chủ động cũng như nhằm tháo gỡ, giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn phát sinh để công tác bầu cử được thực hiện chặt chẽ, hoàn thành tốt theo kế hoạch đã đề ra. 

Tiền Giang đã thành lập 03 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH)  (02 đơn vị 5 bầu 3; 01 đơn vị 4 bầu 2); 22 đơn vị bầu cử Hội đồng nhân dân (HĐND)  tỉnh (17 đơn vị 5 bầu 3; 05 đơn vị 3 bầu 2); cấp huyện thành lập 100 đơn vị bầu cử; cấp xã thành lập 1.155 đơn vị bầu cử. Toàn tỉnh thành lập 1.461 tổ bầu cử và 1.461 điểm bỏ phiếu.

Tiền Giang cũng đã thực hiện nghiêm túc và hoàn thành tốt công tác tổ chức các bước hiệp thương, lập danh sách chính thức 14 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV (11 người do địa phương giới thiệu, 03 người do Trung ương giới thiệu) để bầu 08 đại biểu; 100 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh để bầu 61 đại biểu; 604 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện để bầu 366 đại biểu; 7.432 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã để bầu 4.481 đại biểu.

Tiền Giang chủ động để ứng phó kịp thời nếu xảy ra dịch bệnh dịp bầu cử ảnh 1
 Hội nghị tiếp xúc cử tri tại Tiền Giang được tổ chức đúng quy định, gắn với công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền luôn được cấp ủy, chính quyền chú trọng và chỉ đạo sâu sát. Tiếp xúc cử tri cũng thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của ngành Y tế và luôn có sự chủ động nhằm đảm bảo không để dịch bùng phát ra cộng đồng, nhất là gần đến ngày diễn ra bầu cử.

- Trên cơ sở Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị và quy định của pháp luật về bầu cử, cũng như hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, ông có đánh giá như thế nào về kết quả chuẩn bị bầu cử ở Tiền Giang trong thời gian qua?

- Trong suốt quá trình chuẩn bị công tác bầu cử, tỉnh luôn bám sát các quy định của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND, nhất là các mốc thời gian. Bên cạnh đó, các cấp ủy, Ban Chỉ đạo bầu cử các cấp thường xuyên quán triệt, triển khai đầy đủ, kịp thời sự lãnh đạo của Đảng, chỉ đạo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia, nhất là Chỉ thị số 45-CT/TW của Bộ Chính trị cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức…

Từ đó, từng cán bộ, đảng viên, công chức ý thức được trách nhiệm của mình. Những cán bộ được phân công trực tiếp tham gia các tổ chức bầu cử được chọn lựa kỹ lưỡng, có năng lực, phẩm chất, có kinh nghiệm để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ được giao. Đây là nhân tố rất quan trọng quyết định thành công của cuộc bầu cử.

- Từ nay đến ngày bầu cử, những nhiệm vụ trọng tâm tỉnh Tiền Giang cần tập trung là gì, thưa ông?

- Để cuộc bầu cử diễn ra thành công đúng quy trình và theo luật định, UBBC tỉnh sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây: 

Một là, tổ chức thật tốt công tác tiếp xúc cử tri cho các ứng cử viên ĐBQH, HĐND đảm bảo dân chủ, công khai, bình đẳng, đúng pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và kết thúc trước 7 giờ ngày 22/5/2021 theo quy định.

Hai là, tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân để mọi người hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của công dân trong việc tham gia bầu cử. Kết hợp chặt chẽ tuyên truyền trực quan (banner, khẩu hiệu, băng rôn...) với tăng thời lượng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để cử tri biết và tích cực thực hiện để góp phần vào sự thành công chung cho ngày hội bầu cử.

Ba là, tiếp tục tổ chức tập huấn cho các tổ bầu cử thật kỹ lưỡng, cụ thể về chuyên môn và kỹ năng. Vừa thực hiện đúng luật vừa tránh sai sót để có kết quả tốt nhất.

Bốn là, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các tổ chức bầu cử trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là ở tổ bầu cử, nhằm đảm bảo chuẩn bị thật chu đáo, thật cụ thể để ngày bầu cử diễn ra trên địa bàn tỉnh thật sự là ngày hội của toàn dân.

Năm là, các công việc tiến hành công tác bầu cử phải gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tập trung tối đa công tác phòng chống dịch, không lơ là, không chủ quan và phải thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành Y tế; chuẩn bị tốt các phương án ứng phó kịp thời nếu dịch bệnh xảy ra. Tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho các ứng cử viên, thành viên các tổ chức bầu cử. Đồng thời phải đảm bảo tuyệt đối an toàn về an ninh trật tự trước trong và sau bầu cử, nhất là tại các điểm bỏ phiếu.

Với sự tập trung lãnh đạo của của cấp ủy đảng, của Ban Chỉ đạo và UBBC các cấp; phát huy và thực hiện quyền bầu cử của công dân theo nguyên tắc phổ thông, bình đẳng, trực tiếp, bỏ phiếu kín, tôi tin tưởng rằng, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 của tỉnh Tiền Giang sẽ thành công tốt đẹp.

Lê Huỳnh (t/h)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng đề nghị truy tặng Huân chương Chiến công cho Thượng úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch

Đoàn lãnh đạo TPHCM và quận 6 động viên gia đình Thượng úy Phan Tấn Tài
(PLVN) – Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an và Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Chính phủ vừa có Tờ trình số 1065/TTr-TTg đề nghị Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Thượng úy Phan Tấn Tài, Cán bộ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận 6, Công an TP HCM, Bộ Công an, đã lập chiến công xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. 

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy quyền làm chủ, vai trò giám sát của nhân dân một cách thực chất, hiệu quả

Giám sát thi công đường nông thôn.
(PLVN) - Ở đâu có quyền lực và trách nhiệm thì quyền lực và trách nhiệm đó phải được nhân dân kiểm tra, giám sát; không để bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đứng ngoài sự kiểm tra, giám sát của nhân dân. Nhưng giám sát phải trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi, đến chốn, truy đến cùng sự việc.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.
(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

Hình minh họa
(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19”.
(PLVN) - Lịch sử bảo vệ dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đã cho thấy mỗi khi đất nước đứng trước những thách thức mới, cần huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân, lời hiệu triệu của người lãnh đạo đất nước lại mang đến những sức mạnh thần kỳ.

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.