Tiêm vắcxin sởi-rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi

(PLO) -Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, sắp tới sẽ triển khai dự án tiêm vắcxin phối hợp sởi-rubella miễn phí với quy mô lớn cho khoảng 23 triệu trẻ em từ 1-14 tuổi.
Tiêm vắcxin sởi-rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi

Thông tin mới nhất từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, trong ngày 21/4, cả nước ghi nhận thêm 51 trường hợp mắc sởi xác định trong số 230 trường hợp sốt phát ban dạng sởi tại 25 tỉnh, thành phố. Trong ngày, đã có 3 trường hợp bệnh nhân nặng xin về, tại Bệnh viện Nhi Trung ương có 1 trường hợp và tại Bệnh viện Bạch Mai có 2 trường hợp.

Như vậy tính đến thời điểm này, cả nước đã có 25 trường hợp tử vong do sởi trong số 119 trường hợp tử vong và trả về có liên quan đến sởi.

Trước diễn biến khó lường và lây lan ngày càng cao, chiều ngày 21/4, giáo sư Nguyễn Trần Hiển, Viện Trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết,  dự án này sẽ triển khai tiêm vắcxin phối hợp sởi-rubella miễn phí với quy mô lớn cho trẻ em và dự án này sẽ được tiến hành trên toàn quốc trong thời gian từ quý IV/2014-quý II/2015, do Liên minh Toàn cầu về vắcxin và Tiêm chủng (GAVI) tài trợ.

Tiêm vắcxin sởi-rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi ảnh 1
Trẻ em sẽ được miễn phí tiêm vắcxin sởi-rubella ( Ảnh Internet).  
Chiến dịch này sẽ là cơ hội giúp Việt Nam khống chế bền vững bệnh sởi, cắt đứt sự lây truyền của virus sởi để tiến gần hơn tới mục tiêu loại trừ bệnh sởi, khống chế bệnh rubella và hội chứng rubella bẩm sinh.


Liên quan đến việc phòng và chống sởi, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo tất cả trẻ em phải được tiêm đủ hai mũi vắcxin sởi. Tỷ lệ tiêm chủng trong cộng đồng cao sẽ làm ngăn chặn sự lưu hành của virus sởi. Chính việc các nước duy trì tỷ lệ đạt trên 95% trong nhiều năm liên tục sẽ dẫn đến loại trừ bệnh sởi. Bộ Y tế cũng khuyến cáo các bậc cha mẹ hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vắcxin sởi lúc 9 và 18 tháng tuổi tại các trạm y tế xã phường cũng như các chiến dịch tiêm chủng bổ sung.


Nguyễn Văn Huy
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa: Ngọc Nga

Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành văn bản số 15105/SYT-NVY yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập trên địa bàn thành phố đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh đúng theo nguyên tắc chỉ đạo của UBND thành phố “Không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nóng vội, chưa chuẩn bị tốt, chưa an toàn đã nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch”.

Đọc thêm

Chuyên gia y tế nói gì trước băn khoăn tiêm vaccine ngừa COVID-19 gây vô sinh?

Chuyên gia y tế nói gì trước băn khoăn tiêm vaccine ngừa COVID-19 gây vô sinh?

(PLVN)- Việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ sức khỏe cá nhân và người thân. Tuy nhiên, không ít người đặt câu hỏi, tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể gây vô sinh không hoặc sau khi tiêm vaccine COVID-19 bao lâu có thể mang thai? Mời quý vị theo dõi chuyên gia y tế giải đáp thắc mắc trong Bản tin Y tế tuần này.

Thêm 5 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Sau hơn 12 tiếng đồng hồ không khi nhận ca mắc COVID-19 mới, thì đến trưa nay, Hà Nội ghi nhận thêm 5 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 3 ca tại khu phong tỏa, 2 ca tại khu cách ly

F0 chăm sóc F0 bằng cả tấm lòng

Sau hơn 1 tháng chiến đấu với tử thần, chàng thanh niên 28 tuổi đã ở lại giúp đỡ, chăm sóc f0.
(PLVN) - Với những bệnh nhân COVID-19 đang được chính những bác sĩ là F0 điều trị thì tấm gương chiến thắng dịch bệnh đã góp phần củng cố tinh thần, giúp họ vượt qua bệnh tật.