Tiến cử nhân tài có xóa được câu hỏi “Đồng chí này là con đồng chí nào?”

(PLO) - Đà Nẵng vừa có một Đề án tiến cử cán bộ trẻ, dưới 35 tuổi đảm nhận các chức vụ chủ chốt của thành phố. Đây là đề án xuất hiện đầu tiên của nước ta, kết quả cần phải có thời gian để kiểm nghiệm, song rõ ràng đã thể hiện một tư duy mới trong việc đề bạt và bổ nhiệm cán bộ.
Tiến cử nhân tài có xóa được câu hỏi “Đồng chí này là con đồng chí nào?”

Trước hết, việc tiến cử được tiến hành công khai, minh bạch, khác xa với thực tế hiện nay là có sự giới thiệu dấm dúi, nhờ vả bí mật để bất ngờ người ta thấy một cán bộ lãnh đạo trẻ xuất hiện và các cán bộ già hỏi nhau: “Đồng chí này là con đồng chí nào?”.

Đề án cũng nêu rõ trách nhiệm cá nhân của người tiến cử, ông ta không vô can mà chịu chế tài nếu người được ông ta tiến cử không xứng đáng, bộc lộ những sai sót trong công việc, không “đủ tâm, đủ tầm”. Quy định này đã loại bỏ việc tiến cử người nhà chứ không phải người tài và do việc tiến cử công khai nên những người tự trọng chẳng bao giờ lại tiến cử con cháu mình cả. Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp cán bộ lãnh đạo nhờ nhau tiến cử hộ.

Đề án này khuyến khích những cán bộ cao tuổi “nhường ghế” cho lớp trẻ. Thực tế, không ít trường hợp và có thể trở thành xu hướng chung là  tâm lý “tham quyền cố vị”, cứ lỳ ra với lý do chưa tìm được người thay thế xứng đáng. Hoặc nếu buộc phải về hưu thì cũng tìm cách nán lại cơ quan với chức danh “trợ lý” hoặc “cố vấn”, nếu không được ở lại thì “dọn sẵn” cho mình một con đường là về hội nọ, hội kia, tổ chức này, tổ chức khác.

Hiện tượng bị phanh phui cách đây không lâu là một số vị Thứ trưởng trở lên cứ về hưu là xin lập hội đã chứng minh điều này.

Hoặc, có hiện tượng bố nghỉ thì con thế chỗ, cái kiểu “tập ấm” thời phong kiến manh nha quay trở lại trong xã hội hiện đại. Thêm nữa là tình trạng mẹ bổ nhiệm con, chồng quy hoạch vợ khiến cơ quan có tính chất của “gia đình trị”. Tình trạng “cả nhà làm quan” không chỉ ở 9 đơn vị vừa được Bộ Nội vụ kiểm tra mà còn xuất hiện ở một số nơi, từ cấp xã trở đi.

Vậy, Đề án này của Đà Nẵng vừa là sự công khai hóa và đồng thời cho phép một hình thức hợp pháp trong lĩnh vực tổ chức cán bộ là “tiến cử”, thế hệ trước có trách nhiệm với thế hệ sau và người tài thực sự lọt vào “mắt xanh” của các bậc tiền bối khỏi phải “đi đêm”.

Mới đây, Hà Nội vừa tuyển thẳng 25 thủ khoa xuất sắc vào biên chế và đây không phải là lần đầu tiên Hà Nội “trải thảm đỏ” đón người tài. Ở một số địa phương từng tổ chức các cuộc gặp gỡ rầm rộ, hứa hẹn ưu đãi người tài, thế nhưng, sau đó mọi việc đi vào quên lãng. Các cử nhân tốt nghiệp thủ khoa, loại giỏi lại phải tự kiếm việc làm hoặc nếu muốn vào biên chế chẳng có con đường nào khác là “đi chui”. Nhân cách một cán bộ nhà nước bị phá hỏng ngay từ đầu thì làm sao anh ta trở thành một công chức gương mẫu, mẫn cán được.

Yếu tố con người là quan trọng nhất, ai cũng hiểu điều đó quyết định mọi thành công hay thất bại ở bất cứ lĩnh vực nào. Nếu hành động không hay, sẽ dẫn đến một bộ máy cồng kềnh, kém hiệu quả, số công chức “cắp ô” tăng lên và tất yếu những người thực sự tài năng không có môi trường phát triển.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày báo cáo tại phiên họp.

Năm 2022, phấn đấu tăng GDP khoảng 6 - 6,5%

(PLVN) - Năm 2022, Chính phủ đề ra 16 chỉ tiêu chủ yếu về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường; trong đó tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt khoảng 6 - 6,5%; tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4%; bội chi NSNN so với GDP khoảng 4%.

Đọc thêm

Đề án thực hiện mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư: Lấy sức dân chăm lo cuộc sống nhân dân

Mô hình “Cộng đồng dân cư quản lý xây dựng nông thôn mới” tại Tây Ninh.
(PLVN) -  Tại hội thảo về “Đề án thực hiện mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư thôn, tổ dân phố”, do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức mới đây, có ý kiến đánh giá việc xây dựng mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư là nội dung thiết thực nhằm phát huy dân chủ, lấy sức dân chăm lo cuộc sống cho nhân dân.

Xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN tại Việt Nam: Vừa mang tính phổ quát vừa có nét đặc thù

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Phiên họp thứ 2.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu trên khi chủ trì Phiên họp thứ 2 của Ban Chỉ đạo xây dựng các chuyên đề được phân công thuộc Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” diễn ra hôm qua (19/10).

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

 Điểm cầu trực tuyến tại Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021, diễn ra ngày 18/10.

“Luồng gió mới” từ Nghị quyết 128/NQ-CP

Bãi biển Khánh Hòa ngày đầu mở cửa trở lại.
(PLVN) -  Hôm qua (18/10), tại Tọa đàm “Nghị quyết 128 - Hướng tới bình thường mới” diễn ra tại Hà Nội, các đại biểu đã đưa ra cái nhìn tổng thể, toàn diện về Nghị quyết 128; tư duy và sự chuyển hướng chiến lược của Chính phủ trong công tác phòng chống dịch COVID-19 cũng như việc đưa Nghị quyết vào thực thi hiệu quả trong cuộc sống...

Tăng trọng trách cho cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Bài 2 -Phát huy tính chủ động, kịp thời

Ông Trần Đức Thắng, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKTTƯ. lCăn cứ Quy định 22, tại Kỳ họp thứ năm, UBKTTƯ đã quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo với một số tổ chức đảng trực thuộc Thành ủy Hà Nội và Thành ủy TP HCM nhiệm kỳ 2015-2020.
(PLVN) - Sau khi được bổ sung nhiệm vụ, Ủy ban Kiểm tra các cấp được quyền quyết định hình thức kỷ luật tổ chức đảng trực thuộc cấp ủy cấp dưới. Đây là nội dung mới rất quan trọng để cơ quan này có thể chủ động, kịp thời và quyết liệt hơn, hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng giao phó trong công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay.

Đường Hồ Chí Minh trên biển - Con đường bất tử

Đường Hồ Chí Minh trên biển - Con đường bất tử
(PLVN) - Để vận chuyển, bảo vệ và giao vũ khí thành công, các chiến sĩ trên tàu không số đã vô cùng mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng hy sinh, tuyệt đối không để địch phát hiện ra tuyến vận tải đặc biệt này. Những sự tích anh hùng, những huyền thoại của Đoàn tàu không số, xâu chuỗi thành con đường bất tử - Đường Hồ Chí Minh trên biển, mãi mãi lưu truyền trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Nỗ lực hoàn thành cam kết với quốc tế về phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo

 Việt Nam đạt được thành tựu nổi bật trong xóa đói giảm nghèo.
(PLVN) - Với quan điểm không “hy sinh” tiến bộ và công bằng xã hội để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần, Việt Nam đang nỗ lực sớm hoàn thành cam kết với cộng đồng quốc tế về phát triển bền vững và xóa đói giảm nghèo đến năm 2030.

Tăng trọng trách cho cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Bài 1- Quyết sách đáp ứng đòi hỏi bức thiết từ cuộc sống

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu công tác phòng chống tham nhũng phải gắn liền, đồng bộ với công tác phòng, chống tiêu cực.
(PLVN) - Khi cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước đã trở thành yêu cầu cấp bách, không có vùng cấm, không có ngoại lệ thì việc bổ sung thẩm quyền cho các cơ quan có chức năng phòng chống tham nhũng, tiêu cực được đánh giá là cần thiết, kịp thời, đáp ứng đòi hỏi bức thiết từ cuộc sống.