Tiêm vắcxin sởi-rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi

(PLO) -Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, sắp tới sẽ triển khai dự án tiêm vắcxin phối hợp sởi-rubella miễn phí với quy mô lớn cho khoảng 23 triệu trẻ em từ 1-14 tuổi.
Tiêm vắcxin sởi-rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi

Thông tin mới nhất từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, trong ngày 21/4, cả nước ghi nhận thêm 51 trường hợp mắc sởi xác định trong số 230 trường hợp sốt phát ban dạng sởi tại 25 tỉnh, thành phố. Trong ngày, đã có 3 trường hợp bệnh nhân nặng xin về, tại Bệnh viện Nhi Trung ương có 1 trường hợp và tại Bệnh viện Bạch Mai có 2 trường hợp.

Như vậy tính đến thời điểm này, cả nước đã có 25 trường hợp tử vong do sởi trong số 119 trường hợp tử vong và trả về có liên quan đến sởi.

Trước diễn biến khó lường và lây lan ngày càng cao, chiều ngày 21/4, giáo sư Nguyễn Trần Hiển, Viện Trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết,  dự án này sẽ triển khai tiêm vắcxin phối hợp sởi-rubella miễn phí với quy mô lớn cho trẻ em và dự án này sẽ được tiến hành trên toàn quốc trong thời gian từ quý IV/2014-quý II/2015, do Liên minh Toàn cầu về vắcxin và Tiêm chủng (GAVI) tài trợ.

Tiêm vắcxin sởi-rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi ảnh 1
Trẻ em sẽ được miễn phí tiêm vắcxin sởi-rubella ( Ảnh Internet).  
Chiến dịch này sẽ là cơ hội giúp Việt Nam khống chế bền vững bệnh sởi, cắt đứt sự lây truyền của virus sởi để tiến gần hơn tới mục tiêu loại trừ bệnh sởi, khống chế bệnh rubella và hội chứng rubella bẩm sinh.


Liên quan đến việc phòng và chống sởi, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo tất cả trẻ em phải được tiêm đủ hai mũi vắcxin sởi. Tỷ lệ tiêm chủng trong cộng đồng cao sẽ làm ngăn chặn sự lưu hành của virus sởi. Chính việc các nước duy trì tỷ lệ đạt trên 95% trong nhiều năm liên tục sẽ dẫn đến loại trừ bệnh sởi. Bộ Y tế cũng khuyến cáo các bậc cha mẹ hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vắcxin sởi lúc 9 và 18 tháng tuổi tại các trạm y tế xã phường cũng như các chiến dịch tiêm chủng bổ sung.


Nguyễn Văn Huy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tầm soát diện rộng dịch COVID-19 tại thành phố Sa Đéc

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp yêu cầu trong ngày 28/7 hoàn thành test nhanh và ngày 29/7 phải xét nghiệm PCR mẫu gộp cho người dân TP Sa Đéc, sau khi qua tầm soát bằng hình thức test nhanh trong cộng đồng đã phát hiện nhiều ca dương tính ở hầu hết các xã, phường trên địa bàn.

Quỹ Từ thiện Kim Oanh: Đồng hành cùng các bệnh viện tuyến đầu chống dịch Covid 19

Tập đoàn Kim Oanh trao máy thở cho một số cơ sở y tế.
(PLVN) -  Vừa qua, Quỹ Từ thiện Kim Oanh diễn ra cuộc livestream kêu gọi đối tác, khách hàng, bạn bè, mạnh thường quân và cán bộ, nhân viên đóng góp cho chương trình “Chung tay Tiếp nối nhịp thở - San sẻ yêu thương” để mua máy thở và các trang thiết bị y tế cho các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid-19.

17 bệnh nhân COVID-19 từng nguy kịch đã được xuất viện

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng BYT trao giấy ra viện cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP HCM, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng BYT đã trao giấy ra viện cho 17 bệnh nhân COVID-19 hoàn thành quá trình điều trị - đánh dấu một tín hiệu tích cực trong cuộc chiến chống lại đại dịch đầy cam go của TP HCM.