Tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi: Hơn 60% phụ huynh đồng thuận

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi cần từng bước, thận trọng, chắc chắn; đồng thời đảm bảo vấn đề an toàn tiêm chủng được đặt lên hàng đầu.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Cần sự đồng thuận từ phía phụ huynh

Bộ Y tế đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc tiêm chủng vaccine cho lứa tuổi từ 5-11 tuổi. Tuy nhiên, sự đồng thuận của cha mẹ trẻ rất quan trọng khi thực hiện tiêm chủng.

Bộ cũng đã giao cho Viện Chiến lược và Chính sách Y tế (Bộ Y tế) thực hiện khảo sát trực tuyến tại 63 tỉnh, thành. Kết quả khảo sát được Bộ Y tế công bố sáng 9/2, theo đó hơn 415.000 phụ huynh có con dưới 12 tuổi tham gia cuộc khảo sát về việc tiêm vaccine COVID-19 cho con, trong đó 60,6% đồng ý tiêm, 1,9% không đồng ý, 29,1% cân nhắc, 7,6% đồng ý nếu bắt buộc.

Theo Tiến sĩ Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế), con số này cho thấy các bậc cha mẹ chưa tin tưởng vào thông tin khoa học, thông tin nhiễu hiện rất nhiều và gây cản trở công tác chống dịch.

Cùng ý kiến này, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) cho rằng, ngành Y tế cần truyền thông đầy đủ hơn về tính an toàn, hiệu quả của vaccine Covid-19 cho trẻ em, công tác tổ chức tiêm chủng đảm bảo an toàn... để phụ huynh tin tưởng và đồng thuận, đưa con mình đi tiêm chủng.

Tuy nhiên, PGS.TS Dương Thị Hồng nhận định, trẻ em 5-11 tuổi cần được miễn dịch cộng đồng, độ bao phủ vaccine cao tương tự như ở nhóm trẻ 12-17 tuổi (đã tiêm đạt 95%). “Từ kinh nghiệm tiêm chủng trong năm 2021, thời gian tới, Bộ Y tế, Chương trình Tiêm chủng mở rộng sẽ hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch tiêm chủng chi tiết nhằm đạt độ bao phủ vaccine và đảm bảo an toàn tiêm chủng”, bà Hồng nói.

Sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, thời gian tới Bộ Y tế sẽ tiếp tục ban hành các hướng dẫn để tổ chức triển khai tiêm cho trẻ 5-11 tuổi, trong đó đặc biệt lưu ý đến vấn đề an toàn tiêm chủng.

Trẻ sẽ được tiêm vaccine COVID-19 tại các điểm tiêm chủng tương tự như chiến dịch tiêm cho các trẻ từ 12-17 tuổi vừa qua. Trẻ đang đi học được tiêm tại trường. Còn trẻ không đi học sẽ tiêm tại các trạm y tế. Ngoài ra, những trẻ có bệnh lý nền, bệnh lý mạn tính sẽ tiêm tại các bệnh viện để đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Bộ Y tế sẽ tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến chi tiết, cụ thể về các phản ứng, theo dõi sức khỏe của trẻ sau tiêm. Cán bộ y tế cũng được tập huấn những nội dung tư vấn, hướng dẫn cha mẹ, thầy cô giáo, học sinh... theo dõi sức khỏe đúng cách cho trẻ nhóm tuổi này sau khi tiêm vaccine COVID-19. Họ sẽ cùng tham gia với nhân viên y tế nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng, phát hiện sớm nhất những biểu hiện bất thường sau tiêm để xử trí kịp thời, tránh xảy ra những rủi ro đáng tiếc.

Hiện Bộ Y tế cho biết đang hoàn thiện các thủ tục mua sắm, ký hợp đồng với hãng dược Pfizer để có nguồn vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi trong quý I năm nay.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ, Bộ sẽ triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi thận trọng, từng bước. Khi có vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Việt Nam sẽ triển khai tiêm từng bước chắc chắn, trong đó an toàn tiêm chủng được đặt lên hàng đầu.

Nói về hiệu quả của việc tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi, Hiệp hội Nhi khoa và Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Philippines nhấn mạnh, vaccine COVID-19 đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả đối với trẻ từ 5-11 tuổi. Việc mở rộng quy mô chương trình tiêm chủng cũng đồng nghĩa với việc có thêm các công cụ bảo vệ trước COVID-19. Một nghiên cứu được công bố mới đây trên Tạp chí Y học New England cũng cho thấy, vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/ BioNTech đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả khi giúp ngăn ngừa tới 90,9% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng. Không có trường hợp bất lợi nghiêm trọng, cũng như tử vong nào được phát hiện liên quan đến việc tiêm chủng.

Chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm Emma McBryde tại Viện Y học và Sức khỏe Nhiệt đới Australia cho biết, việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi không chỉ giúp cứu sống những người trong độ tuổi này mà còn có tác động rộng lớn hơn.

Một nghiên cứu độc lập của Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) đối với dữ liệu của Pfizer đã đánh giá 6 kịch bản, với các mức độ lây nhiễm khác nhau của virus trong cộng đồng và nhận thấy rằng, trong phần lớn các trường hợp, lợi ích của vaccine “rõ ràng lớn hơn nguy cơ” và những vấn đề gặp phải sau tiêm hoàn toàn có thể khắc phục được không giống như COVID-19 có thể dẫn đến tử vong.

Yến Nhi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách ly 750 ngày vì COVID-19

Cách ly 750 ngày vì COVID-19
Chứng suy giảm miễn dịch khiến Willette chưa biết bao giờ mình có thể ra ngoài phố dù các quy định phòng chống COVID-19 ở Mỹ đã được nới lỏng.

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ
Hãy thức dậy đúng giờ, tắm nước mát, uống một ly cà phê sữa... là những việc có thể giúp bạn lấy lại năng lượng và sự tỉnh táo cho một ngày làm việc.

Cảnh giác với bệnh 'viêm gan bí ẩn'

Ngành Y tế Việt Nam đề cao cảnh giác với bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Tuy chưa ghi nhận tại Việt Nam nhưng thông tin về bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ tại một số quốc gia vẫn khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Theo chuyên gia y tế, việc cần thiết là bình tĩnh và chủ động tìm giải pháp phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này.