Tiềm năng lớn trong thương mại song phương Việt Nam - Bồ Đào Nha

(PLVN) - Theo ngài Tiago Gali Macedo – Chủ tịch phòng Thương mại, Công nghiệp và Du lịch Bồ Đào Nha – Việt Nam, mối quan hệ song phương giữa hai nước có lịch sử lâu đời. Tuy nhiên, giao thương giữa hai quốc gia dù có tiềm năng lớn, nhưng chưa được thúc đẩy đúng mức.

- Thưa ông, nhận xét như thế nào về quan hệ giao thương giữa hai nước Việt Nam – Bồ Đào Nha?

Ông Tiago Gali Macedo:  Mối quan hệ lịch sử lâu đời giữa Việt Nam và Bồ Đào Nha bắt nguồn từ thế kỷ XVI. Tuy nhiên, nền thương mại song phương bắt đầu phát triển từ năm 2015 (vào năm 2019, lượng nhập khẩu hàng hoá Việt Nam vào Bồ Đào Nha đạt mức 333 triệu euro; và lượng xuất khẩu hàng hoá của Bồ Đào Nha tới Việt Nam đạt mức 46 triệu euro). Tôi cho rằng có tiềm năng lớn để thúc đẩy nền thương mại song phương giữa hai nước.

Tiềm năng lớn trong thương mại song phương Việt Nam - Bồ Đào Nha ảnh 1
 Ngài Tiago Gali Macedo – Chủ tịch phòng Thương mại, Công nghiệp và Du lịch Bồ Đào Nha – Việt Nam

- Cơ duyên nào đã đưa ông đến vị trí Chủ tịch phòng thương mại công nghiệp và du lịch Bồ Đào Nha – Việt Nam?

Ông Tiago Gali Macedo: Tôi đã ghé thăm Việt Nam nhiều lần, và từ lâu tôi đã nhận thấy tiềm năng thương mại song phương ở những lịch vực như công nghệ, khoa học, văn hoá và giáo dục. Vì vậy, tôi đã đề xuất lên các bên liên quan để trở thành một phần của phòng thương mại.

- Kể từ khi đảm nhận vị trí Chủ tịch phòng thương mại công nghiệp và du lịch Bồ Đào Nha – Việt Nam, ông đã làm những gì để thúc đẩy mối quan hệ thương mại, công nghệ và du lịch giữa hai quốc gia?

Ông Tiago Gali Macedo: Bước đầu dự kiến sẽ được thực hiện vào cuối tháng hai và sẽ bao gồm việc tổ chức nhiều sự kiện và nhiệm vụ thương mại giữa hai nước.

-   Ông có thể chia sẻ kế hoạch của ông tại thị trường Việt Nam? Điều gì ông muốn làm trong tương lai tới?

Ông Tiago Gali Macedo: Một mặt, tôi mong đợi sự phát triển trong lượng xuất khẩu và du lịch từ Việt Nam đến Bồ Đào Nha. Mặt khác, tôi hi vọng được chỉ ra cho nước bạn thấy tiềm năng lớn về giáo dục của đất nước tôi, với nhiều trường đại học và trường tư nằm trong tốp xếp hạng cao nhất trên thế giới nhưng với mức học phí hợp lí.

- Du lịch Bồ Đào Nha đang là lĩnh vực khá mới mẻ đối với người Việt Nam, ông có ý định thúc đẩy lĩnh vực nào? Nếu có, ông có thể giới thiệu những điểm đến hấp dẫn của đất nước ông với người dân chúng tôi? Và ngược lại, ông  đưa những hình ảnh đẹp đẽ nào của Việt Nam về quê hương ông?

Ông Tiago Gali Macedo: Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia lâu đời nhất trên thế giới. Tuy  vậy, các thành phố ở đất nước tôi vẫn giữ vẹn nguyên những giá trị lịch sử và những kiến trúc cổ vẫn hiên ngang giữa nhịp sống hiện đại. Đường bờ biển dài Đại Tây Dương được những du khách và người dân địa phương yêu thích. Những người yêu thích việc lướt sóng bị thu hút bởi những cơn song mạnh ở phía tây và những bãi biển ở phía nam được ví như thiên đường cho những thực khách tới Bồ Đào Nha. Ngoài ra, người dân ở hai quốc gia đều rất thân thiện và mến khách. 

Riêng về Việt Nam, tôi luôn bị ấn tượng và ngạc nhiên bởi vẻ đẹp của nước bạn. Nếu buộc phải lựa chọn chỉ một hình ảnh đẹp để giới thiệu với người dân nước tôi, tôi sẽ lựa chọn vịnh Hạ Long.

- Ông đánh giá cộng đồng thương nhân người Việt tại Bồ Đào Nha trong quá khứ và hiện tại ra sao? Đâu là điểm mạnh, điểm yếu của thương nhân người Việt?

Ông Tiago Gali Macedo: Thật không may, đây vẫn còn là một điểm yếu, vì cộng đồng doanh nhân Việt Nam đã và đang giảm số lượng ở Bồ Đào Nha. Tôi tin rằng việc thành lập Đại sứ quán Việt Nam ở Bồ Đào Nha, Đại sứ quán Bồ Đào Nha ở Việt Nam là vô cùng cơ bản, để những cộng động này có thể phát triển ở cả hai quốc gia.

- Theo ông lĩnh vực đầu tư nào đang dành cơ hội cho doanh nhân Việt Nam tại Bồ Đào Nha nói riêng và Châu Âu nói chung?

Ông Tiago Gali Macedo:  Bồ Đào Nha cung cấp một loạt các lĩnh vực đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là trong ngành khách sạn và bất động sản. Các lĩnh vực quan tâm khác sẽ là năng lượng (chủ yếu là năng lượng tái tạo), sản xuất rượu vang, thực phẩm nông nghiệp, công nghiệp ô tô và thể thao (Bồ Đào Nha có một số đội bóng hàng đầu tốt nhất của Bóng đá).

- Ông có lời khuyên gì đối với doanh nhân Việt Nam tại thị trường Bồ Đào Nha nói riêng và Châu Âu nói chung.

Ông Tiago Gali Macedo: Tôi sẽ khuyên các nhà đầu tư và doanh nhân nước ngoài tìm kiếm một đối tác địa phương Bồ Đào Nha, người sẽ giúp việc thâm nhập thị trường và thích nghi với môi trường kinh doanh khác dễ dàng hơn.

- Được biết ông đã và đang nắm giữ một loạt các vị trí quan trọng trong những lĩnh vực khác nhau từ lĩnh vực chuyên môn như luật sư; giảng dạy; đến lĩnh vực kinh doanh như bất động sản; nhà máy sản xuất linh kiện ô tô, xúc tiến thương mại tại các quốc gia khác nhau. Vậy ông có thể chia sẻ lại quá trình ông học tập và phát triển sự nghiệp của mình để độc giả của chúng tôi rõ hơn về ông?

Ông Tiago Gali Macedo: Sự nghiệp của tôi bắt đầu từ việc kinh doanh của gia đình tôi trong lĩnh vực ô tô. Đây là một lĩnh vực mà tôi vẫn theo dõi chặt chẽ. Tôi đã phải gắn trách nhiệm của mình vào nó - Loại trách nhiệm chỉ có thể có khi bạn đang làm việc trên một tài sản thừa kế, rằng bạn sẽ phải tiếp tục cho các thế hệ mai sau. 

Tuy nhiên, rồi đến lúc tôi cảm thấy cần phải theo đuổi con đường sự nghiệp riêng của mình. Từ niềm đam mê với Luật pháp đã dẫn tôi đến công việc là một giáo sư luật tại nhiều trường đại học, không chỉ ở Bồ Đào Nha, mà còn ở nước ngoài. Trong khi đó, tôi còn đồng thời là đối tác tại một số công ty luật lớn - Simmons và Simmons, Price Water House Coopers. 

Tôi đã biến trải nghiệm này thành một bước đà đệm, và cuối cùng ra mắt Công ty luật của riêng tôi. 

Với sự thôi thúc không ngừng đi du lịch và đưa Bồ Đào Nha ra thế giới, tương tự, tôi đồng sáng lập Hiệp hội Magellan, chuyên về đại diện và vận động các lợi ích của Bồ Đào Nha ở nước ngoài. 

Yếu tố lớn hơn cả cuộc sống của tôi cuối cùng đã đưa tôi khám phá các lĩnh vực khác, như bất động sản, năng lượng, thương mại, giáo dục và khách sạn, với nhiều dự án trong  này.

Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng người ta không nên giới hạn chỉ một cách sống. Bạn phải đặt cược vào các lĩnh vực có giá trị và bao quanh mình bởi  những người có ý nghĩa, những người có thể đưa bạn tiến lên và thêm giá trị cho cuộc sống chuyên nghiệp và cá nhân của bạn.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).