Tiền Giang: 2 Phó Thủ tướng chỉ đạo vụ xây nhà ở miễn phí cho công nhân, tỉnh vẫn phớt lờ

(PLO) -Trong vòng 30 ngày, Chính phủ đã có 2 lần chỉ đạo  vụ Công ty TNHH Sản xuất chế biến nông thủy sản xuất khẩu Thuận Phong (gọi tắt là TUFOCO) xin tỉnh Tiền Giang cấp 2 ha đất để xây nhà miễn phí cho công nhân, thế nhưng nhiều tháng trôi qua, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang vẫn im lặng đáng sợ, trong khi hàng nghìn công nhân đang từng ngày mong đợi có chỗ ở miễn phí…
Tiền Giang: 2 Phó Thủ tướng chỉ đạo vụ xây nhà ở miễn phí cho công nhân, tỉnh vẫn phớt lờ

Chỉ đạo sâu sát của hai Phó Thủ tướng Chính phủ

Như PLVN đã thông tin, trước nhu cầu bức bách, chính đáng của hàng ngàn công nhân có được nơi ở ổn định để an cư lạc nghiệp, TUFOCO đã nhiều lần gửi văn bản đến UBND tỉnh Tiền Giang xin mua lại 2 ha đất (thuộc khu đất 14 ha nằm gần Khu công nghiệp Mỹ Tho) với giá từ 5 - 10 tỷ đồng/ha để xây dựng khu nhà ở miễn phí cho công nhân, ước tính tổng vốn đầu tư lên đến 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, đã hơn 4 năm trôi qua, UBND tỉnh Tiền Giang vẫn chưa chấp nhận, trong khi khu đất 14 ha được tỉnh ưu tiên quy hoạch làm nhà ở thương mại; chỉ dành 3,1 ha làm nhà ở xã hội.

Quá bức xúc, ông Phạm Văn Tứ - Chủ tịch Hội đồng quản trị TUFOCO, đã  viết “Tâm thư” ngày 15/5/2017 gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét 5 vấn đề liên quan đến ông Lê Văn Hưởng - Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang; đồng thời kiến nghị quy hoạch toàn bộ 14 ha đất làm ở cho công nhân.

Qua báo chí phản ánh và xem “Tâm thư” của ông Tứ, ngày 21/7/2017, Văn phòng Chính phủ (VPCP) có công văn “hoả tốc” số 7663/VPCP-CN, truyền ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND tỉnh Tiền Giang phải thực hiện Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 25/1/2017 (Chỉ thị 03) của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhất là nhà ở công nhân để đáp ứng nhu cầu đối với các khu công nghiệp trên địa bàn Tiền Giang. Cũng trong công văn này, Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng yêu cầu UBND tỉnh Tiền Giang xem xét, giải quyết kiến nghị của kiến nghị của TUFOCO theo thẩm quyền.

Ngày 22/6/2017 UBND tỉnh Tiền Giang có văn bản số 2837/UBND-ĐTXD gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo một số nội dung liên quan đến phản ánh, kiến nghị của ông Tứ. Sau khi xem xét, ngày 25/8/2017, VPCP tiếp tục có Công văn số 9066/VPCP-V.I, truyền ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình: “UBND tỉnh Tiền Giang thông báo đến ông Phạm Văn Tứ toàn bộ nội dung văn bản số 2837/UBND-ĐTXD ngày 22/6/2017 của UBND tỉnh Tiền Giang và xem xét, giải quyết kiến nghị của ông Phạm Văn Tứ liên quan đến việc giao đất xây nhà ở cho công nhân theo thẩm quyền và  quy định của pháp luật”.

Tiền Giang: 2 Phó Thủ tướng chỉ đạo vụ xây nhà ở miễn phí cho công nhân, tỉnh vẫn phớt lờ ảnh 1
 Hai công văn của VPCP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình và Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Đại biểu Quốc hội lên tiếng

Trao đổi với báo chí, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, một chủ doanh nghiệp dám bỏ tiền ra cả trăm tỷ đồng để làm nhà cho công nhân ở miễn phí là vô cùng hiếm hoi. Việc làm này vừa nhân văn, vừa kinh tế, vừa hợp lòng dân, vừa đúng pháp luật, mà trực tiếp là Chỉ thị 03 của Thủ tướng Chính phủ và các quy định của hiến pháp, pháp luật về doanh nghiệp, lao động và nhà ở. Với chỉ đạo của hai Phó Thủ tướng Chính phủ thì tỉnh Tiền Giang phải tạo mọi điều kiện để TUFOCO đáp ứng đủ diện tích đất thực hiện dự án theo Chỉ thị 03.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng chia sẻ: “Việc ông Tứ kiến nghị tỉnh quan tâm ưu tiên sử dụng 14 ha đất gần khu công nghiệp làm nhà ở xã hội thay vì làm nhà ở thương mại là rất trúng với Chỉ thị 03, có thể giúp các doanh nghiệp khác và địa phương điều chỉnh lại quy hoạch sử dụng đất cho phù hợp. Việc xây nhà ở thương mại chỉ nên thực hiện khi đã quy hoạch nhà ở xã hội, như vậy mới phù hợp đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước trong giai đoạn hiện nay. Khi công nhân - giai cấp đại diện cho lực lượng lao động làm ra của cải cho xã hội - không có nhà ở, phải đi thuê mướn sống lây lắt mà ta lại đi xây nhà ở thương mại để kinh doanh, làm nhà hàng, siêu thị, trung tâm vui chơi, giải trí...là không thích hợp.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh: “Theo tinh thần Chỉ thị 03 thì trong giai đoạn hiện nay cần ưu tiên xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, đó chính là thực hiện chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước và chỉ đạo của Chính phủ. Với 3,1 ha làm nhà ở xã hội thì theo tôi là không đáp ứng được nhu cầu nhà ở cho công nhân, làm mất đi quỹ đất để khuyến khích các doanh nghiệp vào đầu tư nhà ở cho công nhân.

Việc làm này có biểu hiện quá chú trọng đến việc kinh doanh nhà ở mà không quan tâm đến hỗ trợ doanh nghiệp, chăm lo cho đời sống của người lao động - những người cần được hưởng sự ưu tiên. Việc ưu tiên sử dụng quỹ đất để phát triển nhà ở thương mại là trái Nghị định 100/NĐ-CP ngày 20-10-2015 về “Quản lý và phát triển nhà ở xã hội” và Chỉ thị 03 của Thủ tướng Chính phủ, dễ gây dư luận không tốt. Theo dư luận, báo chí phản ánh thì nhiều dự án nhà ở thương mại thường chứa đựng những vấn đề về “lợi ích nhóm”, cơ chế “xin - cho”, sân sau, ăn chia... hơn là các dự án nhà ở xã hội.

Cùng quan điểm với ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, ông Nguyễn Văn Phòng - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cũng bày tỏ sự đồng tình và ủng hộ đối với ông Tứ.

Tại cuộc họp với lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang ngày 27/6/2017, ông Phòng đã có ý kiến:“Khu công nghiệp Mỹ Tho ra đời gần 20 năm rồi nhưng chưa có xây dựng nhà ở cho công nhân. Bây giờ tỉnh phải dành 14 hecta sẵn có này, quy hoạch nhà ở cho công nhân. Đó là trách nhiệm của Đảng và chính quyền địa phương, phải quy hoạch làm sao đầy đủ các nhu cầu”.

Tiền Giang: 2 Phó Thủ tướng chỉ đạo vụ xây nhà ở miễn phí cho công nhân, tỉnh vẫn phớt lờ ảnh 2
 Hai công văn của VPCP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình và Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng

"Vì mái ấm công nhân, sẽ kiến nghị tới cùng"

Ông Tứ trình bày: TUFOCO luôn quan tâm, chăm lo đời sống cho công nhân lao động, hiện tại gần 2.000 người. Với mức lương trung bình 7,5 triệu đồng/người/tháng, công nhân được hưởng trọn, phần đóng bảo hiểm xã hội 10,5%/tháng, TUFOCO đóng thay. Mỗi công nhân nghỉ thai sản được nhận thêm 3 tháng lương. Tất cả công nhân được ăn trưa miễn phí, nghỉ ngơi trong phòng có máy điều hòa. Mỗi công nhân ở trọ được hỗ trợ thêm 200.000 đồng/tháng. Công nhân có con đi học được trợ cấp 7 - 10 triệu đồng /năm/em cho đến khi tốt nghiệp. Nếu đi học nước ngoài công ty cũng hỗ trợ 100%. Những công nhân có hoàn cảnh khó khăn khi mắc bệnh hiểm nghèo công ty hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị. Mới nhất là trường hợp chị Nguyễn Hồng Thắm, mắc bệnh suy tủy phải sang Singapore điều trị. Ngoài ra, công ty xây 18 căn nhà cấp cho công nhân có hoàn cảnh đặc biệt…

TUFOCO cũng là đơn vị tiên phong xây dựng nhà trẻ tương đương các trường mầm non đạt chuẩn quốc gia.Nhà trẻ Thuận Phong đi vào hoạt động từ ngày 27/4/2015, nhận hơn 100 trẻ từ 4 tháng đến 4 tuổi, cha mẹ các cháu chỉ phải đóng góp tượng trưng 200.000 đồng/tháng; còn lại TUFOCO lo toàn bộ với tổng chi phí khoảng 2 tỷ đồng/năm. Việc giữ trẻ có giờ giấc phù hợp với ca làm việc đã tạo sự tiện lợi, an tâm  cho công nhân.

Ông Tứ bức xúc:“Những việc mà tôi và TUFUCO đã và đang làm đều hướng tới quyền lợi chính đáng vì cuộc sống ngày càng tốt hơn cho công nhân. Xây dựng nhà ở miễn phí cho công nhân là mục tiêu lớn nhất TUFUCO muốn hướng tới. Tôi rất mừng vì Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chia sẻ bức xúc với doanh nghiệp đồng thời chỉ đạo sâu sát những vấn đề cụ thể để tỉnh Tiền Giang thực hiện. Cả ĐBQH, nguyên lãnh đạo tỉnh Tiền Giang đã lên tiếng ủng hộ TUFOCO. Tuy nhiên, đến nay, UBND tỉnh Tiền Giang, cụ thể là ông Chủ tịch Lê Văn Hưởng không xem xét, giải quyết, phớt lờ Chỉ thị 03 của Thủ tướng Chính phủ. Ngay cả văn bản 2837/UBND-ĐTXD, tỉnh cũng không gửi cho tôi. Chắc văn bản này có vấn đề bất thường liên quan đến cá nhân tôi hay TUFOCO nên ông Hưởng chỉ đạo cho “ách lại”. Nếu văn bản thể hiện sự minh bạch, khách quan thì không lý do gì tỉnh phải chống lại chỉ đạo của Chính phủ?”.

Ông Tứ chia sẻ: Bản thân tôi xuất thân từ một gia đình nghèo, từng là người làm công khổ cực, bị chủ bóc lột nên tôi luôn thấu hiểu hoàn cảnh của những công nhân lao động. Dễ nhận thấy, nếu đề án bị ông Lê Văn Hưởng khai tử từ trong “trứng nước” thì tôi không bị mất mát gì, thậm chí còn dư số tiền trăm tỷ. Chỉ thương và đau với nỗi đau của hàng nghìn công nhân. Tôi sẽ tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo UBND tỉnh Tiền Giang quy hoạch toàn bộ 14ha  đất để xây nhà ở cho công nhân. Tôi đấu tranh tới cùng, thực hiện cho bằng được việc xây nhiều căn hộ khang trang cho công nhân ở miễn phí, thoát khỏi cảnh sống trong những căn phòng thuê chật hẹp. Đây là tâm nguyện cuối đời của tôi đối với giai cấp công nhân tại Tiền Giang, cũng như bảo vệ sự tôn nghiêm của Chính phủ, của nền pháp chế XHCN”.

Chỉ thị 03/CT-TTg do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 25/1/2017, nêu rõ:“Một số địa phương chưa quan tâm đúng mức chỉ đạo xây dựng kế hoạch, chương trình phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; chưa chủ động dành đủ quỹ đất và còn ít cơ chế khuyến khích hỗ trợ xây dựng và chưa chọn được doanh nghiệp tiêu biểu để đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhất là nhà ở cho công nhân. Thậm chí còn hiện tượng một số địa phương chỉ quan tâm thực hiện các dự án phát triển nhà ở thương mại, khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp mà không chú ý triển khai các dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân”.

Từ đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải rà soát, bổ sung quy hoạch đô thị, quy hoạch khu công nghiệp, bảo đảm dành đủ quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội” và “Các Bộ, ngành và Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải có quyết tâm và xác định việc phát triển nhà ở xã hội, nhất là nhà ở cho công nhân là một nhiệm vụ chính trị, trong đó chính quyền địa phương là cấp quyết định sự thành công của chương trình phát triển nhà ở xã hội, nhất là nhà ở cho công nhân…”.

Ngày 28/10/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến kiểm tra việc thực hiện chính sách đối với công nhân lao động khu công nghiệp tại tỉnh Đồng Nai. Thủ tướng dành nhiều thời gian để tìm hiểu, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến đời sống của công nhân. Qua đó, Thủ tướng nhấn mạnh “tất cả các địa phương khi quy hoạch cần dành đất để xây dựng chung cư, căn hộ cho công nhân…”.

Hoàng Thịnh- Trung Duy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.