Tiền Giang: Bản án “khuyến mãi” 43m2 đất cho nguyên đơn

(PLVN) - Hai bên mua bán nhà với diện tích đất ở chỉ có 93,18m2. Thế nhưng khi ra tòa, thẩm phán lại buộc người bán bàn giao tới 136,5m2. Hai lần xử sơ thẩm, hai bản án đều có tình tiết “khuyến mãi tặng quà”. Hai phiên xử này do Thẩm phán Ngô Thanh Sơn và Nguyễn Huỳnh Trường (thuộc TAND TP Mỹ Tho) làm chủ tọa.

Mất nhà vì vướng “tín dụng đen”?

Ngày 29/01/2016, chị Nguyễn Thị Tuyết Xuân (SN 1973, ngụ Mỹ Tho) có ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn với đất tại số 5/4B Nguyễn Huỳnh Đức, phường 8, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang cho chị Trần Thanh Trúc (SN 1988, ngụ TP Mỹ Tho).

Hợp đồng được thực hiện tại phòng công chứng ghi rõ diện tích đất ở là 93,18m2 , nhà ở có diện tích sử dụng 90,45m2, diện tích xây dựng 93,18m2, giá chuyển nhượng 900 triệu đồng. Hai bên cam đoan “đã xem xét kỹ, biết rõ về thửa đất và tài sản gắn liền với đất và các giấy tờ liên quan”.

Sau khi ký hợp đồng, chị Xuân giao giấy tờ cho chị Trúc. Chị Trúc đã thực hiện thủ tục đăng ký chuyển nhượng và được Văn phòng đăng ký đất đai TP Mỹ Tho ghi nhận thay đổi chủ sở hữu vào ngày 03/3/2016.

Sau đó cho rằng chị Xuân chưa tự nguyện giao nhà đất nên chị Trúc làm đơn khởi kiện ra TAND TP Mỹ Tho yêu cầu Toà buộc chị Xuân và các thành viên trong gia đình hộ cụ Nguyễn Thị Xuân (mẹ chị Xuân) ra khỏi nhà để giao chị Trúc.

Thế nhưng trình bày tại toà, chị Xuân cho biết thực chất hợp đồng hai bên ký là nhằm mục đích cầm cố căn nhà để được vay tiền của mẹ chị Trúc là bà Phạm Thị Thanh (SN 1957). Việc vay tiền bắt đầu từ 100 triệu đồng, vay từ năm 2013. Đến năm 2016 số tiền nợ, “lãi mẹ, lãi con” lên tới 900 triệu thì chị mất khả năng trả nợ và lãi.

Nay trước yêu cầu khởi kiện của chị Trúc, chị Xuân đồng ý giao nhà và đất, diện tích 93,18m2 theo hợp đồng. Phần diện tích đất còn lại hơn 43m2 và gác lửng là tài sản của chị Nguyễn Thị Xuân Hồng (SN 1971) và các anh chị em trong gia đình, nên không giao.

Do không cung cấp được chứng cứ vay tiền, phía bà Thanh, chị Trúc lại không thừa nhận cho vay nên Thẩm phán Ngô Thanh Sơn cho rằng việc chị Xuân ký hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất cho chị Trúc là sự thật.

Tuy nhiên, điều kỳ lạ ở đây: Dù hợp đồng chuyển nhượng có ghi rõ diện tích chuyển nhượng, giá tiền, cam đoan của hai bên, nhưng Thẩm phán Sơn vẫn ký Bản án sơ thẩm số 35/2017/DS-ST ngày 5/5/2017 tuyên cho chị Trúc hưởng thêm 43m2 đất không ghi trong hợp đồng. Bản án không hề làm rõ ai là người quản lý sử dụng hợp pháp diện tích 43m2 nói trên, và ý chí của họ có bán cho chị Trúc hay không. 

Luật sư: “Đòi hỏi hết sức vô lý”

Nhận thấy bản án kèm “quà tặng” có dấu hiệu sai phạm, Viện trưởng VKSND TP Mỹ Tho đã ký Quyết định kháng nghị số 01/QĐKNPT-DS ngày 19/5/2017. Ngày 16/8/2017 TAND tỉnh Tiền Giang mở phiên phúc thẩm. Bản án số 197/2017/DS-PT của Thẩm phán Huỳnh Xuân Long tuyên chấp nhận kháng nghị của VKS, huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm, giao TAND TP Mỹ Tho giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm.

Tưởng rằng bản án sơ thẩm bị huỷ, thẩm phán mới được giao giải quyết lại sẽ rút kinh nghiệm, ai ngờ gia đình chị Tuyết Xuân lại một phen “bạt vía” khi nghe Thẩm phán Nguyễn Huỳnh Trường tuyên Bản án số 17/2019/DS-ST ngày 22/4/2019, chấp nhận yêu cầu của chị Trúc buộc chị Xuân giao toàn bộ nhà, đất cho chị Trúc quản lý sử dụng bao gồm diện tích 93,18m2 thể hiện trên hợp đồng và “43m2 dư ra khi đo thực tế”. Chị Xuân tiếp tục làm đơn kháng cáo.

Theo Luật sư Trần Hải Đức (Đoàn Luật sư TP HCM): Căn cứ để thẩm phán tuyên buộc chị Xuân phải giao nhà, đất cho chị Trúc là theo hợp đồng chuyển nhượng. Tuy nhiên, toà buộc chị Xuân giao luôn phần đất 43m2 không thể hiện trong hợp đồng để cho chị Trúc được hưởng là xâm phạm đến quyền và lợi ích của những người trong gia đình chị Xuân. 

Mặc khác, khi ký hợp đồng, chị Trúc cam đoan là đã xem xét kỹ, biết rõ về thửa đất và tài sản gắn với đất được ghi theo sổ đỏ để đồng ý mua với giá phù hợp. Khi phát hiện ra có phần đất 43m2 (chưa được Nhà nước công nhận) gia đình chị Xuân đang sử dụng thì chị Trúc đòi hỏi được quyền sở hữu “miễn phí” luôn là hết sức vô lý.

Về phía toà án, nếu có yêu cầu của đương sự, toà có quyền làm rõ nguồn gốc đất 43m2 (chưa được Nhà nước công nhận) để xác định ai là người có quá trình quản lý, sử dụng ổn định để giải quyết cho họ được đăng ký cấp “sổ đỏ”. Chị Trúc chỉ là người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hợp đồng, đương nhiên không có quá trình quản lý, sử dụng với phần đất 43m2 đó. Do vậy, không có căn cứ nào để toà giao phần đất 43m2 cho chị Trúc, trừ khi thẩm phán thích “tặng quà” cho chị Trúc mà bất chấp các quy định pháp luật về đất đai. 

Trung Duy
Cùng chuyên mục
PGS.TS Trần Hữu Hoan trong buổi tiếp phóng viên tại phòng làm việc tại Học viện Quản lý giáo dục.

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 3 - Nhiều khuất tất trong việc tuyển sinh đào tạo thạc sĩ

(PLVN) - Gần đây, Báo PLVN có nhiều bài phản ánh liên quan tới dấu hiệu sai phạm xảy ra tại Học viện Quản lý Giáo dục. Bên cạnh những vấn đề đã được Báo nêu, ngôi trường này đang tồn tại nhiều vấn đề khác trong đó có công tác tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ gây bức xúc đối với cán bộ, giảng viên của trường và những thi sinh tham gia thi tuyển làm ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

Đọc thêm

Vụ án cán bộ xã lừa bán đất tại Bắc Giang: Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Khu đất bà Phượng bị lừa mua.
(PLVN) -  Bà Nguyễn Thị Phi Phượng (ngụ số 6 đường Giáp Hải, phường Xương Giang, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) có đơn đề nghị làm rõ trách nhiệm của nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai và nguyên Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lạng Giang liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà bà là bị hại.

Dàn “hung thần” xe ben phục vụ dự án tuyến tránh TP Sơn La

Dàn xe ben phục vụ dự án tuyến đường tránh TP Sơn La - QL6, thuộc gói thầu số 21.
(PLVN) -  Thời gian qua, người dân trên địa bàn một số địa phương tại TP Sơn La (tỉnh Sơn La) như xã Hua La và người tham gia giao thông qua địa bàn này rất bức xúc bởi tình trạng xe tải trọng lớn chở đất chạy tốc độ nhanh, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, băm nát đường dân sinh.

Quảng Ngãi phát hiện nhiều vi phạm tại dự án kè Cà Ninh

Một góc khu tái định cư Cà Ninh.
(PLVN) -  UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Kết luận Thanh tra 03/KL-UBND về việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng với Dự án kè chống sạt lở kết hợp đường cứu hộ, cứu nạn di dân tái định cư, neo đậu tàu thuyền - đập Cà Ninh giai đoạn 1.

“Lùm xùm” vụ đấu giá mỏ cát 2.800 tỷ ở An Giang: Đại diện Cục Bổ trợ Tư pháp nói gì?

Ảnh minh họa. Nguồn VOV
(PLVN) -  Sau khi gây xôn xao dư luận vì trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang với giá 2.811 tỷ đồng, cao gấp gần 400 lần giá khởi điểm, Cty T-S.Home (trụ sở TP HCM) mới đây “xin” nhận lại 1,4 tỷ đồng tiền đặt cọc và đồng ý trả chi phí tổ chức đấu giá tại khu mỏ cát.

Khoản nợ xấu gần 35 tỷ đồng và dấu hiệu vi phạm của chủ nhà hàng Cánh Diều Vàng

Nhà hàng Cánh Diều Vàng
(PLVN) - Công ty cổ phần Nam Phương Hồng, chủ sở hữu nhà hàng Cánh Diều Vàng bị Ngân hàng TMCP Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) khởi kiện đòi khoản nợ gần 35 tỷ đồng. Vụ kiện làm lộ nhiều dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp này khi đem tài sản của người khác đi thế chấp và các khoản tiền vay có dấu hiệu sử dụng không đúng mục đích.

Sở Xây dựng Nghệ An “ưu ái” cho công trình vi phạm?

Cty Trường Thịnh Phát bị xử phạt 45 triệu đồng xây dựng sai thiết kế.
(PLVN) -  Do xây dựng sai thiết kế, Cty CP Trường Thịnh Phát bị UBND TP Vinh xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, đơn vị này lại được Sở Xây dựng Nghệ An cho phép “tồn tại” công trình vi phạm.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.