Tiền eo hẹp, người Hà Nội không còn chen mua đặc sản Tết

(PLO) - Những ngày cận Tết 2014 năm nay nhiều cửa hàng bánh chưng, giò chả, mứt, ô mai... Hà Nội không còn cảnh chen chúc, xếp hàng dài để chờ mua. Nhiều chủ cửa hàng cho biết, có thể do kinh tế khó khăn nên lượng mua giảm mạnh.
Tiền eo hẹp, người Hà Nội không còn chen mua đặc sản Tết

Không còn xếp hàng mua bánh chưng, giò chả

Sau 23/12 (Âm lịch), tuy khách đổ về cửa hàng Quốc Hương (phố Hàng Bông) vẫn đông so với những cửa hàng bán sản phẩm cùng loại khác, nhưng không tái diễn cảnh xếp hàng, chen lấn để mua bánh chưng, giò chả như những năm trước.

Năm nay, giá các mặt hàng của Quốc Hương không có sự biến động nhiều so với năm trước: các loại giò là 200 000 đồng/kg; chả: 180.000 - 200.000 đồng/kg; thịt bò khô 800.000 đồng/kg, bánh chưng 50 - 60 nghìn đồng/chiếc...

Đại diện phía cửa hàng Quốc Hương cho biết: "Có thể do nhiều nguyên nhân, kinh tế khó khăn hoặc khách mua thứ khác làm quà biếu Tết chứ không phải bánh chưng, hay giò, lạp xưởng, nên lượng hàng bán ra giảm so với cùng thời điểm năm ngoái".

Tiền eo hẹp, người Hà Nội không còn chen mua đặc sản Tết ảnh 1
Người mua vẫn đông, nhưng không còn diễn ra cảnh xếp hàng ở cửa hàng Quốc Hương. 
Phía cửa hàng Quốc Hương thông tin thêm, giò vẫn là mặt hàng bán chạy nhất năm nay. Nếu khách đến muộn vẫn có thể hết hàng.

Những năm trước, nhiều khách có nhu cầu mua nhiều, 1 người có thể mua vài kg giò, vừa ăn vừa biếu. Nhưng năm nay, phần lớn khách mua 1 - 2kg. "Năm nay thưởng ít, mua gì cũng phải cân nhắc. Tôi chỉ mua 1 kg giò, ra Tết nếu muốn ăn lại lên mua. Ngày Tết còn sắm nhiều món khác nữa", chị Vũ Thanh Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết.

Lượng người mua giảm mạnh ở nhiều mặt hàng

Mứt, bánh kẹo và ô mai, người mua cũng giảm mạnh so với năm ngoái. Nhiều cửa hàng bánh kẹo ở Hà Nội đều nhận định hàng hóa năm nay bán không "chạy" so với cùng thời điểm năm trước. 

"Ô mai là mặt hàng vẫn nhiều người mua, nhưng toàn khách ngoại tỉnh mua để mang về quê biếu. Còn các mặt hàng như mứt dừa, bánh kẹo không đông khách bằng các năm trước. Có thể do mứt người ta tự làm, còn bánh kẹo thì họ mua trong siêu thị", một chủ cửa hàng bánh kẹo ở đường Thái Hà cho biết.

Tiền eo hẹp, người Hà Nội không còn chen mua đặc sản Tết ảnh 2
Ô Mai vẫn là mặt hàng được mua nhiều nhất trong dịp cuối năm. 

Phố Hàng Giấy, nơi thường diễn ra cảnh đông đúc khách dịp Tết, năm nay lượng mua cũng giảm. Theo một số chủ cửa hàng thịt bò khô ở đây, khách mua số lượng nhiều cũng giảm, ngày chỉ có vài người mua 1 - 2 kg.

Bà Trịnh Thị Mai, một chủ cửa hàng thịt bò khô cho biết: "Loại thịt bò khô được nhiều người mua nhất vẫn là bò sợi. Năm nay người mua chủ yếu họ để biếu Tết, đóng gói cẩn thận. Còn người ăn Tết thì chỉ mua 5 lạng, hoặc nhiều nhất cũng 1 kg".

Vũ Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sau quyết định thanh tra đột xuất HoSE: VAFI “tố” tình trạng cổ phiếu rác, thổi giá chứng khoán

Tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE từ cuối năm 2020 đến nay vẫn không cải thiện được khiến NĐT bức xúc.
(PLVN) - Bày tỏ mong muốn cần mở chiến dịch thanh tra làm sạch thị trường chứng khoán (TTCK), ngày sau khi Bộ Tài chính quyết định thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TP Hồ Chí Minh (HoSE), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã “tố” một loạt vấn đề tồn tại trên HoSE, trong có có tình trạng cổ phiếu rác, doanh thu lợi nhuận giả, vốn điều lệ khống, thổi giá chứng khoán…

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021.
(PLVN) - Trong khi nhiều ngành kinh doanh khác chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 thì thị trường chứng khoán Việt Nam 5 tháng qua đã có sự “lội ngược dòng” ngoạn mục khi có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Xu hướng này được dự báo tiếp tục duy trì mạnh mẽ đến cuối năm...

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong mùa dịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Nhằm tháo gỡ những khó khăn trong công tác tiêu thụ và vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có văn bản gửi 6 Bộ đề nghị phối hợp xử lý những vướng mắc còn tồn tại, thúc đẩy hoạt động tiêu thụ nông sản phát triển tích cực.

Đề nghị Hải quan ưu tiên phân luồng thông quan cho nông sản

Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan chỉ đạo uu tiên phân luống thông quan cho nông sản
(PLVN) - Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính quan tâm, chỉ đạo Tổng cục Hải quan, các Chi cục Hải quan tại các cửa khẩu tổ chức phân luồng thông quan, ưu tiên với nhóm hàng nông sản khi đến thời điểm thu hoạch chính vụ; kéo dài thời gian làm việc, tạo điều kiện thông thoáng về thủ tục hành chính.

Hoa quả được ưu tiên đi trong ngày

Hình minh họa
(PLVN) -  Ngày 8/6, PLVN đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Đình Đại - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, địa phương có cửa khẩu quốc tế, nơi xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản, trong đó có vải thiều.