Tiến độ và chất lượng công trình vừa khởi công xây dựng

Trong những ngày cuối tháng 4 và tháng 5 vừa qua, nhiều doanh nghiệp, địa phương rộn rã ra quân, tổ chức khởi công, khánh thành nhiều dự án, công trình mới.

Đó là việc làm thiết thực chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn, đặc biệt kỷ niệm 50 năm giải phóng Hải Phòng, góp phần vào công cuộc xây dựng, , phát triển thành phố. Trong số các công trình khánh thành đợt này, có nhiều công trình góp phần nâng cao vị thế của thành phố Hải Phòng trong mắt người dân cả nước và bạn bè quốc tếếếếCác công trình được khởi công xây dựng cũng khá nhiều, mang ý nghĩa kinh tế- xã hội to lớn. Đó là các dự án: đường trung tâm 100 m khu đô thị mới Ngã Năm- sân bay Cát Bi, đường dẫn Cầu Rào 2, dự án Metro, Trung tâm thương mại đa chức năng Haiphong Plaza, Trung tâm thương mại- dịch vụ EIE, sân gôn Đồ Sơn, khu du lịch sinh thái Bắc Thủy Nguyênnnngóp phần chỉnh trang và nâng cấp khu đô thị hiện đại, xây dựng và phát triển các trung tâm thương mại- du lịch lớn của thành phố. Dự án Bia tưởng niệm đường Hồ Chí Minh trên biển giáo dục sâu sắc thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng của dân tộc và nhân dân thành phố. Dự án Trung tâm phát thanh và truyền hình Hải Phòng, Viện Y học biển Hải Phòng phục vụ sự nghiệp nâng cao đời sống văn hóa- tinh thần cho nhân dân. Ngoài ra, còn một loạt các dự án nhỏ khác của các doanh nghiệpppp Đây là một cố gắng lớn của Đảng bộ, chính quyền quân và dân thành phố. Nhiều dự án được rút ngắn thời gian chuẩn bị khởi công do giảm được thủ tục phiền hà, hạn chế được tình trạng nhiều cửa. Đây cũng là biển hiện của sự quyết tâm cao trong chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, các địa phương, các ngành, các chủ đầu tư và các đơn vị thi công.

Nhân dân thành phố vui mừng phần khởi trước một loạt công trình xây dựng được khởi công . Song không khỏi băn khoăn, bởi vì, thời gian qua, trên địa bàn thành phố có không ít công trình khởi công rồi để đấy. Trong đó có cả các công trình trọng điểm. Đơn cử dự án đường Hồ Sen- cầu Rào 2, nhiều năm nay không triển khai, trong khi đó, nhân dân có đất thổ cư nằm trong quy hoạch dự án không thể xây dựng được công trình, dẫn đến lãng phí lớn đất đai.. Một số công trình khác tuy được khởi công nhưng do chưa được chuẩn bị đầy đủ về vốn, hoặc quá trình triển khai có nhiều vấn đề giải quyết chưa tốt dẫn đến kéo dài thời gian thực hiện dự án như dự án Nhà máy phân bón DAP, dự án Công viên An Biên Hải Phòng giai đoạn 2

Năm 2005, năm thứ hai thực hiện kỷ cương và hiệu quả lãnh đạo và nhân dân thành phố đặt niềm tin vào các chủ doanh nghiệp, chủ dự án đầu tư, mong rằng, các dự án đã khởi công sẽ được triển khai thi công theo đúng kế hoạch, góp phần phát triển thành phố nhanh, bền vững. Thành phố có nhiều biện pháp hỗ trợ tích cực các doanh nghiệp như tổ chức các cuộc hội thảo như 'Hải Phòng- Điểm đến của các nhà đầu tư', lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của các doanh nghiệp, chủ dự án để tháo gỡ khó khăn kịp thời; tổ chức các hội chợ triển lãm quốc tế, giao lưu hợp tác kinh tế với các tỉnh, thành phố trong và ngoài nước, tổ chức tham quan, xúc tiến cơ hội đầu tư... qua đó giúp doanh nghiệp có cơ hội tìm hiểu các đối tác để hợp tác, ký kết hợp đồng kinh tế. Thành phố cũng thành lập Tổ xúc tiến đầu tư, các doanh nghiệp có thể gặp trực tiếp lãnh đạo thành phố và các ngành để bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Một loạt các cơ chế, chính sách về thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp được ban hành như Quyết định 369, 1769 của UBND thành phố hỗ trợ đầu tư đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước và nước ngoài và nhiều cải cách hành chính các thủ tục đầu tư theo hướng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp cùng nhiều biện pháp hỗ trợ khác. Ngoài sự hỗ trợ của thành phố, yếu tố quyết định vẫn là sự nỗ lực, quyết tâm của các chủ dự án và đơn vị thi công, khắc phục khó khăn, năng động, sáng tạo nhanh chóng đưa dự án vào triển khai xây dựng. Bên cạnh đó, các ngành, các cấp có sự quan tâm giúp đỡ, giám sát, thúc đẩy doanh nghiệp thực hiện dự án đúng kế hoạch. Có như vậy, các dự án xây dựng vừa khởi công mới có thể triển khai nhanh, bảo đảm kỹ thuật và tiến độ công trình.

H.P