Tiến độ đường dây 500 kV mạch 3: Nhiều mối lo trước mùa mưa

(PLVN) - Dự án (DA) đường dây 500 kV mạch 3 là DA trọng điểm được Chính phủ giao thực hiện với tiến độ nhanh nhất. Tính đến nay nhiều hạng mục công việc liên quan quá trình triển khai đã được triển khai đúng kế hoạch đề ra nhưng tiến độ DA vẫn là một mối lo khi mùa mưa đang đến...
CPMB mong muốn các nhà thầu huy động thêm lực lượng thi công ngay khi được bàn giao mặt bằng CPMB mong muốn các nhà thầu huy động thêm lực lượng thi công ngay khi được bàn giao mặt bằng

Dù đúng hẹn tiến độ… 

Theo báo cáo từ Ban Quản lý DA các công trình điện miền Trung (CPMB), tính đến nay, các nhà thầu thi công đã đào xong 430/1.608 vị trí móng, đang đào 70 vị trí; hoàn thành đúc 303/1.608 vị trí móng, đang đúc 75 vị trí. Hiện cũng đã duyệt phương án thi công với các đơn vị liên quan và triển khai thi công Trạm biến áp (TBA) 500kV Vũng Áng; Sân phân phối 500kV Quảng Trạch cũng bắt đầu những bước triển khai đầu tiên. 

Song song đó, những phần công việc tại TBA 500kV Dốc Sỏi, TBA 500kV Pleiku 2 cũng đã hoàn thành một số khâu đầu tiên. Ngoài ra, nhiều công việc khác có liên quan đến DA như khảo sát, đánh giá hiện trạng rừng, lập kế hoạch, trồng rừng thay thế; kiểm đếm tài sản phục vụ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) đang được CPMB tích cực phối hợp với chính quyền địa phương các cấp để thực hiện.

Ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB cho biết, sau hơn 6 tháng triển khai DA đường dây 500kV mạch 3, CPMB đã nhận được sự quan tâm rất lớn của chính quyền địa phương các cấp, đặc biệt các địa phương cũng cố gắng tập trung đẩy nhanh tiến độ công trình. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện DA, mặc dù nhiều hạng mục đã được CPMB thực hiện đúng hẹn nhưng vẫn còn nhiều nỗi lo và sẽ gặp không ít khó khăn để hoàn thành tiến độ DA. 

Trong đó, khó khăn nhất vẫn là khâu CPMB vì mức hỗ trợ đất trồng cây lâu năm ở nhiều địa phương chưa phù hợp với thực tế. Chưa kể, thủ tục lập, phê duyệt đơn giá đất mất nhiều thời gian trong khi đó chính sách từng địa phương lại có những điểm khác dẫn tới sự so sánh ở các vùng giáp ranh khi phương án đền bù được công bố. 

Đặc biệt, một số hộ dân đã xây dựng nhà trong tuyến đường dây, trên diện tích đất thu hồi làm móng trụ và trong phạm vi hành lang lưới điện đều là đất màu nhưng các hộ đều khẳng định đất ở, đồng thời yêu cầu đền bù cả hoa màu trong hành lang tuyến không thuộc diện bồi thường. Đại diện CPMB khẳng định, để tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc nêu trên, đơn vị đang tranh thủ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương để thực hiện công tác đền bù đúng theo quy định của Nhà nước.

… nhưng còn nhiều mối lo

Một số nguyên nhân khác làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện DA như thời tiết khu vực miền Trung, Tây Nguyên đã bắt đầu mưa vào buổi chiều và xuất hiện giông lốc cục bộ ở một số khu vực; Công tác đền bù phục vụ thi công của nhà thầu tiến hành chậm, không kịp so với việc tổ chức vận động bàn giao mặt bằng; Một số nhà thầu chưa tập trung cao độ, chưa triển khai thêm người để thực hiện thi công móng ngay sau khi bàn giao mặt bằng dù trước đó các nhà thầu đã cam kết sẽ huy động thêm lực lượng thi công khi có mặt bằng. 

Đáng lo ngại là khu vực triển khai thi công đường dây 500 kV mạch 3 thuộc địa bàn duyên hải miền Trung và giáp ranh miền Trung, thời tiết rất khắc nghiệt. Những vị trí móng cột nằm gần triền núi sẽ hết sức khó khăn khi thi công vào mùa mưa nếu không sớm GPMB.

Ông Tuyển cũng cho biết thêm DA đường dây 500 kV mạch 3 được chia thành 26 gói thầu xây lắp, CPMB đã thành lập 8 Tổ chỉ đạo tiền phương bám sát tình hình triển khai tại công trường để phối hợp, điều hành các nhà thầu thi công, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế đẩy nhanh tiến độ thi công. 

DA đường dây 500kV mạch 3 là công trình trọng điểm được Chính phủ đặc biệt quan tâm, cần sớm hoàn thành nghiệm thu đóng điện vào ngày 30/6/2020 để đảm bảo cung cấp điện cho khu vực miềnNam cũng như điều hòa nguồn năng lượng trên cả nước. Tiến độ DA này là điều mà nhiều người đang rất trông đợi vì những khó khăn trong điều tiết, truyền tải điện hiện nay, đặc biệt trong những ngày nắng nóng, phụ tải điện liên tục đạt công suất kỷ lục. 

Ông Tuyển chia sẻ, tiến độ mà CPMB được giao thực hiện DA đường dây 500kV mạch 3 là rất ngắn so với một công trình có quy mô lớn, nhất là lại thi công trong điều kiện địa hình khó khăn, thời tiết khắc nghiệt ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên nhưng vì nhận thức được tầm quan trọng của đường dây đối với an ninh năng lượng quốc gia cũng như sự phát triển kinh tế xã hội của 2 miền nên CPMB vẫn đang nỗ lực hết sức để DA về đích đúng tiến độ.

Theo ông Tuyển, để DA đạt tiến độ, các đơn vị thi công, tư vấn giám sát phải huy động đủ nguồn lực để tranh thủ thời gian, khẩn trương tổ chức thi công khi điều kiện thời tiết thuận lợi trong mùa khô. Trước mắt cần tập trung hoàn thành việc đúc móng trước mùa mưa năm nay cũng như các hạng mục công việc có liên quan khác để công trình sớm hoàn thành đưa dòng điện vào miền Nam.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Đọc thêm

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.

Vừa kiến tạo, vừa kiểm soát nhằm an toàn hệ thống tài chính

TTCK của chúng ta đang tăng trưởng nhanh, thì chắc chắn sẽ gặp phải một số hệ lụy (ảnh minh họa)
(PLVN) - Sự lan truyền liên thông giữa ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán và bất động sản đang dấy lên nỗi lo rủi ro tiềm ẩn của hệ thống tài chính khi một loạt vụ việc được lôi ra ánh sáng. Theo TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế, các giải pháp can thiệp lúc này cần phải “khéo”.